ลองเล่น Sony VAIO Pro

Sony VAIO Pro Hand-on

เมื่อวานผมได้มีโอกาสไปเดินงานคอมมาร์ทที่กำลังจัดขึ้นอยู่เหมือนเคย ทาง Sony ได้เปิดตัวและจัดจำหน่ายเจ้า VAIO Pro แล็ปท็อปบางเบาที่ทำออกมาได้เบาจนเหลือเชื่อ ก็เลยเขียนประสบการณ์จากการลองเล่นคร่าว ๆ ให้ได้อ่านกัน

Sony VAIO Pro Hand-on

ขอเริ่มต้นจากเจ้า VAIO Pro 13 กันก่อน งานออกแบบยังเป็นแนว flat และ Hexa-shell เหมือน VAIO Z และ S ตัวถังของเครื่องเป็นคาร์บอนไฟเบอร์แบบชิ้นเดียว ตอนลองจับยกถือดู มันดูเบา ๆ แปลก ๆ พิกล แต่ลองกดส่วนต่าง ๆ ของเครื่องดู ไม่มียุบหรือยวบเลย

Sony VAIO Pro Hand-on

หน้าจอ Triluminos Display รองรับการทัชได้ 10 จุด เรื่องจอภาพ ผมเช็คคร่าว ๆ ยังไม่เจออาการภาพค้างเหมือนจอของ VAIO Duo 11 ส่วนการทัชก็ทำมาโอเค แต่จอจะมีสั่น ๆ บ้าง เวลาเอานิ้วจิ้มแรง ๆ ถึงแม้ Sony จะออกแบบให้ขอบจอไปยันกับพื้นเพื่อเสริมความมั่นคงก็ตาม

Sony VAIO Pro Hand-on

คีย์บอร์ดแบบมีไฟส่องด้านล่าง ฟีลการพิมพ์โอเค ทัชแพดขนาดใหญ่ ที่ให้การตอบสนองดี พร้อมเป็นตำแหน่งของเสาอากาศ NFC

ส่วนพอร์ตที่ให้มาตามในบทความที่แล้ว จะอยู่ทางด้านขวาของเครื่อง เท่าที่ผมใช้เจ้า VAIO Duo 11 มา วางพอร์ตแบบนี้สะดวกตอนเสียบอุปกรณ์ แต่ไม่สะดวกเวลาใช้เมาส์ สำหรับคนถนัดขวา ในกรณีที่เสียบอุปกรณ์มีสายระโยงระยาง

Sony VAIO Pro Hand-on

ทางด้านซ้ายเป็นแจ๊คสำหรับเสียบอะแดปเตอร์โน๊ตบุ๊คและช่องระบายความร้อน

Sony VAIO Pro Hand-on

ลำโพงและช่องรับอากาศซ่อนไว้อยู่บริเวณระหว่างบานพับ

Sony VAIO Pro Hand-on

ด้านล่างมีจุดเชื่อมต่อสำหรับชีตแบตเตอรี่ และมีการเพิ่มโลโก้ VAIO ลงไปด้วย สงสัยทำไมตอน VAIO Duo 11 ถึงไม่มีโลโก้ เวลายกเครื่องขึ้นมาในโหมดแท็บเล็ต คนนึกว่ายกแท็บเล็ตจีนแดง

Sony VAIO Pro Hand-on

ว่าแล้วไปดูตัว VAIO Pro 11 กัน

Sony VAIO Pro Hand-on

นอกเหนือจากจอ Triluminos Display แบบปกติความสามารถต่าง ๆ โดยรวมไม่แตกต่างกันกับ VAIO Pro 13 เลย แต่ขนาดเครื่องเล็กกะทัดรัดและมีน้ำหนักที่เบามาก จน Macbook Air ยังต้องมองค้อน

Sony VAIO Pro Hand-on

ส่วนพอร์ตนั้นเหมือนกับรุ่น Pro 13 แต่ย้ายตำแหน่งของสล็อต SD card ไปไว้ใต้เครื่องด้านหน้าแทน

