รีวิว Belkin LiveAction Camera Grip สำหรับ iPhone และ iPod touch

Belkin LiveAction Camera

สวัสดีปีใหม่ไทยนะครับ ช่วงนี้คงเป็นช่วงที่หลาย ๆ คนคงหยุดไปเที่ยวต่างจังหวัดกันอยู่ ส่วนใครไม่ได้ไปไหน  RE.V-> วันนี้ก็มีรีวิวให้กับผู้ใช้ iPhone ที่รักการถ่ายภาพได้อ่านกัน นั้นคือกริปกล้องถ่ายรูป LiveAction Camera Grip จาก Belkin ครับ

ซึ่งเจ้า LiveAction Camera Grip นี้ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์เสริม iPhone และ iPod Touch ในกลุ่ม LiveAction ของ Belkin ซึ่งอุปกรณ์เสริมในกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มอุปกรณ์สำหรับช่วยในการถ่ายรูปหรือถ่ายวิดีโอ โดยใช้งานคู่กับแอพ LiveAction ของ Belkin เองในการแชร์รูปหรือวิดีโอที่ถ่ายได้ไปยัง Social Network ต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งนอกจากกริปกล้องแบบนี้ Belkin ยังทำรีโมทกล้องแบบไร้สายและไมค์สำหรับอัดเสียงวิดีโออีกด้วย

Package

Belkin LiveAction Camera

แพ็คเกจเป็นกล่องกระดาษ แต่มีการเจาะรูให้แผงพลาสติกที่ใส่กริปข้างในโผล่ออกมา สวยดีแต่ลำบากตอนแกะกับตอนเก็บ

Belkin LiveAction Camera

ข้างในมีแค่ตัวกริปกล้องกับคู่มือบาง ๆ ให้มา

Product

Belkin LiveAction Camera

ด้านบนตัวกริปมีปุ่มอยู่สองปุ่ม ปุ่มใหญ่คือปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพนิ่ง ปุ่มเล็กสีแดงเอาไว้ถ่ายวิดีโอ สังเกตว่าตัวกริปจะมีการเว้าด้านหน้า คล้ายกริปกล้องถ่ายรูปแบบโปร ๆ หน่อย

Belkin LiveAction Camera

พอร์ต Dock Connector สำหรับไว้ต่อกับ iPhone และขาหนีบสำหรับยึดกริปกับเครื่อง ดูแข็งแรงมั่นคงดี

Belkin LiveAction Camera

ด้านล่างมีรูสกรูสำหรับไขเข้ากับแพลทของขาตั้งกล้องแบบมาตรฐานได้

Set up

Belkin LiveAction Camera

การติดเจ้า LiveAction Camera Grip ทำได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่เราง้างขาหนีบ แล้วดัน iPhone หรือ iPod Touch เข้ามาเสียบกับ Dock Connector ตัวขาหนีบสามารถกางให้รองรับ iPhone ที่ใส่เคสค่อนข้างหนาได้ อย่างในรูป เจ้าของเครื่องiPhone 4S ที่เรายืมมานั้นใส่เคส TPU แบบแข็งสีซากุระของ Belkin มา ก็สามารถติด Camera Grip ได้อย่างแน่นหนา

สำหรับการใช้งาน ก็ให้เข้าไปที่แอพ LiveAction (โหลดฟรีได้ที่ Apple App Store) แล้วก็สามารถถ่ายรูปด้วยกริปได้เลย ซึ่งหากตอนเราติดเจ้ากริปกล้องไปก่อนที่จะลงแอพตัวนี้ ก็จะมีหน้าต่างเด็งขึ้นมาให้เรากดโหลดแอพผ่าน App Store ทันที

Performance

Belkin LiveAction Camera

สำหรับตัวกริปกล้องออกแบบและผลิตออกมาดีใช่ได้เลยทีเดียว กริปช่วยทำให้การจับถือ iPhone นั้นง่ายและถนัดขึ้นอย่างชัดเจน แถมมือของเรายังไม่ไปบังกล้อง เหมือนการถือเครื่องเพื่อถ่ายรูปด้วยปุ่มเพิ่มเสียง แต่ปุ่มชัตเตอร์บนกริปนั้นจะเป็นแบบจังหวะเดียวเหมือนกัน ทำให้เวลาเราจะโฟกัสรูป เรายังต้องไปกดตำแหน่งที่ต้องการโฟกัสที่หน้าจอเหมือนเดิม

