รีวิว หูฟัง Sony XBA-Z5 สัมผัสบรรยากาศของเสียงดนตรีในหูฟังแบบ In-ear

Sony XBA-Z5

ด้วย Negative Space ทำให้ตัวถังแมกนีเซียม XBA-Z5 ดูมีขนาดกะทัดรัดมากขึ้น และพื้นที่ว่างตรงกลางตัวหูฟังยังสื่อถึงตำแหน่งภายในของตัวขับ BA ทั้ง 2 ตัวอีกด้วย นอกจากนี้ทีมออกแบบยังให้ความสำคัญกับพื้นผิวพ่นทรายบนตัวหูฟัง ที่จะต้องมีความละเอียดที่พอดี คือไม่ละเอียดมากจนผู้ใช้ไม่รู้สึก และไม่หยาบเกินไปจนทำให้ไม่รู้สึกดีเวลาที่สัมผัสตัวหูฟัง

Sony XBA-Z5

วัสดุและงานประกอบถือว่าดีมากสมกับที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่น ตัวโลโก้ Sony และตัวอักษรระบุรุ่นบนตัวหูฟังจะถูกสลักด้วยเลเซอร์ ทำให้ไม่เลือนหายไปง่าย ฟิลเตอร์ในท่อนำเสียงเนื้อละเอียดขึ้น และใส่มาเต็มพอดีท่านำเสียงทั้ง 2 ข้าง

Sony XBA-Z5

ส่วนที่คล้องหู Sony ยังคงเลือกใช้เรซิน TEKNOROTE แล้วหุ้มด้วยยางซิลิโคนเช่นเคย การสวมใส่ยังคงทำได้สบายตามสไตล์หูฟัง Sony และด้วยขนาดที่กะทัดรัดมากขึ้น ยังช่วยให้ใส่หูฟังได้ง่ายกว่าตอนใช้ XBA-H3 ด้วย

Sony XBA-Z5

ขั้วต่อหูฟังเป็นแบบ MMCX ตามสมัยนิยม แต่จะมีเบ้าที่ทำร่องรับเขี้ยวล็อกตรงปลั๊กฝั่งสายหูฟัง ป้องกันไม่ให้แจ็คกับหัวปลั๊กเกิดการเคลื่อนที่ อันทำให้เกิดอาการเสียงขาดหาย เหมือนในหูฟังยี่ห้ออื่น ๆ ที่ใช้ขั้ว MMCX แต่ไม่มีเขี้ยวล็อค

บริเวณขั้วของสายหูฟัง เปลี่ยนวัสดุจากยางหุ้มพลาสติกของ XBA-H3 ที่พอใช้ไปนาน ๆ แล้วถอดสายออกจากหูฟัง ตัวปลอกจะเลื่อนหลุดออกมา เป็นพลาสติกแข็งชิ้นเดียว และมีระยะที่หัวปลั๊ก MMCX ยื่นน้อยกว่าเดิม ทำให้ไม่สามารถเอาไปใช้กับหูฟัง XBA-H รุ่นที่แล้วได้ครับ

Sony XBA-Z5

ส่วนสายหูฟังแบบปกติจะเป็นสาย Y ความยาว 1.2  เมตร ใช้ตัวนำ OFC เคลือบเงิน มีลักษณะเป็นเส้นแบน และมีการเซาะให้เป็นร่องบนฉนวน เพื่อช่วยให้สายพันกันเป็นปมได้ยากขึ้น พร้อมหัวปลั๊ก 3.5 มม.ชุบทอง ผลิตในไทย

เทียบกับสายของ XBA-H3 แล้ว สายของ XBA-Z5 จะมีขนาดสายและหัวปลั๊กที่เล็กกว่า แต่โครงสร้างภายในจะแยกกราวด์ของสัญญาณฝั่งซ้ายและขวา เพื่อช่วยลด crosstalk

Sony XBA-Z5

ส่วนตัวสายแบบ balanced สำหรับต่อกับแอมป์หูฟัง PHA-3 จะเป็นสาย Y เหมือนกัน แต่มีความยาว 2 เมตร พร้อมหัวปลั๊ก 3.5 มม. 2 หัว สำหรับสัญญาณฝั่งซ้ายและขวา

Set up

การสวมใส่ XBA-Z5 ยังคงเหมือนกับหูฟังเรือธงตัวก่อนหน้า คือให้ใส่คล้องจากใบหูลงมา ซึ่งถึงแม้ตัวหูฟังจะดูกะทัดรัดขึ้น แต่ขนาดของมันถ้าเทียบกับหูฟังสอดหูยี่ห้ออื่นก็ยังจัดว่าใหญ่อยู่ ไม่เหมาะกับการใส่นอนฟังเท่าไร

ส่วนการเปลี่ยนสายนั้น แนะนำให้จับบริเวณตัวขั้วให้แน่นแล้วดึงตรง ๆ ขึ้นมา ไม่ต้องโยก แล้วเอาขั้วจากสายเส้นใหม่ เล็งให้เขี้ยวของขั้วตรงกับบากบนตัวหูฟัง แล้วเสียบลงไปตรง ๆ ครับ สำหรับคนที่มีปัญหาในการถอดสายออก แนะนำให้หมุนขั้วสายเล็กน้อย เพื่อไม่ให้มันหมุน แล้วดึงออกมาตรง ๆ ครับ

