พาชมเครื่องเสียงพกพา Signature Series และหูฟังรุ่นใหม่ ๆ ของ Sony ประจำปี 2016

Sony's Sound : For & By Music Lover

เมื่อวานนี้ ทาง Sony ได้จัดงานเปิดตัวสินค้ากลุ่มเครื่องเสียงพกพาและเครื่องเสียงในบ้านรุ่นใหม่ ๆ ประจำปี 2016 และมีสินค้าตัวอย่างให้สื่อมวลชนได้ทดลองฟังเสียง พอดีทาง RE.V-> เองก็ได้ถูกรับเชิญไปร่วมงานด้วย เลยได้มีโอกาสไปเก็บบรรยากาศในงานมาฝากกัน

เนื่องจากในงานมีสินค้าเปิดตัวเป็นจำนวนมาก ทาง Sony ก็เลยแบ่งสินค้าแต่ละหมวดไปไว้อยู่ในคนละห้องกัน ซึ่งผมเองก็ได้พยายามลองสินค้าแต่ละตัวแบบรู้เรื่องให้ได้มากที่สุด เท่าที่เวลาจะอำนวยครับ

Sony PS-HX500

เริ่มต้นด้วยห้อง Turntable ที่ทาง Sony ได้นำเครื่องเล่นแผ่นเสียง PS-HX500 มาจัดแสดงร่วมกับอินทิเกรตแอมป์ TA-1AES และลำโพง SS-HW1 ซึ่งไม่มีการจัดจำหน่ายในบ้านเรา

Sony PS-HX500

คำจำกัดความสั้น ๆ ของ PS-HX500 คือเครื่องเล่นแผ่นเสียง belt drive ที่มีภาค ADC คุณภาพสูงสำหรับบันทึกเสียงจากหัวเข็มในรูปแบบ DSD ได้ ซึ่งแตกต่างจากเครื่องเล่นแผ่นเสียงพร้อม ADC เจ้าอื่นที่ไป OEM จากโรงงานไต้หวันมาขาย ซึ่งภาค ADC รองรับการแปลงสัญญาณในรูปแบบ PCM เท่านั้น

คนของทาง Sony เล่าให้ฟัง ตัว DSD เองนั้น ทาง Sony เองก็ได้คิดค้นเอาไว้เพื่อการทำสำเนาเพลงของ Sony Music อยู่แล้ว จึงแบบรูปแบบในการแปลงเสียงของแผ่นเสียงให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัลที่เหมาะสมที่สุด ส่วนค่าตัวของ PS-HX500 นั้นสนนราคาอยู่ที่ 19,990 บาท ซึ่งเปิดราคามาได้ใกล้เคียงกับราคาญี่ปุ่นเลย

Sony MHC-V44D

ห้องต่อมาที่ผมเข้าไปคือห้อง Extra Bass ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าสำหรับคนชอบเสียงเบสเป็นชีวิตจิตใจ ในงานได้นำ MHC-V44D เครื่องเสียงที่ออกแบบมาเพื่องานปาร์ตี้โดยเฉพาะ

Sony Extra Bass Series

ส่วนหูฟังตระกูล Extra Bass ที่ออกใหม่ในงานนี้นั้น ทาง Sony ได้เพิ่มรุ่นที่ออกแบบมาสำหรับการออกกำลังกายเข้ามา ซึ่งก็เป็นไปตามรายละเอียดในข่าวเก่าที่ผมเคยลงไปแล้ว

ในห้องนี้ยังได้จัดแสดงตัว Walkman A30 ภาคต่อของ Walkman A20 ซึ่งออกไปเมื่อปีที่แล้วด้วย ซึ่งในไทยจะวางขายทั้งหมด 2 รุ่น คือ NW-A35 ขนาดความจุ 16 GB ราคา 7,990 บาท และ NW-A36HN ขนาดความจุ 32 GB มาพร้อมกับหูฟัง MDR-NW750N ราคา 10,990 บาท

สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาใน Walkman A30 คือการเปลี่ยนวิธีการควบคุมมาใช้หน้าจอแบบสัมผัสขนาด 3 นิ้ว พร้อมกับปรับปรุงและเพิ่มตัวประมวลผลเสียงใหม่ ๆ โดยไม่ลดทอนเรื่องการประหยัดพลังงานลงไป ซึ่งเรื่อง OS ตัวใหม่นี้ ผมขอยกไปเขียนรวมกับ Walkman NW-MW1 ในหน้าถัดไปครับ

