รีวิว Sony PCM-A10 ภาคต่อของเครื่องบันทึกเสียงระบบ Hi-Res Audio

Set up

Sony PCM-D10 connects to VAIO Duo 11

การตั้งค่าเพื่อเริ่มต้นใช้งาน PCM-A10 ก็ไม่แตกต่างอะไรจาก ICD-SX2000 ที่เคยรีวิวไป คือต้องตั้งเวลาของเครื่อง ใครที่จะใช้งานแอพ REC Remote ก็ต้องไปโหลดแอพจาก Play Store หรือ App Store ตามระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟนที่ใช้งานอยู่เพื่อทำการเชื่อมต่อ

ส่วนการเชื่อมต่อกับหูฟังหรือลำโพงไร้สายนั้น ถ้าอุปกรณ์ที่ใช้งานมี NFC อยู่แล้ว ก็สามารถเปิดการใช้งาน NFC แล้วนำเครื่องมาแตะกันเพื่อทำการเชื่อมต่อได้เลย

Performance

Sony PCM-A10 & Sony PCM-D10

ในการใช้งานจริง ผมได้มีโอกาสนำ PCM-A10 ไปใช้ในงานบันทึกเสียงทั้งบันทึกเสียงพูดของตัวเอง เสียงวิทยากรที่บรรยาย และเสียงเครื่องดนตรี ซึ่งในการใช้งานทั้ง 3 ลักษณะนี้ยังคงสามารถทำได้อย่างง่ายดายเช่นเดิม เพียงแค่เลือก Scene ตามลักษณะงาน แล้วปรับแก้การตั้งค่าอีกเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งการตั้งค่าหนึ่งที่ผมตั้งค่าใหม่คือ REC Mode ให้เป็น 24 bit 96 kHz เพื่อที่จะได้ไปเปรียบเทียบกับเจ้า PCM-D10 ที่ผมจะเขียนรีวิวเป็นตัวถัดไป

ในการบันทึกเสียงพูดของตัวเอง ผมเอาตัวเครื่องวางไว้บนโต๊ะห่างจากตัวเองประมาณ 1 ฟุต หันไมค์เข้ามาหาตัวเอง เลือก Scene Voice Note เสียงที่บันทึกได้มีความคมชัด ดังชัดเจน แต่ก็บันทึกเสียงลมแอร์ติดมาบ้างในช่วงที่ผมไม่ได้พูด

ส่วนการบันทึกเสียงการบรรยายของวิทยากร ผมได้ปรับไมค์เป็นตำแหน่งซูม และเลือกใช้ Scene Lecture เพื่อการบันทึกเสียงของวิทยากรที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 5 – 6 เมตร เสียงที่บันทึกได้มีความคมชัดและระดับความดังที่โอเคคืออยู่แถว ๆ ไม่เกิน -12 dB แต่ก็มีบ้างที่ความดังที่พีคมันขึ้นไปสูงถึง -9 dB แต่ก็ยังไม่สามารถทำให้สัญญาณมัน clipping ได้

อย่างไรก็ตามตัวเครื่องนั้นได้เร่ง gain จนไปบันทึกเสียงแอร์และเสียงในบริเวณรอบ ๆ ตัวเครื่องมาด้วย ซึ่งผมสามารถใช้ Noise Gate การปรับ EQ ตัดย่านเสียงรบกวน และปลั๊กอิน Noise Reduction ใน Sound Forge Pro ลดเสียงรบกวนดังกล่าวได้ โดยเสียงวิทยากรยังฟังโอเคอยู่

Sony PCM-A10

สำหรับการบันทึกเสียงดนตรี ผมได้นำเครื่องไปบันทึกเสียงเบสไฟฟ้าโดยปรับไมค์เป็นแบบ X-Y และเลือกใช้ Scene Loud Music แต่ใช้ Rehearsal Mode ในการปรับ gain ของไมค์แทน หลังจากที่ผมลองเล่นเพลงสั้น ๆ ไป 1 รอบ ตัวเครื่องก็ได้เลือก gain ที่ทำให้เสียงเบสที่บันทึกอยู่แถว ๆ -12 dB ไว้ให้

เสียงเบสที่บันทึกได้นั้น มีระดับเสียงดังฟังชัด ไม่บวม และเก็บรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ดีทีเดียว และทำให้ผมได้ทราบว่ารอบนี้ผมปรับเสียงบนเบสมากไป จนทำให้ compressor ในแอมป์ที่ผมใช้มันกดระดับเสียงเอาไว้

Sony PCM-A10 with MDR-EX800ST

ส่วนการใช้งานในการฟังเพลงนั้น PCM-A10 ยังคงลักษณะเสียงเดียวกับ ICD-SX2000 เอาไว้ ที่ไม่มีเสียงในย่านไหนเด่นไปกว่ากัน และเน้นในเรื่องของรายละเอียดและการแยกมิติเสียง แต่ถึงจะมีลักษณะเสียงที่คล้ายกัน ก็ยังมีข้อแตกต่างในเรื่องของ background noise ซึ่ง ICD-SX2000 ทำตรงจุดนี้เอาไว้ดีมากคือไม่ได้ยินเลย ในขณะที่ PCM-A10 นอยซ์จะเริ่มได้ยินเมื่อเรากดเริ่มเล่นเพลง คล้ายกับ Walkman ZX1 ที่ผมใช้งานประจำอยู่

