รีวิว Sony WMP-NWM10 หัวแปลง WM-PORT ของ WALKMAN เป็น Micro USB

Sony WMP-NWM10

ปัญหาอย่างนึงสำหรับคนที่ใช้งานอุปกรณ์พกพาต่าง ๆ ที่มีพอร์ตแตกต่างกัน คือเรื่องของการพกสายชาร์จและสายเชื่อมต่อหลาย ๆ เส้น ซึ่งก็เชื่อว่าคงมีหลายคนที่ไม่สะดวกพกสายพวกนี้ติดตัวไปมาอยู่แน่นอน

หนึ่งในแนวทางการแก้ปัญหานี้คือการใช้หัวแปลงพอร์ตร่วมกับสายเชื่อมต่อ – ชาร์จที่ใช้งานประจำอยู่แล้ว ซึ่งในกรณีของ WM-PORT ที่ใช้งานใน WALKMAN หลาย ๆ รุ่น ทาง Sony เองก็ได้ทำหัวแปลงพอร์ตลักษณะนี้ออกมาครับ

Package

Sony WMP-NWM10

ตัวหัวแปลงปลั๊กอยู่ในแผงกระดาษธรรมดา ๆ ด้านหลังมีระบุวิธีการใช้งานอยู่ ซึ่งหัวแปลงพอร์ตนี้รองรับการชาร์จไฟและเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เท่านั้น

ส่วนใครที่จะซื้อสายไปต่อ WALKMAN F880 หรือ ZX1 เข้ากับ DAC หรือลำโพง SRS-X9 ต้องใช้สายรุ่น WMC-NWH10 เท่านั้นครับ

Product

Sony WMP-NWM10

ตัวพอร์ตทำจากพลาสติกคุณภาพดี งานประกอบดูแข็งแรง พร้อมรูสำหรับร้อยสายคล้องด้านล่าง

Sony WMP-NWM10

ภายในหัว WM-PORT จะมีขาเฉพาะส่วนของการเชื่อมต่อ USB และชาร์จไฟเท่านั้น

Sony WMP-NWM10

ส่วนด้านล่างจะเป็นพอร์ต Micro USB สำหรับเอาสายชาร์จ – เชื่อมต่อโทรศัพท์ทั่ว ๆ ไปมาเสียบ

Set up & Performance

Sony WMP-NWM10

ในส่วนของการใช้งาน เนื่องจากหัวแปลงพอร์ตนี้ไม่มีอะไรซับซ้อนมาก แค่เอาสาย Micro USB ที่มีอยู่แล้วมาเสียบก็ใช้งานได้เลย ซึ่งจากการใช้งานมันมาปีกว่า ๆ ตั้งแต่ตอนที่ใช้ WALKMAN F800 จนเปลี่ยนมาใช้ WALKMAN ZX1 ก็ยังไม่เจอปัญหาอะไร

เนื่องจากหัวแปลงพอร์ตมันมีขนาดเล็ก มีสิทธิ์ทำหายได้ง่าย การมีรูสำหรับร้อยสายมาให้จัดว่าเป็นเรื่องดีมาก เพราะเราสามารถร้อยสายเข้ากับสาย Micro USB ที่เราใช้งานประจำอยู่แล้ว หรือจะร้อยเข้ากับ WALKMAN ทิ้งไว้เลยก็ได้เหมือนกัน ทำให้สะดวกหากต้องมีการชาร์จไฟหรือนำไปต่อกับคอมพิวเตอร์นอกบ้านครับ

Conclusion

โดยรวมแล้วเจ้า WNP-NWM10 ก็นับว่าเป็นอุปกรณ์เสริมของ WALKMAN ที่ทำหน้าที่ของมันได้เป็นอย่างดีทีเดียว อีกทั้งราคาก็ยังไม่แพงมากนักเมื่อเทียบกับหัวแปลงพอร์ตของอุปกรณ์ทางฝั่ง Apple ผมก็แปลกใจอยู่เหมือนกันว่าทำไม Sony ไม่เอาอุปกรณ์เสริมชิ้นนี้มาวางขายนอกประเทศญี่ปุ่นด้วย ทั้งที่มันมีประโยชน์มากอยู่

สรุป ใครที่ใช้ WALKMAN เป็นประจำแล้วขี้เกียจแบกสายชาร์จอีกเส้น WNP-NWM10 นี้เป็นอุปกรณ์เสริมที่ต้อง “มี” ให้ได้ครับ

More info

Sony

Leave a Reply