Sony เปิดตัว Signature Series เครื่องเสียงพกพาระดับพระกาฬ

sony-signature-series

ในงาน IFA 2016 วันนี้ ทาง Sony ได้มีการเปิดตัวสินค้าใหม่หลายตัว แต่สินค้าที่น่าจับตามองที่สุด คงจะหนีไม่พ้น Signature Series ซึ่งเป็นสินค้ากลุ่มเครื่องเสียงพกพาระดับพระกาฬ ที่ดูแล้วก็รู้แน่นอนว่าทำมาตีกับสินค้ากลุ่มเดียวกันจากยี่ห้ออื่น ๆ ที่ยึดหัวหาดเอาไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

จากข่าวประชาสัมพันธ์ของ Sony Europe ได้บอกว่า Signature Series นี้ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อฉลอง Sony ครบรอบ 70 ปี และระลึกถึงสินค้ากลุ่มเครื่องเสียง ซึ่งเป็นสินค้าที่สร้างชื่อให้กับ Sony โดยทาง Sony ก็ได้ระดมนักออกแบบ วิศวกร และเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนาสินค้าในกลุ่มนี้ เพื่อให้ได้น้ำเสียงที่มีคุณภาพ บริสุทธิ์ และคงความเป็นเอกลักษณ์ของ Sony เอาไว้

นอกจากนี้ Signature Series ยังได้ใช้การเชื่อมต่อหูฟังแบบ Balanced ด้วยแจ็คขนาด 4.4 มม. ที่ทาง Sony ได้เสนอเข้าไปยังทาง JEITA จนได้ถูกบรรจุลงในมาตรฐาน RC-8141C ของ JEITA อีกด้วย

สำหรับสินค้าในกลุ่ม Signature Series จะประกอบไปด้วย หูฟังแบบครอบหู เครื่องเล่น Walkman และแอมป์หูฟังครับ

MDR-Z1R

sony-mdr-z1r

MDR-Z1R เป็นหูฟังครอบหูแบบปิดตัวใหม่ของค่าย ถูกออกแบบให้ตอบสนองความถี่ได้กว้าง มีเสียงที่เป็นธรรมชาติ และถ่ายทอดมิติเสียงได้อย่างแม่นยำ

ชุดตัวขับใช้ไดอะแฟรมขนาด 70 มม. ที่ทำจาก Liquid Crystal Polymer เคลือบด้วยอลูมิเนียม และใช้แมกนีเซียมตรงบริเวณส่วนของโดม ปิดด้วยตะแกรงลาย fibonacci ทำให้ตัวขับสามารถถ่ายทอดเสียงความถี่สูงถึง 120 kHz ได้อย่างราบลื่น นอกจากนี้ยังได้มีการออกแบบคัพของหูฟังเพื่อลดเสียงสะท้อนภายใน ด้วยการใช้กระดาษมาทำ acoustic filter ปิดด้วยตะแกรงที่ทำจาก stainless steel อีกที

sony-mdr-z1r-case

วัสดุที่ใช้ทำตัวหูฟังนั้น ได้เลือกใช้วัสดุที่มีความหรูหราทั้ง แพดหูฟังหุ้มด้วยหนังแกะ และที่คาดหัวซึ่งทำจากไทเทเนียม บรรจุลงในกล่องฮาร์ดเคสอย่างดี ผมเห็นแล้วก็นึกถึง MDR-R10 หูฟังระดับตำนานของ Sony เขาเลยทีเดียว

และก็แน่นอนว่าหูฟังระดับเทพขนาดนี้ โรงงานที่ผลิตก็คงหนีไม่พ้นโรงงาน Sony Taiyo ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเป็นโรงงานที่ผลิตหูฟังและไมโครโฟนระดับตำนานของ Sony หลาย ๆ ตัว เช่น MDR-CD900ST, MDR-Z7 และไมโครโฟน C-800G รับรองได้ว่าคุณภาพงานออกมาดีอย่างแน่นอน

Walkman WM1

sony-nw-wm1z

Walkman WM1 เป็นเครื่องเล่นเพลงพกพาตระกูลใหม่ ที่มีชื่อซีรีย์คล้ายกับ WM-1 ซึ่งเป็น Walkman ตัวที่ 3 ของบริษัท ออกแบบโดยยึดแนวความคิดดั้งเดิมของ Walkman คือพกพาเสียงอันยอดเยี่ยมไปกับคุณ

จุดเด่นของ Walkman รุ่นนี้ อยู่ที่การเลือกใช้วัสดุที่นำมาทำตัวถังของเครื่อง ซึ่งจะส่งผลต่อคุณภาพเสียง และแอมป์ดิจิทัล S-Master HX รุ่นใหม่ กำลังขับสูง ที่รองรับการเล่นสัญญาณ DSD แบบ native ผ่านการเชื่อมต่อแบบ Balanced ร่วมกับตัวเก็บประจุ FT CAP ในภาคจ่ายไฟ

sony-nw-wm1z-bottom

สำหรับภาคซอฟต์แวร์นั้น ทาง Sony ได้พัฒนา OS ขึ้นมาใหม่สำหรับใช้งานร่วมกับหน้าจอสัมผัสขนาด 4 นิ้วโดยเฉพาะ และมีตัวประมวลผลเสียงใหม่ ๆ เช่น DC Phase Linearizer ซึ่งเป็นการจำลองลักษณะเฟสของวงจรขยายแอนะล็อก DSEE HX รุ่นใหม่ ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถเลือกโหมดการทำงานที่เหมาะสมกับแนวเพลงที่ฟังได้ ได้แก่ Standard, Female Vocal, Male Vocal, Percussion และ Strings รวมไปถึง Equalizer แบบ 10 ช่วงความถี่

ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายนั้น สามารถเชื่อมต่อกับลำโพงหรือเครื่องเสียงอื่น ๆ ผ่าน Bluetooth ได้ ซึ่งแน่นอนว่า A2DP codec ที่รองรับก็ต้องเป็น LDAC นั่นเอง

sony-nw-wm1a

Walkman WM1 จะมีรุ่นย่อยทั้งหมด 2 รุ่น ได้แก่

 • NW-WM1A เป็นรุ่นย่อย WM1 ตัวรอง ใช้อะลูมิเนียมในการทำตัวถัง ใช้ตัวต้านทานแบบ MELF  ใช้สาย OFC เชื่อมต่อระหว่างวงจรขยายกับแจ็คหูฟังเป็นสาย OFC มีหน่วยความจำภายในขนาด 128 GB
 • NW-WM1Z เป็นรุ่นย่อย WM1 ที่มาเป็นรุ่นเรือธงประจำปีนี้ ใช้ทองแดงปลอดออกไซด์เคลือบทองในการทำตัวถัง ใช้ตัวต้านทาน SMD ที่ออกแบบมาเพื่องานเสียงโดยเฉพาะ ใช้สายถักที่ออกแบบร่วมกับ KIMBER KABLE เชื่อมต่อระหว่างวงจรขยายและแจ็คหูฟัง มีหน่วยความจำภายในขนาด 256 GB

ทั้ง 2 รุ่น มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานถึง 30 ชม. เมื่อใช้ฟังเพลงที่อยู่ในรูปแบบ FLAC ความละเอียด 24 bit 96 kHz หรือ 33 ชม. เมื่อฟังเพลงในรูปแบบ MP3

TA-ZH1ES

sony-ta-zh1es

TA-ZH1ES เป็นแอมป์หูฟังตั้งโต๊ะ ที่ใช้วงจรขยาย D.A. Hybrid Amplifier Circuit ซึ่งเป็นการนำวงจรขยายดิจิทัล S-Master HX มาใช้ร่วมกับวงจรขยายแอนะล็อกแบบ feed-forward เพื่อปิดจุดอ่อนของวงจรขยายดิจิทัลที่เป็นแบบ switching

ตัวถังของแอมป์ใช้โครงสร้างแบบ Frame Beam Wall (FBW) ทำจากอะลูมิเนียม เพื่อลดการสั่นสะเทือนที่จะไปยังวงจร และส่วนของฝาบนที่ทำจากอะลูมิเนียมและเหล็ก เพื่อลดการสั่นพ้องภายในตัวถัง รวมทั้งส่วนของฐานรองแบบสองชั้นที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับตัวถัง

sony-ta-zh1es-back

ในส่วนการประมวลผลเสียง TA-ZH1ES มาพร้อมกับ DSEE HX รุ่นใหม่และ DC Phase Linearizer เช่นเดียวกับ Walkman WM1 นอกจากนี้ยังมี DSD Remastering ที่จะแปลงสัญญาณเสียง PCM ให้เป็นสัญญาณ DSD 11.2 MHz ซึ่งการประมวลผลเสียงนั้นจะทำบนชิป FPGA ที่ทาง Sony ได้พัฒนาชุดคำสั่งในการประมวลต่าง ๆ ของแอมป์ลงไป

ตัวเครื่องรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่หลากหลาย ทั้ง USB, Coaxial, Optical และ Line in และรองรับการต่อกับหูฟัง ทั้งการเชื่อมต่อแบบ Unbalanced ผ่านแจ็ค 3.5 มม. และ 6.3 มม. และการเชื่อมต่อแบบ Balanced ผ่านแจ็ค 3.5 มม. ที่ใช้ใน PHA-3 เดิม แจ็ค 4.4 มม. มาตรฐานใหม่ รวมไปถึงแจ็ค XLR แบบ 4ขา

sony-signature-series-with-nw-mw1z

สำหรับคนที่สนใจ จากข้อมูลของ Sony Europe ระบุว่า แจ้งราคาของสินค้าแต่ละตัวไว้ดังนี้

 • MDR-Z1R ประมาณ 2,200 ยูโร
 • NW-MW1Z ประมาณ 3,300 ยูโร
 • NW-MW1A ประมาณ 1,200 ยูโร
 • TA-ZH1ES ประมาณ 2,000 ยูโร

สินค้าทุกตัวจะเริ่มวางขายในเดือนตุลาคม ยกเว้น TA-ZH1ES ที่จะวางขายช่วงปลายเดือนพฤษจิกายน ผมคิดว่าในบ้านเราคงเปิดตัวสินค้าในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันครับ

More info

Sony Signature Series

Sony Europe Press Centre

InnerFidelity

Phile-web

4 thoughts on “Sony เปิดตัว Signature Series เครื่องเสียงพกพาระดับพระกาฬ

 1. Anut

  แต่ละชิ้นแพงๆทั้งนั้น

  อยากได้แอมป์แต่ไม่มีปัญญาซื้อครับ

  หวังว่าจะมี รีวิวนะครับ

  Reply
 2. BlackPhoenix

  ใช้โซนี่มาตลอดล่าสุดใช้ ZX100 ก่อนแอบนอกใจไป AK380 Copper ได้ 3 เดือน ตอนนี้ปล่อยไปละ รอกลับมาตายรัง WM1Z

  Reply
 3. Pingback: พาชมเครื่องเสียงพกพา Signature Series และหูฟังรุ่นใหม่ ๆ ของ Sony ประจำปี 2016 | RE.V –>

 4. Pingback: มาทำความรู้จัก DSEE เทคโนโลยีปรับปรุงคุณภาพเสียงจาก Sony กันเถอะ ตอนที่ 2 | RE.V –>

Leave a Reply