แนะนำ CROWD เมื่อไอดอลญี่ปุ่นมาระดมทุนจากแฟน ๆ ผ่าน Crowd Funding

crowd

สำหรับคนที่ติดตามข่าวทางด้าน IT น่าจะคุ้นเคยกับ Crowd funding หรือการระดมทุนผ่านทางบุคคุลทั่วไป เพื่อนำเงินไปทำเป็นสินค้าและบริการใหม่ ๆ ออกมา และสิ่งที่ไว้ชักจูงคนให้มาร่วมลงทุนนั้นก็คือสิทธิพิเศษต่าง ๆ เช่น การได้รับส่วนลดสินค้าตัวจริง การได้รับสินค้าก่อน การมีชื่อไปอยู่ในทีมงาน ฯลฯ

เนื่องจากเราเห็นบริการ Crowd funding จากทางซีกตะวันตกกันจนชินแล้ว RE.V-> เลยขอนำ CROWD บริการ Crowd fundding จากญี่ปุ่น ที่เปิดมาเพื่อให้วงไอดอลของที่นั่นมาระดมทุนผ่านแฟน ๆ ครับ

สำหรับประวัติคร่าว ๆ ของ CROWD คือเป็นบริการของเว็บ Tokyo Girls’ Update ซึ่งเป็นเว็บข่าวสารเกี่ยวกับไอดอลของญี่ปุ่น ซึ่งทาง Tokyo Girls’ Update เองก็ใช้บริการระบบของ WESYM ซึ่งเป็นบริการ Crowd funding ของศิลปินในญี่ปุ่นอีกที

ในเรื่องของการสนับสนุนก็ไม่แตกต่างจากเว็บประเภทนี้ทั่วไป คือจะทางวงที่ไปลงจะกำหนดแพ็คเกจต่าง ๆ ให้เราเลือกระดมทุนขึ้นมา โดยจะมีของของขวัญระบุเอาไว้กับแพ็คเกจต่าง ๆ ซึ่งก็มีตั้งแต่ชุดรูปถ่ายพิเศษที่ทำมาเพื่อการระดมทุนโดยเฉพาะ ได้เป็นตัวประกอบใน MV  ไปจนถึงการได้นั่งทานอาหาร หรือแม้กระทั่งไปขึ้นแท่นผู้กำกับดูสาว ๆ เล่น MV แบบสด ๆ กันเลยทีเดียว

 crowd-yumeado

ณ. เวลาที่เขียน ได้มีวงไอดอลไปใช้บริการ CROWD แล้ว 3 วง คือ Yumemiru Adolescence วงที่เพิ่งมางานที่ไทยช่วงเดือนที่แล้ว กลุ่มไอดอลจาก iDOL Street ของค่าย AVEX ที่ประกอบไปด้วยวง Super Girls, Cheeky Parade, GEM และวงรุ่นน้องที่กระจายอยู่ตามภูมิภาคต่าง ๆ ซึ่งทั้งสองวงนี้ขอระดมทุนเพื่อไปทำ MV เพลงใหม่ และได้รับทุนตามเป้าหมายที่วางไว้แล้ว

crowd-tgs

ส่วนวงล่าสุดที่ใช้บริการคือ Tokyo Girls Style ที่เคยมาไทยแล้วเช่นกัน ขอระดมทุนเพื่อแจกดอกทานตะวันในงาน J-POP SUMMIT ที่สหรัฐอเมริกา ตอนนี้ยังเปิดให้แฟน ๆ เข้าไปสนับสนุนกันได้อยู่

crowd-idol-street

สำหรับรางวัลต่าง ๆ ที่ให้นั้น หลาย ๆ รางวัลดูคุ้มค่ามาก สำหรับแฟนไอดอลวงนั้น ๆ เช่น iDOL Street ถ้าเราสนับสนุน 20,000 เยน เราจะได้เข้าไปนั่งดู MV ที่เราช่วยลงทุนไปในรายการเพลงชื่อดัง Space Shower TV โดยข้าง ๆ อาจจะมีสมาชิกแอบมานั่งดูเป็นเพื่อน ดูมินิไลฟ์หลังจบรายการ และได้ถ่ายรูปและจับมือกับสมาชิกในวง

สำหรับแฟน ๆ วงไอดอลจะรู้เลยว่าโอกาสที่จะได้ร่วมกิจกรรมแบบที่เขียนไปข้างบนกับวงไอดอลที่ชื่นชอบนั้นยากมาก แต่ด้วย CROWD ก็ทำให้เรื่องแบบนี้ง่ายขึ้นมากทีเดียว อย่างไรก็ตามก่อนจะกดสนับสนุนอะไรไป ควรดูเงื่อนไขของแต่ละรางวัลด้วย เช่น รูปภาพจะส่งให้เฉพาะที่อยู่ในญี่ปุ่นเท่านั้น หรือกำหนดการของกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งเราจะต้องสามารถเดินทางไปสถานที่ตามกำหนดการได้

สุดท้ายนี้ใครเป็นแฟนวงไหน ก็กดสนับสนุนได้กันตามสะดวกนะครับ ส่วนวงของใครที่ยังไม่มา ก็เตรียมตังค์รอกันต่อไป

More info

CROWD

4 thoughts on “แนะนำ CROWD เมื่อไอดอลญี่ปุ่นมาระดมทุนจากแฟน ๆ ผ่าน Crowd Funding

  1. Pingback: แกะซอง รูปเบื้องหลังถ่ายทำ PV เพลง JUMP! ของ Yumemiru Adolescence | Silhouette Garden

  2. Pingback: แกะซอง รูปกองถ่าย PV Ahhahha! ~Chouzetsu Bakushou Ondo~ ของ SUPER☆GiRLS | Silhouette Garden

  3. Pingback: Unpack SUPER☆GiRLS Ahhahha! ~Chouzetsu Bakushou Ondo~ on set photos set | Silhouette Garden

  4. Pingback: วงไอดอลน้องใหม่ไฟแรง DIANNA☆SWEET ระดมทุนผ่าน crowd funding ทำ MV ใหม่

Leave a Reply