รีวิว เราท์เตอร์ 3G พกพา ZTE MF60

ZTE MF60

หลังจากที่หายกันไปนานเนื่องจากยุ่ง ๆ กับงาน วันนี้ขอเอารีวิว Mi-Fi หรือเราท์เตอร์ 3G พกพาของ ZTE รุ่น MF60 มาให้อ่านกัน เรามาดูกันดีกว่าครับว่ามันเป็นอย่างไรบ้าง

Package

ZTE MF60

ตัวกล่องใส่เป็นกระดาษลังแข็ง ด้านหลังระบุสรรพคุณและความสามารถของตัวมันไว้อย่างครบถ้วน

สำหรับสเปกของ MF60 เป็นเราท์เตอร์ 3G ไร้สายแบบพกพา มาตรฐาน b/g ความเร็วสูงสุด 54 Mbps สำหรับตัวที่ได้มานั้น รองรับการเชื่อมต่อกับเครือข่าย 3G ระดับ HSPA+ ความเร็ว 21.6 Mbps ที่ความถี่ 850 MHz และ 2100 MHz

ZTE MF60

ภายในกล่องก็จะมีเจ้า MF60 นอนอยู่ในกล่อง

ZTE MF60

เอาถาดกระดาษออก ก็จะเจอแบตเตอรี่ ขนาด 1,500 mAh ที่ชาร์จ สายชาร์จ และคู่มือการใช้งาน

อายุการใช้งานแบตเตอรี่ ทาง ZTE เคลมไว้ว่าสามารถ stand by ได้ 100 ชม. และใช้งานติดต่อกันได้สูงสุด 4 ชม. ครับ

Product

ZTE MF60

ตัวเครื่องทำจากพลาสติกมันสีดำ มีขนาดกะทัดรัด หนักประมาณ 75 กรัม ด้านหน้าจะมีจอ OLED บอกสถานะการทำงาน ทั้งเครือข่ายที่เชื่อมต่อ ความแรงของสัญญาณ จำนวนอุปกรณ์ WLAN ที่เชื่อมต่อ ปริมาณแบตเตอรี่

ZTE MF60

ด้านซ้าย มีที่สำหรับเสียบเสาอากาศรับสัญญาณโทรศัพท์ ต้องเปิดฝาจุกยางออกมาก่อน ถึงจะเสียบได้

ZTE MF60

ด้านขวา มีปุ่มเปิด – ปิด ช่องเสียบการ์ด microSD รองรับความจุสูงสุด 32 GB และปุ่ม WPS สำหรับใช้เชื่อมต่อ WLAN แบบไม่ต้องใช้รหัสผ่าน

ZTE MF60

ด้านล่าง มีพอร์ต Micro USB สำหรับเสียบชาร์จหรือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้งานเป็น Air card แบบ USB

ZTE MF60

ฝาหลังสามารถแกะออกได้ เพื่อใส่ซิมการ์ดและแบตเตอรี่

Set up

zte-mf60-config-page

สำหรับการใช้งานนั้น เนื่องจากเจ้า MF60 สามารถทำงานได้สองแบบ คือโหมด Air card แบบ USB แต่ใช้แบบนี้ก็จะเสียของไปหน่อย ก็เลยนำมันไปใช้งานโหมด Mi-Fi เพียงอย่างเดียว

ในการใช้งานโหมด Mi-Fi ก็ไม่ยากนัก เพียงเราเปิดเครื่อง เราท์เตอร์จะทำการเชื่อมต่อกับเครือข่ายโทรศัพท์ให้เราเลยโดยอัตโนมัติ เพราะตัวเราท์เตอร์มีการตั้งค่าเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการในไทยไว้ให้แล้ว เราสามารถเชื่อมต่อ WLAN กับตัวเราท์เตอร์ได้เลย

หากต้องการตั้งค่าต่าง ๆ ของเราท์เตอร์ กดรหัส USSD หรือรับ SMS เพื่อเปิดใช้งานซิม ก็สามารถเข้าไปที่หน้าตั้งค่าของเราท์เตอร์ ผ่านทาง หลังจากเชื่อมต่อผ่าน WLAN กันเสร็จแล้ว

ในส่วนของการตั้งค่าของเราท์เตอร์นั้นทำได้เหมือนกับเราท์เตอร์ปกติเลย เช่น ตั้งช่องสัญญาณที่ต้องการใช้ เพื่อหนีการใช้งานช่องสัญญาณที่มีการใช้งานเยอะ ๆ หรือจะซ่อน SSID ของเราท์เตอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้คนอื่นเห็นเราท์เตอร์ของเราก็ได้ (แต่ก็ต้องตั้งรหัสผ่านไว้คู่กันตามปกติ เพื่อให้มีการเข้ารหัสเวลาเชื่อมต่อด้วย)

