รีวิว แท่นชาร์จประหยัดพลังงาน Belkin Conserve Valet

Belkin Conserve Valet

ตอนนี้กระแสประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อมกำลังเป็นที่ตื่นตัวกันในผู้คนหลาย ๆ กลุ่ม อย่างทางฝั่งผู้ผลิตสินค้า IT เองก็พยายามออกแบบและสร้างเทคโนโลยีที่ทำให้ใช้พลังงานน้อยลงหรือคุ้มค่ามากขึ้นออกมา ซึ่งเทคโนโลยีที่ว่ามันก็ออกมาเป็นสินค้าให้พวกเราได้ใช้งานกัน หนึ่งในนั้นก็คือแท่นชาร์จประหยัดพลังงานจาก Belkin นั้นเอง


สำหรับเจ้า Conserve Valet ตัวนี้ เป็นหนึ่งในสินค้าไลน์ Conserve ของ Belkin ซึ่งเป็นสินค้าที่เน้นการประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อมแบบที่ผู้ใช้เข้าใจและสามารถใช้งานได้ง่าย ๆ เช่น เต้ารับไฟแบบตั้งเวลาปิดเอง ปลั๊กไฟกันกระชากแบบปิดไฟอุปกรณ์เองได้ เพื่อลดการใช้พลังงานจากโหมด stand by ของเครื่องใช้ไฟฟ้า นอกจากนี้ยังมีมิเตอร์สำหรับวัดการใช้พลังงาน และจะคำนวณออกมาเป็นเงินค่าไฟและปริมาณคาร์บอนที่ปล่อยออกไป เพื่อช่วยวางแผนในการประหยัดไฟฟ้าอีกด้วย

Package

Belkin Conserve Valet

แท่นชาร์จบรรจุอยู่ในแพ็คกระดาษแข็งรีไซเคิล ด้านข้างแพ็คจะเห็นตัวแท่นชาร์จเลย

Belkin Conserve Valet

ด้านหลังมีบอกคุณสมบัติต่าง ๆ สำหรับการแกะของออกมา ทำได้ไม่ยากนัก แต่ถ้าจะเอาของใส่กลับให้ครบทุกชิ้นใส่ยากมาก

Belkin Conserve Valet

ในชุดจะมีแท่นชาร์จ สายไฟ AC (พอดีตัวที่ได้มาเป็นรุ่นของอังกฤษ เลยได้หัวปลั๊กแบบ UK มา) สายชาร์จแบบ USB – Mini USB และ USB – Micro USB ทั้งสองเส้นหัวฝั่ง USB จะเอียงเป็นตัว L และคู่มือที่ใส่มาในกล่องบาง ๆ ขนาดเท่านามบัตร

Product

Belkin Conserve Valet

ด้านบนเป็นฐานสำหรับวางอุปกรณ์เวลาชาร์จ ผิวเป็นยางกันลื่นเกาะกับอุปกรณ์ดีมาก ปุ่มสำหรับกดชาร์จอุปกรณ์ และไฟสถานะ

Belkin Conserve Valet

ด้านหลัง พอร์ต USB สำหรับชาร์จไฟ 3 พอร์ต แต่หัวต่อสายไฟ AC แบบเลข 8

Belkin Conserve Valet

ด้านข้าง มีพอร์ต USB ชาร์จไฟให้อีกพอร์ต

Belkin Conserve Valet

Belkin Conserve Valet

ด้านในระหว่างฐานวางเครื่องกับตัวเครื่องจะมีร่องให้เราพันสายชาร์จเก็บ และรูให้สายออกมาได้ 5 ตำแหน่ง

Belkin Conserve Valet

ด้านล่าง บอกสเปกของแท่นชาร์จ ตัวนี้รองรับไฟ 100 – 240 V และพอร์ต USB จ่ายไปได้พอร์ตละ 5V 500 mA พิกัดสูงสุดที่ 2,000 mA

Set up

Belkin Conserve Valet

การใช้ติดตั้งไม่ยากมากนัก เพียงเราเอาสาย USB เสียบเข้ากับแท่นชาร์จ แล้วพันสายเข้าที่ส่วนเก็บสาย โดยให้ปลายมันออกมาทางรูที่ต้องการ แนะนำว่าไม่ต้องพันให้ตึงมาก และเหลือสายตรงช่วงที่ต่อกับแท่นชาร์จไว้หน่อย เพื่อป้องกันสายขาด

