รีวิว สมาร์ทโฟน Xperia 1 เมื่อ Sony คิดใหม่ทำใหม่เพื่อเหล่าครีเอเตอร์

Product – Software

sony-xperia-1-lock-screen sony-xperia-1-home-screen

Xperia 1 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie เปล่า ๆ ไม่มี UI พิเศษใด ๆ นอกจากการตกแต่งเล็ก ๆ น้อย และเมนูตั้งค่าความสามารถเฉพาะของเครื่อง ส่วนแอพที่มากับเครื่องจะเป็นแอพพื้นฐานของ Google ที่เราคุ้นเคย แอพพื้นฐานของ Sony Mobile เช่น Album, Music, Video and TV SideView, 3D Creator แอพของ Sony สำหรับใช้งานกับสินค้าอื่น เช่น Imaging Edge Mobile, PlayStation App และแอพจากบริษัทอื่น เช่น Facebook, Booking, Amazon Shopping ซึ่งสามารถลบทิ้งได้ถ้าไม่ได้ใช้งาน

sony-xperia-1-side-sense

ด้วยความที่ตัวเครื่องมีความยาวค่อนข้างมาก ทาง Sony จึงได้มีตัวช่วยอย่าง Side Sense ซึ่งเป็นเซนเซอร์บริเวณขอบจอด้านซ้ายและขวา เมื่อเราแตะ 2 ครั้งที่เซนเซอร์จะเป็นการเรียกเมนูลัดสำหรับเปิดแอพที่ใช้งานประจำ ปัดขึ้นจะเป็นการใช้งาน Multi-window และปัดลงจะเป็นคำสั่ง Back นอกจากนี้เรายังแตะ 2 ครั้งเพื่อถ่ายรูปเมื่ออยู่ในแอพ Camera ได้ด้วย

sony-xperia-1-image-quality-settings

สิ่งที่เป็นของใหม่ที่เพิ่มมาใน Xperia 1 คือ Creator Mode ซึ่งเป็นการตั้งค่าการแสดงผลของหน้าจอ OLED ให้ได้ตามมาตรฐานสี BT. 2020 ที่ความละเอียดการเกลี่ยสี 10 bit เช่นเดียวกับจอ Sony Master Monitor ของ Sony Professional และตัวประมวลผลภาพ X1 for Mobile ที่ยกมาจากทีวี Bravia เพื่อปรับคุณภาพการแสดงผลเวลาเล่นวิดีโอ

sony-xperia-1-camera-app

แอพ Camera ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่เพื่อรองรับกล้อง Triple Lens Camera System โดยในโหมดปกติจะมีปุ่มสำหรับกดสลับกล้องที่ต้องการใช้งาน หรือกดค้างแล้วเลื่อนเพื่อทำการซูมระหว่างกล้องหลักและกล้อง Tele ไปมา นอกจากนี้ยังรวมเอาโหมด Bokeh เข้ามาไว้ในตัวแอพหลักเลย โดยไม่ต้องกดแอพแยกอีก

ความสามารถใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือ Eye AF หรือการตรวจจับดวงตาเพื่อโฟกัส ที่นำมาจากแผนกกล้องภาพนิ่งของ Sony และการถ่ายรูปแบบ Burst Shot โดยยังจับโฟกัสอยู่ที่ความเร็ว 10 รูปต่อวินาที

ส่วนความสามารถอื่น ๆ ใน Xperia รุ่นก่อนหน้าอย่าง Predictive Capture ที่ช่วยถ่ายรูปก่อนเรากดชัดเตอร์ 3 รูป รวม 4 รูป หากแบบมีการเคลื่อนไหวรวดเร็ว การถ่ายวิดีโอแบบ HDR การถ่ายวิดีโอ Slow Motion โหมด Protrait Selfie ของกล้องหน้า หรือ Smart Lunch ยังคงมีอยู่เช่นเดิม

sony-xperia-1-dng-capture-support

สำหรับคนที่อยากได้รูปในแบบไฟล์ RAW กล้องของ Xperia 1 นั้นรองรับการถ่ายภาพไฟล์ RAW แล้ว แต่ต้องใช้แอพกล้องตัวอื่นแทน

