ผู้ใช้โทรทัศน์ Sony Bravia รุ่นปี 2015 อย่าลืมอัพเดท Android 6.0 และ Hybrid Log-Gamma HDR กัน

Sony Bravia KD-55X8500C Android M & Hybrid Log-Gamma HDR Update

เชื่อว่าผู้ใช้โทรทัศน์ Bravia รุ่นปี 2015 ในบ้านเราหลายคน คงใจจดใจจ่อรออัพเดท Android 6.0 จากทาง Sony มาตั้งแต่ช่วงต้นปี ที่มีไอคอนแจ้งเรื่องการออกอัพเดท แต่จนแล้วจนเหล่าอัพเดทก็ยังไม่ถูกปล่อยมาให้โหลดสักที จนกระทั่งไอคอนแจ้งเตือนได้หายไปและคนใช้ก็ลืมไปแล้วว่าโทรทัศน์ตัวเองก็มีอัพเดทด้วย

ในที่สุด Sony ก็ได้ปล่อยอัพเดท Android 6.0 ตามที่เคยสัญญาเอาไว้แล้วครับ

สำหรับอัพเดท Android 6.0 นั้น จริง ๆ แล้ว ทาง Sony ได้ปล่อยออกมาตั้งแต่ช่วงประมาณกลางเดือนพฤษภาคมแล้ว โดยให้ผู้ใช้ต้องไปโหลดไฟล์อัพเดทมาทำการติดตั้งเอง ไม่สามารถอัพเดทอัตโนมัติผ่าน OTA บนโทรทัศน์ได้ ซึ่งผมเองไม่แน่ใจว่าอัพเดทแล้วจะมีปัญหาหรือไม่ เพราะในโซนยุโรปและเอเซียนั้น บางประเทศมีปัญหากับอัพเดทนี้ จนทำให้ต้องหยุดอัพเดทชั่วคราวหรือออกอัพเดทได้แค่บางประเทศ ผมเลยรอดูก่อนว่าจะมีอัพเดทอะไรออกมาแก้ไขปัญหาตามหลังไหม

จนกระทั่งประมาณปลายเดือนมิถุนายนทีผ่านมา ทาง Sony ได้ออกอัพเดทปรับปรุงประสิทธิภาพและเพิ่มการรองรับ Hybrid Log-Gamma HDR ผ่านการเชื่อมต่อ HDMI เข้ามาด้วย สำหรับ Bravia รุ่นปี 2015 ที่รองรับ HDR ได้แก่ X85C, S85C, X91C, X90C, X93C และ X94C ก็เลยได้ฤกษ์อัพเดทสักที

Sony Bravia KD-55X8500C Android M & Hybrid Log-Gamma HDR Update

การอัพเดททำได้ง่ายมาก เพียงโหลดไฟล์อัพเดทจากเว็บไซต์ส่วนสนับสนุนของ Sony ทำการแตกไฟล์ .zip แล้วเอาไฟล์อัพเดท .pkg ไปใส่ไว้ในแฟลชไดร์ฟ จากนั้นเสียบแฟลชไดร์ฟกับโทรทัศน์ โทรทัศน์จะเริ่มขั้นตอนการอัพเดทโดยอัตโนมัติ การอัพเดทจะใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง เมื่อเสร็จแล้ว เปิดโทรทัศน์ขึ้นมาอีกครั้ง ก็จะได้เห็นหน้าตา Android TV รุ่นใหม่ ที่มีการปรับปรุงจากรุ่นก่อนหน้าครับ

จากการใช้งานมาตั้งแต่อัพเดท ผมเองก็ยังไม่เจอปัญหาอะไรเป็นพิเศษ ดูทีวีได้ทุกช่อง แอพทำงานตามปกติ ก็คิดว่าอัพเดทนี้น่าจะสมบูรณ์แบบแล้ว ตอนนี้ก็เหลือรออัพเดท Android 7.0 ที่จะออกมาในช่วงปลายปีอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าก็คงจะมาช้าเหมือนตอนคราว Android 6.0 ที่กว่าจะได้ใช้ก็อีกเกือบ ๆ ครึ่งปีให้หลังนี่แหละ

อย่างไรก็ตามคนที่ใช้ Bravia รุ่นปี 2015 ที่รองรับ HDR นั้น จะไม่ได้รับอัพเดท Dolby Vision ที่จะอัพเดทให้เฉพาะโทรทัศน์รุ่น High End ตัวล่าสุด และ YouTube HDR เพราะ ชิป SoC ที่ใช้ใน Bravia รุ่นปี 2015 ไม่รองรับการถอดรหัส VP9 Profile 2 ครับ

More info

Sony Thai

Leave a Reply