รีวิว Sony MDR-NC750 หูฟังตัดเสียงรบกวนคู่หู Xperia

Sony MDR-NC750

RE.V-> เราได้มีโอกาสรีวิวหูฟังตัดเสียงรบกวนของ Sony ที่มีพื้นฐานจากหูฟัง h.ear in MDR-EX750 ทั้ง MDR-EX750NA ที่มาพร้อมกล่องประมวลผล Digital NC และ MDR-NW750N สำหรับใช้งานร่วมกับเครื่องเล่นเพลง Walkman ไปแล้ว

วันนี้ก็เลยขอนำหูฟังตัวที่เหลือในตระกูลนี้ ซึ่งก็คือ MDR-NC750 สำหรับใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน Xperia มารีวิวกันครับ

Package

Sony MDR-NC750

กล่องสินค้าของ MDR-NC750 นั้นจะแตกต่างจากหูฟังร่วมรุ่นตัวอื่น ๆ คือใช้งานออกแบบของ Sony Mobile ซึ่งด้านหน้ากล่องจะเป็นพลาสติกใสค่อนข้างแข็ง เพื่อโชว์สินค้าที่อยู่ภายใน เช่นเดียวกับอุปกรณ์เสริมตัวอื่น ๆ

ตัวหูฟังมีจัดจำหน่ายอยู่ 2 สี คือสีดำและสีขาว ซึ่งสีที่ผมจะนำมารีวิวคือสีดำครับ

Sony MDR-NC750

ด้านหลังจะมีสเปกของตัวหูฟัง สีของหูฟังที่มีให้เลือก และอุปกรณ์เสริมระบุไว้ พร้อม QR Code ให้สแกนเพื่อเช็ครุ่นสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต Xperia ที่สามารถใช้งานกับหูฟังได้

Sony MDR-NC750

เมื่อถอดส่วนพลาสติกใสที่เป็นฝากล่องออกแล้ว จะเจอตัวหูฟังนอนอยู่ในบล็อกกระดาษแข็งที่รองด้วยกล่องกระดาษเก็บอุปกรณ์เสริมและเอกสารอีกที

Sony MDR-NC750

อุปกรณ์เสริมที่ให้มา มีจุกหูฟังขนาด S, M และ L อย่างละคู่ คลิปหนีบสาย และคู่มือการใช้งาน

Product

Sony MDR-NC750

งานออกแบบของ MDR-NC750 นั้น เรียกได้ว่าเหมือนกันกับ MDR-NW750N อย่างกับแกะ คือมีรูปทรงขวดเหมือนกัน ทำจากพลาสติก ABS เหมือนกัน ตรงปลายตัวหูฟังที่เชื่อมกับสายก็ทำสีเลียนแบบโลหะเหมือนกัน และยังผลิตที่มาเลเซียเหมือนกันด้วย

ถ้าเอาหูฟังทั้งสองรุ่นที่มีสีเดียวกันมาวางคู่กันก็คงแยกกันไม่ออก ถ้าไม่ได้ไปดูรหัสรุ่นตรงบริเวณจุดที่แบ่งสายหูฟังทั้งสองข้างออกจากกัน

Sony MDR-NC750

บนตัวหูฟังแต่ละข้างจะมีไมโครโฟนแบบ electret ซึ่งทำหน้าที่เป็นทั้งไมค์ Feedforward สำหรับระบบตัดฟังเสียงรบกวน และไมค์สำหรับใช้พูดคุยเวลาโทรศัพท์ด้วย

Sony MDR-NC750

สายของหูฟังนั้นเป็นสายกลมธรรมดายาว 1.08 ม. ตัวฉนวนทำจากอิลาสโตเมอร์ แต่ไม่ได้มีการเซาะร่องเพื่อป้องกันสายพันกันเหมือนกับ MDR-EX750NA ส่วนหัวปลั๊กนั้นเป็นแบบ TRRRS ขนาด 3.5 มม. สีทอง เช่นเดียวกับหูฟังตัดเสียงรบกวนที่ไม่มีตัวประมวลผลตัวอื่น ๆ ของ Sony สิ่งที่ถือว่าแปลกสำหรับหูฟัง Sony แต่ไม่แปลกสำหรับอุปกรณ์เสริมจาก Sony Mobile คือการติดป้ายระบุรหัสซีเรียลของตัวหูฟัง

Sony MDR-NC750

ส่วนสเปกภายในนั้น ก็ไม่ได้แตกต่างจากพี่น้องตัวอื่นมากนัก คือใช้ชุดตัวขับไดนามิคขนาด 9 มม. ตอบสนองความถี่ในช่วง 5 – 40,000 HZ มีช่องอากาศสำหรับ Beat Response Control เพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพเสียงเบส แต่ที่แตกต่างจากพี่น้องตัวอื่นคือมีความต้านทานอยู่ที่ 32 โอห์ม ซึ่งพี่น้องที่มีหน้าตาเหมือนกันอย่าง MDR-NW750N นั้นระบุสเปกความต้านทานไว้แค่ 16 โอห์ม

ต่อไป เราจะไปดูวิธีการตั้งค่าอุปกรณ์เพื่อใช้หูฟัง และลองฟังเสียงของมันกัน

Leave a Reply