Sony XBA-N1AP

ต่อมาจะเป็นห้อง Premium Sound ซึ่งทาง Sony ได้นำหูฟังกลุ่ม Hi-Res Audio มาจัดแสดง ซึ่งหูฟังตัวที่ผมให้ความสนใจเป็นพิเศษคือ XBA-N ซึ่งเป็นหูฟังตัวขับลูกผสมตระกูลใหม่ที่จะมาแทน XBA-A ที่เปิดตัวในปี 2014 โดยทาง Sony ได้ออกแบบหูฟังให้มีขนาดเล็กลงกว่า XBA-A เดิมตามความเห็นของผู้ใช้ แต่ยังคงคุณภาพเสียงเอาไว้

หูฟังตระกูล XBA-N จะประกอบไปด้วยหูฟังรุ่น XBA-N1AP ซึ่งใช้ตัวขับไดนามิคขนาด 9 มม. ร่วมกับตัวขับ balanced armature ตอบสนองความถี่ได้สูงถึง 40,000 Hz

Sony XBA-N3AP

ส่วนหูฟังอีกรุ่นในตระกูลนี้ก็คือ XBA-N3AP ซึ่งใช้รูปแบบของตัวขับที่คล้ายกัน แต่ต่างกันที่ N3 จะใช้ไดอะเฟรมที่ทำจาก LCP มีท่อนำเสียงที่ทำจากทองเหลือง และมีท่ออากาศ Sound Space Control เพื่อให้มิติเสียงนั้นฟังแล้วดูกว้างขึ้น

ผมได้มีโอกาสฟังเสียงของ XBA-N3AP อยู่สักพัก ความรู้สึกแรกเลยคือเบสมาเป็นลูกดังกังวาล เหมือนสมัย XBA-A และ XBA-H เสียงกลางไม่ค่อยเด่น เสียงแหลมคล้าย XBA-A3 แต่ถูกลดปริมาณลงมาเพื่อให้ฟังได้สบายขึ้น แต่ส่วนตัวผมติดความแหลมแบบสว่าง ๆ มาตั้งแต่สมัย XBA-H3 แล้ว เลยยังไม่อินกับมันเท่าไร

Sony XBA-N3AP

การเชื่อมต่อระหว่างสายหูฟังและตัวหูฟัง ยังเป็น MMCX เช่นเดิม จึงสามารถใช้สายอัพเกรดที่ออกมาสำหรับ XBA-A ได้เลย นอกจากนี้ทาง Sony ยังจะออกสายอัพเกรดที่เป็นหัวปลั๊ก balanced 4.2 มม. เพิ่มเติมจากสายอัพเกรดที่เป็นหัวปลั๊ก 3.5 มม. เดิม

สำหรับราคานั้น XBA-N1AP จะอยู่ที่ 9,990 บาท ส่วน XBA-N3AP จะอยู่ที่ 12,900 บาท เท่ากับราคาเดิมของ XBA-A2 และ XBA-A3

sony-mdr-1000x-press

จริง ๆ ในห้องนี้ยังมี MDR-1000X ซึ่งเป็นหูฟัง Bluetooth พร้อมระบบตัดเสียงรบกวนที่สามารถ calibrate การทำงานให้เข้ากับผู้ใช้แบบอัตโนมัติได้มาจัดแสดงด้วย แต่พอดีเวลามีไม่เยอะ ผมเลยไม่ได้ถ่ายรูปตัวสินค้าจริงและทดลองฟังเสียง สนนราคาขายอยู่ที่ที่ 15,990 บาท

ต่อไป เราจะไปดูในห้อง Signature Series กันครับ

3 thoughts on “พาชมเครื่องเสียงพกพา Signature Series และหูฟังรุ่นใหม่ ๆ ของ Sony ประจำปี 2016

  1. Pingback: สัมภาษณ์คุณ Shiomi Shunsuke วิศวกรเบื้องหลังเสียงพระกาฬ MDR-Z1R | RE.V –>

  2. Wisittirat

    อยากบ่นเรื่อง OS ของตระกูลนี้ให้ถึงหูระดับบริหารโซนี่ได้ไงครับทั้ง อ่านไทยไม่ได้ ไม่มี Search การทำงานที่เชื่องช้า Dynamic Normalizer ที่ใช้งานไม่ได้จริงเหมือนไม่เข้าใจคนฟังเพลง ฯลฯ งานลวกงานเร่งชัดๆ โดยเฉพาะอ่านไทยนี่เป็นเรื่องรับไม่ได้จริงๆ

    Reply
  3. Pingback: รีวิว หูฟัง Sony MDR-1AM2 หูฟัง Premium โฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม | RE.V –>

Leave a Reply