ลองเล่น ROLI Seaboard Block คีย์บอร์ดใบ้แห่งอนาคต

Product – Software

Seaboard Block มาพร้อมกับซอฟต์แวร์เพื่อใช้งานร่วมกันทั้งบนคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์พกพาระบบปฏิบัติการ iOS ดังนี้

roli-connect

ROLI Connect เป็นซอฟต์แวร์ศูนย์รวมที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการติดตั้งและอัพเดทซอฟต์แวร์ตัวอื่น ๆ ของ ROLI

roli-dashboard-seaboard-block

ROLI Dashboard สำหรับตั้งค่าการทำงานของ Seaboard Block เช่น รูปแบบการทำงานของฟังก์ชั่น ความไวของการตอบสนองลักษณะการเล่น โดยสามารถบันทึกเก็บไว้เป็น preset เพื่อเรียกใช้งานทีหลังได้

roli-studio-player

ROLI Studio Player เป็นซอฟต์แวร์ซินธิไซเซอร์ที่รวบรวมเสียงต่าง ๆ จาก Equator, Cypher2 และ Strobe2 เอาไว้ รวมทั้งมีความสามารถทาง MIDI อย่าง Smart Chords ที่ช่วยให้ผู้เล่นสามารถเล่นคอร์ดด้วยการเล่นโน๊ตเพียงตัวเดียวและ Multi-Layered Arpeggiator ที่ช่วยผู้เล่นเล่นโน๊ตแบบกรีดคอร์ดตามคอร์ดที่กดไว้ในรูปแบบที่ตั้งค่าไว้

roli-studio-drum

ROLI Studio Drum เป็นซอฟต์แวร์กลองที่รองรับการควบคุมแบบ MPE ถูกออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับ Lightpad Block และ Live Block เป็นหลัก แต่ก็สามารถใช้งานกับ Seaboard Block ได้

roli-equator-player

Equator Player เป็นซอฟต์ซินธ์ที่พัฒนาโดย ROLI เพื่อใช้งานกับ 5D Touch ของ ROLI โดยเฉพาะ ตัวซอฟต์แวร์มี preset ที่ออกแบบให้อุปกรณ์ตระกูล Blocks มาให้ และสามารถแก้ไขเสียงได้ตามที่ preset กำหนดเอาไว้ นอกจากนี้ยังสามารถรันโปรแกรมเป็นปลั๊กอินแบบ VST บน Windows และ Audio Unit บน macOS ได้ด้วย

หากใครต้องการ preset เสียงมากขึ้น ปรับแต่งเสียงโดยละเอียด หรือสร้างเสียงขึ้นมาใหม่ สามารถซื้ออัพเกรดเป็น Equator ตัวเต็มได้ในราคาพิเศษ

fxpansion-cypher2

Strobe2 Player และ Cypher2 Player เป็นซอฟต์ซินธ์จาก FXpansion โดย Strobe2 มีจุดเด่นคือ มีโครงสร้าง Synth ที่สามารถปรับแต่งเสียงได้ง่ายและรวดเร็ว ส่วน Cypher2 จะมีโครงสร้าง Synth ที่ซับซ้อน ทำให้มีตัวเลือกในการสร้างเสียงได้มากกว่า สำหรับเวอร์ชั่น Player จะเปิดโอกาสให้เราเล่น preset เสียงแบบ MPE และปรับแต่งเสียงได้เล็กน้อยเท่านั้น

fxpansion-strobe2

หากใครต้องการซอฟต์แวร์ตัวเต็มที่สามารถปรับแต่งและสร้างเสียงได้สมบูรณ์ สามารถซื้ออัพเกรดเป็น Strobe2 และ Cypher2 ตัวเต็มได้ ส่วนคนที่ซื้อุปกรณ์ Blocks รุ่น Studio Edition จะได้รับ Strobe2 ตัวเต็มมาเลย

roli-noise-ipad-app

NOISE เป็นแอพสำหรับทำเพลงบน iPad และ iPhone รองรับการทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์ของ ROLI ได้สมบูรณ์แบบ และสามารถใช้งานเป็นปลั๊กอิน AU ในแอพอื่น ๆ ที่รองรับเช่น GarageBand ได้

roli-noise-soundpacks

จริง ๆ ตัวแอพนั้นสามารถโหลดมาใช้งานได้ฟรี และสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องใช้ฮาร์ดแวร์ของ ROLI แต่สำหรับผู้ซื้อฮาร์ดแวร์ตระกูล Blocks จะได้รับ Soundpacks จำนวน 8 แพ็คโดยไม่ต้องซื้อเองผ่าน In-App Purchase (ของ Studio Edition ไม่ได้ระบุไว้ในสเปก แต่ในแอพ NOISE บอกว่าหากมีอุปกรณ์ที่ระบุไว้ สามารถดาวน์โหลด Soundpacks ของอุปกรณ์ที่ระบุไว้ฟรีในเมนู Bundles เลยไม่แน่ใจว่ายังได้อยู่หรือไม่)

นอกจากซอฟต์แวร์ข้างต้น เรายังจะได้รับซอฟต์แวร์ Tracktion Waveform ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ DAW ที่รองรับ MPE และซอฟต์แวร์สำหรับเขียนโปรแกรมด้านเสียง Max MSP เป็นระยะเวลา 3 เดือน (Studio Edition ได้ 6 เดือน) สำหรับคนที่เคยซื้อสินค้ารุ่นก่อนหน้านี้จะได้คอร์สเรียน MIDI Controller ของ Melodics เป็นเวลา 3 เดือนด้วย (ปัจจุบันไม่ให้แล้ว)

ต่อไป เราจะไปดูวิธีการติดตั้ง ตั้งค่า และใช้งานจริงกัน

Leave a Reply