รีวิว เครื่องเล่น Walkman A30 และหูฟัง MDR-NW750N คู่จี้ด Hi-Res จาก Sony

Sony Walkman A30

เป็นเวลา 3 ปีแล้วที่ Sony ได้นำ Walkman A Series กลับมาเปิดตัวอีกครั้ง ในฐานะเครื่องเล่นเพลงความละเอียดสูงขนาดเล็ก และวางตัวเพื่อจับกลุ่มตลาดผู้ใช้ทั่วไป ที่เรื่องงานออกแบบและสีสันของตัวเครื่องยังเป็นปัจจัยหลักในการเลือกซื้อ นอกเหนือจากคุณภาพเสียงที่ดีด้วย

และในปีนี้ Sony ก็ได้เปิดตัว Walkman A30 ที่ได้ออกแบบตัวเครื่องใหม่แบบหมดจด ต่างจาก A10 และ A20 ที่เปิดตัวก่อนหน้า เราจะไปดูกันว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะเป็นอย่างไรบ้างกันครับ

Package

Sony Walkman A30

ด้วยความที่ Walkman A Series นั้น ได้ถูกจัดกลุ่มรวมเข้ากับสินค้าเครื่องเสียงตระกูล h.ear ที่เน้นในเรื่องของสีสันและแฟชั่น ตัวกล่องของ Walkman A30 เองก็จะยึดตามงานออกแบบของกล่อง h.ear ด้วยเช่นกัน

สำหรับรุ่นย่อยที่ทาง Sony ให้ยืมมา นั้นคือ NW-A36HN สีแดง Cinnabar Red ขนาดความจุ 32 GB (เหลือพื้นที่ใช้จริง 26.81 GB) และมาพร้อมหูฟังตัดเสียงรบกวน MDR-NW750N ส่วนคนที่ไม่ต้องการหูฟัง ทาง Sony จะมีรุ่นย่อย NW-A35 ขนาดความจุ 16 GB วางขายด้วยครับ

Sony Walkman A30

ข้างหลังกล่อง จะระบุถึงระบบปฏิบัติการที่ตัวเครื่องรองรับ รหัสเลขเครื่อง และคำเตือนว่าเครื่องรุ่นนี้จะถูกจำหน่ายให้เฉพาะนักท่องเที่ยวสำหรับใช้งานนอกประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ซึ่งผมเข้าใจว่าคงเป็นเพราะความสามารถของวิทยุ FM ซึ่งรุ่นนอกประเทศญี่ปุ่นจะรองรับช่วงคลื่นความถี่ที่กว้างกว่า

Sony Walkman A30

กล่องด้านในเป็นสีขาว ต่างจากสินค้า h.ear ที่สีของกล่องด้านในจะเหมือนกับสีของตัวเครื่อง

Sony Walkman A30 & MDR-NW750N

ข้างในกล่องจะมีถาดกระดาษใส่เครื่อง Walkman A30 วางซ้อนกับถาดใส่หูฟัง MDR-NW750N อยู่

Sony Walkman A30

ส่วนสายชาร์จและเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์, จุกยางหูฟัง, ที่เหน็บสายหูฟังกับเสื้อ และคู่มือจะถูกใส่ในซองที่กล่องชั้นล่างสุด

Product – Hardware

Sony Walkman A30

งานออกแบบของ Walkman A30 นั้นจะเน้นความเรียบง่ายและลดรายละเอียดต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็นออกไป เช่นเดียวกับสินค้าในกลุ่ม h.ear เพื่อให้เข้ากับสไตล์ของผู้ใช้ได้มากขึ้น

ขนาดของตัวเครื่องนั้น ถึงแม้ว่าจะมีความหนากว่า Walkman A20 รุ่นก่อนหน้า แต่ก็ยังคงความกะทัดรัดเอาไว้อยู่ วัสดุของตัวเครื่อง เท่าที่ลองสัมผัสดู ส่วนกรอบหน้าน่าจะเป็นอลูมิเนียม ส่วนข้างหลัง, ขอบด้านบน และขอบด้านล่างจะเป็นพลาสติกทำสี

Sony Walkman A30

จุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของ Walkman A30 คือการกลับมาใช้หน้าจอแบบสัมผัสอีกครั้ง ซึ่งหน้าจอที่ใช้นั้นมีขนาด 3.1 นิ้ว ที่ความละเอียด 800 x 480 พิกเซล ทำให้การแสดงผล UI และปกเพลงนั้นดูมีสีสันและคมชัดขึ้นกว่า Walkman A รุ่นก่อนหน้ามาก แต่เรื่องมุมมองจะยังด้อยกว่าจอ TRILUMINOS display for mobile ที่เคยใช้ตอนสมัย Walkman Android อยู่บ้าง

นอกจากนี้ตรงบริเวณมุมขวาบนของขอบหน้าจอ ยังมีไฟสถานะเล็ก ๆ สำหรับบอกสถานะการชาร์จไฟด้วย

Sony Walkman A30

ข้างขวาของตัวเครื่อง เป็นตำแหน่งของปุ่มเลื่อนสำหรับล็อกปุ่ม, ปุ่มควบคุมการเล่นเพลง, ปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิด – ปิด

