รีวิว Belkin Mini Surge Protector with USB Charger

Belkin Mini Surge Protector with USB Charger

สวัสดีครับ ผมเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลาย ๆ คนคงประสบปัญหาเรื่องเอาคอมพิวเตอร์ไปใช้งานข้างนอกแล้วปลั๊กไม่พอ หรือต้องแบกที่ชาร์จคลังแสงยามเดินทางมากมาย วันนี้ขอเอารีวิว gadget เล็ก ๆ ที่ตอบโจทย์เพื่อน ๆ มาให้อ่านกัน มันคือรางปลั๊กไฟกันกระชากแบบพกพาของ Belkin นั้นเองครับ

Package

Belkin Mini Surge Protector with USB Charger

ตัวกล่องเป็นกระดาษลูกฟูกใบเล็กไม่ใหญ่มากนัก

Belkin Mini Surge Protector with USB Charger

ข้างหลังมีบอกสรรพคุณต่าง ๆ

Belkin Mini Surge Protector with USB Charger

ในกล่องมีตัวรางปลั๊ก คู่มือและเงื่อนไขการรับประกัน (ควรอ่านให้ดี) และสาย Mini USB type B สำหรับชาร์จอุปกรณ์ (ใช้ส่งข้อมูลไม่ได้)

Product

Belkin Mini Surge Protector with USB Charger

เต้ารับจำนวน 3 ช่อง แบบอเมริกา ใช้กับปลั๊กหัวแบนได้ มีพอร์ต USB ให้ 2 ช่องสำหรับชาร์จอุปกรณ์

Belkin Mini Surge Protector with USB Charger

หัวปลั๊กสำหรับเสียบกับเต้ารับไฟบ้าน มีปลอกปิดขาปลั๊กเอาไว้เพื่อป้องกันขาปลั๊กไปเกี่ยวของอื่น ๆ เวลาใส่กระเป๋า มีสเปกรายละเอียดทางเทคนิค และคำเตือนติดอยู่

Belkin Mini Surge Protector with USB Charger

หัวปลั๊กสามารถหมุนได้รอบ โดยจะล็อกตำแหน่งทุก 90° เวลาหมุนก็กดปุ่มข้างใต้ค้างเพื่อปลดล็อก แล้วหมุนหัวปลั๊กทวนเข็มนาฬิกา ปลอกที่ปิดหัวปลั๊กสามารถเสียบเก็บที่ช่องเล็ก ๆ ด้านล่างได้ (ขากราวด์ถอดออกไม่ได้) และถ้าสังเกตดูตัวปลอกมันจะยังยื่นออกมาบางส่วนอยู่เสมอกับคอของตัวปลั๊ก แนบติดกับกำแพงพอดี ก็เพื่อให้เวลาเราเสียบปลั๊กตรงช่องปลาย ๆ ตัวปลั๊กกันกระชากจะได้ไม่โน้มไปตามแรงเสียบของเรา

Belkin Mini Surge Protector with USB Charger

เทียบขนาดกับกล่องเกม PS3 (ก็เท่ากับกล่องหนัง Blu-ray แต่หนากว่า)

Set up & Performance

Belkin Mini Surge Protector with USB Charger

รอบนี้ขอรวมสองหัวข้อนี้เป็นหัวข้อเดียวนะครับ เพราะผมรู็ว่าหลาย ๆ คนใช้รางปลั๊กไฟกันเป็น เพราะมันก็แค่เสียบเข้ากับเต้ารับไฟบ้านแค่นั้นเอง

สำหรับความสามารถของปลั๊กไฟกันกระชากตัวนี้ ข้างกล่องระบุไว้ว่าสามารถรับไฟกระชากได้สูงสุด 918 จูล 36,000 แอมป์ ใช้งานกับไฟ 100 V – 240 V พกไปใช้ได้ทั่วโลก รองรับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่อกับปลั๊กสูงสุด 10 A 2400 วัตต์ครับ นอกจากนี้ยังมีวงจรกรองคลื่นวิทยุและแม่เหล็กไฟฟ้าที่ช่วงความถี่ 150 kHz – 100 MHz สูงสุด 43 dB อีกด้วย

ในเรื่องของการใช้งาน เต้ารับทำออกมาแน่นหนาดี เสียบอุปกรณ์แล้วแน่น ไม่หลวม เวลาดึง ดึงออกไม่ต้องใช้แรงเยอะ ส่วนหัวปลั๊กที่สามารถหมุนได้นั้น มีประโยชน์มาก ๆ เมื่อเราเสียบปลั๊กแล้วตัวมันไปบังเต้ารับช่องอื่น เราก็สามารถหมุนหัวหลบได้ ตัวล็อกหัวแน่นมาก สามารถรับน้ำหนักปลั๊กที่เอาไปเสียบสบาย แต่ก็ขึ้นกับเต้ารับบ้านด้วยว่ามันหลวมไหม ถ้าไม่หลวมนี้รับน้ำหนักสบาย ตรงนี้เลยทำให้เวลาเราหมุนหัวปลั๊กต้องใช้แรงเยอะมาก เพราะมันแน่นมากนั้นเอง อีกอย่างคือปุ่มกดนั้น กดแล้วปุ่มจะไม่ได้จมเยอะตามความเข้าใจครับ กดแค่รู้สึกว่าหัวปลั๊กมันคลายจากล็อกก็พอ

