ลองฟังเครื่องเล่นเพลง DMP-Z1 และหูฟัง IER-Z1R สมาชิกใหม่ Sony Signature Series

Sony DMP-Z1

เมื่อวานนี้ทาง Sony ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวสินค้าในหมวดเครื่องเสียงใหม่ ๆ ในไทย โดยมีสินค้าตัวเด่นอย่างน้องใหม่ใน Signature Series ซึ่งก็คือเครื่องเล่นเพลง DMP-Z1 และหูฟังสอดหู IER-Z1R ครับ

DMP-Z1

 Hiroaki SATO

ข้อมูลเบื้องต้นของ DMP-Z1 นั้น ไม่ได้มีความแตกต่างจากข่าวที่เขียนไปก่อนหน้านี้ แต่ในงานเปิดตัวคราวนี้ คุณ Hiroaki Sato ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการออกแบบคุณภาพเสียงของ Walkman ตั้งแต่สมัย Walkman ZX1 ได้มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ DMP-Z1 มากขึ้น

คุณ Hiroaki เล่าว่า หลังจากที่ได้ปล่อย Walkman WM-1 ลงตลาดไปแล้ว ก็ได้รับความเห็นจากผู้ใช้ที่ต้องการให้เจ้า Walkman WM-1 นั้นมีกำลังในการขับหูฟังที่มากขึ้น จึงได้ตั้งเป้าหมายที่จะทำเครื่องเล่นพกพาที่มีคุณภาพเสียงทีดีและมีกำลังขับสูง อย่างไรก็ตามวงจรขยายดิจิทัล S-Master HX ที่ใช้ชิป CXD-3778GX ของ Walkman นั้นไม่สามารถพัฒนาให้มีกำลังขับเพียงพอต่อความต้องการได้ จึงเป็นสาเหตุทำให้ DMP-Z1 นั้นเลือกใช้วงจรขยายแอนะล็อกร่วมกับชิป DAC แทน

ด้วยสาเหตุนี้ ทำให้ภาคการจ่ายไฟฟ้าของตัวเครื่องมีความสำคัญต่อวงจรภายในมาก ทีมพัฒนาจึงเลือกที่จะใช้แบตเตอรี่ 5 ชุดในการจ่ายไฟกระแสตรงเพื่อให้ได้กระแสไฟฟ้าที่มีความสะอาดที่สุด ประกอบด้วยแบตเตอรี่จ่ายไฟที่ขั้วบวกและขั้วลบของวงจรขยายแอนะล็อก ขั้วละ 2 ชุด และแบตเตอรี่ของวงจรดิจิทัล 1 ชุด

Sony DMP-Z1

ตัวถังของ DMP-Z1 นั้นผลิตจากก้อนอลูมิเนียมที่ผ่านการเจาะและตัด จนได้รูปทรงตัว H ซึ่งทำหน้าที่แยกวงจรดิจิทัลและแอนะล็อกออกจากกัน

Sony DMP-Z1

ส่วนภายใน นอกจากเรื่องของชิป DAC ของ Asahi Kasei และชิปขยายเสียง Texas Instrument ที่ทราบในข่าวก่อนหน้านี้แล้ว ยังมีพระเอกตัวเด่นอีกตัว ซึ่งก็คือตัวปรับระดับเสียง ซึ่งทางทีมพัฒนาได้เลือกใช้ตัวปรับระดับเสียง RK501 เวอร์ชั่นสั่งทำพิเศษ จาก ALPS ผู้ผลิต Potentiometer ชื่อดัง ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้ได้มีการเคลือบหน้าสัมผัสด้วยทองแดงและทองคำเพิ่มเติม รวมทั้งการใช้สายสัญญาณที่ออกแบบร่วมกับ Kimble Kable ในการเดินสายจากวงจรไปยังแจ็คหูฟัง

Sony DMP-Z1

สำหรับเครื่องสาธิตในงาน ทาง Sony ได้จับคู่กับหูฟัง MDR-Z1R ต่อแบบ Balanced ด้วยสายอัพเกรด Kimble Kable ตอนแรกผมเตรียมการ์ด microSD ใส่เพลงเอาไว้ ตั้งใจว่าจะไปลองเสียบกับเครื่องฟัง แต่ด้วยความที่ในงานมีเวลาให้ลองฟังน้อย ผมเลยใช้ความสามารถใหม่ของ Walkman ประจำปีนี้อย่าง Bluetooth Receiver เพื่อเล่นเพลงที่เก็บอยู่ใน Xperia XZ แทน

