เปิดตัวแล็ปท็อปลูกผสมจาก Lenovo ที่งาน 360° OF DO

Lenovo 360° OF DO

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทาง Lenovo ได้จัดงาน Lenovo 360° OF DO เพื่อแนะนำแล็ปท็อปรุ่นใหม่ที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งาน Windows 8 โดยเฉพาะ RE.V-> เลยเอาแล็ปท็อปรุ่นที่น่าสนใจมาให้ดูกัน

IdeaPad Yoga

เริ่มต้นกับไลน์สินค้าสำหรับผู้ใช้ตามบ้านด้วย IdeaPad Yoga ซึ่งเป็น Ultrabook กันก่อน

IdeaPad Yoga

หน้าจอ IPS ขนาด 13.3″ มีปุ่ม Windows อยู่ด้านล่างของจอ คีย์บอร์ดแบบ AccuType ที่รองมือให้ได้ความรู้สึกเหมือนหนังเวลาสัมผัส ปุ่ม Power ปุ่ม One Key Rescue และไฟสถานะอยู่ตรงสันด้านหน้าเครื่อง ตำแหน่งอาจจะดูประหลาดหน่อย แต่พอดูต่อไปจะเข้าใจว่าทำไมต้องวางปุ่มแบบนี้

IdeaPad Yoga

ด้านล่างยังคงเน้นความเรียบ ๆ ไม่ค่อยมีรูระบายอากาศ ตัวเครื่องดูรวม ๆ แล้วไม่ต่างจาก IdeaPad U มากนัก

IdeaPad Yoga

ความพิเศษของเจ้า IdeaPad Yoga คือมันสามารถพับหน้าจอได้เกือบ 360° ด้วยเทคโนโลยี Lenovo Transition ทำให้มันกลายร่างได้ถึง 4 แบบด้วยกัน คือ แบบแล็ปท็อป แบบเต๊นท์ แบบสแตนด์หน้าจอ และแบบแท็บเล็ต ในรูปคือกางเป็นแบบเต๊นท์อยู่

IdeaPad Yoga

พอร์ตด้านซ้ายคีย์บอร์ด มีพอร์ต HDMI พอร์ต USB 3.0 และแจ็คเฮดเซ็ท

IdeaPad Yoga

พอร์ตด้านขวาคีย์บอร์ด แจ็คต่ออะแดปเตอร์ พอร์ต USB 2.0 และตัวอ่านการ์ด แจ็คต่ออะแดปเตอร์เริ่มใช้แบบเดียวกับใน ThinkPad X1 Carbon แล้ว ตามที่คุณ Kevin Beck เคยบอกเอาไว้ว่าแล็ปท็อป Lenovo รุ่นใหม่ ๆ จะเปลี่ยนมาใช้หัวปลั๊กและแจ๊คแบบนี้

ThinkPad Twist

ต่อมาดูทางฝั่งแล็ปท็อปธุรกิจอย่าง ThinkPad Twist กันบ้าง ไฟแดงตรงโลโก้มาแต่ไกล

ThinkPad Twist

หน้าจอ IPS ขนาด 12.5″ ปิดด้วยกระจก Gorilla Glass จาก Corning ตัวเครื่องทำจากแมกนีเซียมอัลลอย หน้าตาโดยรวมนี้ค่อนไปทางตระกูล ThinkPad Edge มากกว่า

ThinkPad Twist

สำหรับความพิเศษของ ThinkPad Twist คือ ตัวจอที่สามารถบิดไปอีกด้านแล้วนำมาประกบเป็นโหมดแท็บเล็ตได้ สมตามชื่อรุ่นของมัน แน่นอนว่าสามารถหมุนแล้วกางเป็นแบบเต๊นท์ หรือแบบแสตนด์หน้าจอได้เหมือนกับ IdeaPad Yoga

ThinkPad Twist

มาดูพอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ กัน ด้านซ้ายของคีย์บอร์ด ช่องใส่ SIM ตัวอ่านการ์ด พอร์ต LAN พอร์ต HDMI พอร์ต USB 3.0 แจ๊คเฮดเซ็ท

ThinkPad Twist

ด้านขวา แจ็คต่ออะแดปเเตอร์ พอร์ต mini DisplayPort และพอร์ต USB 3.0 อีกช่อง ThinkPad Twist ยังคงใช้ปลั๊กอะแดปเตอร์แบบเดิม ๆ เหมือนเพื่อนของมันอยู่ ตรงสันจอมีปุ่ม Power และปุ่ม Auto Rotate หน้าจอ

ThinkPad Twist

ด้านล่างไม่มีอะไร แต่มีช่องรับลมเยอะอยู่เหมือนกัน

จากการลองใช้งานเบื้องต้นโดยผมและ @VineCellar ที่ไปงานด้วยกัน ตัวเครื่องจัดว่าทำออกมาได้ดี การวางตำแหน่งปุ่ม การพับ ทำออกมาใช้ง่ายและสะดวก แต่ยังติดเรื่องที่น้ำหนัก ซึ่งถึงแม้ทั้งสองรุ่นจะทำได้อยู่ที่ราว ๆ 1.5 กก. ซึ่งจัดว่าเบาสำหรับ Ultrabook แต่จัดว่าหนักในการใช้งานเป็นแท็บเล็ตครับ และหากใช้งานจอสัมผัสในโหมดแล็ปท็อป จอยังมีเอนไปตามแรงที่จิ้มจอบ้างเหมือนกัน แต่ก็ทำออกมาได้ดีกว่าแล็ปท็อปจอสัมผัสตัวอื่นที่เคยไปลองเล่นมา

สำหรับสเปกในไทยนั้น IdeaPad Yoga จะเป็นรุ่นใช้ซีพียู Intel Core i7 พร้อม SSD ส่วน ThinkPad Twist จะเป็นซีพียู Intel Core i5 พร้อมฮาร์ดไดร์ฟขนาด 500 GB ครับ ใครสนใจก็ไปโดนกันได้ครับ ของวางจำหน่ายแล้ว

More info

Lenovo

1 thought on “เปิดตัวแล็ปท็อปลูกผสมจาก Lenovo ที่งาน 360° OF DO

  1. Pingback: ลองเล่น Lenovo IdeaPad Yoga 11S

Leave a Reply