ร่วมไว้อาลัยในการจากไปของผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Apple Inc. สตีฟ จ๊อบส์

หลังจากที่ Apple เปิดตัว iPhone 4S ไปเมื่อวานนี้ ซึ่งคนติดตามก็อาจจะมีคนที่สมหวังบ้างหรือผิดหวังบ้าง แต่วันนี้ก็ถือเป็นวันที่น่าเศร้าใจอีกวันหนึ่ง โดยเฉพาะคนที่ทำงานอยู่กับ Apple บริษัทที่เกี่ยวข้อง เหล่าแฟน ๆ และคนที่สนใจในแวดวงนี้ สตีฟ จ็อบส์ ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานบอร์ด Apple ได้เสียชีวิตแล้วในวันนี้ ด้วยวัยเพียง 56 ปีเท่านั้นครับ

สำหรับคนที่ติดตามสตีฟ จ็อบส์มานาน จะทราบว่าเขาคนนี้ เป็นคนที่มีวิสัยทัศน์ในการคิดนวัตกรรมใหม่ ๆ ออกมา และเก่งที่จะจูงใจคน จนทำให้เขามีลูกทีมที่เก่ง ๆ อยู่ในทีมมากมาย พร้อมที่จะสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ที่ตามวิสัยทัศน์ของเขา

สตีฟได้ร่วมก่อตั้ง Apple ในปี 1976 โดยสินค้าตัวแรกคือ Apple I ซึ่งเป็นชุดคิทคอมพิวเตอร์ ซึ่งผู้ใช้จะต้องไปหาคีย์บอร์ด เคส และส่วนประกอบอื่น ๆ มาประกอบเป็นเครื่องตัวเต็มเอง ในปี 1983 Apple ก็ได้ออก Apple LISA ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ที่มี GUI หรือ Graphic User Interface และตัวเครื่องที่มีความเร็วสูงมาก ณ. ตอนนั้น แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเพราะราคาเครื่องนั้นแพงเกินไป

ตัวนี้เป็นเวอร์ชั่นรีเมค ฉลองครบรอบ 20 ปีของโฆษณาตัวนี้ครับ

ในปี 1984 Apple ได้ออก Macintosh เครื่องแรกออกมา มีการฉายโฆษณาที่เป็นอมตะตัวนึงคือ 1984 ซึ่งกำกับโดย Ridley Scott และการนำเสนอตัวเครื่องเมื่อวันที่ 24 มกราคมนั้นก็จัดเป็นหนึ่งในการนำเสนอที่สุดยอดที่สุดของเขาเลยทีเดียว

ในปี 1986 สตีฟโดนบอร์ดของบริษัทไล่ออก เนื่องจากปัญหาภายใน เขาจึงไปตั้งบริษัท NeXT Computer ซึ่ง NeXTSTEP ซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการของบริษัทนี้ก็ได้กลายเป็นพื้นฐานให้กับ Mac OS X ในปัจจุบันนั้นเอง นอกจากนี้สตีฟยังได้ซื้อ The Graphics Group จากแผนกคอมพิวเตอร์กราฟฟิคจาก Lucasfilm ซึ่งต่อมาก็ได้กลายมาเป็น Pixar ที่ทำอนิเมชั่นสามมิติชื่อดังหลายเรื่องนั้นเอง

ระหว่างที่เขาไม่ได้อยู่ใน Apple บริษัทนั้นก็อยู่ในยุคมืด ทำสินค้าอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จในปี 1996 Apple ได้ซื้อบริษัท NeXT Computer และให้สตีฟมาเป็นที่ปรึกษา ก่อนที่เขาจะได้เป็น CEO ของบริษัทอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งสตีฟเองก็ได้ทำการพลิกฟื้นบริษัทจนขึ้นมายิ่งใหญ่อีกครั้ง ด้วยการออกสินค้าและบริการที่ปฏิวัติวงการอย่าง

  • Apple Store ปฏิวัติหน้าร้านค้าปลีกคอมพิวเตอร์
  • iPod และ iTune ปฏิวัติการฟังเพลงและการซื้อขายเพลง
  • iMac และ PowerBook G4 Titanium ปฏิวัติการดีไซน์เครื่องคอมพิวเตอร์ คอมพิวเตอร์ไม่จำเป็นต้องเหลี่ยม ๆ และเป็นสีโมโนโทนเสมอไป
  • iPhone และ App Store ปฏิวัติวงการโทรศัพท์มือถือ และการขายโปรแกรม
  • iPad แท็บเล็ตตัวแรกที่ประสบความสำเร็จจริง ๆ

จริง ๆ มันมีมากกว่านี้อีก แต่ขอคัดตัวที่เด่น ๆ จริง ๆละกัน

สำหรับตัวผมเองไม่ได้เป็นแฟนสินค้าของบริษัทนี้ แต่ก็ได้เคยคลุกคลีอยู่ในวงการนี้มาสั้น ๆ สิ่งที่ผมชอบคือการวางระบบต่าง ๆ ที่จะช่วยสนับสนุนการขายและการบริการหลังการขายที่ดีมาก ๆ ทำให้คนขายสินค้าของ Apple นั้นมีความรู้ที่จะแนะนำสินค้าได้อย่างถูกต้องและถูกใจลูกค้า ซึ่งผมเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้ก็น่าจะเกิดจากวิสัยทัศน์ของตัวสตีฟเองเช่นกัน

การจากไปของสตีฟ จ็อบส์คงจะทำให้วงการนี้ขาดสีสันไปอย่างมากมาย ทีมงาน RE.V-> ก็ขอไว้อาลัยแก่การจากไปของเขาครับ และขอปิดท้ายด้วยวิดีโอปาฐกถาในพิธีสำเร็จการศึกษาของบัณฑิตมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ปี 2005 ครับ

More info

Apple

Leave a Reply