รีวิว Sony SRS-X9 ลำโพงไร้สายระดับ Hi-Res

Product – Software

sony-songpal

ในส่วนภาคซอฟต์แวร์นั้น สำหรับเจ้า SRX-X9 นั้นจัดว่าสำคัญไม่แพ้จุดอื่น ๆ เลย เพราะบนตัวลำโพงเองใส่ปุ่มควบคุมมาให้ไม่เยอะ การควบคุมแบบลึก ๆ จึงต้องอาศัยซอฟต์แวร์นั้นเอง

ทาง Sony เองก็ได้ออกแอพที่ชื่อว่า SongPal เพื่อใช้ควบคุมสินค้าตั้งแต่ลำโพงไล่ไปถึงเครื่องเสียงไฮเอนด์ของบริษัทเลย ผ่านอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.3 ขึ้นไปและ iOS 6.0 ขึ้นไป

Sony SRS-X9 - SongPal app

สำหรับหน้าตาของแอพ SongPal เมื่อเปิดขึ้นมาเราจะเห็นตัวเลือก Input ต่าง ๆ ของอุปกรณ์ที่เราเชื่อมต่ออยู่ ในกรณีของ SRS-X9 เราก็จะเห็นตัวเลือกดังนี้

  • USB เล่นไฟล์เพลงในแฟลชไดร์ฟ
  • USB DAC เปิดการใช้งานความสามารถ DAC เพื่อรับสัญญาณเสียงจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB B ด้านหลังเครื่อง เช่น คอมพิวเตอร์ เครื่องเล่น WALKMAN
  • Audio in รับสัญญาณเสียงจากแจ็ค 3.5 มม. ด้านหลัง ADC ของช่องนี้มีความละเอียด 24 bit 96 kHz
  • Online music service ลำโพงสามารถเล่นเพลงผ่านบริการเพลงออนไลน์ เช่น Deezer และ TuneIn ได้จากตัวลำโพงโดยตรง

นอกจากนี้แอพ SongPal ยังสามารถให้เราเพิ่มตัวเลือกสำหรับเรียกใช้งานแอพอื่น ๆ บนเครื่องผ่านทาง SongPal ได้เลย เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

Sony SRS-X9 - SongPal app

เมื่อเรียกเมนูการตั้งค่าทางซ้าย เราจะเห็นตัวเลือกสำหรับเลือกเครื่องเสียงของ Sony ที่เราต้องการควบคุมในเครือข่าย (กรณีต่อผ่าน WLAN) เมนู ตัวเลือกสำหรับการตั้งค่าตัวลำโพง และตัวเลือกสำหรับตั้งค่าแอพ

ในส่วนของการตั้งค่าลำโพง เราสามารถตั้งค่าการเชื่อมต่อ WLAN ซึ่งจะขอยกไปเขียนถึงช่วง Set up ตั้งค่าเสียง และตั้งค่าอื่น ๆ ของลำโพง

Sony SRS-X9 - SongPal app Sony SRS-X9 - SongPal app Sony SRS-X9 - SongPal app

ในส่วนของการตั้งค่าเสียง จะมีตัวเลือกให้เปิดใช้งาน ClearAudio+ หรือรูปแบบการตั้งค่าเสียงที่ Sony ปรับมาให้แล้วว่าเหมาะกับลำโพงตัวนี้และเพลงหลากหลายแนวมากที่สุด การปรับ Equalizer ซึ่งมีเป็น preset ให้เลือกและปรับเองได้ แต่ถ้าเปิด ClearAudio+ อยู่จะไม่สามารถตั้งค่าส่วนนี้ได้

Sony SRS-X9 - SongPal app

สุดท้ายคือตัวเลือกการเปิดใช้งาน DSEE HX สำหรับชดเชยช่วงเสียงความถี่สูงที่หายไปจากการบีบอัดไฟล์เพลง และปรับความละเอียดของเพลงให้เทียบเท่ากับไฟล์ความละเอียดสูง ซึ่งเราสามารถเลือกเปิด – ปิดการใช้งาน และเลือก Auto เพื่อให้ความสามารถนี้ทำงานเฉพาะกับไฟล์เพลงที่มีการบีบอัดข้อมูลแบบสูญเสียอย่างเดียวก็ได้

Sony SRS-X9 - SongPal app

ตัวเลือกจัดการด้านหลังงาน เราสามารถตั้งให้ลำโพงปิดเองเมื่อไม่มีการใช้งานภายใน 15 นาทีได้ นอกจากนี้เรายังสามารถตั้งค่า Network standby ซึ่งเมื่อเราเสียบปลั๊กลำโพงแล้ว ตัวลำโพงจะเชื่อมต่อกับเครือข่ายไว้ล่วงหน้า แม้จะยังไม่เปิดลำโพงก็ตาม เมื่อเราสั่งเล่นเพลงไปที่ลำโพงผ่านทางเครือข่ายหรือ Bluetooth ลำโพงก็จะเปิดขึ้นมาเองโดยอัตโนมัติ