Belkin Conserve Valet

เวลาชาร์จ ก็เอาอุปกรณ์ที่จะชาร์จเสียบสายแล้ววางบนแท่นชาร์จ (หรือจะไม่วางบนนั้นก็ได้) แล้วกดปุ่มสีเขียวตรงกลางเพื่อเริ่มชาร์จไฟเข้าอุปกรณ์ ไฟสถานะจะสว่างเป็นสีเขียวอ่อน ๆ

Performance

Belkin Conserve Valet

สำหรับการทำงานของ Conserve Valet คือ เมื่อเรากดปุ่มชาร์จไฟแล้ว แท่นชาร์จจะทำการชาร์จไฟให้ประมาณ 4 ชม. ซึ่งระยะเวลานี้น่าจะครอบคลุมการชาร์จอุปกรณ์ทั่วไปจนไฟเต็มได้ เมื่อครบเวลาแท่นชาร์จจะปิดการชาร์จ แต่หากว่าระหว่างชาร์จอุปกรณ์อยู่ เราเอาอุปกรณ์ตัวใหม่ไปเสียบ แท่นชาร์จจะนับเวลา 4 ชม.ใหม่ตามอุปกรณ์ล่าสุดที่เราไปเสียบ

สำหรับการปิดเครื่องนั้น นอกจากที่จะรอให้มันชาร์จเสร็จแล้ว เราสามารถที่จะดึงเอาอุปกรณ์ออกจากสายชาร์จได้เลย เมื่อแท่นชาร์จไม่ตรวจพบอุปกรณ์ใด ๆ รืออุปกรณ์ชาร์จไฟเสร็จแล้ว แล้วตัดไฟจากที่ชาร์จ ในเวลาประมาณ 2 นาที มันจะปิดตัวเองลง (จะมีเสียงรีเลย์ดังขึ้นมาเบา ๆ) และในขณะที่มันปิดอยู่ Conserve Valet จะไม่มีการดึงพลังงานมาใช้เลย ทำให้เราไม่จำเป็นต้องถอดปลั๊กของมันออก

สำหรับเรื่องกำลังไฟของการชาร์จนั้น พอร์ต USB ของ Conserve Valet จะจ่ายไฟพอร์ตละ 5V 500 mA โดยจากไฟรวมกันสูงสุดได้ 2,000 mA แต่ในกรณีที่อุปกรณ์ต้องการไฟเกินกว่า 500 mA แท่นชาร์จก็สามารถชาร์จไฟได้ แต่จะต้องลดจำนวนอุปกรณ์ที่ชาร์จไฟพร้อมกันแทน โดยผมได้ลองเอาอุปกรณ์หลายอย่างมาทดสอบ ทั้ง Motorola Milestone, Galaxy S II, iPhone 4, Nintendo DSi LL, iPod Nano และพวก Mobile Booster มาลองชาร์จดูพร้อม ๆ กัน ก็สามารถชาร์จไฟได้ปกติ และเสร็จภายระยะเวลาของแท่นชาร์จ สำหรับใครที่ไม่แน่ใจว่า Conserve Valet จะชาร์จอุปกรณ์ที่มีอยู่ได้หรือไม่ สามารถดูได้จากที่นี้ครับ

Conclusion

โดยรวมแล้ว Conserve Valet นั้นทำออกมาได้ดี ทั้งคุณภาพของตัวสินค้าและฟังก์ชั่นของการทำงาน ซึ่งแท่นชาร์จตัวนี้ก็เหมาะมากสำหรับคนที่มีอุปกรณ์เยอะ ๆ หรืออาจจะเอาไว้ใช้เป็นจุดชาร์จไฟโทรศัพท์มือถือสำหรับในบ้านก็ยังได้ ซึ่งจะลดจำนวนของที่ชาร์จลงไปได้หลายตัวทีเดียว นอกจากนี้การที่ตัวมันนั้นจะไม่ใช้ไฟเลยเวลาที่ไม่มีการชาร์จ ทำให้ช่วยประหยัดไฟ ผมเข้าใจว่าการใช้ไฟของที่ชาร์จมันอาจไม่ได้เยอะอะไรมากมาย แต่ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่เราจะหันมาประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งเวดล้อมไม่ใช่เหรอ

More info

Belkin

Leave a Reply