รีวิว เครื่องเล่น Walkman A30 และหูฟัง MDR-NW750N คู่จี้ด Hi-Res จาก Sony

Product – Software

Sony Walkman A30 - playback screen

ส่วนภาคซอฟต์แวร์ของ Walkman A30 นั้น ทาง Sony ได้ตัดสินใจใช้ซอฟต์แวร์ที่พัฒนาเองแทน Android แบบที่ใช้ใน Walkman จอสัมผัสรุ่นก่อนหน้า ซึ่งผมคิดว่าตัวซอฟต์แวร์นี้น่าจะมีพื้นฐานมาจาก Linux ไม่ก็เป็น fork ของ Android อีกที

ในซอฟต์แวร์ตัวใหม่นี้ ทีมพัฒนาได้มีแนวความคิดที่ให้หน้าจอ playback screen ซึ่งเป็นหน้าจอที่ใช้งานประจำเป็นหน้าจอหลักของเครื่อง  และมีส่วนประกอบอื่น ๆ คือ information area ที่อยู่ด้านบนของหน้าจอ เอาไว้แสดงสถานะต่าง ๆ ของตัวเครื่อง ส่วนแสดงข้อมูลที่อยู่ส่วนกลางของจอ และปุ่ม basic operation button  4 ปุ่มที่อยู่ด้านล่างสุด ประกอบไปด้วยปุ่ม back เพื่อกลับไปยังหน้าจอก่อนหน้า ปุ่ม go to playback screen เพื่อกลับไปยัง playback screen ปุ่ม library เพื่อไปยังหน้า library และปุ่ม options/settings เพื่อเรียกเมนูการตั้งค่าเพิ่มเติมของหน้าที่อยู่ปัจจุบันขึ้นมา

จากการใช้งานมา ผมคิดว่ามันเหมือนกับการยกระบบควบคุมของ Walkman แบบปุ่มรุ่นก่อนหน้า มาแปลงใส่หน้าจอสัมผัสมาก ใครใช้งาน Walkman ปุ่มกดก่อนหน้า น่าจะทำความคุ้นเคยไม่ยาก

sony-walkman-a30-ui

หน้าตาของ playback screen นั้นมีความคล้ายคลึงกับแอพ Music บน Walkman Android ที่จะแสดงผลปกเพลงและเนื้อเพลงในรูปแบบไฟล์ .lrc ของเพลงที่กำลังเล่นอยู่ ซึ่งจากหน้าจอนี้ เราสามารถปัดนิ้วไปยังทิศทางต่าง ๆ เพื่อเปลี่ยนไปยังหน้าจออื่นได้ ดังนี้

Sony Walkman A30 - library top Sony Walkman A30 - library album

ปัดนิ้วลงด้านล่าง จะไปยังหน้า library top screen สำหรับใช้ค้นหาเพลงตามหมวดหมู่ นอกจากนี้เรายังสามารถกด Function Button ที่อยู่ด้านบนเพื่อฟังวิทยุหรือไปยังโหมด Language Study ได้จากหน้าจอนี้ด้วย

Sony Walkman A30 - FM radio

ส่วนของวิทยุ FM นั้น ในแง่การใช้งานไม่แตกต่างจาก Walkman A20 คือรองรับคลื่นวิทยุ FM ช่วง 87.5 -108.0 MHz ความละเอียดในการจูนคลื่นที่ 0.1 สามารถตั้ง preset ของช่องที่ฟังได้ ทั้งแบบค้นหาอัตโนมัติและตั้งช่องเอง

Sony Walkman A30 - Language Study

Language Study เป็นความสามารถใหม่ที่ถูกใส่ให้เฉพาะ Walkman A30 ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่เรียนภาษา ที่จะต้องมีการกดกรอไฟล์เสียงที่มากับตำราไป ๆ มา ๆ หรือต้องการฟังเสียงสนทนาที่พูดเร็ว ๆ โดยตัวเครื่องจะมี library และ playback screen แยกต่างหากสำหรับไฟล์เสียงกลุ่มนี้

ที่หน้า playback ของ Language Study ผู้ใช้สามารถกำหนดความเร็วในการเล่นไฟล์เสียงได้ตั้งแต่ 0.5 – 2 เท่า โดยที่ pitch ของเสียงไม่เปลี่ยน กำหนดช่วงเสียงที่ต้องการเล่น และมีปุ่มสำหรับย้อนไปยังช่วงเสียงที่ -10 วินาที, -3 วินาที และ +5 วินาที นอกจากนี้ยังรองรับไฟล์เนื้อเพลง .lrc ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้โดยการเลือกประโยคของไฟล์เสียงที่ต้องจะฟังได้เลย

Sony Walkman A30 - lineup screen

ปัดนิ้วไปทางขวา จะไปยังหน้า lineup screen ซึ่งจะแสดงคิวเพลงที่กำลังเล่นอยู่ทั้งหมด

