ปฏิวัติการดูหนังฟังเพลงด้วย Google Nexus Q

Nexus Q

เมื่องาน Google I/O 2012 ที่จัดขึ้นเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา หลาย ๆ คนคงตื่นเต้นกับการมาของสินค้าใหม่ ๆ จากทาง Google ทั้งแท็บเล็ต Nexus 7 แว่นตา Project Glass หรือว่าจะเป็นการประกาศอัพเดท Android 4.1 “Jelly Bean” ที่หลายคนรอคอย ซึ่งนอกเหนือจากสินค้าเหล่านี้แล้ว ก็ยังมีสินค้าที่น่าจนใจอีกหนึ่งตัว ซึ่งก็คือ Nexus Q ที่ทาง Google ประกาศว่ามันจะมาปฏิวัติวิถีการฟังเพลงของเราไปอีกขั้น

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ Nexus Q กันก่อน ตามที่ Google บอกเอาไว้ Nexus Q คือ social streaming media player หรือเครื่องเล่นไฟล์สื่อที่สตรีมเข้ามาและมีฟังก์ชั่นการปฏิสัมพันธ์กับสังคมเข้ามาด้วย ตัว Nexus Q นั้นมีที่มาจากโครงการ Tungsten ที่เปิดตัวในงานเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว รายละเอียดคร่าว ๆ คือ มันจะเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้าน แล้วเราก็สามารถที่จะควบคุมอุปกรณ์เหล่านั้น ดูวิดีโอ ฯลฯ ผ่านโทรศัพท์ของเรา ส่วน Nexus Q ตัวจริงนั้นมีความสามารถคือ สามารถเล่นเพลงและวิดีโอที่เก็บอยู่บนคลาวด์โดยการสตรีมมิ่งลงมา โดยรองรับบริการเพลงและวิดีโอจาก Google Play และ Youtube

สำหรับฟีเจอร์ด้านสังคมที่ Google ใส่มาใน Nexus Q นั้นคือ การร่วมกันสร้างลิสต์ของเพลงที่เล่นผ่าน Nexus Q ร่วมกันผ่านโทรศัพท์หรือแท็บเล็ต Android ซึ่งเจ้า Nexus Q จะมีลิสต์เพลงกลางอยู่ ซึ่งทุกคนไม่ว่าจะเป็นเจ้าของหรือคนอื่นก็สามารถเข้ามาจัดการได้ เพียงเอาอุปกรณ์ Android ที่มี NFC มาแตะ (หากเครื่องไม่มีแอพ ก็จะโหลดแอพจาก Nexus Q มาลงให้) แล้วทำการเข้าควบคุมลิสต์เพลงได้เลย ซึ่งทุกคนมีสิทธิที่จะใส่เพลงอะไรก็ได้ที่ตัวเองซื้อไว้จาก Google Play พร้อมทั้งจัดคิวตามที่ตัวเองต้องการ ถึงแม้ว่าที่ทำไปมันจะแทรกคิวหรือลบเพลงของคนอื่นออกจากลิสต์ก็ตาม นอกจากนี้เรายังสามารถใช้ Nexus Q หลายตัว ๆ สั่งเล่นเพลงได้พร้อม ๆ กันอีกด้วย

ในส่วนของฮาร์ดแวร์นั้น ตัวเคสทรงกลมนั้น ส่วนฐานทำจากสังกะสี ด้านบนเป็นพลาสติกพร้อมเคลือบผิวแบบซาติน ใช้หลอดไฟ LED ถึง 32 ดวงในการทำไฟสถานะแบบวงแหวน ซึ่งสามารถเปลี่ยนสีตามสถานะของตัวเครื่องได้ ส่วนภายใน Nexus Q ใช้บริการซีพียู OMAP4460 จาก TI ซึ่งเป็นตัวเดียวกันกับใน GALAXY Nexus แรม 1 GB และรอมขนาด 16 GB รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณภาพผ่าน Micro HDMI และสัญญาณเสียงผ่าน Optical การเชื่อมต่อกับเครือข่าย รองรับ 10/100 LAN, Wi-Fi a/b/g/n, NFC และ Bluetooth ด้านซอฟต์แวร์ในตัวเครื่องใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.0 “Ice Cream Sandwich”

