รีวิว Sony MDR-NC750 หูฟังตัดเสียงรบกวนคู่หู Xperia

Set up

Sony Xperia XZ - Noise Canceling Headset/Headphones Type

ในการใช้งาน MDR-NC750 นั้น เมื่อเราเสียบหูฟังเข้ากับสมาร์ทโฟน Xperia แล้ว จะมี notification แจ้งการทำงานของ Digital NC ปรากฏขึ้นมา ซึ่งเราจะต้องกดเข้าไปเพื่อเลือกรุ่นของหูฟังให้ถูกต้องและรูปแบบสภาพแวดล้อมในการใช้งาน เพื่อให้การตัดเสียงรบกวนนั้นมีประสิทธิภาพที่สุด

ข้อสังเกตในการเลือกรุ่นหูฟังตรงเมนู Noise canceling อย่างหนึ่งคือ รุ่นของหูฟังที่เลือกจะมีผลเฉพาะการตัดเสียงรบกวนเท่านั้น หากเลือกรุ่นไม่ตรง ก็อาจจะทำให้ผลการตัดเสียงรบกวนนั้นออกไม่ไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งแตกต่างจากการใช้หูฟัง MDR-NW750N กับ Walkman ที่น้ำเสียงของหูฟังจะถูกปรับแต่งใหม่

Sony Xperia XZ software - Automatic headset compensation

ส่วนการตั้งค่าน้ำเสียงของหูฟังนั้น ในอุปกรณ์ Xperia รุ่นตั้งแต่ยุค Xperia Z4 เป็นต้นมาจะมีความสามารถ Automatic Headset Compensation เพื่อปรับแต่งชดเชยเสียงของหูฟังให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะใครจะเปิดหรือไม่เปิดก็ได้ แต่ถ้าเป็นอุปกรณ์รุ่นเก่าบางรุ่น จะต้องไปเลือกรุ่นของหูฟังเองตรง Headphone Selection ในเมนู Accessory Settings อีกที เพื่อให้เสียงที่ออกมานั้นเป็นไปตามที่ทาง Sony ได้ออกแบบเอาไว้

ข้อควรระวังในการใช้ MDR-NC750 อย่างหนึ่ง คือไม่ควรใส่หูฟังขณะที่จะเสียบหรือถอดหูฟังออกจากอุปกรณ์ เพราะจะมีเสียงดังที่เกิดขึ้นตอนหน้าสัมผัสของไดร์เวอร์หูฟังไปโดนหน้าสัมผัสของไมค์ ซึ่งในกรณีของ Xperia นั้น ให้เราปิดการใช้งาน Noise Canceling ก่อน ก็จะไม่มีปัญหานี้ แต่กับอุปกรณ์ที่หน้าสัมผัสไมค์ทำงานอยู่ตลอดเวลา เช่น แล็ปท็อป VAIO ก็แนะนำให้ถอดหูฟังออกจากหูก่อนจะดีกว่า

Performance

Sony MDR-NC750

ในการใช้งานจริงนั้น ผมได้นำ MDR-NC750 ไปใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน Xperia XZ ที่ผมได้มาพร้อมกัน แต่เพื่อให้การรีวิวสามารถเปรียบเทียบกันได้ ผมจึงจะขอเล่าน้ำเสียงจากการฟังเพลงด้วย Walkman ZX1 ที่คุ้นหน้ากันก่อน ส่วนเรื่องการสวมใส่นั้น ผมขอข้ามไป เพราะเคยเล่าไปตอนรีวิว MDR-NW750N แล้ว

น้ำเสียงของ MDR-NC750 ที่ต่อผ่าน Walkman ZX1 นั้น เสียงเบสมีปริมาณน้อยกว่า แต่ผมฟังแล้วรู้สึกว่าปริมาณมันพอดี ๆ เบสที่ลงลึกก็ยังสามารถขับมาให้ได้ยินได้ เสียงกลางจะออกหม่น ๆ หน่อย ไม่ออกไปทางแหลม ส่วนเสียงแหลมฟังดูเป็นธรรมชาติ แต่ไม่ค่อยโดดเด่น น้ำเสียงโดยรวมค่อนข้างแตกต่างจากพี่น้องตระกูล EX750 ตัวอื่น ๆ รวมไปถึงฝาแฝด MDR-NW750N ที่เน้นปริมาณเบสมากจนกลบเสียงย่านอื่น แล้วอาศัยการประมวลผลเสียงเพื่อปรับน้ำเสียงใหม่อีกที เว้นแต่เรื่องการแยกรายละเอียดเสียงและมิติเสียง ที่ผมคิดว่าทำได้ใกล้เคียงกันทั้ง 3 ตัว

และเมื่อผมนำหูฟังไปต่อกับ Xperia XZ นั้น เสียงกลางที่ฟังดูหม่น ๆ นั้นออกไปทางสว่างมากขึ้น แต่ปริมาณเสียงเบสก็ลดลงไป ตามลักษณะเสียงของ Xperia XZ ที่เน้นในเสียงย่านกลางและแหลมเป็นหลัก ซึ่งผมคิดว่าคนที่ไม่ชอบเบสเยอะน่าจะโอเคตรงจุดนี้ แต่ถ้าใครอยากได้เบสเยอะกว่านี้ แนะนำให้เปิด Automatic Headset Compensation เอาไว้ ซึ่งตัวเครื่องจะเพิ่มปริมาณเบสและความหนาในย่านเสียงแหลมเข้ามา ซึ่งจะช่วยให้มิติเสียงฟังดูกว้างขึ้นจากลูกเบสที่มีความกังวาลขึ้นด้วย