สำหรับเรื่องของสเปกสำหรับรุ่นที่นำมาขายในไทยนั้น ก็เป็นไปตามที่เขียนในบล็อกตอนที่แล้ว (ผมมีเบลอ ๆ ตอนพิมพ์รุ่น Pro 13 ตัว SSD 256 นิดหน่อย คือตัวนั้นใช้ Core i7) ส่วนราคาที่ออกมา ต้องเรียกว่า Sony ใจป่ำมาก ๆ เลย ราคาของแต่ละรุ่นวางออกมาไล่ ๆ กับเจ้าตลาดแล็ปท็อปแนวนี้อย่าง Macbook Air แต่ Macbook Air ก็ลดราคาหนีไปอีก

อย่างไรก็ตาม VAIO Pro เองก็ได้เปรียบในเรื่องความละเอียดของหน้าจอที่สูงกว่า ซีพียูที่ได้รุ่นดีกว่า และมีน้ำหนักเบากว่าโดยเฉลี่ย 3 ขีด แถมในรุ่นตัวท็อปสุด ยังได้การรับประกันอีก 2 ปีด้วย ใครอยากได้แล็ปท็อปบางเบาแบบ Macbook Air แต่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ต้องไม่พลาดเจ้า VAIO Pro ทั้งสองขนาดครับ

More info

Sony Asia

7 thoughts on “ลองเล่น Sony VAIO Pro

 1. Bus

  ที่ไม่ใช่รุ่นโปร เค้าเป็น Window 8 Single Language 64 bit ไม่แน่ใจว่าใช้ได้แค่ภาษาเดียวหรือเปล่าค่ะ หรือว่าได้ทั้งไทยและอังกฤษ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   Windows 8 Single Language คือ Windows 8 ที่สามารถเลือกใช้งานภาษาหรือ Language Pack ได้เพียงภาษาเดียว จาก Language Pack ที่เข้าใส่มาในเครื่องทั้งหมดครับ

   กรณีของบ้านเรา จะใส่ Language Pack ภาษาอังกฤษและไทยมาให้ ซึ่งตอนเปิดเครื่องครั้งแรกจะมีภาษาให้เลือก และเลือกแล้วจะเปลี่ยนไม่ได้อีก จนกว่าจะกด Recovery เครื่องใหม่ ผ่านปุ่ม Assist ของ VAIO และไม่สามารถโหลด Language Pack เพิ่มได้เองเหมือนกับ Windows 8 ตัวปกติและตัว Pro ครับ

   การที่ไม่มี Language Pack ของภาษาที่จะใช้ ไม่ได้หมายความว่าจะพิมพ์หรืออ่านภาษาที่ไม่มี Language Pack ไม่ได้ ถ้าต้องการจะพิมพ์ก็สามารถเพิ่มคีย์บอร์ดภาษาที่จะใช้งานได้ตามปกติ เพียงแต่จะไม่สามารถเลือกภาษาหน้าตาของ Windows และไม่สามารถใช้งานการจดจำการเขียนของภาษานั้น ๆ ได้ครับ

   Reply
 2. Style

  ถาใช้พวก after effect คงไม่ไหวใช่ไหมครับ Vaio Pro 13

  Reply
 3. Style

  VAIO Pro 13 นี้ถ้าใช้ทำ After Effect นี้ไม่ไหวใช่ไหมครับ
  ละมี VAIO ตัวอื่นแนะนำไหมครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ถ้าใช้งานหนัก ๆ ลองดู VAIO Fit ตัว Core i7 น่าจะตอบโจทย์กว่าครับ เพราะมีการ์ดจอไว้ช่วยแบ่งเบาภาระเวลารันโปรแกรมด้วย

   Reply
   1. Style

    แล้ว​ vaio fit cput gen3 กับ​ Pro cpu gen 4 นี้​ความ​เร็ว​ต่าง​กัน​มาก​ไหม​ครับ​

    Reply
    1. AT1987 Post author

     Intel Core i รุ่นที่ 4 จะเน้นในเรื่องการประหยัดพลังงานที่ดีกว่า และมี GPU ภายในที่ดีกว่ารุ่นที่แล้วครับ เท่าที่ผมตาม ๆ ข่าวอยู่ ถ้าวัดที่ความเร็วของซีพียูเลย จะดีกว่าสูงสุดประมาณ 20% ครับ

     Reply

Leave a Reply