นอกจากนี้เพื่อให้คุณภาพเสียงออกมาดีที่สุด จึงได้มีการใส่แอมป์ลำโพง class D กำลังขับรวม 25 วัตต์ลงไปใน Nexus Q อีกด้วย ซึ่งแอมป์ตัวนี้ได้รับการออกแบบโดยวิศวกรของ Google ที่ชื่นชอบแอมป์หลอดเป็นชีวิตจิตใจ ทำให้มั่นใจได้ว่าเสียงที่ออกมาไม่ขี้เหร่แน่นอน สำหรับลำโพงที่จะนำมาใช้คู่กันนั้น ทาง Google ไปให้บริษัทลำโพงระดับ Hi-end ของอเมริกาอย่าง Triad ออกแบบและผลิตลำโพง Bookshelf รุ่นพิเศษสำหรับ Nexus Q ส่วนสายสัญญาณลำโพงนั้น ก็ได้มีการออกแบบหัวปลั๊กแบบ Banana เป็นพิเศษเพื่อใช้งานร่วมกัน

เพื่อให้ Nexus Q นั้นมีคุณภาพที่ดีที่สุด ทาง Google เลือกที่จะผลิตมันที่โรงงานในสหรัฐอเมริกา เพื่อที่วิศวกรและดีไซน์เนอร์ที่ทำงานในโครงการนี้สามารถเข้ามาควบคุมและตรวจเช็คคุณภาพของสินค้าได้เอง โดยไม่ต้องเดินทางออกไปไกลมากนัก จะว่าไปเจ้า Nexus Q นี้ก็จัดได้ว่าเป็นฮาร์ดแวร์ตัวแรกที่ผลิตโดย Google ทั้งหมดก็ว่าได้

จากข้อมูลต่าง ๆ ตามด้านบน จะเห็นได้ว่าเจ้า Nexus Q นี้ไม่ใช่อุปกรณ์ที่ทำขึ้นมาเล่น ๆ เลย ทั้งส่วนของฮาร์ดแวร์ที่มีคุณภาพสูง วงจรเสียงที่ออกแบบมาให้แสดงพลังของเสียงได้มากที่สุด ในส่วนของการใช้งานก็ทำมาตอบโจทย์เรื่องของการฟังเพลงร่วมกัน ซึ่งผมเดา ๆ ว่ามันคงจะอารมณ์เดียวกันกับตอนเราไปร้องคาราโอเกะแล้วแย่งกันใส่เพลงอะไรประมาณนี้ แต่ก็มีข้อสังเกตว่าตัว Nexus Q นั้นสามารถเล่นได้เฉพาะเพลงและวิดีโอที่มาจาก Google Play และ Youtube เท่านั้น ซึ่งคุณภาพของไฟล์จากบริการพวกนี้ก็ไม่ได้สูงมาก จนอดคิดไม่ได้ว่าการใช้งานจริงคงไม่ได้ใช้ประโยชน์ของฮาร์ดแวร์ที่ออกแบบมาเป็นอย่างดีสักเท่าไร

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมันใช้ Android เป็นระบบปฏิบัติการ ผมคิดว่าอย่างน้อย Google เองก็น่าจะมีแผนการบางอย่างที่จะทำให้ Nexus Q กลายเป็นอุปกรณ์อีกตัว ในการยึดพื้นที่ห้องนั่งเล่นในบ้าน เหมือนอย่างที่หลาย ๆ บริษัท ทั้ง Apple, Microsoft และ Sony กำลังพยายามอยู่ก็เป็นได้

More info

Google

WIRED

Leave a Reply