การทำงานของระบบตัดเสียงรบกวนนั้น  เมื่อใช้งานร่วมกับ Xperia XZ ผมรู้สึกว่าตัวเครื่องจะไม่ได้ปรับปริมาณการตัดเสียงรบกวนมากนัก เมื่อเทียบกับหูฟังตัดเสียงรบกวนรุ่นอื่น ซึ่งผมเข้าใจว่าส่วนหนึ่งมาจากการที่ตัว MDR-NC750 เองก็สามารถลดเสียงรบกวนด้านนอกได้ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว ส่วนประสิทธิภาพการตัดเสียงรบกวนก็ทำได้ตามมาตรฐานหูฟังตัดเสียงรบกวนของ Sony เมื่อเลือกรูปแบบสภาพแวดล้อมจากหน้าตั้งค่าที่ถูกต้อง ซึ่งเมื่อเทียบกับระบบตัดเสียงรบกวนใน Walkman แล้ว ผมคิดว่าทำได้พอ ๆ กัน แต่ Walkman ได้เปรียบกว่าตรงที่มีโหมด AINC ที่จะเลือกรูปแบบสภาพแวดล้อมให้โดยอัตโนมัติ ทำให้ไม่ต้องมานั่งตั้งค่า Noise cancelling ใหม่ทุกครั้งที่เปลี่ยนสถานที่ใช้งาน

Sony Xperia XZ - Mic sensivity

ส่วนการใช้ MDR-NC750 ในการโทรศัพท์นั้น ผมพบว่าเสียงที่ไมค์บนหูฟังรับได้นั้นเบามาก จนไม่สามารถคุยโทรศัพท์ด้วยระดับเสียงปกติได้ ซึ่งผมเข้าใจว่าส่วนหนึ่งก็มาจากตำแหน่งของไมค์เองด้วย วิธีแก้ไขก็คือให้ไปตั้งค่าความไวของไมค์ใน Mic sensitivity ใน Accessories Settings เป็น High ก็จะทำให้เสียงพูดดังขึ้น แต่เสียงอื่น ๆ ที่ไมค์รับได้ก็จะดังตามไปด้วยเหมือนกัน

นอกจากเรื่องการใช้หูฟังคุยโทรศัพท์แล้ว ผมเองก็ไม่เจอปัญหาอะไรร้ายแรง เพียงแต่มีจุดที่ไม่ค่อยชอบคือเสียงของสายหูฟังเวลาเสียดสีและไปกระทบอะไรนั้นค่อนข้างดังเหมือนกับ MDR-NW750N ที่เคยรีวิวไป และการที่ทาง Sony Mobile ไม่แถมกระเป๋า ซอง เคส หรืออะไรก็ตามที่เอาไว้เก็บหูฟังมาให้ ซึ่งขนาดหูฟังของ Sony ที่ราคาถูกกว่าก็ยังมีซองผ้าแถมมาให้เก็บหูฟังด้วยเลย

Conclusion

หลังจากการใช้งาน MDR-NC750 มาร่วมครึ่งปีกับ Xperia XZ ผมคิดว่าถึงแม้คุณภาพเสียงของมันจะไปสู้กับหูฟังราคาแพงกว่าที่ผมมีตัวอื่น ๆ ไม่ได้ แต่ผมกลับได้ความสะดวกในการฟังเพลงขณะอยู่ข้างนอกเข้ามาแทน คือเมื่อก่อนผมจะต้องพก Walkman ZX1 กับ MDR-EX1000 ไม่ก็ XBA-A3 ไปด้วยนอกเหนือจากโทรศัพท์ แต่ตอนนี้ผมแค่หยิบ MDR-NC750 ไปด้วยเท่านั้น แถมผมยังได้ระบบตัดเสียงรบกวน ที่ผมคิดว่าค่อนข้างจำเป็นเวลาใช้งานบนเครื่องบิน ซึ่งเสียงเครื่องยนต์ที่มีความถี่ต่ำจนสามารถหลุดเข้ามาให้ได้ยินได้ ไม่ว่าจะใช้จุกหูฟังแบบไหนก็ตาม

สรุป ใครที่ใช้งานสมาร์ทโฟน Xperia ซึ่งมีระบบ Digital NC ในตัว และต้องการหูฟังคุณภาพดีในช่วงราคาแถว ๆ 4,000 บาท ผมคิดว่า MDR-NC750 เป็นตัวเลือกที่ดี ทั้งในเรื่องของคุณภาพเสียงและความสะดวกในการใช้งาน แต่สำหรับคนที่มีเครื่องเล่น Walkman ที่มีระบบ Digital NC ในตัว ผมแนะนำให้ใช้ MDR-NW750N ที่ออกแบบมาเฉพาะจะเหมาะสมกว่าครับ

Like

  • ออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน Xperia โดยเฉพาะ
  • ขนาดกะทัดรัด สวมใส่สบาย
  • น้ำเสียงมาจากตัวหูฟังเองแท้ ๆ โดยไม่ต้องผ่านการประมวลผลเสียงเหมือนกับ MDR-NW750N

Don’t like

  • เสียงรบกวนจากการเสียดสีหรือกระทบของสายหูฟัง
  • ไม่แถมซองเก็บหูฟังมาให้

More info

Sony Mobile

Leave a Reply