Belkin LiveAction Camera

ส่วนตัวแอพ LiveAction นั้น ออกแบบอินเตอร์เฟสของแอพให้เราสามารถปรับตั้งค่ากล้องได้ง่ายขณะใช้งานกริปอยู่ ทั้งการควบคุมปกติที่มีในแอพ Camera ปกติ เช่น สลับกล้องหน้า – หลัง ควบคุมแฟลช ส่วนการควบคุมที่เพิ่มเติมเข้ามาจากแอพของ Apple คือสามารถตั้งหน่วงเวลาถ่ายรูปที่ 5 และ 10 วินาทีได้ สำหรับการซูมนั้นเมื่อเราจิ้มหน้าจอ จะมีแถบให้ปรับระยะซูมอยู่ด้านล่างของจอ ซึ่งเราสามารถใช้มืออีกข้างในการเลื่อนแถบการซูมได้

สำหรับการถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอ จะมีปุ่มแยกกัน ไม่มีปุ่มกดสลับโหมดเหมือนแอพของ Apple แต่ถ้าเราใส่กริปไปแล้ว ปุ่มทั้งสองนี้จะไม่ปรากฏให้เห็น ที่แอพ LiveAction ทำปุ่มถ่ายรูปกับถ่ายวิดีโอแยกกันเพราะขณะเราถ่ายวิดีโออยู่ เราสามารถกดถ่ายภาพนิ่งได้พร้อมกัน โดยรูปที่ได้จะได้เป็นความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซลเหมือนกับขนาดความละเอียดของวิดีโอ  และหากเราต้องการให้แอพใส่พิกัดของรูปที่เราถ่าย สามารถสั่งเปิดได้ใน Settings

สำหรับรูปหรือวิดีโอที่ถ่ายมาแล้ว จะถูกเก็บในส่วน Gallery ของแอพเอง โดยเราสามารถกดแชร์ไปยัง Facebook (ต้องสั่ง sign in ในส่วน Settings ของแอพก่อน) ส่งอีเมล หรือส่งรูปไปเก็บยัง Camera Roll เพื่อนำไปใช้ในแอพตัวอื่น ๆ ต่อไป

Conclusion

Belkin LiveAction Camera

เท่าที่ได้ลองใช้งาน LiveAction Camera Grip มาสักพักใหญ่ ก็พบว่ามันช่วยให้ชีวิตของคนที่รักการถ่ายภาพนั้นดีขึ้นมาก เพราะตัวกริปช่วยให้การถือ iPhone เพื่อถ่ายรูปนั้นให้ถนัดมือขึ้น ทำให้ภาพสั่นน้อยลงกว่าเดิม ปุ่มชัตเตอร์ที่ให้ความรู้สึกว่าเป็นปุ่มชัตเตอร์ของกล้องจริง ๆ (แต่เป็นแบบจังหวะเดียว) ตัวฮาร์ดแวร์นั้นทำมาได้ดีมาก ดูแข็งแรง ทนทาน ถึงแม้จะทำจากพลาสติก แต่ก็รู้เลยว่าไม่ใช่พลาสติกถูก ๆ แน่นอน

ส่วนตัวฝั่งซอฟต์แวร์นั้น เท่าที่ลองอ่านรีวิวบน App Store พบว่าหลาย ๆ คนยังบ่น ๆ กับปัญหาต่าง ๆ ของแอพบ้าง แต่เข้าใจว่าน่าจะเป็นตอนช่วงเวอร์ชั่นแรก ๆ มากกว่า เพราะเท่าที่ลองใช้งานอยู่ก็ยังไม่พบปัญหาอะไร ถ้าจะมีก็มีแต่เรื่องความสามารถบางอย่างที่แอพกล้องมาตรฐานมี แต่แอพ LiveAction ไม่มี เช่น การแสดงตารางบนหน้าจอเพื่อช่วยในการจัดวางภาพหรือการทำรูป HDR

โดยรวมผู้ใช้ iPhone ที่ชื่นชอบการถ่ายรูป ก็ไม่น่าพลาด Belkin LiveAction Camera Grip นะครับ เรียกว่าเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับการถ่ายรูปแบบจริงจังเลย ไม่ใช่ทำมาเป็นของเล่นเหมือนกับอุปกรณ์เสริมหลาย ๆ ตัวในตลาด

More info

Belkin

1 thought on “รีวิว Belkin LiveAction Camera Grip สำหรับ iPhone และ iPod touch

  1. Pingback: รีวิว ไมโครโฟน Belkin LiveAction Mic สำหรับ iPhone และ iPod touch

Leave a Reply