Belkin Mini Surge Protector with USB Charger

ส่วนของตัวชาร์จ USB นั้น สเปกระบุไว้ว่าจ่ายไฟที่ 5 V 500 mA ผมกับ VineCellar ลองเอาอุปกรณ์หลาย ๆ อย่างมาทดสอบชาร์จดู ตัวชาร์จสามารถชาร์จ iPod nano Video, iPhone 4, Motorolla Milestone, HTC Legend, BlackBerry ได้อย่างสบาย ๆ ที่ชาร์จไม่ได้ก็มี iPad, BlackBerry Bold 9780, จอย PS3 และ Creative Zen V Plus ที่ชาร์จไม่เข้าครับ

Update 2012 May 10th มีคนที่ใช้ปลั๊กรุ่นนี้เหมือนกับผม มาอัพเดทว่า USB สามารถชาร์จ BlackBerry Bold ได้ แต่จะต้องเปลี่ยนไปใช้สายชาร์จเส้นอื่นที่ไม่ใช้สายชาร์จที่มากับโทรศัพท์ครับ

ส่วนปัญหาที่เจอ ผมเจอในเรื่องของคุณภาพในการผลิตมากกว่า เพราะผมกับ VineCellar ซื้อตัวนี้มากันคนละตัว เมื่อตอนมันเพิ่งจะออกตอนปีที่แล้ว ความแน่นของหัวปลั๊กก็ไม่เท่ากันแล้ว ของ VineCellar ต้องออกแรงหมุนมากกว่าของผมเยอะ และความประนีตของตัวปลั๊กภายนอก ถึงแม้จัดว่าดี แต่ถ้าเทียบกับสินค้าค่ายนี้แล้วจัดว่าค่อนข้างแย่กว่าเพื่อน ๆ มัน และเรื่องของเต้ารับ ผมเข้าใจว่าการทำเต้ารับแบบ Universal จะทำให้ขนาดตัวปลั๊กใหญ่ขึ้น แต่อย่างน้อยก็น่าจะทำเต้ารับเป็นมาตรฐานของไทย คือสามารถรับปลั๊กแบบขากลมได้ด้วย เพราะช่วงหลัง ๆ ก็มีอุปกรณ์ที่ใช้ปลั๊กขากลมออกมา ส่วนสายที่ USB ที่แถมเป็น Mini B มันก็ดี แต่เดี๋ยวนี้เขาใช้หัว Micro กันหมดแล้ว น่าจะแถมมาให้ด้วย

Conclusion

โดยรวมแล้ว หลังจากที่ใช้ ๆ กันมา ผมว่ามันเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกของคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ข้างนอก หรือเดินทางบ่อย ๆ ได้เป็นอย่างดี มันช่วยลดปัญหาปลั๊กไม่พอในร้านกาแฟหรือตามห้องพักได้ หรือคนที่กำลังหาที่ชาร์จไฟให้กับ iPod หรือ iPhone ก็น่าจะลองพิจารณาเจ้านี้ดู เพราะราคาค่าตัวมันจัดว่าถูกกว่า USB Charger ที่หมุนหัวปลั๊กได้ของหลาย ๆ ยี่ห้อ แม้กระทั่งยี่ห้อ Belkin เองก็ตาม

นอกจากนี้เจ้าปลั๊กตัวนี้ยังช่วยป้องกันไฟกระชากให้ด้วย เพิ่มความปลอดภัยแก่อุปกรณ์ที่นำไปต่อด้วย ใครที่ไม่มั่นใจ เขาก็ยังมี Lifetime Warranty และวงเงินรับประกันอุปกรณ์ต่อพ่วงเหมือนกับปลั๊กไฟกันกระชากรุ่นอื่น ๆ ให้อีก 2,500,000 บาทอีกด้วย (ผมไม่ได้พิมพ์ผิด สองล้านห้าแสนบาทจริง ๆ) แต่ผมก็ขอเป็นคนนึงที่จะไม่เคลมประกันตัวนี้ละครับ เพราะถ้าต้องเคลม มันหมายความว่าอุปกรณ์ผมคงโดนไฟกระชากเสียไปแล้ว แต่มีไว้ก็อุ่นใจครับ

สรุป คนที่เดินทางบ่อย ๆ หรือต้องไปแย่งปลั๊กตามร้านกาแฟก็น่าจะชอบปลั๊กตัวนี้อยู่ไม่น้อย อย่างน้อยต่อไปนี้คุณก็ไม่ต้องแบกรางปลั๊กสายไฟยาว ๆ หนัก ๆ ไปไหนมาไหนให้ตกเป็นเป้าสายตาของคนรอบข้างล่ะครับ

More info

Belkin Thailand

1 thought on “รีวิว Belkin Mini Surge Protector with USB Charger

 1. การะบูน

  ข้อเสียของอุปกรณ์นี้คือ ขาปลั๊กเสียบ ไม่ได้เหมาะสมกับระบบไฟฟ้ากระแสสลับ 220 โวลท์ ของประเทศไทย
  เนื่องจาก ขาปลั๊กเสียบที่เหมาะสม จะเป็นขากลม (ขา L และ N) ไม่ใช่ขาแบน เพื่อให้ระยะทางระหว่าง L และ N มีน้อยที่สุด
  และ ขาปลั๊กเสียบ จะมีส่วนที่เป็นฉนวนที่โคนขาปลั๊กเสียบ อยู่ช่วงหนึ่ง เพื่อความปลอดภัยจากการสัมผัสจากผู้ใช้

  เป็นไปตาม มอก. 166

  Reply

Leave a Reply