Sony Walkman A30

ช่องใส่การ์ด microSD จะอยู่ทางด้านซ้ายของเครื่อง โดยจะต้องแกะฝาปิดที่มีขอบยางออกมาเสียก่อน

Sony Walkman A30

ตำแหน่งของแจ็ค 3.5 มม., พอร์ต WM-Port, และรูคล้องสาย อยู่ตรงข้างล่างของตัวเครื่องเช่นเคย

Sony Walkman A30

เสาอากาศ NFC สำหรับใช้ในการจับคู่อุปกรณ์ผ่าน Bluetooth จะอยู่ที่ข้างหลังของเครื่อง

sony-walkman-a30-digital-clock

สำหรับฮาร์ดแวร์ภายในนั้น Walkman A30 ยังคงจุดเด่นหลาย ๆ อย่างที่มีใน Walkman A20 มาอย่างครบถ้วน และมีการปรับปรุงกำลังขยายของวงจรขยายดิจิทัล S-Master HX จาก 10 mW ต่อข้าง เป็น 35 mW ต่อข้างตามมาตรฐาน JEITA 16 Ω/mW เพิ่มจำนวน digital clock เป็น 2 ตัว สำหรับอัตราสุ่มสัญญาณกลุ่ม 44.1 kHz และ 48 kHz และใช้ตัวเก็บประจุ POSCAP จำนวน 5 ตัวในภาคจ่ายไฟของ S-Master HX

Sony MDR-NW750N

ส่วนหูฟัง MDR-NW750N ที่มาด้วยกันในชุด เป็นหูฟังตระกูลเดียวกับ MDR-EX750NA ที่เคยรีวิวไปแล้ว แต่ต่างกันที่ หูฟังตัวนี้จะมีเพียงไมค์ Feedforward ที่อยู่ด้านนอกเพียงอย่างเดียว และใช้การประมวลผล Digital NC จากตัว Walkman ที่ไปต่อด้วยโดยตรง

ต่อไป เราจะไปดูในส่วนของซอฟต์แวร์กัน

11 thoughts on “รีวิว เครื่องเล่น Walkman A30 และหูฟัง MDR-NW750N คู่จี้ด Hi-Res จาก Sony

 1. Nat Sammavipavekul (@Nat_Zview)

  ผมใช้ Walkman F880 ตอนนี้แบตเสื่อมค่อนข้างมากแล้ว
  ตัวรุ่น F880 กับ A30 คุณภาพต่างกันมากแบบชวนให้ซื้อไหมครับ หรือผมเอา F880 ไปเปลี่ยนแบตดี

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ผมคิดว่า A30 ได้ในเรื่องพวกตัว DSP ใหม่ ๆ การเล่น DSD ที่ 5.2 MHz ได้ และรองรับ MicroSD แต่ F880 เป็น Android ซึ่งผมคิดว่าระบบค้นหาค่อนข้างดีกว่า A30 ครับ ส่วนเรื่องเสียงคงต้องไปลองฟังเทียบกันดูอีกทีครับ

   อย่างไรก็ตาม ค่าเปลี่ยนแบตของ F880 กับศูนย์นั้น ผมคิดว่าไม่น่าแพงมากครับ เพราะปีที่แล้วผมเอา ZX1 ไปเปลี่ยนแบต ค่าใช้จ่ายจำได้ว่าเกือบ ๆ พันบาทครับ

   Reply
 2. Pingback: Sony ประกาศเพิ่มความสามารถการแสดงชื่อเพลงเป็นภาษาไทยให้แก่ Walkman A30 และ WM1 | RE.V –>

 3. Pingback: แอพ Sony | Music Center บน Android อัพเดทรองรับการเล่นเพลงบนเครื่องผ่าน USB DAC แล้ว | RE.V –>

 4. meen meen

  คือพอดีสงสัยอยากจะถามหน่อยครับ ชิปเสียงของA30 ใช้ของอะไรครับหาข้อมูลเรื่องนี้ไม่เจอเลย

  Reply
  1. AT1987 Post author

   เท่าที่ผมมีข้อมูล ของ Walkman A30 คือนอกจากจะระบุว่าใช้วงจรขยายดิจิทัล S-MASTER HX ซึ่งเป็นการรวมเอาภาค DAC และวงจรขยายไว้ในชิปเดียวกัน ก็ไม่มีข้อมูลอย่างอื่นครับ

   เรื่องของเบอร์ชิป S-Master ส่วนมากทาง Sony จะไม่ค่อยได้นำเบอร์ชิปออกมาโฆษณาให้ทราบสักเท่าไร ล่าสุดเบอร์ชิปที่ประกาศออกมาก็คือ CXD3778GF ที่ใช้งานใน Walkman WM1

   ถ้าไม่นับเบอร์ชิปที่ Sony ทำเอง (รหัสขึ้นต้นด้วย CXD) ก็จะมี M65881AFP ของ RENESAS ที่ซื้อลิขสิทธิ์ S-Master ไปทำ ซึ่งก็จะคงโครงสร้าง DAC และวงจรขยายดิจิทัลในตัวเอาไว้เช่นกัน

   Reply
 5. Pingback: รายละเอียดสเปกของ Walkman ZX300 และ A40 ที่จะกำลังจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ | RE.V –>

 6. Pingback: รีวิว Sony MDR-NC750 หูฟังตัดเสียงรบกวนคู่หู Xperia | RE.V –>

Leave a Reply