รีวิว Sony PCM-D10 เครื่องบันทึกเสียง Hi-Res พกพาระดับโปร

Set up

Sony PCM-D10 connects to VAIO Duo 11

ในการเริ่มใช้งาน PCM-D10 นั้น ไม่ได้แตกต่างจากเครื่องบันทึกเสียงของ Sony ที่ผมรีวิวไปก่อนหน้าทั้งสองเครื่อง มีเพียงเรื่องของการใส่แบตเตอรี่ AA จำนวน 4 ก้อนลงไปในเครื่องเท่านั้น จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนเหมือนเครื่องอื่น ๆ

การตั้งค่า Bluetooth ก็ไม่แตกต่างจาก PCM-A10 ที่เราสามารถเลือก pairing จากเมนูในเครื่องหรือจะใช้ NFC ที่อยู่ข้างหลังของเครื่องก็ได้

Performance

Sony PCM-A10 & Sony PCM-D10

ในการทดลองใช้งาน PCM-D10 นั้น ผมได้นำตัวเครื่องไปใช้งานบันทึกเสียงคู่กับ PCM-A10 เพื่อที่จะได้สามารถเปรียบเทียบการทำงานและเสียงที่บันทึกออกมาได้อย่างสะดวก

ตามที่เขียนไปก่อนหน้าว่า PCM-D10 นั้นไม่มีความสามารถ Auto Gain Ctrl และ Scene ผมจึงต้องตั้งค่าตัวเครื่องและปรับ gain เองทั้งหมด โดยผมจะตั้งให้เครื่องอยู่ในโหมด PRE REC แล้วปรับค่า gain ของไมค์ แล้วเช็คไม่ให้สัญญาณดังอยู่แถว ๆ -12 dB หรือน้อยกว่าจึงจะกดเริ่มบันทึกเสียง

ในการบันทึกเสียงพูดและเสียงบรรยายนั้น ผมได้เปิดใช้ High S/N Mode เพิ่มเติมไป เพราะเสียงผู้บรรยายนั้นอยู่ไกล เสียงที่บันทึกจาก PCM-D10 นั้นมีเสียงในย่านต่ำและกลางที่มากกว่า PCM-A10 รวมทั้งเสียงพูดนั้นยังให้ความรู้สึกว่ามันโฟกัสที่ตำแหน่งตรงกลางของมิติสเตอริโอ ไม่ฟังดูก้องเหมือนกับ PCM-A10 ส่วนเรื่องเสียงรบกวนและ background noise นั้น ผมคิดว่ามีพอ ๆ กัน แต่ก็พอจัดการในช่วงระหว่างการตัดต่อได้เหมือนกับ PCM-A10

Sony PCM-D10 on VCT-MP1

และแน่นอนว่าด้วยการที่น้ำเสียงที่บันทึกของ PCM-D10 นั้นให้เสียงที่โฟกัสและมีช่วงย่านความถี่ต่ำและกลางที่มีมากกว่า ก็ทำให้เสียงเบสที่บันทึกมีความอิ่มกว่า PCM-A10 แบบพอฟังออกได้ คือไม่ใช่ว่า PCM-A10 ไม่ดี แต่ PCM-D10 นั่นทำได้ดีกว่าแค่นั้นเอง

ตอนที่อัดเบส ผมได้เปิดใช้งาน Limiter เอาไว้ด้วย โดยตั้งเวลาเอาไว้ 1 วินาที ซึ่งในช่วงที่ผมเล่นเบสดังมาก สัญญาณก็ยังดังอยู่แถว ๆ -0.3 dB แต่ยังไม่เกิด clipping ให้ได้ยิน และเสียงในช่วงนั้นก็ฟังดูเรียบเนียนไปกับเสียงการเล่นเบสในจังหวะถัดไปด้วย