Sony SRS-X9 - SongPal app

ความสามารถใหม่ที่เพิ่งจะเพิ่มมาในแอพคือ Voice Command ซึ่งจะแปลงคำสั่งเสียงของเราไปเป็นคีย์เวิร์ดสำหรับใช้งานร่วมกับแอพอื่น ๆ ในอุปกรณ์ที่ลงแอพอยู่

Set up

Sony SRS-X9 - SongPal app Sony SRS-X9 - SongPal app

ในการเริ่มต้นใช้งานนั้น หลังจากที่เราเสียบสายต่าง ๆ และเปิดลำโพงแล้ว เราต้องนำอุปกรณ์ที่ลงแอพ SongPal แล้วมาเชื่อมต่อกับลำโพงก่อน ในกรณีที่เราใช้สาย LAN แอพก็จะเห็นลำโพงในตัวเลือก ก็สามารถเลือกลำโพงแล้วควบคุมลำโพงได้เลย

แต่ถ้าเราต้องการต่อ WLAN เราจะต้องนำอุปกรณ์ที่ลงแอพ SongPal แล้วเชื่อมต่อกับลำโพงผ่านทาง Bluetooth แทน ในกรณีที่อุปกรณ์มี NFC ก็สามารถเอาเครื่องไปแตะที่เสา NFC ของ SRS-X9 เพื่อทำการเชื่อมต่อ Bluetooth จากนั้นให้เปิดแอพ SongPal เพื่อสั่งเชื่อมต่อกับ Access point ที่อุปกรณ์ของเรากำลังเชื่อมต่ออยู่ได้เลย

ในกรณีที่เราต่อกับ WLAN ที่ความถี่ 5 GHz อยู่ จะต้องย้ายมาต่อที่ 2.4 GHz ก่อนนะครับ เพราะ SRS-X9 ไม่สามารถต่อ WLAN ที่ความถี่ 5 GHz ได้

Sony SRS-X9

สำหรับ SRS-X9 ที่ผมยืมมาจากทาง Sony ยังไม่ได้มีการอัพเดทเฟิร์มแวร์เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด ไฟ Update สีแดง จะติดขึ้นมา ให้เราเอานิ้วไปสัมผัสตรงนั้น ลำโพงจะทำการดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์มาอัพเดทตัวเอง ระหว่างนี้ห้ามปิดลำโพงโดยเด็ดขาด

Sony SRS-X9 - Settings page

เมื่ออัพเดทเสร็จ ลำโพงจะปิดตัวเองไป ให้เรากดเปิดลำโพงอีกครั้ง แล้วเช็คเลขเวอร์ชั่นเฟิร์มแวร์จากตัวเลือก Other Option ในแอพ SongPal หรือพิมพ์ IP address ของตัวมันผ่าน Web browser เข้าไปเช็คในตัวลำโพงโดยตรงก็ได้

ขั้นตอนอัพเดทเฟิร์มแวร์เห็นผมเขียนสั้น ๆ ก็จริง แต่เอาเข้าจริงนั้นค่อนข้างทุลักทุเลมาก เพราะกว่าจะสั่งให้ลำโพงต่อกับอินเตอร์เน็ตได้ กว่าไฟ Update มันจะยอมขึ้นมาให้กด และระหว่างอัพเดทมันใช้เวลานานมาก และสถานะที่บอกว่ามันอัพเดทสำเร็จไม่สำเร็จมีเพียง LED ที่กระพริบเป็นจังหวะเพียงดวงเดียว ซึ่งมันก็ดันกระพริบคล้าย ๆ กับที่ Sony บอกตอนมีปัญหาอีก

วิธีการดูว่าลำโพงยังอัพเดทเฟิร์มแวร์ได้อยู่หรือเปล่า หากประมาณ 15 นาทีแล้วไม่มีความคืบหน้า ให้ลองเอานิ้วจิ้มตรงปุ่มเปิด – ปิดลำโพง (ห้ามถอดปลั๊ก) ซึ่งถ้าตัวมันยังอยู่ในขั้นตอนอัพเดทเฟิร์มแวร์อยู่ ลำโพงจะไม่ปิดครับ

ได้เวลาลองใช้งานและฟังเสียงของลำโพงตัวนี้ล่ะ

1 thought on “รีวิว Sony SRS-X9 ลำโพงไร้สายระดับ Hi-Res

  1. Pingback: มาทำความรู้จัก เทคโนโลยีวงจรขยายเสียงดิจิทัล S-Master ของ Sony กันเถอะ ตอนที่ 3 | RE.V –>

Leave a Reply