รีวิว ลำโพงบลูทูธพกพา Sony SRS-BTV5

Sony SRS-BTV5

ในช่วงหลังมานี้ การใช้อุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตนั้นเพิ่มขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก แต่สิ่งที่อุปกรณ์เหล่านี้ยังทำได้ไม่ดีนัก คือเรื่องของลำโพงที่ติดมาด้วย ที่ให้คุณภาพและความดังของเสียงได้ไม่ดีเท่าไร จนทำให้ต้องไปหาลำโพงพกพาขนาดเล็กมาใช้งานแทน

วันนี้ RE.V-> เลยขอนำลำโพงบลูทูธแบบพกพาจาก Sony รุ่น SRS-BTV5 มารีวิวให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันครับ

Package

Sony SRS-BTV5

ตัวลำโพงจะบรรจุมาในกล่องพลาสติกใส ระบุความสามารถต่าง ๆ ของลำโพงตัวนี้ และก็ไม่ลืมที่จะเน้นว่า ใช้ได้กับทั้ง iPhone และ Android ครับ

Sony SRS-BTV5

ตรงส่วนกล่องสีเทา จะเป็นที่เก็บคู่มือ สาย USB สำหรับชาร์จลำโพง และถุงใส่ลำโพง แต่ไม่มีสายสัญญาณเสียง 3.5 มม.มาให้ ถึงแม่บนตัวลำโพงจะมีแจ็ค 3.5 มม. มาด้วยก็ตาม

Product

Sony SRS-BTV5

สำหรับเจ้า SRS-BTV5 เป็นลำโพงบลูทูธพกพาทรงกลม กำลังขับ 1.2 W รองรับมาตรฐาน Bluetooth 3.0  มีขนาดใหญ่กว่าลูกเทนนิสนิดหน่อย วัสดุจะเป็นพลาสติกผิวด้าน งานประกอบดูแน่นหนา แข็งแรงอยู่ทีเดียว

ด้านบนสุดของลำโพงจะเป็นตำแหน่งของเสาอากาศ NFC สำหรับใช้งานในส่วน One-touch listening ซึ่งเดี๋ยวเราจะว่ากันในส่วนของการติดตั้งครับ

สำหรับสีของ SRS-BTV5 ที่ขายในไทยจะมีขายทั้งหมด 4 สีด้วยกัน คือ ขาว ดำ ฟ้า และชมพู Vivid Pink ที่เรานำมารีวิวกัน ในประเทศอื่น ๆ เช่น ญี่ปุ่น จะมีสีชมพูอ่อนวางขายเพิ่มด้วยเป็น 5 สี

Sony SRS-BTV5

การออกแบบตัวลำโพงตัวนี้ใช้เทคโนโลยี 360° Circle Sound Technology ที่ประกอบไปด้วยดอกลำโพงขนาด 34 มม. และตัวแพร่กระจายเสียง เพื่อให้เสียงที่ออกมาจากลำโพงนั้นได้ยินเหมือน ๆ กัน จากตำแหน่งต่าง ๆ ในห้อง นอกจากนี้ยังได้มีการออกแบบให้มีช่องอากาศเพื่อช่วยในการขับเสียงต่ำอีกด้วย

Sony SRS-BTV5

สำหรับปุ่มควบคุมต่าง ๆ บนลำโพงนั้น จะมีปุ่มเพิ่ม – ลดระดับเสียงอยู่บริเวณด้านข้าง

Sony SRS-BTV5

นอกจากนี้ยังมีไมโครโฟน พร้อมปุ่มกดรับสายโทรศัพท์ เพื่อเป็นแฮนด์ฟรีให้กับโทรศัพท์อีกด้วย

Sony SRS-BTV5

ด้านหลังลำโพง จะมีแจ็คหูฟัง 3.5 มม. สำหรับต่อเข้ากับผ่านสายสัญญาณเสียงอนาล็อก และพอร์ต Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ Li-Ion ในตัวลำโพง

Sony SRS-BTV5

ด้านล่างของลำโพง จะเป็นวงแหวนยาง เพื่อช่วยซับแรงสั่นสะเทือนของลำโพง ไฟสถานะ และสวิตช์สำหรับเปิด – ปิดลำโพงและ NFC

Set up

sony-smart-connect-srs-btv5

สำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับลำโพงนั้นเหมือนกับการเชื่อมต่ออุปกรณ์บลูทูธทั่ว ๆ ไป คือ เราต้องทำให้ลำโพงอยู่ในโหมดจับคู่ก่อน โดยการดันสวิตช์ด้านล่างของลำโพงไปทางขวาสุดแช่ไว้ ลำโพงจะเปิดและเข้าโหมดจับคู่ให้ จากนั้นก็ให้อุปกรณ์ที่ทำการเชื่อมต่อค้นหาลำโพง และกดเชื่อมต่อกับลำโพงครับ

สำหรับการเชื่อมต่ออีกวิธีนั้น คือการเชื่อมต่อด้วยระบบ One-touch listening ผ่านทาง NFC โดยเพียงแค่เรานำอุปกรณ์ที่มี NFC วางไปตรงบริเวณด้านบนของลำโพง ลำโพงจะเปิดตัวเองแล้วทำการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์โดยอัตโนมัติ

เวลากลับมาใช้งานใหม่ ก็เอาอุปกรณ์ทาบลงไปใหม่ ลำโพงก็จะเปิดและเชื่อมต่อบลูทูธให้เอง และเล่นเพลงที่กำลังเล่นอยู่ให้เลย เวลาเลิกใช้ ก็เอาอุปกรณ์ไปทาบอีกที ลำโพงจะตัดการเชื่อมต่อให้เอง โดยรวมแล้วสะดวกกว่าการเปิด – ปิดบลูทูธปกติอยู่พอสมควร

