ครั้งแรกกับการไปซื้อของและร่วมทำเวิร์คช็อปที่ Apple Iconsiam

ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา คงไม่มีใครปฏิเสธว่าการเปิดตัวของศูนย์การค้า Iconsiam นั้นเป็นหนึ่งในเหตุการณ์เด่นของเดือนแน่นอน ซึ่งจุดเด่นของศูนย์การค้าแห่งนี้อย่างหนึ่งคือ การมาของร้าน Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย ซึ่ง RE.V-> เองก็ได้มีโอกาสเข้าไปใช้บริการด้วย

เราก็เลยถือโอกาสเขียนเล่าประสบการณ์การไปเข้าใช้บริการภายในร้าน ในฐานะของคนที่ไม่ได้ใช้สินค้าของทาง Apple เลย ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันครับ

ผมเองไปที่ร้านก่อนเวลาเปิดเล็กน้อย ก็จะเห็นเจ้าหน้าที่นั่งประชุมกันตรงหน้าจอกลางร้าน ก่อนที่จะเปิดแยกย้ายกันเปิดร้านให้ลูกค้าเข้าไปดูของข้างในได้

สินค้าหลักต่าง ๆ จะถูกจัดวางอยู่บนโต๊ะ โดยจะแบ่งเป็นฝั่งอุปกรณ์พกพาและฝั่งคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ลูกค้าได้มาทดลองใช้งานกัน นอกจากนี้ตรงบริเวณด้านหน้าจอกลางร้านยังมีที่นั่งให้คนที่มาด้วยกันนั่งรอคิวการรับบริการ หรือนั่งรอคนที่กำลังไปลองเล่นเครื่องข้างต้นได้

จุดเด่นของร้านอย่างหนึ่ง คือการนำต้นไม้จริงมาตกแต่งภายในร้าน แม้กระทั่งไม้เลื้อยที่ใช้ตกแต่งผนังในรูปด้วย

สินค้าที่ผมเข้ามาดูในวันนั้น เป็นสินค้าในหมวดดนตรี ซึ่งทางร้านนำไปจัดรวมกับสินค้ากลุ่มเครื่องเสียง

แม้กระทั่งที่วางหูฟังก็ยังดูดี ในรูปจะเป็นหูฟัง Beats Solo3 รุ่นฉลองครบรอบ 90 ปี Mickey Mouse ที่เพิ่งจะเข้าร้านมาในตอนนั้น

สำหรับการเยี่ยมเยือนร้าน Apple Store คราวนี้ ผมตั้งใจมาซื้อสินค้าอุปกรณ์เสริมที่มีขายอยู่ในร้านนี้ โดยการซื้อขายสามารถทำได้สะดวกมาก เจ้าหน้าที่จะพก iPhone ที่ต่อกับเครื่องรูดบัตร สามารถรูดบัตร ทำเรื่องผ่อนได้ทันทีตรงนั้น แต่สิ่งที่สำคัญมากในการซื้อของที่นี้คือ จะต้องระบุชื่อและอีเมลของเราตอนซื้อให้ถูกต้อง เพราะมีผลต่อการคืนสินค้าและการเข้ารับบริการหลังการขายในภายหลัง

ผมสังเกตว่าเจ้าหน้าที่ในร้านเอง นอกจากที่จะบริการด้วยความเป็นกันเองแล้ว พอทราบว่าผมไม่ได้ใช้งานสินค้า Apple เลย ก็จะแนะนำว่าสินค้าของ Apple สามารถช่วยผมในการทำงานสิ่งที่ผมสนใจได้ โดยแนะนำในแง่ของ solution การใช้งานมากกว่าที่จะเจาะจงสินค้าเป็นตัว ๆ ไป ผมเชื่อว่าถ้าใครฟังเคลิ้ม ๆ อยู่ อาจจะเผลอรูดซื้อ iPad ไม่ก็เครื่อง Mac กลับไปได้ง่าย ๆ พอดีบัตรผมวงเงินน้อย ถึงอยากจะรูดก็รูดไม่ได้

นอกจากนี้พนักงานยังชวนให้ผมเข้าเวิร์คช็อป Music Lab เรียนรู้การทำเพลง ซึ่งรอบที่ผมลงเป็นหัวข้อ Building Your Song Co-created with Florence Welch การลงทะเบียนก็สามารถทำได้ผ่านเว็บไซต์ Today at Apple ของสาขา Iconsiam เพียงแค่มี Apple ID เท่านั้น (สามารถสมัครได้เลย ไม่จำเป็นต้องใช้สินค้า Apple มาก่อน)

พอถึงเวลาเวิร์คช็อป เราเพียงเข้าไปพบกับเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเวิร์คช็อปเพื่อเช็คชื่อ และรับอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการเวิร์คช็อป (iPad และหูฟัง Beats Solo) และเนื่องจากสถานที่ใช้ในการเวิร์คช็อปมันเป็นสถานที่เปิด คนที่ไม่ได้ลงทะเบียนสามารถดูการเวิร์คช็อปได้ด้วย เพียงแต่จะไม่มีอุปกรณ์ไว้ให้สามารถทำตามได้

สำหรับเวิร์คช็อปที่ผมเข้าร่วม จะเป็นการลองหัดแต่งเพลงง่าย ๆ ด้วยแอพ GarageBand ซึ่งตัวเวิร์คช็อปได้ถูกวางแผนเพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้เรียนรู้และสามารถทำตามได้อย่างลื่นไหลและรวดเร็ว รวมทั้งเจ้าหน้าที่เองก็มีความเป็นกันเอง และเข้าหาผู้เข้าร่วมเวิร์คช็อปตลอด ที่สำคัญตัวเนื้อหาของเวิร์คช็อปเองก็ซ่อนแนวความคิดที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำกิจกรรมนี้ได้ (ด้วยอุปกรณ์และซอฟต์แวร์ของ Apple)

หลังเวิร์คช็อป ผมได้มีโอกาสคุยกับคุณแพททริค ผู้เชี่ยวชาญเรื่องดนตรีหนึ่งเดียวของร้าน (เจ้าหน้าที่ในรูปข้างบน) เกี่ยวกับเวิร์คช็อปดนตรีอื่น ๆ ของร้าน เลยทราบว่าทางร้านยังมี Studio Session ที่ให้เรานำเพลงที่เราทำมาพูดคุยแลกเปลี่ยนเทคนิคการทำเพลงกัน หรือขอคำแนะนำต่าง ๆ ก็ได้ ซึ่งผมคิดว่าเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจดี ติดแต่ที่ผมไม่ได้ใช้ Logic เท่านั้น

โดยรวมแล้ว ประสบการณ์ในการมาเยี่ยมร้าน Apple Store Iconsiam ครั้งแรกของผม ก็ถือว่าโอเคดี ผมคิดว่าการมาของร้านน่าจะทำให้ร้านค้าสินค้า IT อื่น ๆ ได้ยกระดับการให้บริการของตัวเองให้ดีขึ้นไป โดยเฉพาะร้านที่ขายสินค้าของ Apple เองครับ

Leave a Reply