รีวิว หูฟัง Sony h.ear in NC MDR-EX750NA เงียบสงบไปกับเพลงความละเอียดสูง

Sony h.ear in NC MDR-EX750NA

เมื่อปีที่แล้ว Sony ได้เปิดตัวหูฟังระบบตัดเสียงรบกวนซึ่งรองรับเสียงความละเอียดสูงเป็นตัวแรกของบริษัท ซึ่งก็คือ MDR-EX750NA หรือ h.ear in NC หูฟังในตระกูล h.ear ที่ออกแบบเน้นทั้งแฟชั่นและคุณภาพเสียง เพื่อเจาะตลาดกลุ่มผู้ฟังทั่ว ๆ ไปนั่นเอง

วันนี้ RE.V-> จะมารีวิวหูฟังตัวดังกล่าวให้อ่านกันครับ

ก่อนที่เราจะไปอ่านรีวิวของ h.ear in NC ผมขอเล่าถึงหลักการทำงานของหูฟังตัดเสียงรบกวนและระบบ Digital NC ของ Sony กันก่อน

What’s Noise Canceling?

noise-cancelling

การป้องกันเสียงจากภายนอกนั้น ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ฟังสามารถได้ยินเสียงจากหูฟังได้อย่างเต็มที่ เพื่อป้องกันเสียงดังกล่าว ตัวหูฟังจะถูกออกแบบมาเพื่อซีลปิดหูของผู้ฟัง เช่น การใช้จุกแบบสอดหู การใช้แพดที่ครอบปิดใบหูจนสนิท แต่ก็จะมีเสียงจากภายนอกบางความถี่ โดยเฉพาะเสียงความถี่ต่ำ ซึ่งมีพลังงานในการทะลุทะลวงมาก เช่น เสียงเครื่องยนต์ เสียงเครื่องปรับอากาศ หลุดเข้ามาให้ผู้ฟังได้ยินได้

เพื่อลดเสียงรบกวนดังกล่าว จึงได้มีการประดิษฐ์ระบบตัดเสียงรบกวน ซึ่งจะสร้างเสียงแบบเดียวกัน แต่มีเฟสตรงกันข้าม เพื่อนำไปหักล้างกับเสียงรบกวนดังกล่าว จนทำให้เสียงรบกวนดังกล่าวหายไปครับ

How Sony Digital NC works?

sony-digital-nc-chart

สำหรับระบบ Digital NC ของ Sony นั้น ในทุกขั้นตอนจะถูกประมวลผลแบบดิจิทัลทั้งหมด ซึ่งมีข้อดีคือสามารถสร้างเสียงที่หักล้างได้อย่างแม่นยำ และเกิดสัญญาณรบกวนซึ่งเกิดจากขั้นตอนการหักล้างเสียงรบกวนต่ำ

ขั้นตอนการทำงานของระบบ จะเริ่มต้นจากการนำสัญญาณแอนะล็อกจากไมค์รับเสียงมาแปลงเป็นดิจิทัล (A/D converter) แล้วนำเข้าไปประมวลผลใน DNC software engine

sony-digital-nc-digital-nc-filter

ภายใน DNC software engine จะมีฟิลเตอร์ (NC filter) สำหรับตรวจจับเสียงรบกวนจากเสียงที่รับมาจากไมค์ และสร้างเสียงที่จะนำมาหักล้างกับสัญญาณรบกวน เนื่องจากการประมวลผลนั้นอยู่ในรูปแบบดิจิทัลทั้งหมด จึงสามารถออกแบบรูปแบบของฟิลเตอร์เพื่อกรองความถี่ที่เฉพาะเจาจงได้อย่างแม่นยำ และสามารถสร้างฟิลเตอร์ได้หลายรูปแบบ

sony-digital-nc-mode

Sony ได้ออกแบบโหมดการทำงานของฟิลเตอร์ไว้ทั้งหมด 3 แบบ ตามสภาพแวดล้อมในการใช้งานที่แตกต่างกันดังนี้

  • NC Mode A ออกแบบมาเพื่อลดเสียงรบกวนในเครื่องบิน ที่มีเสียงรบกวนในย่านความถี่ต่ำและกลางมีพลังงานมาก
  • NC Mode B ออกแบบมาเพื่อลดเสียงรบกวนในรถไฟหรือรถบัส
  • NC Mode C ออกแบบมาเพื่อลดเสียงรบกวนภายในสำนักงาน เช่น เสียงเครื่องปรับอากาศ เครื่องถ่ายเอกสาร ซึ่งจะมีเสียงรบกวนพลังงานต่ำ แต่กระจายอยู่ตามหลายช่วงความถี่