การค้นหาและเชื่อมต่อกับ DMP-Z1 นั้น ยังต้องใช้การค้นหาและสั่ง pairing เอง ไม่สามารถใช้ NFC ที่อยู่บนตัวเครื่องเพื่อช่วย pairing ได้ เวลาที่ใช้ในการเชื่อมต่อนั้นค่อนข้างนาน ซึ่งผมเข้าใจว่าอาจจะเป็นเพราะมีคนเปิด Bluetooth ในงานกันเยอะ แต่พอเชื่อมต่อกันได้ ผมก็สามารถใช้ LDAC แบบเน้นคุณภาพเสียง (bit rate สูง) ได้อย่างไม่ติดขัด ส่วนตัวประมวลผลเสียงนั้น ผมเลือกเปิด Direct Output เพื่อปิดการทำงานของ DSP ทั้งหมด และเปิด DSD Remastering เอาไว้

จากการฟังเพลงสั้น ๆ ด้วย DMP-Z1 ผมคิดว่าเสียงของมันไม่มีลักษณะหรือบุคลิกอะไรเป็นพิเศษเลย แต่สิ่งที่สามารถรู้สึกได้คือเรื่องการแยกรายละเอียดเสียง ซึ่งทำออกมาได้ดีมากกว่า Walkman WM-1Z แบบชัดเจน นอกจากเรื่องของเสียง ผมสังเกตว่าเมื่อใดที่มีการสั่งเปิด – ปิดการทำงานของตัวประมวลผลเสียง ตัวเครื่องจะถูกปิดเสียงโดยอัตโนมัติ เราจะต้องบิดตัวปรับเสียงไปทางซ้ายจนสุด แล้วกดปุ่ม Clear บนหน้าจอ แล้วหมุนเพิ่มระดับเสียงให้กลับมาดังอีกครั้งเสมอ

Sony DMP-Z1 - DAC Filtering Selection

ส่วนตัวประมวลผลเสียงที่ให้มานั้น เนื่องจากมีเวลาลองไม่เยอะ ผมเลยไม่มีโอกาสได้ลองตัวประมวลผลเสียงใหม่ ๆ แต่เท่าที่ค้น ๆ Settings ของตัวเครื่องดู DMP-Z1 สามารถตั้งค่า DAC Filtering เมื่อเข้าไปในส่วน Output Settings ของตัวเครื่อง ซึ่งผมเดาว่ามันเป็นการตั้งค่า Reconstruction filter ซึ่งเป็น Low-pass filter ทำหน้าที่กรองเอาสัญญาณ Alias ออกจากสัญญาณเสียงดิจิทัล ในขั้นตอนการแปลงสัญญาณเสียงดิจิทัลเป็นแอนะล็อกตามทฤษฏีการสุ่มสัญญาณ

IER-Z1R

Sony IER-Z1R

ข้อมูลเบื้องต้นของ IER-Z1R เองนั้น ก็ยังคงไม่ได้มีอะไรเพิ่มเติมจากข่าวที่เขียนลงไปก่อนหน้านี้ แต่ในงานก็ได้คุณ Kochi Nageno วิศวกรอาวุโส ผู้อยู่เบื้องหลังหูฟังระดับตำนานของ Sony หลายตัว มาเล่าความเป็นมาของหูฟังรุ่นนี้เพิ่มเติม ซึ่ง IER-Z1R นั้นออกแบบมาด้วยหลักความคิดที่จะนำเอาเสียงของ Signature Series มาย่อส่วนลงเป็นหูฟังแบบสอดหู ซึ่งคุณ Kochi ได้เปรียบเทียบกับการนำภาพวาดมาย่อส่วน แล้วมองเปรียบเทียบกัน ซึ่งถึงแม้ภาพทั้งสองจะเหมือนกัน แต่การรับรู้นั้นแตกต่างกัน รวมทั้งเหตุผลทางการตลาดที่ทาง Sony ต้องการจะเข้ามาเล่นในตลาดหูฟังที่มีราคามากว่า 30,000 บาทขึ้นไป

Sony IER-Z1R

ในการพัฒนาหูฟังรุ่นนี้ ทีมพัฒนาพบว่าตัวขับแบบ Balanced Armature นั้นไม่สามารถตอบสนองต่อย่านความถี่สูงได้มากพอตามที่ตั้งใจไว้ (100 kHz) จึงทำให้ทีมพัฒนาหันกลับมาใช้เทคโนโลยีตัวขับแบบไดนามิคในการพัฒนา จนได้ตัวขับ Super Tweeter ขนาด 5 มม. ซึ่งสามารถตอบสนองความถี่ได้สูงตามความตั้งใจของทีมพัฒนา

