Sony เปิดตัว 2 สมาชิกใหม่แห่ง Signature Series หูฟัง IER-Z1R และเครื่องเล่นเพลง DMP-Z1

สำหรับคนที่กำลังรอข่าวสินค้าหมวด Personal Audio ใหม่ ๆ ของ Sony ในปีนี้นั้น ไม่จำเป็นต้องรอถึงงาน IFA แล้ว เพราะ Song Hong Kong ได้ประกาศเปิดตัวสินค้าใหม่แล้ว ซึ่งสินค้าดาวเด่นของรอบนี้ก็หนีไม่พ้นสมาชิกใหม่ของ Signature Series อย่างหูฟังสอดหู IER-Z1R และเครื่องเล่นเพลง DMP-Z1 ครับ

IER-Z1R

เป็นหูฟังสอดหูตัวแรกของ Signature Series ซึ่งมีจุดเด่นคือการตอบสนองต่อย่านความถี่เสียงกว้างถึง 3 – 100,000 Hz เทียบชั้นหูฟังแบบครอบหูของ Sony รุ่นก่อนหน้า จากชุดตัวขับ HD Hybrid Driver System ซึ่งประกอบไปด้วย

  • ชุดตัวขับไดนามิคขนาด 5 มม. ประกอบด้วยไดอะแฟรม Liquid Crystal Polymer (LCP) ขนาด 5 มม. และวงจรแม่เหล็กภายนอก ที่วางตัวอยู่ในแนวแกนเดียวกับทางเดินเสียง เพื่อให้สามารถตอบสนองย่านความถี่เสียงสูงถึง 100,000 Hz
  • ชุดตัวขับไดนามิคขนาด 12 มม. ประกอบด้วยไดอะแฟรมที่มีส่วนโดมซึ่งผลิตจากแมกนีเซียมอัลลอย และส่วนริมซึ่งผลิตจาก LCP เคลือบด้วยอะลูมิเนียม คล้ายกับไดอะแฟรมของ MDR-Z1R
  • ชุดตัวขับ Balanced Armature ที่มีไดอะแฟรมซึ่งผลิตจากแมกนีเซียมอัลลอย voice coil ที่ทำจากทองแดงเคลือบด้วยเงิน และจุดเชื่อมต่อที่เคลือบด้วยทอง

ชุดตัวขับทั้ง 3 จะถูกบรรจุในโครงสร้าง Refined-Phase Structure ที่ผลิตจากแมกนีเซียมอัลลอยซึ่งสามารถขจัดการสั่นสะเทือนที่ไม่จำเป็นออกไป และทำให้เสียงจากชุดตัวขับมาผสมกันในทางเดินเสียงนั้นมี phase response และการแยกรายละเอียดเสียงตามที่ได้ออกแบบไว้ ส่วนท่ออากาศของชุดตัวขับนั้น ทาง Sony ใช้เทคโนโลยี Advanced Sound Space Control เพื่อเพื่มพื้นที่ของท่ออากาศ ทำให้เสียงที่ขับออกมามีความแม่นยำและมิติที่กว้าง

ส่วนตัวถังภายนอกนั้นผลิตจากวัสดุเซอร์โคเนียมอัลลอย ซึ่งมีความแข็ง ทนต่อการกัดกร่อน และคงทน มี face plate ที่สลักเป็นลายเพอร์ลาจ (Perlage) ที่มักจะพบได้ที่หน้าปัดนาฬิกาข้อมือราคาแพง และแน่นอนว่า IER-Z1R ต้องถูกผลิตด้วยช่างฝีมือดีในญี่ปุ่นเหมือนหูฟังร่วมตระกูลอย่าง MDR-Z1R

DMP-Z1

ถ้าใครที่คิดว่า Walkman WM-1 จะเป็นที่สุดของเครื่องเล่นเพลงพกพาที่ Sony สามารถทำได้แล้ว อาจจะต้องคิดใหม่เมื่อได้เจอ DMP-Z1 เครื่องเล่นเพลงพกพาที่รองรับความละเอียดเสียงดิจิทัล PCM 32 bit 384 kHz และ DSD 11.2 MHz รวมทั้งมีกำลังขับหูฟังที่ 16 Ω สูงถึง 1,500 mW

