รีวิว Sony PCM-A10 ภาคต่อของเครื่องบันทึกเสียงระบบ Hi-Res Audio

Product – Software

Sony PCM-A10 – HOME Screen

ในภาคของซอฟต์แวร์ใน PCM-A10 นั้น ยังคงเหมือนกับ ICD-SX2000 เพียงแต่มีฟังก์ชั่นเพิ่มเติม และมีการปรับปรุงใหม่ ๆ เข้ามา

Sony PCM-A10 – Bluetooth

ที่ HOME Menu จะมีเมนู Bluetooth เข้ามาแทนเมนู REC Remote เพราะตอนนี้ตัวเครื่องสามารถเชื่อมต่อตัวเครื่องเข้ากับหูฟังหรือลำโพงไร้สายผ่าน Bluetooth เพื่อเล่นเพลงหรือเสียงที่อัดเก็บไว้ในตัวเครื่องได้แล้ว นอกเหนือจากการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อควบคุมการทำงานของตัวเครื่อง

Sony PCM-A10 – Wireless Audio Quality

ส่วน A2DP codec ที่ A10 รองรับนั้น จะมีเพียง SBC เท่านั้น โดยเราสามารถเลือก bitrate ที่ใช้ว่าจะเน้นคุณภาพของเสียงหรือความเสถียรของสัญญาณ คล้ายกับใน Walkman

Sony PCM-A10 – PRE REC

ฟังก์ชั่น PRE REC ที่ทำให้ตัวเครื่องสามารถบันทึกเสียงล่วงหน้าก่อนกดบันทึกจริง การใช้งานคือเมื่อเปิดใช้แล้วให้กดปุ่ม REC/PAUSE ค้างไว้ ตัวเครื่องจะเริ่มบันทึกเสียง 5 วินาทีล่าสุดก่อนที่เราจะกดปุ่ม REC/PAUSE อีกครั้งเพื่อเริ่มบันทึกเสียงจริง

Sony PCM-A10 – REC Mode

ตัวเลือกความละเอียดของเสียงที่สามารถบันทึกได้นั้นก็มีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งตอนนี้เราสามารถเลือกที่จะบันทึกเสียง LCPM ที่อัตราสุ่มสัญญาณ 48 kHz ได้แล้ว รวมทั้งสามารถเลือกว่าจะบันทึกเป็น 16 bit หรือ 24 bit ได้ด้วย จากก่อนหน้าที่โดนบังคับว่าถ้าบันทึกเป็น 24 bit จะต้องใช้อัตราสุ่มสัญญาณ 96 kHz เท่านั้น

นอกจากนี้เรายังสามารถที่จะบันทึกเสียงในทุกความละเอียดรวมทั้งความละเอียด 24 bit 96 kHz ลงในการ์ด microSD ได้โดยตรงแล้วอีกด้วย

Sony REC Remote with PCM-A10

แอพ REC Remote ที่ใช้ดูสถานะการอัดเสียงและควบคุมตัวเครื่องบนสมาร์ทโฟนนั้น ปัจจุบันก็ได้อัพเดทไปถึงเวอร์ชั่น 3 แล้ว ในแง่การใช้งานถือว่ายังเหมือนเดิม แต่หน้าตาของแอพถูกปรับปรุงให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น

Sony Sound Organizer 2

ส่วนซอฟต์แวร์ที่ใช้จัดการไฟล์เสียงที่บันทึกมานั้นยังคงเป็น Sound Organizer 2 เช่นเดิม โดยตัวไฟล์ติดตั้งนั้นจะถูกใส่มาในหน่วยความจำภายในเครื่องแล้ว

ต่อไป เราจะไปดูการใช้งานตัวเครื่องจริงกัน

3 thoughts on “รีวิว Sony PCM-A10 ภาคต่อของเครื่องบันทึกเสียงระบบ Hi-Res Audio

  1. Poramase

    เป็นประโยชน์มากครับ
    ไม่ทราบ จะมีรุ่นใหม่ ออกมาอีกไหมคับ

    Reply

Leave a Reply