Sony Walkman A30 - bookmark list screen

ปัดนิ้วไปทางซ้าย จะไปยังหน้า bookmark list screen หรือลิสต์รายชื่อเพลงชั่วคราวที่เราสร้างบนเครื่อง ซึ่ง Sony ได้เพิ่มจำนวน bookmark list ที่สามารถมีได้สูงสุดเป็น 10 ลิสต์ จากรุ่นก่อนหน้าที่มี 5 ลิสต์

สำหรับคนที่ใช้ระบบ playlist เหมือนผม ข่าวดีคือเราสามารถเพิ่มหรือลบเพลงใน playlist ที่มีอยู่แล้วได้ แต่อย่างไรก็ตามเรายังคงไม่สามารถสร้าง playlist เปล่าขึ้นมาเองจากในตัวเครื่องได้เหมือนเดิม

Sony Walkman A30 - DSEE HX Sony Walkman A30

ปัดนิ้วขึ้นด้านบน จะไปยังหน้า sound quality settings screen เพื่อตั้งค่า ClearAudio+, Equalizer, DSEE HX, DC Phase Linearizer, VPT (Surround) และ Dynamic Normalizer ซึ่งการตั้งค่าแต่ละตัวก็จะมีหน้าจอของตัวเอง ให้เราเลื่อนนิ้วซ้าย – ขวาอีกครั้งเพื่อเลือกการตั้งค่าที่ต้องการปรับอีกที

Sony Walkman A30

หน้าจอ settings ที่สามารถเข้าได้จากการกดปุ่ม options/settings จะประกอบด้วยปุ่มตั้งค่าการทำงานของเครื่องอย่างรวดเร็วด้านบน ได้แก่ ปุ่มปรับความสว่างหน้าจอ, ปุ่มเปิด – ปิด Digital NC, ปุ่มเปิด – ปิด Bluetooth และปุ่มเปิด – ปิดการใช้รีโมทไร้สาย RMT-NWS20

ส่วนด้านล่างจะรวมการตั้งค่าต่าง ๆ เป็นหมวดหมู่เอาไว้ การตั้งค่าบางอย่างสามารถปรับได้ทันทีในหน้านี้ แต่ส่วนมากจะเป็นเมนูย่อยให้เรากดเข้าไปตั้งอีกรอบหนึ่ง

Sony Walkman A30 - equalizer Sony Walkman A30 - DC Phase Linearizer

ในส่วนของการประมวลเสียงของตัวเครื่องนั้น หลาย ๆ ตัวยังคงเหมือนกับตอน Walkman A20 รุ่นที่แล้ว ทั้ง ClearAudio+ ที่เป็นการตั้งค่าเสียงที่ Sony แนะนำ DSEE HX ที่ช่วยปรับคุณภาพเสียงของไฟล์เสียงความละเอียดปกติให้เทียบเท่าไฟล์เสียงความละเอียดสูง VPT ที่จำลองเสียงในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ Clear Phase ที่ช่วยปรับเสียงของหูฟัง MDR-NW750N ให้สามารถแยกแยะรายละเอียดและมิติของเสียงได้ดีขึ้น

แต่ตัวที่มีการเปลี่ยนแปลงคือ Equalizer ที่ตัด ClearBass ออก แล้วเพิ่ม EQ ช่วงความถี่ 60 Hz แทน และ DC Phase Linearizer ที่ถูกนำมาจากวงจรขยาย S-Master Pro ใน AV receiver ตระกูล ES มาใส่ใน Walkman เป็นครั้งแรก ซึ่งตัวประมวลผลนี้จะจำลองผลของ phase lag จากตัวเก็บประจุ DC coupling ที่ภาคขาออกของวงจรขยาย (เพราะวงจรขยาย S-Master ถูกออกแบบให้ไม่มีชิ้นส่วนดังกล่าว เพื่อตัดปัญหาสัญญาณเพี้ยนจาก phase lag ออกไป) ซึ่งส่งผลให้เสียงเบสนั้นมีลักษณะใกล้เคียงกับวงจรขยายแอนะล็อกมากขึ้น

Sony Walkman A30

ของใหม่อย่างหนึ่งใน Walkman A30 ที่เพิ่มมาจาก A20 คือ ความสามารถในการเล่นไฟล์เพลงในรูปแบบ DSD โดยการเล่นไฟล์ภายในตัวเครื่อง จะแปลงสัญญาณ DSD ให้อยู่ในรูป PCM ก่อน ซึ่งการตั้งค่าการแปลงก็จะเหมือนกับใน Walkman ตระกูลที่สูงกว่าอื่น ๆ นอกจากนี้เรายังสามารถส่งสัญญาณเสียงแบบ DSD โดยตรงไปยัง DAC ที่รองรับสัญญาณ DSD ผ่าน USB ได้ โดยตัวเครื่องจะรองรับทั้งการส่งสัญญาณ DSD โดยตรง และ DSD over PCM (DoP)

Sony Walkman A30 - A2DP codecs

ภาคการเชื่อมต่อ Bluetooth ระหว่างอุปกรณ์เสียงของ Walkman A30 ตัว A2DP codec ที่รองรับจะมีเฉพาะ SBC ที่เป็น codec บังคับและ LDAC ของ Sony เองเท่านั้น โดยเราสามารถเลือกขนาด bit rate ที่เน้นความเสถียรในการเชื่อมต่อหรือเน้นคุณภาพเสียงได้