ภาค DAC ของ DMP-Z1 นั้นเลือกใช้ชิป AK4497EQ จาก Asahi Kasei จำนวน 2 ตัวทำงานแบบ Dual DAC ต่อกับภาคขยายหูฟัง ที่ใช้ชิป TPA6120A2 จาก Texas Instrument และมีตัวปรับความดังเสียงแบบแอนะล็อกซึ่งสามารถปรับระดับเสียงในแต่ละช่องสัญญาณเสียงแบบ Balanced แต่ละช่องได้อย่างอิสระ เพื่อคงความบริสุทธิ์ของเสียงให้ได้มากที่สุด

ส่วนภาคจ่ายไฟของตัวเครื่อง ทาง Sony ได้ใช้แบตเตอรี่จำนวน 5 เซลในการจ่ายไฟไปยังวงจรดิจิทัลและแอนะล็อกแยกจากกัน เพื่อลดสัญญาณรบกวนลง ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกสลับแหล่งจ่ายไฟระหว่างไฟบ้านและแบตเตอรี่ได้

วงจรภายในของเครื่องจะถูกบรรจุอยู่ในตัวถังโครงสร้างรูปตัว H ซึ่งทำจากอะลูมิเนียม เพื่อช่วยลดแรงสั่นสะเทือน และลดค่าความต้านทาน นอกจากนี้ตัวถังยังทำหน้าที่แยกบอร์ดวงจรขยายและบอร์ดวงจรหลักออก เพื่อลดสัญญาณรบกวนอีกด้วย

สำหรับภาคซอฟต์แวร์นั้น DMP-Z1 ใช้ระบบปฏิบัติการที่มีส่วนติดต่อผู้ใช้เหมือนกับ Walkman WM-1 แต่เพิ่มความสามารถทางด้านการประมวลเสียงใหม่ทั้ง DSD Remastering Engine ที่ทำการแปลงสัญญาณเสียงดิจิทัลให้อยู่ในรูป DSD 5.6 MHz, Vinyl Processor ซึ่งจะจำลองลักษณะเสียงของเครื่องเล่นแผ่นเสียง และ DSEE HX รุ่นใหม่ ที่สามารถเลือกรูปแบบการทำงานที่เหมาะสมของเพลงที่เล่นได้ โดยผู้ใช้ไม่ต้องมาเลือก preset เอง

DMP-Z1 มาพร้อมกับหน่วยความจำภายในขนาด 256 GB และช่องใส่การ์ด microSD จำนวน 2 ช่อง รองรับการเชื่อมต่อผ่าน USB-C และการเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth อายุการใช้งานแบตเตอรี่ภายในอยู่ที่สูงสุด 10 ชม. สำหรับการเล่นไฟล์ความละเอียดปกติ และ 9 ชม. สำหรับการเล่นไฟล์ความละเอียดสูง

ในเรื่องของราคานั้น ทาง Sony Hong Kong เปิดราคา IMR-Z1R ที่ 13,990 เหรียญฮ่องกง เริ่มวางจำหน่ายเดือนพฤศจิกายน และ DMP-Z1 ที่ 61,880 เหรียญฮ่องกง เริ่มวางจำหน่ายเดือนธันวาคม เรียกว่ายังพอมีเวลาให้แฟน ๆ ได้เก็บเงินกันได้อยู่ครับ

More info

Sony Hong Kong

3 thoughts on “Sony เปิดตัว 2 สมาชิกใหม่แห่ง Signature Series หูฟัง IER-Z1R และเครื่องเล่นเพลง DMP-Z1

  1. Pingback: ผู้ใช้ Walkman WM-1 และ ZX300 มีเฮ! Sony เตรียมปล่อยอัพเดท USB-DAC, BT Receiver และ Vinyl Processor ให้เร็ว ๆ นี้ | RE.V –>

  2. Pingback: ลองฟังเครื่องเล่นเพลง DMP-Z1 และหูฟัง IER-Z1R สมาชิกใหม่ Sony Signature Series | RE.V –>

  3. Pingback: รีวิว หูฟัง Sony WH-1000XM4 เมื่อจ่าฝูงขยับตัวทิ้งห่างผู้ตามอีกครั้ง | RE.V –>

Leave a Reply