ลองจับ WALKMAN ZX1 และหูฟัง XBA-H3 ในงานเปิดตัวสินค้า Hi-Res Audio ของ Sony

Sony High Resolution Audio

ในส่วนของเครื่องเล่นเพลง Sony เองก็ได้อัพเดท WALKMAN ตระกูล F ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ให้รองรับการเล่นไฟล์เพลงความละเอียดสูงด้วยเหมือนกัน

WALKMAN F880 นั้นมีความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างจากรุ่น F800 เมื่อปีที่แล้ว ทั้งหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 4 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยี TRILUMINOS for Mobile ปุ่มควบคุมการเล่นเพลงภายนอกที่หลาย ๆ คนเรียกร้องกันมานาน

Sony High Resolution Audio

ลำโพงถูกย้ายจากด้านล่างเครื่อง ไปซ่อนตรงโลโก้ WALKMAN ด้านหลัง เพิ่ม NFC และหน่วยประมวลผล Digital Noise Canceling ภายในตัวเครื่อง สำหรับใช้งานร่วมกับหูฟังตัดเสียงรบกวนที่ให้มาชุด

สำหรับสเปกภายในนั้น WALKMAN F880 ใช้แอมป์ดิจิตอลแบบ S-MASTER HX ที่ได้ปรับปรุงจากรุ่น MX เดิม โดยสามารถรองรับการเล่นไฟล์เพลงคุณภาพสูงได้ และเทคโนโลยี DSEE HX รุ่นใหม่ ที่ช่วยสร้างเสียงที่หายไปจากการบีบอัดไฟล์เพลง ส่วน SoC ภายในก็มีการปรับปรุงไปใช้ของ Texas Instrument ที่ประกบคู่กับ SGX และ RAM ขนาด 1 GB ส่วนระบบปฏิบัติการนั้นเป็น Android 4.1.1 ครับ

สำหรับ F880 นั้นจะมีความจุ 3 ขนาดให้เลือก คือ 16 GB, 32 GB และ 64 GB ซึ่งของไทยเลือกรุ่น NWZ-F886 ซึ่งมีความจุ 32 GB มาขายครับ

Sony High Resolution Audio

WALKMAN ZX1 เป็น WALKMAN รุ่นเรือธงประจำปีนี้ โดยก็ถือว่ารุ่นนี้เป็นรุ่นฉลองครบรอบ 35 ปีของ WALKMAN ด้วยเช่นกัน

WALKMAN ZX 1 นั้นมีหน้าตา สเปก ความสามารถที่ไม่แตกต่างจาก F880 เลย แต่สิ่งที่แตกต่างคือ มีการเพิ่มภาคขยายเสียงหูฟังคุณภาพสูงมาให้ด้วย ซึ่งทางทีมออกแบบได้ใช้ตัวเก็บประจุ แบตเตอรี่ สายไฟคุณภาพสูงเพื่อให้มั่นใจได้ว่าเสียงที่ออกมานั้นจะดีที่สุด ปราศจากสิ่งรบกวนใด ๆ และไม่มีตัวประมวลผล Digital NC ในตัวเหมือนกับ F880 ครับ

Sony High Resolution Audio

สำหรับตัวนี้ ผมได้มีโอกาสฟังเสียงผ่านหูฟัง MDR-EX800ST เสียงที่ออกมานั้นออกมาในแนวโปร่งใส ฟังสบาย คล้ายกับ WALKMAN F800 ที่เคยรีวิวไป แต่เบสนี้ดังชัดเป็นลูก ๆ เสียงกลางฟังดูหนากว่า และเสียงแหลมไปได้ไกลกว่า ซึ่งเมื่อเทียบกับเครื่องเล่นเพลงความละเอียดสูงที่ผมเคยฟังอย่าง Fiio X3 ที่เน้นเสียงเบสและกลางหนา ๆ เจ้า ZX1 นี้ฟังสบายกว่ามากครับ

สำหรับ WALKMAN ZX1 มีขายอยู่ความจุเดียวคือ 128 GB ครับ

Sony High Resolution Audio

แอมป์หูฟังแบบพกพา PHA-2 ก็ปรับปรุงให้รองรับความละเอียดเสียงที่ 24 bit 192 kHz อีกทั้งยังรอบรับการแปลงสัญญาณเสียงแบบ DSD อีกด้วย นอกเหนือจากการเปลี่ยนแปลงภายใน การเปลี่ยนแปลงภายนอกก็มีการเพิ่มช่องสัญญาณเสียง 3.5 มม. สำหรับต่อไปยังเครื่องเสียงชิ้นอื่น

Sony High Resolution Audio

และยังรองรับการเชื่อมต่อกับ WALKMAN F880 และ ZX1 แบบดิจิตอลโดยตรงอีกด้วย

Sony High Resolution Audio

ของอีกชิ้นที่ Sony นำมาแสดงก็คือแอมป์ตั้งโต๊ะรุ่น UDA-1 และลำโพงรุ่น SS-HA3 ที่ออกแบบมาไว้สำหรับเล่นไฟล์เพลงความละเอียดสูงโดยเฉพาะ โดยเจ้า UDA-1 นั้นรองรับการเชื่อมต่อได้อย่างหลากหลาย ทั้ง USB S/PDIF ทั้งสองแบบ และสาย RCA ขาวแดงปกติ

Sony High Resolution Audio

 Sony เองยังได้ออกโปรแกรมสำหรับการเล่นไฟล์ DSD ผ่านทาง PHA-2 และ UDA-1 บนคอมพิวเตอร์อีกด้วย

