แก้ปัญหา Macbook พอร์ตไม่พอด้วย Belkin Thunderbolt Express Dock

Belkin Thunderbolt Express Dock

หลาย ๆ คนที่ใช้งาน Macbook รุ่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะ Macbook Pro, Macbook Air หรือ Macbook Pro Retina มักจะประสบปัญหาน่าปวดหัวอย่างนึง คือ พอร์ตเชื่อมต่ออุปกรณ์นั้นไม่เพียงพอ

เราได้มีโอกาสไปลองเล่นเจ้า Thunderbolt Express Dock จาก Belkin ที่จะมาช่วยแก้ปัญหาเรื่องพอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ ไม่พอกันครับ ว่าแล้วไปดูกันดีกว่าว่าเป็นอย่างไรบ้าง

Package

Belkin Thunderbolt Express Dock

ตัวแพ็คเกจเองเป็นสีเขียว – ขาว ตามสินค้าช่วงหลัง ๆ ของ Belkin ด้านข้างและด้านหลังกล่องระบุรายละเอียดสินค้าอยู่ ซึ่งมีเขียนชัดเจนว่า Dock ตัวนี้รองรับ Mac OS X 10.8.3 ขึ้นไป และพอร์ต USB 3.0 นั้นมีความเร็วสูงสุดเพียง 2.5 Gbps จาก 5 Gbps เท่านั้น

ส่วนข้างใน ไม่มีเอกสารบอกอะไรเลย นอกจากผังตัวอย่างการเชื่อมต่อเท่านั้น

Belkin Thunderbolt Express Dock

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง มีเพียงอะแดปเตอร์ สายไฟ และเอกสารการรับประกันและความปลอดภัยเท่านั้น ไม่มีสาย Thunderbolt ให้

Product

Belkin Thunderbolt Express Dock

ตัว dock ทำจากอลูมิเนียม และมีพื้นผิวและสีเหมือนกับเครื่องแมค ส่วนด้านข้างเป็นพลาสติกมัน

Belkin Thunderbolt Express Dock

พอร์ตต่าง ๆ จะอยู่ที่ด้านหลัง Dock ทั้งหมด

Belkin Thunderbolt Express Dock

ด้านล่าง มีปุ่มยางรองพื้นแบบเดียวกันกับของเครื่องแมค และมีร่องสำหรับลอดสายจากด้านหน้า ปิดด้วยแผ่นยาง

Belkin Thunderbolt Express Dock

พอร์ตต่าง ๆ บนตัว Dock มี พอร์ต Gigabit LAN พอร์ต FireWire 800 พอร์ต Thunderbolt จำนวน 2 พอร์ต แจ็คหูฟัง 3.5 มม. แจ็คไมโครโฟน 3.5 มม. พอร์ต USB 3.0 จำนวน 3 พอร์ต และแจ็คเสียบหม้อแปลงไฟ

Belkin Thunderbolt Express Dock

สำหรับหม้อแปลงที่ให้มา มีกำลังไฟ 12 V 6 A เพื่อให้สามารถจ่ายไฟกับ dock และอุปกรณ์ที่เสียบบน dock ได้อย่างเพียงพอ

Set up

สำหรับการใช้งานนั้นไม่ยุ่งยาก เพียงอัพเดทเวอร์ชั่นของ Mac OS X ให้เป็นเวอร์ชั่น 10.8.3 ขึ้นไปให้เรียบร้อย จากนั้นเสียบไฟให้ dock แล้วเอาสาย Thunderbolt เสียบเข้าที่พอร์ต Thunderbolt ใดก็ได้บน Dock แล้วเอามาเสียบที่เครื่องแมค เจ้า Thunderbolt Express Dock ก็จะพร้อมใช้งานแล้วครับ

หากต้องการความเป็นระเบียบ ก็ร้อยสาย Thunderbolt ผ่านร่องเก็บสายตรงกลางได้ โดยดันสายผ่านแผ่นยางลงไปตรง ๆ ได้เลย

Performance

Belkin Thunderbolt Express Dock

ก่อนที่จะเข้าเรื่องการใช้งานจริง อยากจะขออธิบายธรรมชาติของอุปกรณ์ประเภท Dock หรือ Port Replicator ให้เข้าใจตรงกันก่อน คือ dock มันจะเป็นอุปกรณ์ไว้สำหรับเสียบอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เราใช้งานที่โต๊ะทำงาน แต่เราไม่ได้พกเอาติดตัวไปด้วย เช่น เมาส์ คีย์บอร์ด ฮาร์ดไดร์ฟ หรือสาย LAN สำหรับต่อเข้ากับอินเตอร์เน็ตอะไรแบบนี้ โดยเวลาเราจะยกคอมพิวเตอร์ออกไปข้างนอก ก็สามารถปลดการเชื่อมต่อได้อย่างรวดเร็ว

Dock ส่วนมากที่ทำขายกันนั้น มักจะเป็น Dock ที่ทำมาให้กับคอมพิวเตอร์รุ่นนั้น ๆ ผ่านทางพอร์ตพิเศษ ซึ่งบนตัว Dock เองนั้นส่วนมากจะมีเพียงแต่พอร์ตเปล่า ๆ เท่านั้น ตัวอุปกรณ์จริง ๆ จะอยู่ที่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา และเชื่อมต่อกับพอร์ตบน Dock ผ่านทางพอร์ตพิเศษที่ว่า