อย่างไรก็ตาม background noise ดังกล่าวก็ยังอยู่ในระดับ “รับได้” กับการใช้ฟังเพลงอยู่ ถ้าไม่ได้ตั้งใจฟังจริง ๆ ก็จะไม่ทันสังเกตครับ

Sony PCM-A10 with MDR-1ABT

การใช้งาน Bluetooth สามารถทำได้ดี ทั้งการควบคุมด้วยแอพ REC Remote และการฟังเพลง ผมเองใช้หูฟัง MDR-1ABT และตั้งค่าเชื่อมต่อเน้นคุณภาพเสียง ซึ่งเสียงที่ออกมาก็เป็นไปอย่างที่ควรจะเป็น อย่างไรก็ตามผมแอบผิดหวังนิดหน่อยที่เราไม่สามารถใช้หูฟังไร้สายในการฟังเสียงขณะที่เครื่องอัดเสียงได้

อายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั้น ทาง Sony เคลมเอาไว้ที่ 15 ชม. หากบันทึกเสียงด้วยความละเอียด 24 bit 96 kHz โดยไม่ใช้งาน Bluetooth ซึ่งในการใช้งานจริง ผมไม่ได้ตั้งใจจับเวลา แต่สังเกตว่าจากการใช้งานของตัวเอง ที่นำเครื่องไปใช้ฟังเพลงผ่าน Bluetooth และบันทึกเสียงงานบรรยายข้างต้นซึ่งใช้เวลาประมาณ 3 ชม. แบตเตอรี่จากเต็ม 4 ขีดลดลงไปเหลือ 2 ขีด ส่วนการชาร์จไฟกลับ ทาง Sony เคลมเอาไว้ที่ 3 ชม. ซึ่งเอาเข้าจริงผมรู้สึกว่ามันชาร์จได้เร็วกว่านั้นมาก เพราะผมเคยต้องเอาแบตเตอรี่สำรอง USB ของ Sony ที่จ่ายไฟ 2.1 A ได้มาชาร์จไฟไปบันทึกเสียงไป ใช้เวลาประมาณชั่วโมงนึง แบตก็เต็มแล้ว

สำหรับปัญหาในการใช้งานนั้น ผมเองเจอปัญหาเครื่องค้างไม่ตอบสนองตอนที่ผมบันทึกเสียงในบางครั้ง ผมเดาว่าน่าจะเกิดจากตัวเฟิร์มแวร์ของเครื่องตัวอย่างซึ่งยังเป็นเวอร์ชั่น 0.91 อยู่ ส่วนเครื่องขายจริงจะมีอัพเดทให้เป็นเวอร์ชั่น 1.11 อยู่ ผมคิดว่าปัญหานี้น่าจะถูกแก้ไปในเฟิร์มแวร์ดังกล่าวแล้ว เหมือนกับตอนที่ผมรีวิว ICD-SX2000 ซึ่งเป็นเครื่องขายจริง และมีความเสถียรในการทำงานที่ดีมาก

Conclusion

Sony PCM-A10 with Carrying Case

จากการใช้งาน PCM-A10 มาเป็นระยะเวลาเกือบ ๆ เดือน ผมคิดว่าทาง Sony ได้ปรับปรุงความสามารถในการบันทึกเสียงของมันให้ดีขึ้นกว่าเดิมมาก แต่นั้นก็ทำให้ความสำคัญในการใช้เครื่องในการฟังเพลงนั้นลดลงไป เหลือเพียงให้พอใช้ในการฟังเสียงเพื่อการทำงานเท่านั้น นอกจากนี้อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ที่มากับตัวเครื่องก็ถูกเน้นในการใช้งานจริงมากกว่าความหรูหรา ทำให้ราคาของตัวเครื่องถูกลงกว่าเดิมนิดหน่อยด้วย ใครที่เคยเล็ง ICD-SX2000 เอาไว้ฟังเพลง น่าจะผิดหวังอยู่บ้าง ซึ่งผมก็แนะนำว่าให้ไปลองดู Walkman แทนน่าจะดีกว่า

สรุป ใครที่กำลังมองหาเครื่องบันทึกเสียงขนาดเล็กที่ใช้งานง่าย ๆ สำหรับใช้งานบันทึกเสียงต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน แต่ต้องการเน้นคุณภาพเสียงที่ดี PCM-A10 นั่นจัดเป็นตัวเลือกที่ดีที่คุณควรนำไปพิจารณาครับ

Like

 • ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกะทัดรัดกว่าเดิม
 • เชื่อมต่อหูฟังหรือลำโพงไร้สาย Bluetooth ได้
 • Auto Gain Ctrl และ Rehearsal Mode ทำงานได้ดีในการตั้ง gain ของไมค์
 • ราคาถูกลง

Don’t like

 • S-Master HX ถูกตัดออกไป
 • ไม่มีสายเพิ่มความยาว USB มาให้
 • วัสดุของเคสไม่หรูเท่าเดิม

ขอขอบคุณทาง Sony Thai ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์สำหรับการรีวิวด้วยครับ

More info

Sony Thai

3 thoughts on “รีวิว Sony PCM-A10 ภาคต่อของเครื่องบันทึกเสียงระบบ Hi-Res Audio

 1. Poramase

  เป็นประโยชน์มากครับ
  ไม่ทราบ จะมีรุ่นใหม่ ออกมาอีกไหมคับ

  Reply

Leave a Reply