รีวิว Sony h.ear go SRS-HG1 ลำโพงพกพกพาไร้สายระดับ Hi-Res

Sony SRS-HG1

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าการมาของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตนั้น ทำให้วิธีการฟังเพลงของคนเรานั้นเปลี่ยนแปลงไปมาก จากเมื่อก่อนที่เรามักจะฟังเพลงกับชุดเครื่องเสียงทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ก็เปลี่ยนมาฟังกับหูฟังหรือลำโพงไร้สายขนาดเล็ก ที่สามารถพกพาได้สะดวกแทน

แน่นอนว่าในยุคนี้กระแสของ High resolution audio หรือเสียงความละเอียดสูงก็กำลังมาแรง Sony ซึ่งเป็นผู้เริ่มจุดกระแสดังกล่าวก็ได้ฤกษ์ออก h.ear go หรือ SRS-HG1 ลำโพงพกพาไร้สายที่รองรับ Hi-Res Audio ตัวแรกของโลกออกมา ว่าแล้วก็ไปดูลำโพงกันเลยดีกว่า

Package

Sony SRS-HG1

การออกแบบกล่องยังคงยึดแนวทางเดียวกับสินค้าในกลุ่ม h.ear ตัวอื่น ๆ ที่มีการใช้สีของตัวสินค้าในบริเวณด้านบนและด้านข้างของกล่อง อย่างสีของลำโพงตัวที่ผมได้รับเป็น Lime Yellow ตัวกล่องก็จะเป็นสีเหลืองมะนาวอย่างที่เห็นในรูป

สำหรับคนที่ไม่ชอบสีในรูปข้างบน ก็ยังมีลำโพงสีอื่น ๆ ให้เลือกอีก 4 สี ได้แก่ Charcoal Black, Viridian Blue, Bordeaux Pink และ Cinnabar Red ครับ

Sony SRS-HG1

ด้านหลังมีการอธิบายความสามารถของตัวลำโพงอย่างย่อ ๆ เช่น LDAC, ClearAudio+, S-MASTER HX, DSEE HX และ EXTRA BASS เป็นต้น อย่างไรก็ตามความสามารถ Wireless Surround และ Wireless Stereo ที่ระบุไว้นั้น จะต้องทำการอัพเดทเฟิร์มแวร์ของลำโพงเป็นเวอร์ชั่น 2 ก่อน ถึงจะสามารถใช้งานได้

Sony SRS-HG1

ตัวลำโพงจะบรรจุอยู่ในถุงโฟม และถูกใส่ภายในกล่องที่มีโฟมช่วยกันกระแทกอีกที

Sony SRS-HG1

สำหรับอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง ประกอบด้วยที่ชาร์จไฟกำลังไฟ 5 V 1.5 A และสาย USB – Micro USB สำหรับชาร์จไฟและเชื่อมต่อ

Product – Hardware

Sony SRS-HG1

งานออกแบบของ h.ear go SRS-HG1 นั้น ยังคงใช้ภาษาการออกแบบ Definitive Outline ที่ใช้ลำโพงไร้สายตระกูล SRS-X อยู่ แต่ก็ได้นำภาษาการออกแบบ Single Shape และ Single Color ที่ใช้กับสินค้ากลุ่ม h.ear และ Walkman A20 เข้ามาร่วมด้วย ทำให้ตัวลำโพงดูเป็นสิ่งของชิ้นเดียว และกลืนไปกับสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวันอื่น ๆ

Sony SRS-HG1

ตัวลำโพงมีขนาดไม่ใหญ่มาก สามารถพกพาได้สะดวก แต่เมื่อลองยกลำโพงขึ้นมาถือ จะรู้สึกว่าตัวลำโพงเองดูหนัก ๆ ตัน ๆ ไม่รู้สึกว่ามันกลวง ๆ ซึ่งสำหรับลำโพงแล้ว จัดว่าเป็นเรื่องที่ดี

Sony SRS-HG1

ด้านบนของลำโพง เป็นตำแหน่งที่อยู่ของไฟสถานะของระบุชนิดการเชื่อมต่อ, เสาอากาศ NFC สำหรับช่วยในการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth, ปุ่มรับ – วางสายโทรศัพท์, ปุ่มสำหรับเปลี่ยน Preset EQ เป็น Extra Bass, ปุ่มลด – เพิ่มเสียง, สถานะการชาร์จไฟ และปุ่มและไฟสถานะเปิด – ปิดลำโพง

ข้อสังเกตอย่างหนึ่งของลำโพงตัวนี้คือ เวลากดปุ่มปิดลำโพง ตัวลำโพงจะเข้าสู่โหมด standby และหากอยู่ในโหมดนี้เกิน 30 ชม. โดยไม่มีการชาร์จไฟ ลำโพงถึงจะเข้าสู่โหมด power saving และไฟสถานะตรงปุ่มเปิด – ปิดถึงจะดับไป

Sony SRS-HG1

ด้านหลังของลำโพงทำเป็นตะแกรงสำหรับดอก passive radiator ด้านหลัง, ช่องเชื่อมต่อต่าง ๆ, ไฟสถานะ และปุ่มควบคุมอีกชุดหนึ่ง

Sony SRS-HG1

ช่องเชื่อมต่อต่าง ๆ จะอยู่ทางซ้ายมือเมื่อมองจากข้างหลังลำโพง ประกอบไปด้วบช่อง Micro USB สำหรับชาร์จไฟ, ช่อง USB สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อใช้ภาค DAC ภายในลำโพง และแจ็คสัญญาณเสียงเข้าสเตอริโอ 3.5 มม.