ในการเลือกโหมดการทำงานนั้น นอกเหนือจากการให้ผู้ใช้เลือกโหมดเองในอุปกรณ์บางตัว ทาง Sony ยังออกแบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อเลือกโหมดการทำงาน จากลักษณะการได้ยินเสียงรบกวนโดยอัตโนมัติอีกด้วย

sony-digital-nc-digital-eq

ในขณะเดียวกัน เสียงเพลงที่มาจากอุปกรณ์ต่อพวงจะถูกแปลงเป็นสัญญาณดิจิทัลด้วย A/D converter แล้วนำไปปรับแต่งด้วย Digital Equalizer เพื่อลดผลกระทบจากระบบตัดเสียงรบกวน และชุดขับของหูฟังที่ถูกออกแบบมาให้ขับเสียงในย่านต่ำได้ดี (เพราะต้องใช้ในการสร้างเสียงกลับเฟสได้อย่างแม่นยำด้วย) ซึ่งจะทำให้เสียงที่ออกมานั้นแตกต่างไปจากที่ควรจะเป็น

หลังจากนั้น เสียงเพลงที่ผ่านการปรับแต่งแล้ว จะถูกนำไปประมวลผลต่อที่ DNC Software Engine จนได้สัญญาณเสียงที่ตัดเสียงรบกวนออกแล้ว ซึ่งจะถูกแปลงกลับเป็นสัญญาณแอนะล็อกหรือไปสู่ชุดตัวขับต่อไป

Sony h.ear in NC MDR-EX750NA

ความพิเศษของชุดประมวลผล Digital NC ของ MDR-EX750NA ที่แตกต่างจากชุดประมวลผล Digital NC ในหูฟังและอุปกรณ์รุ่นก่อนหน้าคือ ความสามารถในการประมวลผลเสียงในรูปแบบความละเอียดสูงที่ 24 bit 96 kHz ได้ ซึ่งทำให้คงคุณภาพของเสียงในรูปแบบความละเอียดสูงเอาไว้ได้

ด้วยเหตุนี้หูฟังตัดเสียงรบกวนที่ออกมาก่อนหน้าอย่าง MDR-1RNC และ MDR-10RNC รวมทั้งระบบ Digital NC ใน Walkman ตระกูลก่อนหน้า A20 และ ZX100 จึงไม่ผ่านตามเกณฑ์ Hi-Res Audio ของ Sony เพราะตัวประมวลผล Digital NC ที่ยังไม่รองรับการประมวลผลเสียงความละเอียดสูงทั้งระบบนั้นเอง

Package

Sony h.ear in NC MDR-EX750NA

ถึงแม้ตัวหูฟังจะถูกจัดออกมาเป็นซีรีย์ใหม่ แต่งานออกแบบกล่องก็ยังเหมือนหูฟังและเครื่องเสียงพกพาของ Sony รุ่นอื่น ๆ เพียงแต่มีการใช้สีสันของหูฟังแทนสีดำที่ใช้ประจำ

Sony h.ear in NC MDR-EX750NA

ข้างหลังกล่องจะระบุตำแหน่งไมค์จับเสียงรบกวนและรายละเอียดอื่น ๆ ของหูฟัง

Sony h.ear in NC MDR-EX750NA

กล่องด้านในจะมีโทนสีตรงกับสีของหูฟัง ซึ่งตัวที่เราได้รับมารีวิวเป็นสี Cinnabar Red ส่วนสีที่ขายจริง จะมีสี Charcoal Black ให้เลือกด้วยสำหรับบ้านเรา

Sony h.ear in NC MDR-EX750NA

เปิดฝากล่อง จะเห็นตัวหูฟังถูกล็อกอยู่กับถาดพลาสติกสีขาว

Sony h.ear in NC MDR-EX750NA

อุปกรณ์เสริมและคู่มือจะอยู่ข้างใต้ถาดใส่หูฟัง

Sony h.ear in NC MDR-EX750NA

นอกจากตัวหูฟังและคู่มือแล้ว อุปกรณ์เสริมที่ให้มาประกอบด้วย จุกหูฟัง (ขนาด SS, S, และ L) คลิปหนีบเสื้อ สายชาร์จ USB – Micro USB หัวแปลงปลั๊กสำหรับเสียบบนเครื่องบิน และกระเป๋าใส่หูฟัง

ต่อไป เราจะไปดูตัวหูฟัง MDR-EX750NA กันครับ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

2 thoughts on “รีวิว หูฟัง Sony h.ear in NC MDR-EX750NA เงียบสงบไปกับเพลงความละเอียดสูง

  1. Pingback: รีวิว เครื่องเล่น Walkman A30 และหูฟัง MDR-NW750N คู่จี้ด Hi-Res จาก Sony | RE.V –>

  2. Pingback: รีวิว Sony MDR-NC750 หูฟังตัดเสียงรบกวนคู่หู Xperia | RE.V –>

Leave a Reply