ลองเล่น Lenovo IdeaPad Yoga 11S

Lenovo Yoga 11S Hand-on

พอดีเมื่อช่วงประมาณอาทิตย์ที่แล้ว ทาง Lenovo ได้มีจัดงานปาร์ตี้เปิดตัวเจ้า IdeaPad Yoga 11S กับเหล่าบล็อกเกอร์ทั้งหลาย RE.V-> ก็ได้ไปกับเขามาเหมือนกัน ก็ขอเอารายละเอียดที่ไปลองเล่นมาให้อ่านกัน

Lenovo Yoga 11S Hand-on

สำหรับเจ้า IdeaPad Yoga 11S นั้นก็ไม่ได้แตกต่างอะไรกับเจ้า IdeaPad Yoga 11 ตัวแรกที่ออกมาก่อนหน้า เพียงแต่เปลี่ยนแพลตฟอร์มจาก ARM มาเป็น x86 เท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแพลตฟอร์มมาเป็น x86 ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มเป็นประมาณ 1.4 กก.

Lenovo Yoga 11S Hand-on

เพราะฉะนั้นนอกเหนือจากสเปกภายใน ภายนอกนี้เรียกว่าเกือบเหมือนเดิมแทบทุกอย่าง ทั้งจอ IPS ความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล รองรับมัลติทัช 10 จุด คีย์บอร์ดแบบ AccuType ทัชแพดขนาดใหญ่ รองรับมัลติทัช ทำให้การใช้งานโดยรวมนั้นราบรื่นมาก

Lenovo Yoga 11S Hand-on

พอร์ตเชื่อมต่อทางด้านซ้าย แจ็คหูฟังพร้อมไมค์ USB 3.0 และ HDMI ลำโพง ปุ่มเพิ่ม – ลดเสียง ด้านหน้ามีปุ่ม OneKey Rescue System ปุ่ม Autorotation และไฟสถานะ

Lenovo Yoga 11S Hand-on

ด้านขวา ปุ่มเปิด – ปิดเครื่อง ลำโพว พอร์ต USB 2.0 สล็อต SD Card และแจ๊คเสียบอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ

Lenovo Yoga 11S Hand-on

เจ้า Yoga 11S ยังรองรับการแปลงร่างเป็น 4 โหมดได้เหมือนเดิม

Lenovo Yoga 11S Hand-on

ทั้งโหมดแสตนด์หน้าจอ

Lenovo Yoga 11S Hand-on

โหมดเต๊นท์

Lenovo Yoga 11S Hand-on

และโหมดแท็บเล็ต ซึ่งปุ่มคีย์บอร์ดอีกด้านจะโดนปิดไปโดยอัตโนมัติ

สำหรับเรื่องความเร็วต่าง ๆ นั้น ทำออกมาได้ดีพอควร อย่างไรก็ตามเนื่องจากการใช้ซีพียูแบบ Ultra low voltage ซึ่งช่วยให้ประหยัดไฟมากกว่าซีพียูแบบ Low voltage ที่ใช้ใน Ultrabook ทั่ว ๆ ไป ทำให้ความเร็วของมันยังไปสู้กับเหล่าแล็ปท็อปแปลงร่างตัวอื่น ๆ ในพิกัดเดียวกันไม่ดีเท่าไรนัก

อย่างตัวที่ผมเล่น เป็นรุ่นที่ใช้ Core i7 แรม 8 GB ชนะเจ้า VAIO Duo 11 ที่ผมใช้อยู่ในหมวดของแรมเท่านั้น เพราะมีเยอะกว่า ซีพียูและสื่อบันทึกข้อมูลทำได้เท่ากัน และส่วนกราฟฟิกทำได้แย่กว่า แต่แบตเตอรี่ก็สามารถใช้งานได้นานกว่าประมาณ 2 ชม.

สำหรับราคาค่าตัวของเจ้านี้ ในงานไม่ได้บอกไว้ แต่ผมหาข้อมูลเอง เห็นว่าจะเปิดแถว ๆ สามหมื่น ซึ่งเข้าใจว่าน่าจะเป็นตัวล่างที่เป็นซีพียู Core i3 แรม 4 GB ครับ ใครสนใจก็เตรียมตัวจัดกันได้เร็ว ๆ นี้

More info

Lenovo

Leave a Reply