รายละเอียดสเปกของ Sony XBA-Z5 และสายอัพเกรดสำหรับการเชื่อมต่อแบบ Balanced

sony-xba-z5

หลังจากที่ปล่อยให้ทาง Sony Europe เขาเปิดตัวสินค้าใหม่ไปก่อนหน้าแล้ว ก็ถึงตา Sony China ที่จัดกิจกรรมนับถอยหลังเปิดตัวสินค้าใหม่ออกมาเปิดเผยสเปกอย่างละเอียดของเจ้า XBA-Z5 ที่เราแนะนำไปเมื่อข่าวที่แล้วครับ

sony-xba-z5-crossover

จากข่าวที่แล้ว ถึงแม้ว่าเราจะรู้ว่า XBA-Z5 นั้นยังคงรูปแบบการวางตัวขับเหมือนกับ XBA-H3 แต่ก็ได้มีการปรับปรุงตัวขับทั้งไดนามิคและ BA ใหม่ แต่ข้อมูลใหม่จากเว็บจีนทำให้เรารู้ว่า XBA-Z5 มีการเปลี่ยนแปลงจาก XBA-H3 หลายจุดเหมือนกันดังนี้ครับ

  • ค่า Impedance ลดลงจาก 40 โอห์ม เหลือ 32 โอห์มวัดที่ 1 kHz โดยยังคงการตอบสนองความถี่ช่วง 3 – 40,000 Hz ค่าความไวที่ 107 dB/mW และทนต่อสัญญาณสูงถึง 100 mW เหมือนเดิม
  • วัสดุโครงสร้างทำจากแมกนีเซียมเหมือนกับ MDR-Z7 และ MDR-EX1000
  • ยังคงใช้เทคโนโลยี Beat Response Control เพื่อเพิ่มการตอบสนองความถี่ต่ำเหมือนเดิม แต่ได้มีการเพิ่มวงจร Crossover ที่ใช้ thin film capacitor ร่วมด้วย เพื่อช่วยในเรื่องการแยกของสัญญาณเสียงไปยังตัวขับแต่ละตัว
  • สายสัญญาณเป็นทองแดงปราศจากออกซิเจน (OFC) เคลือบด้วยเงิน แบบเดียวกับที่ใช้ใน MDR-Z7

sony-xba-upgrade-cable

สำหรับคนที่คิดว่าสายที่ให้มากับ XBA-Z5 ยังไม่ดีพอ หรือต้องการนำหูฟังไปต่อกับ PHA-3 แบบ Balanced ทาง Sony ก็ได้เจริญรอยตาม Audio Technica คู่แข่งร่วมชาติ ออกสายอัพเกรดสำหรับหูฟังของตัวเองเช่นกัน  ซึ่งสายที่ประกาศออกมาจะมีรุ่น MUC-M125M1 ที่เป็นสายแบบ Unbalanced ปกติยาว 1.2 เมตร และ MUC-M20BL1 ที่เป็นสายแบบ Balanced ยาว 2 เมตร เท่าที่เล็ง ๆ จากในรูป สายทั้ง 2 รุ่นนี้น่าจะสามารถใช้งานกับหูฟังตระกูล XBA-H รุ่นที่เปลี่ยนสายได้อีกด้วย

เชื่อว่าปีนี้ใครที่เป็นแฟน ๆ สินค้า Sony เห็นข่าวออกมาแบบนี้แล้ว ก็เตรียมตัวบอกลาเงินในกระเป๋าตังค์กันได้แล้วนะครับ

More info

Sony China

1 thought on “รายละเอียดสเปกของ Sony XBA-Z5 และสายอัพเกรดสำหรับการเชื่อมต่อแบบ Balanced

  1. Pingback: ลองฟังหูฟังและเครื่องเล่น High Resoluiton Audio รุ่นปี 2014 ของ Sony

Leave a Reply