ลองฟัง Just ear XJE-MH2 หูฟัง CIEM จาก Sony Engineering

Sony Engineering Just ear XJE-MH2 Hands-on

ผมเริ่มต้นด้วยการฟัง XJE-MH2 ที่จูนเสียงแบบ Monitor ก่อนเป็นตัวแรก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้อธิบายว่า เสียงของ Monitor จะแฟลต คือมีการตอบสนองความถี่ในทุก ๆ ย่านเท่า ๆ กัน ไม่มีย่านไหนออกมามากหรือน้อยเกินไป

น้ำเสียงของ Monitor จะไม่คล้ายกับ MDR-EX800ST แต่กลับไปคล้าย ๆ MDR-CD900ST มากกว่า มีมิติสมจริง รายละเอียดเสียงฟังดูชัดเจน เสียงแหลมคม หางเสียงไปได้ไกล ซึ่งเป็นผลจากการใช้ตัวขับแบบ balanced armature มาร่วมด้วย

Sony Engineering Just ear XJE-MH2 Hands-on

ตัวถัดมา เป็นตัวจูนเสียงแบบ Listening ซึ่งเจ้าหน้าที่อธิบายว่า เสียงของมันจะให้บรรยากาศเหมือน concert hall และคุณบันไดเคยทวีตไว้ว่า ตัวนี้จูนมาเพื่อคนที่ชอบเสียงของ MDR-EX1000

เทียบกับเสียงตัว Monitor แล้ว Listening จะมีช่วงเสียงกลางที่เด่นกว่า มิติของเสียงฟังดูกว้างกว่า ปริมาณเบสมีมากกว่าเล็กน้อย ส่วนเสียงแหลมจะคล้าย ๆ กัน แต่จะนุ่มนวลกว่า ส่วนรายละเอียดของเสียงถึงจะมีก็จริง แต่จะไม่เน้นให้ออกมาให้ฟังได้ชัด ๆ เหมือน Monitor

ถ้าเอาไปเทียบกับ MDR-EX1000 แล้ว ตัวขับ BA ช่วยเติมเต็มสิ่งที่ EX1000 ไม่มี คือความคมชัดฉับไวในช่วงเสียงกลางและแหลม ตามแบบฉบับของตัวขับแบบ BA นั้นเอง

สรุปง่าย ๆ คือ Listening เป็นผู้สืบทอดของ MDR-EX1000 แบบตัวจริงเสียงจริง ไม่ได้มีแนวเสียงที่ต่างจากเดิมเหมือน XBA-Z5 ที่เคยรีวิวไป ก็แน่ล่ะครับวิศวกรทีออกแบบเป็นคนมาออกแบบ XJE-MH2 เองนี่นา

Sony Engineering Just ear XJE-MH2 Hands-on

ตัวสุดท้ายที่ลองคือ XJE-MH2 แบบ Club ที่เจ้าหน้าที่อธิบายว่า จูนเน้นเสียงเบสเป็นหลัก ลักษณะเสียงคือ เสียงเบสลูกโต ๆ แรงกระแทกแรง ๆ ตามแบบฉบับตัวขับไดนามิค เสียงกลางเด่น แต่เสียงแหลมจะไม่ค่อยเด่นมากนัก โดยรวมแล้วคล้าย ๆ กับหูฟังสอดหูตระกูล XB ของ Sony รุ่นก่อนหน้าอยู่เหมือนกัน

Sony Engineering Just ear XJE-MH2 Hands-on

นอกจากนี้ ผมยังได้ลองสอบถามกับเจ้าหน้าที่ว่า ในบรรดา XJE-MH2 ทั้ง 3 แบบนี้ แบบไหนที่คนนิยมสั่งทำมากที่สุด คำตอบที่ได้รับคือตัว Studio และ Club ซึ่งตัวแรกผมไม่ค่อยแปลกใจว่าทำไมนิยม แต่สงสัยกับตัวหลังมากกว่าว่าทำไมนักฟังเจ้าบ้านถึงชอบกัน

สำหรับรายละเอียดการสั่งทำหูฟังนั้น ขั้นตอนของคนต่างชาติไม่ได้แตกต่างจากของเจ้าบ้าน คือจะต้องเข้ามาติดต่อที่ศูนย์ TOKYO HEARING CARE CENTER ในโตเกียว เพื่อทำการพิมพ์หูเท่านั้น ทางศูนย์ไม่รับพิมพ์หูจากที่อื่น (ค่าพิมพ์หูของ Just ear ราคา 9,000 เยน) เนื่องจากขั้นตอนการพิมพ์หูของหูฟัง Just ear นั้นมีความซับซ้อน เพราะจะต้องเผื่อพื้นที่เพื่อใส่ชุดตัวขับไดนามิค (ส่วนสีทอง) ด้วย ซึ่งคนที่สามารถทำได้ตอนนี้จะมีแต่เจ้าของศูนย์ที่ทำได้เท่านั้น

ส่วนระยะเวลาในการทำหูฟังนั้น ณ. วันที่ไปลองฟังมา จะอยู่ที่ประมาณเดือนนิด ๆ แต่ความยุ่งยากสำหรับคนต่างชาติตือ จะต้องเสียเวลาไปญี่ปุ่น 2 ครั้ง เพื่อพิมพ์หูและรับหูฟัง และสำหรับคนที่สนใจจะทำรุ่น XJE-MH1 จะต้องไปญี่ปุ่นเพิ่มเติมอีกครั้ง เพื่อเช็คเสียงที่คุณบันไดจูนให้ก่อน 1 ครั้งครับ

สำหรับคนที่สนใจและพร้อมที่จะทำก็สามารถติดต่อ TOKYO HEARING CARE CENTER ที่โตเกียวกันได้ ส่วนวิธีการเดินทางสามารถดูได้จากบล็อกเที่ยวญี่ปุ่นของผมครับ

More info

Just ear

TOKYO HEARING CARE CENTER 

One thought on “ลองฟัง Just ear XJE-MH2 หูฟัง CIEM จาก Sony Engineering

  1. Pingback: รีวิว หูฟัง Sony MDR-EX650AP ไดนามิคจัดเต็ม ในราคาเบา ๆ | RE.V –>

Leave a Reply