ลองฟัง สินค้ากลุ่ม Hi-Res Audio ประจำปี 2015 ของ Sony

Sony Hi-Res Audio Press Preview 2015

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ทาง Sony ได้จัดงานให้สื่อต่าง ๆ ได้ทดลองฟังเสียงของสินค้ากลุ่ม Hi-Res Audio ที่เปิดตัวในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ใครที่กำลังลุ้นว่าสินค้าตัวไหนที่เปิดตัวในช่วงนั้นจะเข้าไทยบ้าง ก็น่าจะได้คำตอบกันวันนี้ล่ะครับ

หมายเหตุ เนื่องจากเวลาในงานมีค่อนข้างจำกัด ผมจึงไม่ได้ใช้เวลาลองกับสินค้าแต่ละอย่างเยอะมาก รวมทั้งของที่นำมาให้ลองก็เป็นสินค้าใหม่ ผลการทดลองฟังที่ได้อาจจะไม่ถูกต้อง 100% ครับ

h.ear

Sony Hi-Res Audio Press Preview 2015

h.ear (อ่านว่า “เฮียร์”) เป็นหูฟังตระกูลใหม่ ที่ทำมาจับในกลุ่มตลาดคนฟังเพลงทั่ว ๆ ไป เน้นในเรื่องของงานออกแบบที่ใช้สีเพียงสีเดียวบนตัวหูฟัง เพื่อให้ดูสวยงามและมีเอกลักษณ์ โดยไม่ละทิ้งคุณภาพเสียงตามสไตล์สินค้า Hi-Res Audio ของ Sony

Sony MDR-100AAP

เริ่มต้นการลองฟังจาก h.ear on หรือ MDR-100AAP ซึ่งเป็นหูฟังแบบครอบหู ที่มาแทนตัว MDR-10R ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2013

Sony MDR-100AAP

วัสดุตัวหูฟังจะทำจากพลาสติกเป็นส่วนใหญ่ ยกเว้นตรงโครงสร้างหลักของก้านและตัวคัพด้านนอกที่เป็นโลหะ

Sony MDR-100AAP

แพดหูฟังมีขนาดค่อนข้างเล็กกว่า MDR-1A แต่ก็สามารถครอบใบหูขนาดกลาง ๆ ของผมได้ ตัวขับใช้ไดอะแฟรมที่เคลือบไทเทเนียมไว้ ทำให้สามารถตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 5 – 60,000 Hz ได้

เรื่องของเสียงนั้น ทาง Sony แจ้งว่า จะมีลักษณะคล้าย MDR-1A  คือ ปริมาณเบสไม่เยอะ กลางออกโปร่ง ๆ หวาน ๆ  แต่เสียงแหลมของ h.ear on จะไม่ได้แหลมมากนัก ซึ่งเมื่อเทียบกับหูฟังแฟชั่นตัวอื่น ๆ ในท้องตลาด หรือแม้กระทั่ง MDR-10R เอง ที่จูนเสียงเน้นฟังมัน ๆ ไว้ก่อน ก็ยอมรับว่า Sony กล้าทำแนวเสียงแบบนี้กับหูฟังตัวนี้ครับ

Sony Hi-Res Audio Press Preview 2015

ลูกเล่นอีกอย่างของ h.ear on คือสามารถเปลี่ยนสายที่ติดมาไปใช้งานสายอัพเกรดต่าง ๆ ของ MDR-1A ได้ ซึ่งก็รวมไปถึงสายสำหรับการเชื่อมต่อแบบ balanced กับแอมป์ PHA-3 อีกด้วย

Sony MDR-EX750AP

ตัวต่อไปที่ลองเสียงคือ h.ear in หรือ MDR-EX750AP หูฟังแบบสอดหูที่ใช้ตัวขับไดนามิคขนาด 9 มม. ที่ออกแบบมาใหม่ ร่วมกับท่อนำเสียง ในตัวถังรูปทรงขวดชิ้นเดียว ทำให้สามารถตอบสนองความถี่ได้ถึง 40,000 Hz

Sony MDR-EX750AP

สายเป็นแบบแยกกราวด์ซ้าย – ขวา และมาพร้อมปุ่มควบคุมและไมโครโฟน สำหรับใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน Android และ iOS

Sony MDR-EX750AP

เรื่องของเสียง h.ear in ยังคงเอกลักษณ์นำเสียงของหูฟังตระกูล EX เอาไว้ได้ดี คือ เบสมี แต่ไม่เยอะเท่า EX650AP ที่เคยรีวิวไป กลางเด่น และช่วงเสียงแหลมที่ไม่คมบาดหูมาก และมีหางเสียงลากไปได้ไกล ไม่รู้สึกว่าหางเสียงแหลมมันฟังดูห้วน ๆ

ต่อไป เราไปดูหูฟัง h.ear in ตัวที่เหลือกันครับ

7 thoughts on “ลองฟัง สินค้ากลุ่ม Hi-Res Audio ประจำปี 2015 ของ Sony

 1. Nop

  ของรีวิว จัดเต็มของ zx100 เทียบ zx2กับzx1 ครับ
  ขอบคุณครับ

  Reply
 2. PAJAK

  ผมอยากอัพเกรดสาย MDR-1A ใช้สายของอะไรดีครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ของ MDR-1A ตอนนี้น่าจะมีแค่สายแบบ twisted pair ที่ Sony ทำเองครับ

   Reply
    1. AT1987 Post author

     ไม่แน่ใจว่าศูนย์เอาเข้ามาขายหรือเปล่านะครับ แต่ผมเคยเห็นมีคนสั่งจากญี่ปุ่นเข้ามาใช้เองครับ

     Reply
 3. Pingback: พาชม Walkman WS410 เครื่องอัดเสียง ICD-SX2000 หูฟังและลำโพงไร้สายตระกูล h.ear และ Extra Bass รุ่นใหม่จาก Sony | RE.V –>

Leave a Reply