แต่ตัว Thunderbolt Express Dock นั้นจะไม่เหมือน dock ทั่ว ๆ ไป ตรงที่ว่า มันไม่ได้มีแค่พอร์ตเปล่า ๆ เพื่อไปเชื่อมกับตัวอุปกรณ์จริง ๆ บนเครื่อง แต่มันคือตัวอุปกรณ์จริง ๆ ที่เชื่อมต่อผ่านพอร์ต Thunderbolt เลย หมายความว่าการที่เราซื้อเจ้านี้มาใช้ ก็เหมือนกับการซื้อการ์ด LAN การ์ด FireWire 800 การ์ดเสียง และการ์ด USB 3.0 มาเพิ่มความสามารถให้กับเครื่องของเราครับ ไม่ใช่เป็นการซื้อพอร์ตเปล่า ๆ หรือ USB Hub เพื่อมาเพิ่มพอร์ตที่มีอยู่

สำหรับการใช้งานจริงนั้น ผมได้ยืม Macbook Air จากคนรู้จักเพื่อมาลองใช้งานเจ้า Dock ตัวนี้ ซึ่งการใช้งานนั้นไม่ยากอย่างที่คิด ตรงไปตรงมาตามหน้าที่ของมัน คือเพิ่มพอร์ตให้กับเครื่อง ตัว dock สามารถ hot plugging หรือถอดออกได้ เวลาไม่ใช้งานโดยไม่ต้องปิดเครื่อง แต่ต้องมั่นใจว่าจะต้องไม่ได้เสียบฮาร์ดไดร์ฟอยู่แค่นั้น

ส่วนเรื่องการต่อจอภาพภายนอกนั้น เราสามารถใช้พอร์ต Thunderbolt ที่เหลือในการต่อจอภาพได้เลย โดยสามารถใช้หัวแปลง Mini DisplayPort ที่เคยใช้งานกับเครื่องแมค ต่อกับพอร์ต แล้วต่อสายเข้าจอได้เลย

สำหรับเรื่องความเร็วของพอร์ต USB 3.0 ที่มีความเร็วเพียงครึ่งเดียวนั้น ไม่มีผลกระทบกับการใช้งานกับอุปกรณ์จำพวกแฟลชไดร์ฟหรือฮาร์ดไดร์ฟมากนัก แต่อาจจะมีทำให้ไดร์ฟภายนอกที่เป็น SSD ความเร็วสูง หรืออุปกรณ์ที่ต้องการความเร็วของ USB 3.0 เต็ม ๆ ลดทอนประสิทธิภาพลงอยู่เหมือนกัน

Conclusion

Belkin Thunderbolt Express Dock

โดยรวมแล้ว เจ้า Belkin Thunderbolt Express Dock ก็ทำออกมาตอบโจทย์ผู้ใช้งาน Macbook ที่ต้องการ dock หลังจากที่ปล่อยให้รอคอยกันมานานมากเกือบสองปี และมีการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติต่าง ๆ มากมาย

สำหรับจุดที่ติ ก็คงเป็นเรื่องพอร์ต USB 3.0 ที่ทำความเร็วได้เพียงครึ่งเดียว ซึ่งเข้าใจว่าน่าจะเกิดจากข้อจำกัดด้านเทคนิคเอง และเรื่องการที่ไม่ได้ให้สาย Thunderbolt มาในกล่อง ต้องให้ผู้ใช้ไปหาซื้อเอง และเรื่องราคาค่าตัวที่สูงมาก

เท่าที่ผมทราบ คือค่าลิขสิทธิ์ในการพัฒนาอุปกรณ์ Thunderbolt นั้นยังมีราคาสูงอยู่ ทำให้ส่งผลทั้งตัว Dock และตัวสายจากผู้ผลิตอื่นเองก็ไม่สามารถทำในราคาที่ถูกกว่า Apple โดยคงคุณภาพให้ใกล้เคียงกันได้ ทางผู้ผลิตคงคิดว่า การที่ไม่ใส่สายที่จะทำให้ราคาสินค้าสูงขึ้น แล้วให้ลูกค้าไปซื้อสายของ Apple ที่มีราคาถูกกว่า น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

สรุป ใครที่มองหา Dock ไว้ใช้งานกับ Macbook อยู่ เจ้า Belkin Thunderbolt Express Dock นั้นเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากครับ

Like

  • การออกแบบ วัสดุ ดี มีคุณภาพ
  • พอร์ตที่ให้ครอบคลุมการใช้งานทั่ว ๆ ไปได้
  • พอร์ตต่อจอภาพภายนอกเป็นพอร์ต Thunderbolt ทำให้สามารถเลือกต่อจอได้หลายประเภทมากกว่า โดยใช้ตัวแปลงพอร์ตต่าง ๆ

Don’t like

  • พอร์ต USB 3.0 ความเร็วครึ่งเดียว
  • ไม่ให้สาย Thunderbolt มาด้วย

More info

Belkin

Leave a Reply