Sony High Resolution Audio

ของอีกชิ้นในงานก็คือเครื่องอัดเสียง PCM-D100 ซึ่งสามารถอัดเสียงและเล่นเพลงในรูปแบบ DSD ได้

Q & A

พอดีผมได้มีโอกาสคุยกับทางผู้ดูแลสินค้ากลุ่มนี้ของทาง Sony พอดี เลยได้มีโอกาสพูดคุยกันนิดหน่อยครับ

รอบนี้ทำราคาสินค้าออกมาดีมากเลย

เนื่องจากทาง Sony เองได้รับฟังความเห็นของลูกค้าหลาย ๆ คนมา จึงพยายามทำราคาสินค้าให้ได้ถูกที่สุด ซึ่งก็สามารถทำราคาได้ถูกกว่าในประเทศอื่น ๆ นอกเหนือจากการทำราคาแล้ว ยังมีการออกสินค้าอย่าง MDR-10Rสำหรับผู้ใช้ที่อยากฟังเพลง HRA แต่มีงบประมาณไม่เยอะอีกด้วย

ทำไมถึงเอาแต่ WALKMAN ความจุต่ำ ๆ มาขาย รอบนี้ก็เอา F880 ความจุต่ำมาขายอีกแล้ว

ทาง Sony เองเข้าใจปัญหาตรงจุดนี้ ซึ่งมันก็มีหลายปัจจัยที่ทำให้เอารุ่นไหนมาได้หรือไม่ได้ สำหรับกรณี F880 ที่เลือกความจุ 32 GB เพียงรุ่นเดียว เพราะว่ารุ่นความจุ 64 GB ที่สูงกว่า ราคาแพงกว่ากันเยอะมาก และกลัวจะไปทับกับ WALKMAN ZX1 ที่กำลังจะออกถัดไป ซึ่งก็เชื่อว่าลูกค้าที่ฟังเพลงความละเอียดสูงจริง ๆ ก็น่าจะกระโดดไปเล่นตัว ZX1 ที่มีความจุมากที่สุดในตอนนี้เลย

ทาง Sony เองได้มีการเตรียมการเรื่องของเพลงความละเอียดสูงที่จะนำมาฟังร่วมกับสินค้าด้วยไหม นอกเหนือจากผู้ขายที่ทาง Sony แนะนำ

ทาง Sony เองกำลังมีการเจรจากับค่ายเพลงต่าง ๆ ในไทยอยู่ แต่ยังเปิดเผยอะไรตอนนี้มากไม่ได้

Conclusion

จริง ๆ แล้ว ตลาด High Resolution Audio นี้ไม่ใช่ตลาดใหม่อะไร ก่อนหน้า Sony เองนั้นก็มีผู้เล่นต่าง ๆ ทั้งบริษัทเครื่องเสียง ลำโพง หูฟัง และค่ายเพลงหลาย ๆ ค่าย ก็ต่างสู้รบปรบมือกันในตลาดนี้กันนานแล้ว เพียงแต่ว่ากลุ่มผู้ใช้นั้นค่อนข้างเป็นกลุ่มเฉพาะกันจริง ๆ ผมคิดว่าสิ่งที่ Sony ทำคือการเอาตลาดนี้มาเปิดกว้างให้กับกลุ่มผู้ใช้ทั่ว ๆ ไปได้ลองฟังในสิ่งที่เมื่อก่อนมันถูกจำกัดอยู่ในแวดวงผู้ใช้เหล่านั้น

สำหรับเรื่องราคาสินค้านั้น รอบนี้ Sony ได้ทำราคาอันสุดแสนจะกระชากใจขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ผมขอแจ้งราคาเฉพาะสินค้าที่น่าสนใจให้รับทราบกัน ซึ่งราคาก็ถูกกว่าที่ญี่ปุ่นพอสมควรเหมือนกัน

  • XBA-H3 ราคา 9,990 บาท จัดจำหน่ายแล้ว
  • PHA-2 ราคา 19,900 บาท วางขายปลายเดือนธันวาคม
  • NWZ-F886 ราคา 9,990 บาท เริ่มวางขายประมาณสัปดาห์หน้า
  • NWZ-ZX1 ยังไม่แจ้งราคา เริ่มวางขายเดือนกุมภาพันธ์ พร้อมกันกับตลาดอื่น ๆ ทั่วโลก

สำหรับใครที่กำลังคิดจะหิ้ว WALKMAN ZX1 จากญี่ปุ่นต้นเดือนธันวาคมนี้ ผมได้ยินแว่ว ๆ มาว่า ราคาเครื่องศูนย์ไทยนั้นอาจจะทำได้ราคาต่ำกว่าราคาขายของที่ญี่ปุ่นพอสมควร ถ้าไม่รีบ ผมแนะนำให้รอเครื่องศูนย์ดีกว่าครับ

More info

Sony Asia

4 thoughts on “ลองจับ WALKMAN ZX1 และหูฟัง XBA-H3 ในงานเปิดตัวสินค้า Hi-Res Audio ของ Sony

  1. Pingback: ทดลองฟังเพลง DSD ผ่านเครื่องเสียงชั้นยอดที่งาน OTOTOY DSD SHOP 2013

  2. Pingback: ฤา Sony สนใจจะทำ Custom IEM

  3. Pingback: หลุดภาพ DAC + แอมป์หูฟัง Hi-Res แบบพกพาของ Sony อย่างชัด ๆ

  4. Pingback: มาทำความรู้จัก ข้อกำหนดของ High Resolution Audio กันเถอะ

Leave a Reply