Sony PCM-D10 with Shure SM58 50th Anniversary

นอกจากการบันทึกเสียงด้วยไมค์ในตัวแล้ว ผมยังได้นำไมค์ Shure SM58 ซึ่งเป็นไมค์แบบไดนามิค มาต่อกับตัวเครื่อง เพื่อบันทึกเสียงผ่านแจ็ค XLR ด้วย ภาคปรีไมค์ของ PCM-D10 จัดว่าทำผลงานได้ดี คือผมสามารถปรับ gain อยู่แถว ๆ เบอร์ 4 -5 เพื่อให้เสียงพูดของผมมีระดับความดังประมาณ -12 dB ได้ โดยที่ background noise นั้นเกิดขึ้นไม่มาก

Sony PCM-D10 with MDR-Z1000

ส่วนภาคขยายหูฟังนั้น PCM-D10 ยังคงลักษณะน้ำเสียงแบบ PCM-A10 ที่เน้นความเป็นธรรมชาติ มีย่านแหลมที่คมชัด และเน้นรายละเอียดของเสียง แต่ความแตกต่างคือมีกำลังขับหูฟังที่มากกว่า สามารถใช้กับหูฟังครอบหูอย่าง MDR-Z1000 และ MDR-CD900ST ได้ มีน้ำเสียงโดยรวมที่ฟังดูเต็มกว่าและมีเบสที่แน่นและลงในช่วงความถี่ได้ลึกกว่ามาก รวมทั้งมี background noise ที่ต่ำกว่า PCM-A10 มาก แต่ยังไม่เงียบแบบ Walkman ที่วางขายกันในปัจจุบันนี้ โดยรวมแล้วเอาฟังเสียงที่บันทึกก็ดี ฟังเพลงก็ฟังสนุก เหมือนตอนฟังเพลงบน ICD-SX2000 เลย

Sony PCM-D10 with MDR-1ABT

การใช้งาน Bluetooth ก็สามารถทำได้ดีเหมือนตอนใช้ PCM-A10 แต่ผมรู้สึกว่า PCM-D10 มีระยะทำการของ Bluetooth ที่ไกลกว่าอยู่ประมาณนึง และข้อจำกัดอย่างใช้ฟังเสียงตอนบันทึกเสียงไม่ได้ก็ยังคงมีเหมือนกันอยู่

เรื่องอายุแบตเตอรี่นั้น ทาง Sony เคลมเอาไว้ที่ 36 ชม. ถ้าบันทึกเสียงที่ความละเอียด 24 bit 96 kHz ไม่ต่อหูฟัง และไม่เปิดใช้ Phantom Power (ถ้าเปิดใช้จะเหลือแค่ 6 ชม. ทุกกรณี) ผมได้ใช้ถ่านอัลคาไลน์ Sony ที่ทาง Sony Thai เตรียมมาให้ ใช้บันทึกเสียงไปประมาณ 3 ชม. 45 นาที ที่ 24 bit 96 KHz และใช้ฟังเพลงไปประมาณ 3 – 4 ชม. ทั้งทางหูฟังและ Bluetooth ระดับแบตเตอรี่ยังคงอยู่ที่ 4 ขีด โดยรวมแล้วอายุแบตเตอรี่ของ PCM-D10 จัดว่าอึดใช่ได้

ส่วนเรื่องปัญหาในการใช้งาน ผมไม่ได้เจอปัญหาเกี่ยวกับตัวเครื่องโดยตรง แต่เป็นสิ่งที่จะต้องระมัดระวังในการใช้งาน นั่นคือการหมุน gain บันทึกเสียง เพราะตัวปุ่มหมุนเองมันสามารถหมุนแยกกันได้ แม้เราจะไม่ได้ดึงมันออกมาเพื่อปรับ gain แยกซ้าย – ขวาก็ตาม เพราะฉะนั้นในการตั้งค่า gain ของ PCM-D10 ทุกครั้งจะต้องเช็คมิเตอร์ที่หน้าจอทุกครั้ง หรือถ้าจะให้ดีก็ใส่หูฟังเพื่อปรับ gain แทน ไม่ควรเชื่อตัวเลขที่พิมพ์บนปุ่มหมุน