สำหรับใครที่ใช้ Android เวอร์ชั่นที่ยังไม่รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์บลูทูธผ่านทาง NFC ต้องโหลดแอพ NFC Easy Connect มาลงก่อนครับ ส่วนผมใช้มือถือของ Sony อยู่ก็ไม่ต้องทำอะไรครับ

sony-srs-btv5-bluetooth-profile

เจ้า SRS-BTV5 สามารถจดจำอุปกรณ์ที่มาเชื่อมต่อได้สูงสุด 8 ตัว และรองการเชื่อมต่ออุปกรณ์พร้อมกัน (Multi point) ถึง 2 ตัวด้วยกัน แต่จะอุปกรณ์สองตัวนี้จะต้องเชื่อมต่อผ่าน Profile ที่ไม่เหมือนกัน คือ A2DP สำหรับการเล่นเพลง และ HFP, HSP สำหรับการพูดคุยทางโทรศัพท์ เช่น ต่อแล็ปท็อปกับลำโพงเพื่อฟังเพลง และต่อโทรศัพท์เอาไว้ เพื่อไว้รับสายและคุยเวลาโทรศัพท์เข้า เป็นต้น

โดยเราจะต้องเข้าไปยังอุปกรณ์ที่เราใช้งาน แล้วเลือก Profile ที่ต้องการใช้งานกับลำโพงตัวนี้ครับ

Performance

Sony SRS-BTV5

สำหรับเสียงของเจ้า SRS-BTV5 นั้น หลังจากที่ผมได้ลองใช้งานดู ต้องแปลกใจว่าเสียงมันดังกว่าที่คิดเอาไว้เยอะ ดังกว่าลำโพงของ VAIO Duo 11 ที่ผมใช้อยู่ เสียงออกไปทางใส ๆ โปร่ง ๆ แต่ช่วงเสียงกลางยังฟังดูกลวง ๆ ไม่ค่อยแน่น และเบสก็แทบจะไม่มี

เรื่องการแยกเสียงทำได้ดีในลำโพงระดับนี้ ส่วน 360° Circle Sound Technology นี้เรียกว่าได้ผลดี ผมวางลำโพงเอาไว้แถว ๆ หน้าห้อง แล้วไปนั่งฟังหลังห้อง ก็ยังได้ยินเสียงที่ใกล้เคียงกับนั่งฟังใกล้ ๆ ลำโพงอยู่ โดยรวมแล้วเรื่องเสียง ถือว่าดีกว่าลำโพงของคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟนครับ

อย่างไรก็ตามในการเอาไปใช้งานกับคอมพิวเตอร์ ต้องระวังในการเลือก Default Format เพราะบางครั้งเครื่องมันจะเลือกคุณภาพเสียงที่ไม่ใช่ CD Quality ทำให้คุณภาพเสียงออกมาไม่ดีครับ

ส่วนการใช้งานเป็นแฮนด์ฟรีสำหรับโทรศัพท์นั้น เมื่อเราฟังเพลงผ่านทาง A2DP อยู่ เวลาสายเข้า เสียงจาก A2DP จะดับลง และมีเสียงเตือนจากลำโพงให้เรารับสายแทน ซึ่งตัวไมค์ที่ติดมาด้วย ก็สามารถใช้คุยโทรศัพท์ได้เป็นอย่างดี แต่ปุ่มสำหรับกดรับสาย ยังมีอาการหน่วง ๆ คือกดไปแล้ว ต้องรอประมาณวินึง มันถึงจะส่งคำสั่งเสร็จ

ส่วนเรื่องของแบตเตอรี่ หากชาร์จจนเต็มจะสามารถใช้งานได้ประมาณ 5 ชม. ชาร์จกลับใช้เวลาประมาณ 3 ชม. ผมเอามาฟัง 3 – 4 ครั้ง ประมาณ 40 นาที – 1 ชม. กว่า ๆ ก็จะขึ้นเตือนให้เอาไปชาร์จไฟครับ

Conclusion

Sony SRS-BTV5

สรุปโดยรวม เจ้า Sony SRS-BTV5 เป็นลำโพงพกพาขนาดเล็กที่ให้คุณภาพเสียงที่ดีและดังเกินตัวมันมาก เมื่อเทียบกับลำโพงพกพาที่มีขนาดและราคาไล่ ๆ กัน แถมมียังรองรับ Multi point และเป็นแฮนด์ฟรีให้โทรศัพท์ได้อีกด้วย

ใครที่กำลังมองหาลำโพงพกพาง่าย ๆ ที่ให้เสียงดัง และใช้งานง่าย ก็ลองพิจารณา SRS-BTV5 ดูเป็นหนึ่งในตัวเลือกครับ

Like

  • ขนาดเล็ก พกพาสะดวก มาพร้อมกระเป๋าสำหรับใส่ลำโพง
  • คุณภาพเสียงจัดว่าดีในกลุ่มลำโพงขนาดเล็ก
  • One-touch Listening อำนวยความสะดวกในการใช้งานได้จริง
  • รองรับ Multi point

Don’t like

  • ปุ่มโทรศัพท์ส่งคำสั่งได้ช้า
  • ไม่มีสาย 3.5 มม. แถมมาให้

More info

Sony

1 thought on “รีวิว ลำโพงบลูทูธพกพา Sony SRS-BTV5

  1. Pingback: เที่ยวญี่ปุ่น : ชมซากุระที่สวนอุเอะโนะ

Leave a Reply