รีวิว ไมโครโฟน Belkin LiveAction Mic สำหรับ iPhone และ iPod touch

Belkin LiveAction Mic

หลังจากคราวที่แล้ว RE.V-> นำ กริปกล้อง Belkin LiveAction Camera Grip สำหรับ iPhone มารีวิวกันไปแล้ว ก็ถึงตาสมาชิกในตระกูล LiveAction อีกตัว นั้นคือไมโครโฟนสำหรับอัดเสียงนั้นเอง ว่าแล้วตามไปอ่านรีวิวกันได้เลย

Package

Belkin LiveAction Mic

กล่องยังออกแบบมาในแนวเดียวกันกับตัวกริปกล้อง

Belkin LiveAction Mic

ด้านหลังเจาะช่องใสให้เห็นตัวไมโครโฟน

Belkin LiveAction Mic

ในกล่องมีตัวไมค์ ถ่านขนาด AAA  และคู่มือการใช้งาน

Product

Belkin LiveAction Mic

LiveAction Mic เป็นไมค์ Condenser เป็นแบบช็อตกัน สำหรับอัดเสียงโดยเฉพาะ

Belkin LiveAction Mic

เชื่อมต่อผ่าน iPhone และ iPod touch ผ่านแจ๊คหูฟัง มีตัวยึดไมค์เข้ากับตัวเครื่องด้วย

Belkin LiveAction Mic

สวิตช์สำหรับปรับการรับเสียงของไมค์ โดยปรับได้สองแบบคือแบบกว้างและแบบซูม อีกตำแหน่งคือปิด เพื่อประหยัดถ่าน

Belkin LiveAction Mic

เนื่องจากเป็นไมค์แบบ Condenser จึงต้องใช้ไฟฟ้าในการหล่อเลี้ยงด้วยถ่าน AAA ซึ่งเปิดฝาช่องปิดโดยใช้เหรียญขัน

Set up

Belkin LiveAction Mic

การใช้งานไม่ยุ่งยากอะไร เพียงใส่ถ่านให้ไมค์ แล้วนำไมค์ไปเสียบที่แจ๊คหูฟัง แล้วทำการขันตัวยึดกับเครื่องให้แน่นพอดี ๆ คือให้หน้าสัมผัสยางนั้นสัมผัสที่ตัวเครื่องทั้งหมด ถ้าขันแน่นไปมันจะหน้าสัมผัสจะเอียง ตัวยึดสามารถยึดกับเครื่องที่ใส่เคสหนา ๆ ได้ประมาณหนึ่ง และไมค์ตัวนี้ยังสามารถใช้งานคู่กับ LiveAction Camera Grip ได้อีกด้วย

ส่วนการใช้งานนั้น ยังคงใช้งานร่วมกับแอพ LiveAction ของ Belkin เช่นเดิม ซึ่งบนแอพเมื่อเลือกเป็นโหมดอัดวิดีโอแล้ว มุมซ้ายบนจะมีเกจวัดระดับความดังของเสียงอยู่ นอกจากนี้หากแอพไหนที่สามารถอัดเสียงจากไมค์บนหูฟังได้ ก็สามารถใช้งาน LiveAction Mic ได้เช่นกัน

Performance

Belkin LiveAction Mic

สำหรับการใช้งานนั้น ผมนำไปลองใช้งานกับ iPhone 4S พบว่าคุณภาพเสียงที่ได้จาก LiveAction Mic ในตำแหน่งรับเสียงแบบกว้างปกติ นั้นออกมาดี เสียงที่ได้ดังกว่า หนากว่าและก้องน้อยกว่าเสียงที่อัดจากไมค์บน iPhone 4S เมื่อปรับไปตำแหน่งซูมแล้ว เสียงที่มาจากข้างหน้าจะดังขึ้นมาก เสียงที่ออกมาชัดเจน แต่จะมีพวกเสียงซ่าและเสียงลมแทรกเข้ามาค่อนข้างเยอะ ซึ่งจุดนี้เป็นธรรมชาติของไมค์แบบคอนเดนเซอร์ซึ่งมีความไวในการตอบสนองต่อสัญญาณที่สูงอยู่แล้ว

Belkin LiveAction Mic

เสียงพวกนี้สามารถจัดการได้โดยการหาผ้าหรือฟองน้ำมาทำเป็น Windscreen ครอบตัวไมค์ ซึ่งเมื่อครอบไปแล้วก็จะลดเสียงพวกนี้ลงไปได้ หรือถ้าใครจะอัดเสียงแล้วจะใช้พวกปลั๊กอินลดเสียงรบกวนในโปรแกรมตัดต่อเสียง ก็สามารถทำได้โดยไม่สูญเสียรายละเอียดเสียงไปมากเหมือนเสียงที่อัดจากไมค์ของ iPhone

Conclusion

โดยรวมแล้ว LiveAction Mic นั้นช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการอัดเสียงกับ iPhone และ iPod touch ได้ดีขึ้น ตัวไมค์เองทำออกมามีคุณภาพ ดูคงทนในระดับนึง แต่อย่างไรก็ตาม ไมค์คอนเดนเซอร์ที่มีความไวมาก ๆ แบบนี้ ควรจะมี Windscreen ติดมาให้ในชุดเหมือนกับพวกไมค์อัดเสียงสำหรับกล้องวิดีโอ เพื่อช่วยลดเรื่องเสียงซ่าและเสียงลมลง และถ้าจะให้ดี บนตัวไมค์เองควรมีช่องเสียบหูฟังแยกตะหากอีกชุดด้วย เพื่อที่จะได้เสียบหูฟังเพื่อเช็คเสียงวิดีโอก่อนอัดได้

สรุป ใครที่นิยมการใช้ iPhone ในการถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ LiveAction Mic นั้นสามารถช่วยให้คุณภาพเสียงของวิดีโอที่อัดนั้นดีขึ้นได้อย่างแน่นอนครับ

More info

Belkin

1 thought on “รีวิว ไมโครโฟน Belkin LiveAction Mic สำหรับ iPhone และ iPod touch

Leave a Reply