เนื่องจาก SRS-HG1 ใช้วงจรขยาย S-MASTER HX ซึ่งเป็นวงจรขยายแบบดิจิทัล สัญญาณเสียงจากช่องต่อเข้าจึงต้องถูกแปลงเป็นสัญญาณดิจิทัลด้วย ADC ที่ความละเอียด 24 bit 96 kHz เสียก่อน

Sony SRS-HG1

ส่วนทางขวาของด้านหลังนั้น ตรงบริเวณตะแกรงจะเป็นที่อยู่ของไมโครโฟน และปุ่ม FUNCTION สำหรับเลือกช่องต่อเข้าของลำโพงที่ต้องการจะใช้งาน

ส่วนบริเวณด้านล่างตะแกรงจะเป็นตำแหน่งของไฟสถานะบอกข้างของลำโพง, ปุ่ม STEREO PAIR สำหรับใช้งานความสามารถ Wireless Stereo, ปุ่ม SET UP สำหรับใช้งานความสามารถ Wireless Surround และปุ่ม UPDATE/WPS สำหรับกดเพื่ออัพเดทเฟิร์มแวร์หรือใช้งาน WPS ในการเชื่อมต่อ WLAN

Sony SRS-HG1

ด้านล่างของลำโพง จะมีปุ่มยางรองเครื่องอยู่ที่บริเวณมุมทั้งสี่ ปุ่ม RESET สำหรับ reset ลำโพงเวลาค้าง และปุ่มเลื่อนสำหรับใช้ดันหน้ากากลำโพงที่ยึดกับลำโพงด้วยแม่เหล็กออก

Sony SRS-HG1

เมื่อถอดหน้ากากออก ก็จะเจอดอกลำโพง full range ขนาด 35 มม. จำนวน 2 ดอก และดอก passive radiator คู่ ที่วางตัวขนานกันหน้า – หลัง เพื่อลดเสียงจากการสั่นสะเทือนเมื่อขับเสียงในย่านต่ำ ที่เกิดจากการใช้ passive radiator เพียงดอกเดียว

sony-srs-hg-1-speaker-unit

ดอกลำโพง full range ที่ใช้ใน h.ear go SRS-HG1 นั้น ประกอบด้วยแม่เหล็กแบบนีโอไดเมียมที่มีแรงแม่เหล็กมาก และไดอะแฟรม Mica Reinforced Cellular (MRC) สามารถขับเสียงในย่านความถี่ 60 – 40,000 Hz ตามมาตรฐาน Hi-Res Audio ได้ โดยไม่ต้องใช้ดอก super tweeter เข้ามาช่วย

sony-2-layers-mica-reinforced-cellular

ภาพตัดขวางของโฟม MRC แบบ 2 ชั้น

วัสดุ MRC ที่ใช้ทำไดอะแฟรมนั้น ถูกคิดค้นโดย Sony ด้วยการนำใยกระดาษไปผสมกับเส้นใยสังเคราะห์ แล้วฉีดเป็นโฟมขึ้นรูป ซึ่งข้อดีของ MRC คือ มีความแข็งเกร็งสูง น้ำหนักเบา และให้การตอบสนองย่านความถี่ที่ราบเรียบ

sony-srs-hg1-exploded view

สำหรับตู้ลำโพงนั้น ทีมพัฒนาได้เลือกใช้วัสดุทำตัวตู้ที่มีความแข็งและหนาแน่นมาก โดยเฉพาะส่วน baffle ด้านหน้า ซึ่งทำจากเรซิ่นที่มีความแข็งมากที่สุด เพื่อลดเสียงที่สะท้อนภายใน ส่วนโครงสร้างภายในได้ถูกออกแบบให้ป้องกันเสียงจากดอกลำโพงฝั่นหนึ่งรั่วไปยังอีกฝั่งหนึ่ง ซึ่งทำให้มีผลต่อมิติสเตอริโอของลำโพง

sony-srs-hg1-circuit-board

ส่วนภาคขยายของลำโพงนั้น ทาง Sony ได้เลือกใช้ภาคขยายดิจิทัล S-MASTER HX กำลังขับข้างละ 12 W เพื่อขับดอกลำโพงแต่ละข้าง ส่วนหน่วยประมวลผลของตัวลำโพงนั้น ทาง Sony ได้พัฒนา SoC ขนาดเล็กสำหรับควบคุม WLAN และการประมวลผลเสียงที่ความละเอียดสูงเอง ซึ่งช่วยให้ประหยัดพื้นที่บนแผงวงจรและประหยัดพลังงานที่ใช้อีกด้วย

ต่อไป เราไปดูการตั้งค่าลำโพงและใช้งานจริงกัน

2 thoughts on “รีวิว Sony h.ear go SRS-HG1 ลำโพงพกพกพาไร้สายระดับ Hi-Res

  1. ืnuttin

    เยี่ยมเลยครับ อยากได้ขึ้นมาเลย

    สำหรับท่านที่ต้องการทราบราคา ละ ขนาด ดูได้ที่ ที่มา นะครับ

    Reply
  2. Pingback: ลองฟัง compact soundbar ที่งาน 2017 Sony Audio Media Gathering | RE.V –>

Leave a Reply