Conclusion

Sony PCM-D10 in Carrying Bag

จากการใช้งาน PCM-D10 บันทึกเสียงมาร่วม ๆ เดือน ผมคิดว่าคุณภาพเสียงที่ได้จาก PCM-D10 นั้นเรียกได้ว่าเป็นคนละระดับกับเครื่องบันทึกเสียงตระกูล ICD รวมทั้ง PCM-A10 ที่มีพื้นฐานเดียวกันด้วย คือคุณภาพเสียงนั้นสามารถเรียกได้ว่าเหมาะกับงานระดับมืออาชีพได้เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ตัวเครื่องเน้นการใช้งานในกลุ่มมืออาชีพ ก็เลยทำให้ความสามารถช่วยเหลือต่าง ๆ สำหรับผู้ใช้ทั่วไปนั้นหายไป ซึ่งบางอย่างผมคิดว่ามีประโยชน์สำหรับมือใหม่และช่วยอำนวยความสะดวกถ้าเราต้องบันทึกเสียงคนเดียว เช่น Auto Gain Ctrl หรือ Scene ใครที่ใช้งาน PCM-D10 คงต้องซ้อมการใช้งานเครื่องให้ได้อย่างคล่องแคล่วก่อนที่จะลงสนามใช้งานจริง

สรุป ใครที่กำลังมองหาเครื่องบันทึกเสียงแบบมืออาชีพสำหรับงานบันทึกเสียงการบรรยาย การสัมภาษณ์ หรือการเล่นดนตรี ในราคาระดับเริ่มต้น PCM-D10 จัดเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจตัวหนึ่งที่ต้องเก็บไปพิจารณาครับ

Like

 • คุณภาพเสียงไมค์ภายในตัวดีกว่าเครื่องบันทึกเสียงพกพาที่มีขนาดเล็กกว่าแบบฟังชัดเจน
 • ภาคปรีไมค์มี Background Noise น้อย สามารถใช้กับไมค์ไดนามิคที่ไม่ค่อยไวต่อสัญญาณได้ดี
 • ภาคขยายหูฟังที่มีกำลังขยายมาก ให้เสียงที่มีความเต็ม เบสแน่น ลงความถี่ได้ลึก
 • อายุแบตเตอรี่ใช้งานได้นาน และสามารถใช้ถ่านอัลคาไลน์ขนาด AA ได้

Don’t like

 • ภาค Input ไม่เป็น Hi-Z
 • ไม่มี Auto Gain Ctrl และ Scene เพื่อช่วยปรับค่า gain ที่เหมาะสม
 • ต้องระมัดระวังในการตั้งค่า gain ด้วยปุ่มหมุน

ขอขอบคุณทาง Sony Thai ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์สำหรับการรีวิวด้วยครับ

More info

Sony Thai

4 thoughts on “รีวิว Sony PCM-D10 เครื่องบันทึกเสียง Hi-Res พกพาระดับโปร

 1. Ene Kagerou Days

  เสียงของตัวนี้เทียบกับพวก Walkman รุ่นไหนหรอครับในตอนนี้ สนใจจะซื้อไปฟังเพลงและอัดเสียงไปด้วย

  Reply
 2. Ene Kagerou Days

  Sony pcm d10เสียงเทียบกับ Walkman รุ่นไหนหรอครับ สนใจจะเอาไปฟังเพลงและอัดเสียงไปด้วย

  Reply
 3. ธนกร ตันประเสริฐ

  PCM-D10 เสียงพอเทียบกับWalkmanรุ่นไหนได้บ้างครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   จากลักษณะเสียงแนวที่ไม่ค่อยปรุงแต่งของมัน ผมคิดว่ามันไม่ค่อยตรงกับลักษณะเสียงของ Walkman ที่จูนมาเพื่อการฟังเพลงให้เพราะสักเท่าไรครับ

   แต่ถ้าเทียบพวกน๊อยส์หรือกำลังขับ ผมคิดว่าเรื่องน๊อยส์ทำได้ประมาณ Walkman A หรือ ZX แต่กำลังขับทำได้มากกว่า 2 รุ่นนี้ครับ

   Reply

Leave a Reply