Performance

Sony XBA-Z5

ผมได้นำ XBA-Z5 ไปลองฟังกับอุปกรณ์และเครื่องเล่นที่ผมมีอยู่เป็นเวลานานพอสมควร เมื่อรวมกับเวลาที่เจ้า Z5 ตัวที่ยืมมาต้องทำหน้าที่เป็นหูฟังสาธิตตามงานต่าง ๆ ของ Sony เอง ผมคิดว่าเสียงของหูฟังก็น่าจะคงที่พร้อมแก่การรีวิวแล้ว

ย้อนถึงในงานเปิดตัวปีที่แล้ว ที่ผมได้ฟังเสียงของ XBA-Z5 เป็นครั้งแรก ผมรู้สึกว่าแนวเสียงฟังดูคล้าย ๆ กับของ MDR-Z7 แต่พอได้ฟังจริง ๆ จัง ๆ แล้ว รู้สึกว่าเสียงมันไม่เหมือนกันสักทีเดียว ถึงแม้ว่าจะออกแบบมาในแนวความคิด Feel the air ที่เน้นเรื่องของบรรยากาศที่สมจริงก็ตาม

จุดเด่นของ XBA-Z5 ยังคงอยู่ที่ช่วงเสียงสูงเช่นเคย มีความแหลมใส ประมาณเสียงเคาะแก้วหรือโลหะ รายละเอียดคมชัด และมีหางเสียงที่ลากยาวไปไกล ไม่ตัดห้วนหายไป ซึ่งเสียงแหลมแบบนี้ก็ช่วยให้รู้สึกถึงมิติที่เปิดโล่งไม่อึดอัด จุดนี้เป็นจุดที่สร้างความแตกต่างระหว่าง XBA-Z5 และ XBA-H3, XBA-A3 ได้อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม เสียงแหลมแบบนี้ ถ้าเทียบกับหูฟังตัวอื่น ผมว่าเสียงฟังเพราะจริง แต่ไม่ค่อยเป็นธรรมชาติเท่าไร เพราะมันฟังดูใสเกินจริงไปอยู่เหมือนกัน

ส่วนเสียงในช่วงอื่น ๆ ช่วงเสียงต่ำ เบสลงได้ลึก แน่น กระชับ ปริมาณไม่มาก เสียงไม่เข้าไปกวนกับเสียงย่านอื่น ๆ เสียงกลางฟังดูเด่นก็จริง แต่จะติดออกไปทางแหลม ทำให้เสียงฟังดูบางไปหน่อย คนที่ฟังเพลงเสียงร้องผู้หญิงหรือเครื่องสายน่าจะชอบโทนเสียงแบบนี้

การแยกรายละเอียดเสียง ทำได้ดีกว่าหูฟัง In-ear ตัวอื่น ๆ แบบเห็นได้ชัด ส่วนเรื่องมิติเสียงที่หลาย ๆ คนยังติดใจจาก MDR-EX1000 ก็ได้กลับมาใน XBA-Z5 แล้ว คือให้มิติที่เปิดโล่งและกว้าง แต่ก็จะมีลักษณะต่างจาก EX1000 ที่ให้ความรู้สึกเปิดโล่งเพราะโครงสร้างของตัวหูฟังที่มีช่องอากาศขนาดใหญ่

Sony XBA-Z5

เมื่อนำ XBA-Z5 มาต่อแบบ balanced กับ PHA-3 แนวเสียงที่ว่ามาข้างบนก็มีการเปลี่ยนแปลงไปอยู่พอสมควร คือระดับเสียงจะดังขึ้นมากขึ้น จนต้องปรับระดับเสียงลงมา ปริมาณเบสที่ฟังดูน้อย ๆ กลับเพิ่มมากขึ้น เสียงกลางที่ฟังดูบาง ๆ ก็กลับมาหนาและเด่นขึ้น ส่วนเสียงแหลมจะลดความคมและใสลง โดยรวมแล้วผมกลับชอบเสียงของ Z5 เวลาต่อแบบ balanced มากกว่า เพราะเสียงในทุก ๆ ย่านมีปริมาณผสมผสานกันลงตัวพอดี

สำหรับเรื่องการป้องกันเสียงรบกวนภายนอก XBA-Z5 ก็ยังทำได้ดีพอ ๆ กับ XBA-H3 รุ่นเดิม ซึ่งหากต้องการป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้ผลดีที่สุด แนะนำให้ใช้จุก Silicone Foam จะดีที่สุดครับ

Conclusion

Sony XBA-Z5

ตั้งแต่ที่ Sony เลิกจำหน่าย MDR-EX1000 ทั่วโลกยกเว้นญี่ปุ่นไป Sony ยังไม่เคยออกหูฟังแบบสอดหูระดับเรือธงประจำปีตัวไหน ที่เหล่านักฟังให้การยอมรับให้เทียบเท่ากับ EX1000 ได้เลย จนกระทั่งเจ้า XBA-Z5 ออกมา และเหล่านักฟังที่ได้ฟังเสียงของมันแล้ว ก็ยอมรับว่ามันมีเสียงที่เทียบเท่าหรือก้าวข้ามผ่าน EX1000 แล้ว