sony-xperia-1-cinema-pro

แอพถ่ายวิดีโอ Cinema Pro ที่ได้ทีมกล้อง CineAlta มาร่วมพัฒนา ที่มีจุดเด่นคือความสามารถตั้งค่ากล้องสำหรับการถ่ายวิดีโอแบบ manual ได้ เช่น มุมชัตเตอร์ (หรือความเร็วชัดเตอร์ในกล้องภาพนิ่ง) ความไวแสง ระยะโฟกัส และโทนสีของภาพที่มีโทนสี VENICE CS ซึ่งเป็นโทนสีจาก Sony VENICE กล้องถ่ายภาพยนตร์ตัวท็อปของ Sony รวมให้ได้เลือกด้วย

sony-xperia-1-game-enhancer

แอพ Game Enhancer ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องและให้ผู้ใช้ได้โฟกัสขณะเล่นเกม โดยเราสามารถสร้างตั้งค่าการทำงานของเครื่องสำหรับแต่ละเกมละเกม รวมทั้งยังสามารถใช้บันทึกภาพหน้าจอ และบันทึกวิดีโอของหน้าจอและกล้องหน้าขณะเล่นเกมด้วย

sony-xperia-1-dolby-atmos

ระบบประมวลเสียง Dolby Atmos ถูกนำมาใช้งานแทนระบบประมวลผลเสียงเดิมของ Sony เอง ลักษณะการทำงานของ Dolby Atmos บน Xperia 1 นั้นคล้ายกับในอุปกรณ์พกพาอื่น ๆ คือจะมี Preset การตั้งค่าให้เลือก 3 แบบคือ Dynamic, Movie และ Music ซึ่งตัว Dynamic เองจะสามารถปรับเปลี่ยนการตั้งค่าเสียงเองโดยอัตโนมัติตามเนื้อหาที่เราเล่นบนโทรศัพท์

sony-xperia-1-dolby-atmos-custom

นอกจากนี้เรายังสามารถตั้งค่าเสียงเองเก็บไว้ใน preset Custom ได้ โดยจะมีการตั้งค่าที่คุ้นเคยในระบบ Dolby อย่าง Equalizer แบบ 10 ความถี่ Intelligent Equalizer ที่ตัวซอฟต์แวร์จะคอยปรับการตอบสนองความถี่ให้ตรงตามลักษณะที่เราเลือกไว้ และ Dialogue Enhancer ที่ช่วยปรับแต่งเสียงพูดให้มีความชัดเจนมากขึ้น

sony-xperia-1-audio-settings

ส่วนตัวประมวลผลของ Sony เองนั้นยังคงเหลือ DSEE HX สำหรับใช้งานตอนต่อหูฟังแบบสายไว้อยู่

Set up

sony-xperia-1-setup

การตั้งค่าตัวเครื่องตอนเปิดขึ้นมาครั้งแรกของ Xperia 1 นั้นไม่ได้แตกต่างจากสมาร์ทโฟนที่เป็น Android ตัวอื่นมากนัก แต่สำหรับคนที่ใช้งาน Xperia มาก่อนหน้านี้แบบผมจะพบว่า เราไม่สามารถใช้แอพ Xperia Transfer หรือดึงเอาไฟล์แบ็คอัพที่ทำด้วยโปรแกรม Xperia Companion เพื่อย้ายข้อมูลจากเครื่องเก่ามาลงได้ ต้องใช้ฟังก์ชั่นย้ายข้อมูลของ Android แทน

ต่อไป เราไปดูประสบการณ์ใช้งานจริงของ Xperia 1 ของผมกันครับ

4 thoughts on “รีวิว สมาร์ทโฟน Xperia 1 เมื่อ Sony คิดใหม่ทำใหม่เพื่อเหล่าครีเอเตอร์

  1. Jack

    เวลาใช้งานร่วมกับ USB DAC มันรองรับ bit-perfect มั้ยครับ? หรือว่ามันบังคับ up sampling เป็น 24bit/96kHz, 24bit/192kHz ตลอดเวลาไม่ว่าจะใช้งานแอปไหนเล่นไฟล์ชนิดไหนเหมือนมือถือ Android อื่นๆ? ขอบคุณครับ

    Reply
  2. Pingback: Sony เปิดตัวเรือธงใหม่ Xperia 1 II สมาร์ทโฟน 5G เครื่องแรกที่ถ่ายภาพได้เร็วถึง 20 fps | RE.V –>

Leave a Reply