ในกรณีที่ต้องการส่งสัญญาณเสียงในรูปแบบความละเอียดสูงผ่าน Bluetooth จะต้องใช้ LDAC แบบ Sound Quality Preferred เท่านั้น

Sony Walkman A30 - Noise Canceling

ส่วนตัวประมวลผล Digital NC ภายในนั้นยังคงเหมือนกับ Walkman A20 ที่มีโหมดการทำงานให้เลือกทั้งหมด 3 แบบตามลักษณะสภาพแวดล้อมที่ใช้งาน ได้แก่ Bus/Train, Airplane และ Office พร้อม Full-auto AINC ในกรณีที่ไม่ต้องการเลือกโหมดเอง และสามารถปรับแต่งปริมาณของการตัดเสียงรบกวนได้

เมื่อเปรียบเทียบซอฟต์แวร์ของ Walkman A30 ที่ขายในบ้านเรากับตัวที่ขายในญี่ปุ่นแล้ว ตัวที่ขายในญี่ปุ่นจะยังคงรองรับไฟล์เพลงแบบ ATRAC ที่ใช้เคยถูกใช้งานใน Walkman รุ่นก่อนหน้า และสามารถในการบันทึกเสียงจากอุปกรณ์อื่นผ่าน WM-Port ได้ แต่ก็ต้องแลกกับส่วนติดต่อผู้ใช้ที่มีแต่ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น

ต่อไป เราจะไปดูการใช้งานจริงของ Walkman A30 กันครับ

11 thoughts on “รีวิว เครื่องเล่น Walkman A30 และหูฟัง MDR-NW750N คู่จี้ด Hi-Res จาก Sony

 1. Nat Sammavipavekul (@Nat_Zview)

  ผมใช้ Walkman F880 ตอนนี้แบตเสื่อมค่อนข้างมากแล้ว
  ตัวรุ่น F880 กับ A30 คุณภาพต่างกันมากแบบชวนให้ซื้อไหมครับ หรือผมเอา F880 ไปเปลี่ยนแบตดี

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ผมคิดว่า A30 ได้ในเรื่องพวกตัว DSP ใหม่ ๆ การเล่น DSD ที่ 5.2 MHz ได้ และรองรับ MicroSD แต่ F880 เป็น Android ซึ่งผมคิดว่าระบบค้นหาค่อนข้างดีกว่า A30 ครับ ส่วนเรื่องเสียงคงต้องไปลองฟังเทียบกันดูอีกทีครับ

   อย่างไรก็ตาม ค่าเปลี่ยนแบตของ F880 กับศูนย์นั้น ผมคิดว่าไม่น่าแพงมากครับ เพราะปีที่แล้วผมเอา ZX1 ไปเปลี่ยนแบต ค่าใช้จ่ายจำได้ว่าเกือบ ๆ พันบาทครับ

   Reply
 2. Pingback: Sony ประกาศเพิ่มความสามารถการแสดงชื่อเพลงเป็นภาษาไทยให้แก่ Walkman A30 และ WM1 | RE.V –>

 3. Pingback: แอพ Sony | Music Center บน Android อัพเดทรองรับการเล่นเพลงบนเครื่องผ่าน USB DAC แล้ว | RE.V –>

 4. meen meen

  คือพอดีสงสัยอยากจะถามหน่อยครับ ชิปเสียงของA30 ใช้ของอะไรครับหาข้อมูลเรื่องนี้ไม่เจอเลย

  Reply
  1. AT1987 Post author

   เท่าที่ผมมีข้อมูล ของ Walkman A30 คือนอกจากจะระบุว่าใช้วงจรขยายดิจิทัล S-MASTER HX ซึ่งเป็นการรวมเอาภาค DAC และวงจรขยายไว้ในชิปเดียวกัน ก็ไม่มีข้อมูลอย่างอื่นครับ

   เรื่องของเบอร์ชิป S-Master ส่วนมากทาง Sony จะไม่ค่อยได้นำเบอร์ชิปออกมาโฆษณาให้ทราบสักเท่าไร ล่าสุดเบอร์ชิปที่ประกาศออกมาก็คือ CXD3778GF ที่ใช้งานใน Walkman WM1

   ถ้าไม่นับเบอร์ชิปที่ Sony ทำเอง (รหัสขึ้นต้นด้วย CXD) ก็จะมี M65881AFP ของ RENESAS ที่ซื้อลิขสิทธิ์ S-Master ไปทำ ซึ่งก็จะคงโครงสร้าง DAC และวงจรขยายดิจิทัลในตัวเอาไว้เช่นกัน

   Reply
 5. Pingback: รายละเอียดสเปกของ Walkman ZX300 และ A40 ที่จะกำลังจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ | RE.V –>

 6. Pingback: รีวิว Sony MDR-NC750 หูฟังตัดเสียงรบกวนคู่หู Xperia | RE.V –>

Leave a Reply