รีวิว Sony SRS-X9 ลำโพงไร้สายระดับ Hi-Res

Sony SRS-X9

ปัจจุบันนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ลำโพงไร้สายนั้นได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานมากกว่าเมื่อก่อน ในเรื่องของขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่ให้เสียงที่พอดีกับขนาดห้องพักในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามลำโพงไร้สายหลาย ๆ ตัวก็ยังขาดในเรื่องของการรองรับมาตรฐานในการเล่นเพลงแบบไร้สายบางอย่าง หรือเรื่องของคุณภาพเสียงที่ยังไม่สามารถสู้กับชุดเครื่องเสียงแบบแยกชิ้นได้

Sony เองเหมือนจะทราบเรื่องนี้ดี จึงได้ออกลำโพงไร้สายที่รองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อที่หลากหลาย มีคุณภาพเสียงในระดับชุดเครื่องเสียงไฮไฟ รวมทั้งรองรับการเล่นไฟล์เพลงความละเอียดสูง และวันนี้เราจะมารีวิวเจ้าลำโพง SRS-X9 ที่ว่ามาให้อ่านกันครับ

Package

Sony SRS-X9

SRS-X9 มาในกล่องกระดาษลังพร้อมหูหิ้วที่ออกแบบมาได้ดูเรียบง่ายมาก ระบุน้ำหนักทั้งกล่องอยู่ที่ 6 กิโลกรัม ตอนซื้อยังพอที่จะยกกลับบ้านเองได้อยู่

ส่วนกล่องที่มันดูเยิน ๆ พอดีผมยืมลำโพงนี้มาจาก Sony Thai ซึ่งเข้าใจว่าน่าจะผ่านมาหลายมือจากหลายประเทศ ใครซื้อใช้ก็น่าจะได้กล่องอันสวยงามแน่นอน

Sony SRS-X9

ด้านหลังระบุสรรพคุณต่าง ๆ ของลำโพง รูปแบบการเชื่อมต่อที่รองรับ รวมทั้งตารางความเข้ากันได้กับ iPod, iPhone และ iPad พิมพ์มาให้ด้วยเลย

Sony SRS-X9

ข้างในจะมีกล่องใบเล็กที่ข้างในใส่อุปกรณ์ประกอบและเอกสารต่าง ๆ มาให้

Sony SRS-X9

ตัวลำโพงอยู่ข้างล่างในโฟมกันกระแทกที่ดูแข็งแรง

Sony SRS-X9

อุปกรณ์ที่ให้มาด้วยมีสายไฟ รีโมท แท่งแม่เหล็ก ผ้าเช็ดทำความสะอาด และคู่มือการใช้งาน

Product – Hardware

Sony SRS-X9

งานออกแบบของสินค้าหมวด Active speaker ปีนี้ ทีมออกแบบของ Sony ได้รับฟังความเห็นจากกลุ่มผู้ใช้ที่เน้นเรื่องงานออกแบบและผู้ใช้ที่เน้นเรื่องของคุณภาพเสียง จนได้ข้อสรุปให้ออกแบบลำโพงนั้นกลืนไปกับสภาพแวดล้อมในห้อง ไม่ให้รู้สึกว่ามีลำโพงตัวนี้ตั้งอยู่

Sony SRS-X9

เอกลักษณ์ของ SRS-X9 และลำโพงไร้สายตัวอื่น ๆ ในตระกูลคือเส้นที่เดินตามขอบลำโพงที่เรียกว่า Definitive Outline ซึ่งเจ้าเส้นตัวนี้จะทำหน้าที่แบ่งส่วนของลำโพงที่ใช้วัสดุแตกต่างกัน ได้แก่กระจกด้านบน หน้ากากลำโพงสแตนเลส และอลูมิเนียมขัดลายด้านข้าง ทำให่ลำโพงดูโดดเด่นขึ้นมา

Sony SRS-X9

ด้านหลังลำโพงเป็นพลาสติกผิวพ่นทราย ซึ่งให้สัมผัสแบบไม่เป็นของถูก ๆ

Sony SRS-X9

ช่องเชื่อมต่อด้านหลังประกอบด้วยแจ็ค 3.5 มม. ปุ่ม WPS สำหรับเชื่อมต่อกับ Wireless LAN พอร์ต LAN พอร์ต USB type B สำหรับการใช้งานเป็น USB DAC และพอร์ต USB Type A สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ iDevices ทั้งหลายและแฟลชไดร์ฟ

Sony SRS-X9

เพื่อการรับสัญญาณ WLAN ที่ดีขึ้น สามารถกางเสาอากาศที่พับอยู่ออกมาได้ WLAN ใน SRS-X9 รองรับมาตรฐาน 802.11 b/g ความเร็วสูงสุด 54 mbps

Sony SRS-X9

ด้านล่างเป็นปุ่มยางที่มีขนาดค่อนข้างหนาอยู่  ยกตัวเครื่องสูงจากพื้นอยู่พอสมควร

Sony SRS-X9

เพื่อเอาใจกลุ่มนักเล่นเครื่องเสียงที่ลำโพงสามารถถอดหน้ากากได้ หน้ากากของ SRS-X9 จะถูกยึดด้วยแม่เหล็กที่อยู่ตามขอบของตัวลำโพง และสามารถถอดออกได้ง่าย ๆ ด้วยแท่งแม่เหล็กที่ให้มาด้วย

เรามาดูกันว่าภายใต้หน้ากากของ SRS-X9 จะมีหน้าตาเป็นอย่างไรกันครับ

1 thought on “รีวิว Sony SRS-X9 ลำโพงไร้สายระดับ Hi-Res

  1. Pingback: มาทำความรู้จัก เทคโนโลยีวงจรขยายเสียงดิจิทัล S-Master ของ Sony กันเถอะ ตอนที่ 3 | RE.V –>

Leave a Reply