Sony IER-Z1R

หูฟังสาธิตในงานจะต่อกับ Walkman WM-1Z แบบ Balanced ด้วยสายสัญญาณคู่ตัว ทำให้ผมต้องต่อ Xperia XZ กับ Walkman ผ่านความสามารถ Bluetooth Receiver อีกเช่นเคย ซึ่งเฟิร์มแวร์ใหม่ของ WM-1Z ก็สามารถทำงานได้เหมือนกับ DMP-Z1 ที่ผมลองมาก่อนหน้านี้

การสวมใส่นั้นทำได้ง่ายและกระชับกว่าเดิม เพราะถึงแม้ตัวหูฟังจะมีขนาดใหญ่และค่อนข้างหนัก แต่ก็มีส่วนที่ยื่นเข้าไปปิด concha ของใบหูคล้ายกับหูฟัง CIEM ทำให้ใส่ได้กระชับและป้องกันเสียงจากภายนอกได้ดีกว่า

ส่วนน้ำเสียงของ IER-Z1R นั้น จากการฟังเพลงที่ผมฟังประจำ เบื้องต้นผมคิดว่าน้ำเสียงของมันมีบุคลิกของหูฟังตระกูล EX มากกว่าบุคลิกของหูฟัง Hybrid Driver ของ Sony ที่ออกมาก่อนหน้า เสียงแต่ละย่านออกมาอย่างสมดุล การแยกรายละเอียดเสียงทำออกมาได้ดีจนน่าตกใจสำหรับหูฟังสอดหู ส่วนเรื่องมิติที่ทาง Sony โฆษณาเอาไว้ ส่วนตัวคิดว่าทำได้ดีกว่าหูฟังสอดหูตัวอื่น แต่ยังไม่ถึงขนาดขึ้นไปเทียบหูฟังครอบหู เช่น MDR-Z1R ที่ผมลองมาก่อนหน้าได้ โดยรวมแล้ว ผมคิดว่าใครที่เป็นแฟนหูฟัง Sony ยุคเก่า ๆ อย่าง MDR-EX1000 น่าจะถูกใจกับเสียงของมันไม่ยาก

สำหรับราคาของสมาชิกใหม่ Signature Series ทั้ง 2 ตัวนั้น DMP-Z1 อยู่ที่ราคา 269,990 บาท และ IER-Z1R อยู่ที่ราคา 69,900 บาท ใครที่สนใจก็สามารถสั่งจองสินค้ากับทาง Sony กันได้ โดย DMP-Z1 ของจะเริ่มเข้าตอนเดือนมกราคม 2562 และ IER-Z1R เดือนธันวาคมปีนี้ครับ

รายงานงานเปิดตัวสินค้าใหม่ของ Sony ยังไม่จบแต่เพียงเท่านี้ เรายังมีรายงานการทดลองฟังหูฟังตระกูล IER-M รวมทั้งบทสัมภาษณ์วิศวกรผู้ออกแบบหูฟังของ Sony อีก แฟน ๆ Sony อย่าลืมติดตามกันนะครับ

6 thoughts on “ลองฟังเครื่องเล่นเพลง DMP-Z1 และหูฟัง IER-Z1R สมาชิกใหม่ Sony Signature Series

  1. Pingback: ลองฟัง IER-M9 และ IER-M7 หูฟัง In-Ear Monitor ใหม่จาก Sony | RE.V –>

  2. Jack

    DMP-Z1 กับ สาย Kimber ที่ใช้ปลั๊กหูฟัง balanced 4.4 แบบตัว L เนี่ย เป็นอะไรที่ไม่เข้ากันอย่างแรงเลยนะครับ ดูเกะกะไปหมด

    Reply
  3. Pingback: ลองหูฟัง Hi-End ที่งาน Portable Audio Meeting Thailand 2018 | RE.V –>

  4. Pingback: มาทำความรู้จัก เทคโนโลยีวงจรขยายเสียงดิจิทัล S-Master ของ Sony กันเถอะ ตอนที่ 3 | RE.V –>

  5. Pingback: มาทำความรู้จัก DSEE เทคโนโลยีปรับปรุงคุณภาพเสียงจาก Sony กันเถอะ ตอนที่ 2 | RE.V –>

  6. Pingback: Sony เปิดตัว Walkman WM1ZM2 และ WM1AM2 สองคู่หูเครื่องเล่นเพลงพกพา Signature Series | RE.V –>

Leave a Reply