พอดีช่วงอาทิตย์ที่แล้วได้มีโอกาสแวะไปงานแถลงข่าวของ Lenovo เกี่ยวกับตัว Ultrabook ตัวแรกของบริษัท นั้นคือ IdeaPad U300s นั้นเอง ผมเลยได้มีโอกาสไปลองจับ Ultrabook ตัวเป็น ๆ กับเขาสักที
หลายคนอาจจะสงสัยว่า Lenovo เขาจัดงานแถลงข่าวของ IdeaPad U300s ไปแล้วเมื่อปีที่แล้วนี้นา แถมมีหลายสำนักเอาเครื่องไปรีวิวแล้วอีกด้วย ซึ่งตรงนี้จากการสอบถามกับทาง PR ทราบว่า เนื่องจากตอนปีที่แล้วที่จัดงานไปนั้น ยังไม่มีเครื่องไว้จำหน่ายเลย พอดีตอนนี้ทาง Lenovo มีเครื่องพร้อมจำหน่ายแล้ว จึงได้จัดงานแถลงข่าวขึ้นอีกครั้งหนึ่ง
สำหรับ U300s นั้นใช้วัสดุอลูมิเนียมในการทำตัวเครื่องทั้งหมด หนาประมาณ 1.5 ซม. และหนักเพียงประมาณ 1.3 กก.เท่านั้น
จอภาพขนาด 13.3″ อัตราส่วน 16:9 ตามสมัยนิยม กล่องเว็บแคมความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล คีย์บอร์ดแบบ Breathable Keyboard ที่ช่วยให้อากาศไหลผ่านเข้ามาทางคีย์บอร์ดเพื่อช่วยระบายความร้อนได้ และทัชแพดแบบ glass sensor ขนาดใหญ่ รองรับการใช้งานแบบ multi-touch
ด้านล่าง นอกเหนือจากปุ่มยางรองใต้เครื่องแล้ว ก็โล่ง ๆ ไม่มีอะไร
ด้านซ้าย ปุ่มสำหรับ OneKey Rescue System ช่องระบายความร้อน และพอร์ต USB 2.0
ด้านขวา ช่องเสียบหูฟังพร้อมไมค์ พอร์ต USB 3.0 พอร์ต HDMI และ ช่องเสียบอะแดปเตอร์ ส่วนรูตรงบานพับนั้นเป็นรูของลำโพงครับ
นอกเหนือจากการต่อจอแสดงผลผ่าน HDMI แล้ว U300s ยังรองรับการเชื่อมต่อจอแสดงผลแบบไร้สายผ่าน Intel Wireless Display อีกด้วย
ตัวเคสด้านนอกมีให้เลือกสองสีคือ สีเทา Graphite Grey และสีส้ม Clementine Orange ส่วนด้านในจะเป็นสีดำหมดทั้งสองสี
สำหรับประสิทธิภาพการทำงานนั้น เครื่องที่วางจำหน่ายจะใช้ CPU Core i7 2677M จาก Intel ใส่ RAM แบบ DDR3 มาให้ 4 GB และใช้ไดร์ฟแบบ SSD ขนาด 256 GB พร้อมเทคโนโลยี Lenovo Enhanced Experience 2.0 RapidDrive ที่ช่วยให้บูตเข้า Windows ได้เร็วขึ้น
แบตเตอรี่ใช้งานได้ต่อเนื่องสูงสุด 8 ชม. stand by ได้สูงสุด 30 วัน มีเทคโนโลยี Lenovo RapidCharge ที่ช่วยชาร์จแบตเตอรี่ได้เร็วขึ้น โดยใช้เวลาชาร์จแบตเต็มครึ่งก้อนเพียง 30 นาทีเท่านั้น
สำหรับรุ่นที่จะนำมาวางขายในไทยจะเป็นรุ่น 59307540 Grey ซึ่งจะมีสเปกตามที่ผมเขียนไปข้างบน ราคารวมภาษีอยู่ที่ 50,990 บาท ประกัน 1 ปี ซึ่งถ้าเทียบราคากับคู่แข่งอย่าง MacBook Air ซึ่งมีราคาอยู่ประมาณ 56,000 บาท ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเหมือนกัน
นอกเหนือจาก IdeaPad U300s Lenovo ยังได้เปิดตัว IdeaPad U300e และ IdeaPad U400 อีกด้วย แต่ยังไม่เครื่องมาโชว์ครับ
Pingback: เปิดตัวแล็ปท็อปลูกผสมจาก Lenovo ที่งาน 360° OF DO