รีวิว เคส Sony VGP-CK1 สำหรับ VAIO Duo 11

Sony VGP-CK1

สำหรับผู้ที่ใช้ Sony VAIO Duo 11 ที่กำลังมองหาเคสสำหรับใส่เครื่องของตัวเองอยู่ วันนี้เรานำเคสรุ่น VGP-CK1 ที่ทาง Sony ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับเจ้า Duo 11 มีรีวิวให้ดูกันครับ

Package

Sony VGP-CK1

เคสตัวนี้จะมาในถุงพลาสติกค่อนข้างหนา

Sony VGP-CK1

ด้านหลังมีระบุสรรพคุณและวิธีใช้งานคร่าว ๆ

Sony VGP-CK1

ข้างใน นอกเหนือจากเคส ก็มีคู่มือการใช้งานและคำเตือนต่าง ๆ ให้มาเล่มนึง

Product

Sony VGP-CK1

ตัวเคสเป็นแบบฝาปิด ยึดด้วยตีนตุ๊กแก มีโลโก้ VAIO เป็นสีโลหะเงินเล็ก ๆ ตรงปลายฝาปิด

Sony VGP-CK1

วัสดุภายนอกเป็น Polyurethane ทำเป็นลายพื้นผิวมุมสามเหลี่ยมเล็ก ๆ ทั้งตัว

Sony VGP-CK1

ด้านในเป็นกำมะหยี่เนื้อละเอียดมาก ป้องกันเครื่องโดนขูดขีดเวลาใส่ ตีนตุ๊กแกทางฝั่งที่อยู่บนฝาจะมีขนาดใหญ่ เพื่อรองรับการใส่ Duo 11 ที่ติด  Sheet Battery ด้วย

Sony VGP-CK1

ด้านข้าง ตรงบริเวณด้านบนจะทำเป็นยางยืด เพื่อให้ตัวเคสสามารถขยายเวลา เอา Duo 11 ที่ติด Sheet Battery มาใส่ และช่องสำหรับสอดปากกาเก็บ

Performance

Sony VGP-CK1

อย่างแรกที่ผมแปลกใจหลังจากเอาเคสออกมาจากถุงคือ ตัวเคสนั้นบางและมีน้ำหนักเบามาก แถมการตัดเย็บอยู่ในเกณฑ์ที่ดีทีเดียว การเอาตัวเครื่องใส่ทำได้สะดวกดี แต่จะรู้สึกหลวมนิด ๆ เพราะต้องเผื่อที่สำหรับ Duo 11 ที่ติด Sheet Battery มา

จุดที่ผมชอบอีกอย่างคือ Sony คำนวณระยะของตีนตุ๊กแกบนฝาปิดไว้ดีมาก คือเวลาพับปิดจะไม่มีปัญหาติดฝาปิดเบี้ยวออกจากแนวของมันมาก ๆ เลย มีเบี้ยวบ้าง แต่ก็นิดเดียว

สำหรับคนที่มองหาเคสตัวนี้ เพราะต้องการหาที่ใส่ปากกา ช่องเก็บปากกาของเคสตัวนี้ทำได้ดีในระดับนึง ในการใช้งานคือให้เราถอดฝาออก แล้วนำไปเสียบกับช่องเก็บได้เลย ซึ่งช่องเก็บจะมีช่วงที่หนาเพื่อยึดปากกา ซึ่งยึดได้แน่นมาก ต้องตั้งใจหยิบออก มันถึงจะหลุดออกมา กับส่วนที่บางซึ่งจะอยู่ตรงปลาย ๆ ปากกาพอดี ซึ่งตรงนี้ผมค่อนข้างห่วงว่าหัวปากกาอาจจะไม่ได้รับการป้องกันที่ดีเท่าไร

อย่างไรก็ตาม เคสตัวนี้นั้นสามารถปกป้องได้เพียงรอยขีดข่วนและฝุ่นเท่านั้น ไม่สามารถป้องกันแรงกระแทกอะไรได้เลยเหมือนซอฟต์เคส เพราะฉะนั้นเวลาพกเครื่องไปข้างนอกควรหาอุปกรณ์มาป้องกันเพิ่มเติมครับ

Conclusion

ก่อนอื่น ต้องยอมรับว่า Sony ออกแบบเคสตัวนี้ออกมาได้ดี งานผลิตมีคุณภาพ แต่ด้วยราคาตั้งขายในไทยของเคสตัวนี้กับความสามารถแค่นี้ ผมแนะนำว่าให้หาเคสที่ดีกว่าจากเจ้าอื่นใช้น่าจะดีกว่า แต่ว่าหากคุณมีโอกาสไปต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น ราคาขายของเคสตัวนี้ก็จัดว่าน่าสนใจครับ (ผมซื้อที่ญี่ปุ่น ราคาแค่ครึ่งเดียวของที่ไทย)

สำหรับคนที่มองหาช่องเก็บปากกาแบบจริง ๆ จัง ๆ อาจจะต้องยอมหนักแล้วถอย Sheet Battery มาใช้แทน น่าจะดีกว่าครับ เพราะขนาดตัวผมพกปากกาติดเคสไป ก็ยังมีการลืมตลอดว่าพกปากกามาด้วย ทั้ง ๆ ที่มันติดอยู่กับเคสในกระเป๋าอีกที

Like

  • วัสดุดี งานเนี๊ยบ
  • ช่องเก็บปากกาทำมาแน่นมาก ไม่หล่นง่าย ๆ ถ้าไม่ตั้งใจหยิบออกมา

Don’t like

  • เคสไม่กันกระแทก
  • การป้องกันหัวปากกาของช่องใส่ดูไม่ค่อยเพียงพอเท่าไร
  • ราคาที่ขายในไทยแพงมาก ไม่คุ้มกับความสามารถที่ได้รับ

More info

Sony Asia

Leave a Reply