สำหรับคนที่อยากได้หูฟังแบบสอดหูที่เน้นมีเสียงแหลม โปร่ง มิติกว้าง ฟังแล้วไม่อึดอัด แต่ยังมีเสียงเบสลูกโตพอประมาณ เจ้า XBA-Z5 จัดเป็นตัวเลือกที่ควรจะลองให้ได้ ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกหูฟังตัวอื่น ๆ ครับ

Like

 • วัสดุ งานประกอบดีมาก สมกับที่ผลิตในญี่ปุ่น
 • เสียงแหลมใส ฟังสนุก หางเสียงยาว ให้ความรู้สึกไม่อึดอัด
 • เสียงตอนต่อแบบ balanced  ที่เสียงแต่ละย่านผสมผสานกันอย่างลงตัว

Don’t like

 • สายหูฟังเส้นเล็ก ดูอ่อนแอ
 • ช่วงเสียงแหลม ใสเกินไปจนไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ อาจจะไม่เหมาะกับคนฟังที่ต้องการเสียงที่สมจริง
 • จุกหูฟังให้ขนาดมาน้อยกว่าตอน MDR-EX1000

ขอขอบคุณ Sony Thai ที่เอื้อเฟื้อหูฟัง XBA-Z5 เพื่อการรีวิวด้วยครับ

More info

Sony

5 thoughts on “รีวิว หูฟัง Sony XBA-Z5 สัมผัสบรรยากาศของเสียงดนตรีในหูฟังแบบ In-ear

 1. toddza

  ผมขอสอบถามได้ไหมครับว่า
  – ถ้าซื้อ XBA-Z5 ตอนนี้จะยังคุ้มค่าอยู่ไหมครับ ?
  – คุณภาพเสียงของ XBA-A3 กับ XBA-Z5 แตกต่างกันมากน้อยเพียงใดครับ?
  – ซื้อมาฟังแบบต่อตรงกับ A30 เสียงที่ได้จะดึงประสิทธิภาพของหูฟังตัวนี้ออกมาหมดรึเปล่าครับ?
  – ตอนนี้ผมใช้ w4R ที่มีจำนวนไดว์เวอร์มากกว่า เรื่องการแยกแยะเสียง จะแตกต่างกับXBA-Z5มากไหมครับ?

  ขอบคุณครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author
   • ถ้าชอบเสียง ก็ถือว่าคุ้มค่า ตัวงานหูฟังก็ดีมากอยู่แล้วครับ
   • ถ้าเทียบ A3 ผมคิดว่าสิ่งที่แตกต่างกันแบบชัดเจนคือเสียงกลางและแหลม ซึ่ง Z5 มีความใสและหวาน แต่ A3 จะมีความเป็นธรรมชาติกว่า
   • A30 สามารถขับหูฟังที่มีความต้านทานประมาณนี้ได้อยู่แล้วครับ
   • ถ้าชอบเสียงเล็ก ๆ ต่าง ๆ ผมคิดว่า Super Tweeter ใน Z5 น่าจะตอบโจทย์ได้ อย่างไรก็ตาม ผมคิดว่าจำนวนไดร์เวอร์ของหูฟังนั้นไม่ได้เป็นตัวบอกเรื่องเสียงหรือประสิทธิภาพของหูฟังทั้งหมด ควรใช้การฟังของเราจริง ๆ เป็นตัวตัดสินจะดีกว่าครับ
   Reply
   1. toddza

    ขอบคุณที่ช่วยตอบครับ
    ผมขออนุญาติถามคำถามสุดท้ายนะครับ
    ตอนนี้กำลังชั่งใจว่า จะเอา A3 หรือ Z5 ดี เพราะราคาต่างกันเยอะพอสมควร
    จำได้ว่าผมเคยอ่านมาจากเวปเฮียมั่นคง ในกระทู้ sony ภาค 13 ซึ่งตอนนี้ไม่รู้ปลิวไปไหนแล้ว
    เห็นบางท่านจัด A3 แล้วมาเปลี่ยนสายอัพเกรด sony อยากทราบว่า คุณภาพเสียงที่ได้จะขยับเข้ามาใกล้เคียง Z5 หรือให้คุณภาพเสียงดีขึ้นกว่าเดิมมากน้อยแค่ไหนครับ

    Reply
    1. AT1987 Post author

     ตอนนี้ผมใช้ A3 กับสายอัพเกรดอยู่ ส่วนตัวรู้สึกว่าความแหลมมันหายไปเยอะกว่าสายที่มาด้วยกัน แต่ได้เบสที่ฟังดูกว้างกว่า ช่วงกลางที่เด่นขึ้น และการแยกมิติเสียงที่ดีกว่าเดิมครับ

     Reply
 2. Pingback: รีวิว หูฟัง Sony MDR-1AM2 หูฟัง Premium โฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม | RE.V –>

Leave a Reply