Sony เปิดตัวเรือธงใหม่ Xperia 1 II สมาร์ทโฟน 5G เครื่องแรกที่ถ่ายภาพได้เร็วถึง 20 fps

sony-xperia-1-ii-announced

วันนี้ทาง Sony ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงตัวใหม่ประจำปีคือ Xperia 1 II (อ่านว่า Mark 2) ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับเครือข่าย 5G ตัวแรกของค่าย และยังเป็นสมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพได้เร็วที่สุดในโลกอีกด้วย

sony-xperia-1-ii-camera

หนึ่งในจุดเด่นของ Xperia 1 II ยังคงเป็นกล้อง Triple Lens Camera ที่ได้ถูกปรับปรุงใหม่จาก Xperia 1 ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว โดยใน Xperia 1 II จะประกอบด้วยกล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ทางยาวโฟกัส 16 มม. 24 มม. และ 70 มม. ซึ่งใช้เซนเซอร์รับภาพแบบ Dual Photo Diode รุ่นใหม่ มีจุดโฟกัสครอบคลุม 70% ของพื้นที่เซนเซอร์ ประกบด้วยเลนส์ Zeiss เคลือบ T* ลดแสงสะท้อน รวมทั้งเพิ่มเซนเซอร์ 3D iToF วัดระยะได้ไกลถึง 3 เมตรเพื่อช่วยในการโฟกัส

ด้วยเทคโนโลยีจากทีมกล้อง Alpha ช่วยให้ Xperia 1 II สามารถคำนวณ Auto Focus และ Auto Exposure ได้เร็วถึง 60 ครั้งต่อวินาที ทำให้สามารถถ่ายภาพแบบโฟกัสและวัดแสงต่อเนื่องได้รวดเร็วถึง 20 ภาพต่อวินาทีด้วยกล้องทางยาวโฟกัส 24 มม. รวมทั้งสามารถทำ Eye AF ได้ทั้งตาของมนุษย์และตาของสัตว์ได้ด้วย

ส่วนความสามารถการถ่ายวิดีโอที่ได้เทคโนโลยีจากทีมกล้องภาพยนตร์ CineAlta นั้นได้เพิ่มโหมดการถ่ายวิดีโอ 2K HDR ที่เฟรมเรต 120 fps และโหมด 21:9 4K HDR ที่เฟรมเรตสูงถึง 60 fps รวมทั้งเพิ่มเทคโนโลยี Intelligent Wind Filter เพื่อช่วยลดเสียงรบกวนจากลม

sony-xperia-1-ii-audio

สำหรับคนที่ใช้สมาร์ทโฟนในการฟังเพลงน่าจะดีใจกับการกลับมาของแจ็คหูฟัง 3.5 มม. ใน Xperia 1 II ซึ่งที่ถูกพัฒนาให้มี crosstalk น้อยกว่าการต่อหูฟังผ่านพอร์ต USB-C ถึง 20 dB และการเพิ่มความสามารถใหม่ ๆ ทั้ง การถอดรหัสเสียง 3 มิติ 360 Reality Audio แบบฮาร์ดแวร์ ซึ่งได้เริ่มใช้งานเป็นทางการเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว DSEE Ultimate ที่ใช้ AI ในการเพิ่มคุณภาพเสียงให้ใกล้เคียงเสียงความละเอียดสูง รวมทั้งการปรับจูนเสียงในการฟังเพลงโดย Sony Music Entertainment

ส่วนลำโพงสเตอริโอนั้นได้ถูกจัดวางให้อยู่ด้านหน้าของตัวเครื่องทั้ง 2 ฝั่ง และยังคงรองรับระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby Atmos และจูนเสียงโดย Sony Pictures Entertainment เช่นเคย

sony-xperia-1-ii-purple

ในส่วนภาคฮาร์ดแวร์ ทาง Sony ยังคงเลือกหน่วยประมวลผลจาก Qualcomm ซึ่งใน Xperia 1 II นั้นได้เลือกใช้หน่วยประมวลผลรุ่น Snapdragon 865 ซึ่งรองรับเครือข่าย 5G และเลือกใช้จอ CinemaWide Display ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด 4K อยู่เช่นเดิม แต่ได้เพิ่มเทคโนโลยี Motion Blur Reduction เพื่อให้ได้ภาพเทียบเท่าอัตราแสดงผลที่ 90 Hz เพื่อความคมชัดของการเคลื่อนไหว

ส่วนแบตเตอรี่ที่ได้ถูกติในรุ่นที่แล้ว ทาง Sony ได้เพิ่มขนาดเป็น 4,000 mAh และรองรับการชาร์จไฟแบบไร้สายตามมาตรฐาน Qi ด้วย

sony-xperia-1-ii-white

Xperia 1 II จะถูกวางจำหน่ายในยุโรปในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ โดยมีสเปกหน่วยความจำภายใน 256 GB หน่วยความจำ RAM ขนาด 8 GB มาพร้อมกับ Android 10 รองรับ 2 SIM มี 2 สีให้เลือกคือดำและม่วง (แต่รูปจาก Press Center มีสีขาวด้วย) สำหรับคนที่สนใจก็รอดูว่าทาง Sony Thai จะนำเครื่องเข้ามาขายแบบปีที่แล้วอีกหรือเปล่านะครับ

More info

Sony UK

Sony Europe Press Centre

2 thoughts on “Sony เปิดตัวเรือธงใหม่ Xperia 1 II สมาร์ทโฟน 5G เครื่องแรกที่ถ่ายภาพได้เร็วถึง 20 fps

  1. Pingback: รีวิว หูฟังไร้สายตัดเสียงรบกวน Sony WH-1000XM4 เมื่อจ่าฝูงขยับตัวทิ้งห่างผู้ตามอีกครั้ง | RE.V –>

  2. Pingback: มาทำความรู้จัก DSEE เทคโนโลยีปรับปรุงคุณภาพเสียงจาก Sony กันเถอะ ตอนที่ 2 | RE.V –>

Leave a Reply