Performance

ZTE MF60

ผมใช้ MF60 คู่กับซิมของ True Move H ที่ได้มาด้วยกันในการเปิดเครื่องเพื่อใช้งานนั้น ตัวเครื่องใช้เวลาในการบูตและเชื่อมต่อกับเครือข่ายประมาณนาทีกว่า ๆ เท่านั้น พอเสร็จแล้วเราก็สามารถเชื่อมต่อ WLAN ระหว่างอุปกรณ์ที่เราต้องการใช้และเราท์เตอร์ได้เลย

ในเรื่องของความแรงของสัญญาณ ทั้งฝั่งเครือข่ายโทรศัพท์และ WLAN นั้นทำออกมาได้ดี ไม่พบปัญหาในการใช้งานแต่อย่างใด ใช้งานได้เสถียรดี ผมลองเอา WALKMAN F, Xperia S และ VAIO Duo 11 เชื่อมต่อใช้งานพร้อมกัน ก็ยังไม่พบว่าเครื่องจะตอบสนองหน้าหรืออย่างไร ส่วนเรื่องความเร็วนั้น ก็ทำได้ตามที่เครือข่ายในบริเวณที่ทดสอบเอื้ออำนวยครับ

ส่วนเรื่องแบตเตอรี่นั้น ผมไม่ได้มีโอกาสใช้งานนาน ๆ ข้างนอกสักที ส่วนมากนานสุดก็ประมาณชม.นึง แต่ส่วนมากผมใช้เสร็จจะไม่ได้เอาไปชาร์จ ก็ใช้งานได้ประมาณ 2 – 3 ครั้งครับ อีกอย่างคือตัวเครื่องเองก็มีระบบประหยัดพลังงานด้วยเหมือนกัน คือถ้าไม่มีการใช้งานประมาณ 10 นาที ก็จะเข้าสู่ sleep mode ไปเอง

อีกจุดหนึ่งที่ผมว่าน่าสนใจ คือการที่เจ้า MF60 สามารถใส่การ์ด microSD ได้ มันจึงสามารถใช้งานเป็น File Server แบบพกพาได้ด้วย แต่ต้องหาแอพ File Manager ที่รองรับ Samba ในการจัดการไฟล์เท่านั้นเอง ซึ่งน่าจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลายอย่างอยู่เหมือนกัน เช่น เป็นที่ถ่ายไฟล์ให้กับอุปกรณ์ที่ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้ ฯลฯ

Conclusion

จากการใช้งาน ZTE MF60 มา มันช่วยเติมเต็มให้กับแล็ปท็อปแบบ Convertible ที่ไม่มีออฟชั่น 3G มาก มีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา ทำให้ไม่รู้สึกว่าเป็นภาระถ้าต้องใส่มันลงไปในกระเป๋า แถมยังไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเตอรี่ของโทรศัพท์มือถือจากการเอาไปใช้งานเป็น Hotspot เป็นเวลานาน ๆ อีกด้วย

ขอที่อยากติสำหรับเจ้า MF60 ก็มีในเรื่องของ WLAN ที่ยังเป็นมาตรฐาน b/g อยู่ ในยุคที่ชาวบ้านเขาไปใช้มาตรฐาน n ที่เร็วกว่าแล้ว และบอดี้ที่เป็นพลาสติกมันที่เป็นรอยนิ้วหรือขนแมวค่อนข้างง่าย

สรุป คนที่ต้องออกใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือบ่อย ๆ เจ้า ZTE MF60 ก็เป็นเราท์เตอร์พกพาตัวหนึ่งที่น่าสนใจ เหมาะแก่การนำไปใช้แทนฟังก์ชั่น Hotspot ในโทรศัพท์มือถือมากครับ

Like

  • ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา
  • ตัวเครื่องทำงานได้รวดเร็วและเสถียร
  • หน้าจอสำหรับดูสถานะการทำงาน

Don’t like

  • WLAN ยังเป็นมาตรฐาน b/g
  • ตัวเครื่องเป็นรอยนิ้วและขนแมวง่าย

ขอขอบคุณทาง AS Trading ที่ให้ยืมสินค้าเพื่อการรีวิวด้วยครับ

More info

ZTE

Post in RE.V(iew)
Tags: , , ,

About AT1987

ผู้นิยมชมชอบในเรื่องของเทคโนโลยี งานดีไซน์ และ gadget ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังเป็นแฟนการ์ตูน เกม และไอดอลจากญี่ปุ่นตัวยงอีกด้วย

Leave a Reply