ลองเล่น Sony VAIO Duo 13

Sony VAIO Duo 13 Hand-on

หลังจากตอนที่แล้ว เราพาไปลองเล่น VAIO Pro ทั้งสองขนาดกันมาแล้ว ไหนเลยจะลืมเล่นเจ้า VAIO Duo 13 แล็ปท็อปแปลงร่าง Windows 8 ที่ทำออกมาได้ลงตัวที่สุดในขณะนี้กัน ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าครับ

Sony VAIO Duo 13 Hand-on

สำหรับงานออกแบบของเจ้า VAIO Duo 13 นี้เน้นความเหลี่ยมมากขึ้น เหมือน ๆ กับเอางานของ Xperia Tablet Z มายำรวมกับ Hexa-shell ของ VAIO Pro ยังไงเลยอย่างนั้น แต่ใต้เครื่องนั้นมีลักษณะโค้ง ช่วยในการจับถือในโหมดแท็บเล็ตได้ดีขึ้น

Sony VAIO Duo 13 Hand-on

สำหรับขนาดนั้น คือถ้าวัดกันจริง ๆ ก็ไม่ได้ใหญ่โตไปกว่าเจ้า VAIO Duo 11 ที่ใช้อยู่เท่าไร แต่การที่ขนาดจอใหญ่ขึ้นนั้น ทำให้ตัวเครื่องนั้นดูใหญ่กว่าเดิมมาก ส่วนน้ำหนักนั้นก็หนักกว่าเดิมนิดเดียวเท่านั้น ซึ่งเป็นผลจากการใช้คาร์บอนไฟเบอร์เป็นวัสดุหลักในการทำตัวเครื่องนั้นเอง

Sony VAIO Duo 13 Hand-on

หน้าจอ Triluminos Display พร้อมเทคโนโลยี Opticontrast ให้ภาพสีสดและคมมาก โดยรวมแล้วพัฒนาไปมากกว่า Duo 11 รุ่นเดิม ลองเช็คอาการภาพค้าง ยังไม่มีอาการให้เห็น

คีย์บอร์ดรอบนี้ แป้นเป็นขนาดปกติเท่าแล็ปท็อปทั่ว ๆ ไปแล้ว ให้ความรู้สึกในการพิมพ์ที่ดีขึ้นกว่าเดิมมาก ส่วนทัชแพดนี้สารภาพตามตรงว่า เขาให้ติดมาไว้งั้น ๆ น่ะแหละ พื้นที่น้อยมาก ใช้งานลำบาก ตัว Optical trackpad ของเดิมนั้นดีกว่ามาก โดยเฉพาะคนที่คุ้นกับ Trackpoint ในแล็ปท็อปกลุ่มธุรกิจมาก่อน

Sony VAIO Duo 13 Hand-on

ส่วนของบานพับ เปลี่ยนจากบานพับคู่เป็นบานพับเดี่ยวแล้ว ช่วยให้มีพื้นที่ในการยัดของในตัวเครื่องได้มากขึ้น

เนื่องจากด้านข้างของตัวเครื่องใช้การออกแบบที่หลอกตาว่าเครื่องมันบางมาก เลยต้องย้ายพอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ มาไว้ด้านหลังของเครื่องทั้งหมด ถึงกระนั้นตัวเครื่องเองก็บางกว่าที่จะยัดพอร์ตขนาดใหญ่ ๆ อย่าง VGA หรือ LAN เหมือนในรุ่นเก่าได้

เจ้า Duo 13 นี้มีช่องใส่ SIM มาให้ด้วยตรงบริเวณด้านหลังทางซ้ายของหน้าจอ แต่เครื่องบ้านเราไม่รองรับ ช่องตรงนั้นจึงโดนปิดไปโดยปริยาย

Sony VAIO Duo 13 Hand-on

สำหรับตัวปากกา เท่าที่ได้ลองเขียน ๆ ดู ก็ยังเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก แต่รอบนี้ตัวปากกาสามารถเหน็บไว้กับตัวล็อกข้าง ๆ เครื่องได้

Sony VAIO Duo 13 Hand-on

นอกเหนือจากตัวล็อกแล้ว ยังมีรูให้เสียบปากกาเวลาเราใช้งานบนโต๊ะด้วย เวลาใช้งานก็ดันมันออกมากจากด้านข้างของเครื่อง

Sony VAIO Duo 13 Hand-on

สำหรับอุปกรณ์เสริมที่ให้มาในกล่องของทั้ง VAIO Duo 13 และ Pro ก็จะมีหัวแปลงจากพอร์ต HDMI เป็น VGA สำหรับต่อหน้าจอหรือเครื่องฉาย หัวแปลงนี้ยังสามารถนำไปใช้กับรุ่น Fit และ Fit E ได้ด้วย เพียงแต่ต้องไปซื้อเพิ่มเอง เพราะสองรุ่นนี้เขาไม่ได้ให้มา

Sony VAIO Duo 13 Hand-on

อุปกรณ์เสริมอีกตัวของ VAIO Duo 13 และ Pro ก็คือเราท์เตอร์พกพาขนาดเล็ก ที่ทำมาทดแทนพอร์ต LAN ที่หายไป การใช้งานก็แสนง่าย เพียงนำมันไปต่อกับพอร์ต USB ที่อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ แล้วนำสาย LAN เสียบเข้าไป มันก็จะปล่อย Wi-Fi มาให้คอมพิวเตอร์เราเชื่อมต่อได้

อย่างไรก็ตาม สเปกของเราท์เตอร์ตัวนี้เป็นเราท์เตอร์มาตรฐาน N ความเร็วสูงสุดเพียง 150 Mbps ทำงานที่ความถี่ 2.4 GHz เพราะฉะนั้นต้องทำใจเรื่องความเร็วว่ามันจะช้ากว่าการเสียบสาย LAN โดยตรงมากครับ

สำหรับสเปกเครื่องก็สามารถดูได้ในบทความเก่า ซึ่งที่เพิ่มเติมจากในบทความนั้นคือเรื่องของสี ที่เห็นว่าจะมีขายสีขาวเพิ่มขึ้นจากสีดำที่เว็บ Sony Asia ระบุเอาไว้ครับ

More info

Sony Asia

1 thought on “ลองเล่น Sony VAIO Duo 13

  1. Kasama

    โอ้วอยากได้ แต่แต่ยังเล่นเจ้า Duo 11 ไม่คุ้มเลย แหะๆ

    Reply

Leave a Reply