Apple ออกคุณสมบัติ MFi ของหูฟังเชื่อมต่อผ่านพอร์ต Lightning

apple-lightning-headphones-mfi-spec

เว็บไซต์ 9TO5MAC ได้รายงานว่า  Apple ได้ออกข้อกำหนดของหูฟังที่เชื่อมต่อผ่านพอร์ต Lightning ในโปรแกรม MFi แทนการเชื่อมต่อผ่านแจ็ค 3.5 มม.เดิม

สำหรับคุณสมบัติของหูฟังที่เชื่อมต่อผ่านพอร์ต Lightning นั้น จะสามารถรับสัญญาณเสียงที่ไม่บีบอัดที่อัตราการสุ่มสัญญาณ (Sample Rate) 48 kHz แบบสเตอริโอจากตัวเครื่อง และสามารถส่งสัญญาณเสียงแบบไม่บีบอัดที่อัตราสุ่มสัญญาณ 48 kHz แบบโมโนกลับไปยังตัวเครื่องได้

หูฟัง Lightning ยังรองรับปุ่มควบคุมต่าง ๆ ที่มีอยู่ในรีโมทแบบเดิม แต่สามารถเพิ่มปุ่มเพื่อเรียกแอพเฉพาะต่าง ๆ หรือส่งคำสั่งควบคุมการเล่นของ iOS ได้ นอกจากนี้หูฟังยังสามารถออกแบบเพื่อใช้งานกับแอพของตัวหูฟังเองโดยเฉพาะ และสามารถสั่งเปิดแอพเฉพาะเมื่อเสียบหูฟังเข้ากับเครื่องได้อีกด้วย

ข้อดีของการเชื่อมต่อผ่านพอร์ต Lightning คือ หูฟังสามารถใช้พลังงานจากตัวเครื่องได้ แม้กระทั่งตอนที่ตัวเครื่องกำลัง sleep อยู่ก็ตาม ซึ่งความสามารถนี้ทำให้หูฟังที่ต้องใช้พลังงานเพิ่มเติม เช่น หูฟังตัดเสียงรบกวน ไม่จำเป็นต้องใส่แบตเตอรี่มาในหูฟังอีก

ในทางกลับกันหูฟังก็สามารถให้พลังงานกับเครื่องที่ต่ออยู่ด้วยแบตเตอรี่ที่อยู่ในตัวหรือแหล่งจ่ายไฟภายนอกอื่น ๆ ได้ ทำให้ผู้ใช้สามารถฟังเพลงผ่านหูฟังในขณะที่เอา iDevice เสียบกับที่ชาร์จเพื่อชาร์จไฟได้

Apple อนุญาตรูปแบบของหูฟังในโปรแกรมนี้สองแบบคือ

  • Standard เป็นรูปแบบที่ทาง Apple อธิบายว่ามีส่วนประกอบที่เชื่อมต่อกับ DAC ใน Lightning Headphone Module ไม่มาก และบังคับให้ผู้ผลิตหูฟังรูปแบบนี้ ต้องใช้ชิป DAC เบอร์ WM8533 จาก Wolfson เท่านั้น
  • Advanced เป็นรูปแบบที่อนุญาตให้เพิ่มการประมวลผลสัญญาณเสียงแบบดิจิตอล เช่น ระบบตัดเสียงรบกวน และการใช้งาน DSP และ DAC ได้

หูฟัง Lightning จะสามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์ที่ใช้ iOS เวอร์ชั่น 7.1 ขึ้นไป โดยจะมีการออกอัพเดทเพื่อรองรับหูฟังตัวนี้ในอนาคต

สำหรับคนที่กำลังหวังว่าจะให้ Apple หันมารองรับการเล่นไฟล์เพลง Hi-Res ก็น่าจะเตรียมดีใจกันได้ เพราะถึงแม้ว่าในข่าวจะบอกว่าหูฟังตัวนี้รองรับ sample rate เพียง 48 kHz ซึ่งเป็นอัตราที่อุปกรณ์ iDevice ในปัจจุบันรองรับได้ก็จริง แต่ชิป WM8533 ที่ทาง Apple บังคับใช้นั้น รองรับสัญญาณเสียงที่ความละเอียดสูงถึง 24 bit และ sample rate สูงถึง 192 kHz เลยทีเดียว

More info

9TO5MAC

Post in News
Tags: , , , ,

About AT1987

ผู้นิยมชมชอบในเรื่องของเทคโนโลยี งานดีไซน์ และ gadget ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังเป็นแฟนการ์ตูน เกม และไอดอลจากญี่ปุ่นตัวยงอีกด้วย

Leave a Reply