รีวิว Lenovo ThinkPad Edge 11″

Lenovo ThinkPad Edge 11"

สวัสดีครับ วันนี้ RE.V-> ไปได้ของชิ้นใหญ่มา นั้นก็คือ ThinkPad Edge 11″ จากทาง Lenovo ครับ หลังจากได้เอามาเล่นกันประมาณเกือบเดือนนึง เราก็เอาจะมารีวิวเจ้า ThinkPad ตัวนี้กันครับ

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักเจ้า ThinkPad Edge มาก่อน ก็ขอเล่าสั้น ๆ เกี่ยวกับ ThinkPad Edge ให้ฟังนะครับ ThinkPad Edge เป็นความพยายามของ Lenovo ที่จะเข้ามาในตลาด SME หรือ Small Business นั้นเอง เพราะก่อนหน้านี้ตัวเองมีแค่ IdeaPad สำหรับกลุ่มผู้ใช้ตามบ้าน และ ThinkPad สำหรับกลุ่มผู้ใช้องค์กร ซึ่งแน่นอนว่าลูกค้าทั้งสองกลุ่มนี้ก็มีความต้องการแตกต่างกันไป และเดี๋ยวนี้ก็มีกลุ่มลูกค้าที่อยู่ระหว่างกลางสองกลุ่มนี้ ก็คือกลุ่ม SME นั้นเองครับ

ลูกค้ากลุ่มนี้เวลาเลือกซื้อคอมพิวเตอร์มักจะเลือกเหมือนกลุ่มลูกค้าตามบ้าน คือซื้อของตามร้าน ไม่ได้โทรสั่ง หรือซื้อจำนวนเยอะ ๆ ดูหน้าตาเครื่อง ฟีเจอร์ด้านความบันเทิงต่าง ๆ ซึ่งลูกค้าองค์กรไม่ต้องการฟีเจอร์เหล่านี้ เพราะเจ้านายที่เป็นคนซื้อกลัวลูกน้องจะไม่ทำงานนั้นเอง แต่ต้องการฟีเจอร์ใช้งานแบบทางองค์กรด้วย ซึ่งคอมในกลุ่มผู้ใช้ตามบ้านไม่มีให้ Lenovo เลยทำ ThinkPad Edge สำหรับลูกค้ากลุ่มนี้โดยเฉพาะครับ ใครสนใจเรื่องนี้สามารถไปอ่านได้ในรายงานเปิดตัว ThinkPad Edge เมื่อปีที่แล้วได้ครับ

และเมื่อตอนช่วงตุลาคมปีที่แล้ว Lenovo ก็เปิดตัว ThinkPad Edge ขนาด 11 นิ้วเพิ่มเติมจากรุ่น 13 14 และ 15 นิ้วที่ขายอยู่ครับ ซึ่งออกมาใกล้ ๆ กันกับ Macbook Air รุ่นใหม่ที่เพิ่มรุ่นจอ 11 นิ้วเข้ามา เรียกว่าเอามาชนกันก็ไม่น่าแปลกนัก เหมือนคราว X300 กับ Macbook Air ตัวแรกน่ะแหละ แต่รอบนี้พิเศษหน่อยคือ ณ วันที่มันออกวางขาย รุ่นนี้ไม่วางขายในอเมริกาครับ คนอเมริกาเลยอิจฉาเล็กน้อย แต่คาดว่าปีนี้ก็คงเข้าไปแหละครับ

Product

Lenovo ThinkPad Edge 11"

สำหรับ ThinkPad Edge 11″ ตัวที่ได้มานี้ เป็น Type 0328-2RT ดูแล้วแทบไม่มีความแตกต่างจาก ThinkPad Edge ที่ผมไปเล่นมาตอนงานเปิดตัวปีที่แล้วเลย ตัวปีที่แล้วมีขนาดจอ 13″ วางตัวไว้เป็น Ultraportable เช่นเดียวกับ X300 และ Macbook Air แต่เพียงขนาดเล็กกว่าครับ น้ำหนักจัดว่าเบา แต่ยังหนักกว่า Macbook Air 11″ อยู่เยอะเหมือนกัน

Lenovo ThinkPad Edge 11"

การออกแบบตัวเครื่อง ยังเหมือนเดิมเป๊ะ ๆ คลิปเงิน ขอบมน เหมือนตัวพี่ หลายคนบอกว่าเจ้านี้คือ ThinkPad ที่มา “แอ๊บแบ๊ว” ก็ไม่ผิดนัก ส่วนสีภายนอกยังมีให้เลือกสามสีเหมือนเดิมคือ แดงเงา ดำด้าน ดำเงา แต่เมืองไทยไม่เอาดำเงามาขายครับ มีสีแดงไว้จับผู้ใช้สาว ๆ และสีดำไว้ให้ผู้ชายหรือแฟน ThinkPad ดั้งเดิม ว่าแล้วมาดูตัวเครื่องกัน

Lenovo ThinkPad Edge 11"

ด้านหลัง ช่องเสียบไฟ ยังใช้ะอะแดปเตอร์ 20 V แบบสหกรณ์ของ ThinkPad อยู่ พอร์ต VGA ส่วนแบตเตอรี่ 6 cell ก็ยังตูดยื่นเหมือนพี่ ๆ มันเหมือนเดิม (แต่รุ่นใหม่ ๆ 6 cell ไม่ยื่นแล้วนะ)

Lenovo ThinkPad Edge 11"

ด้านซ้าย ช่องใส่ตัวล็อก รูระบายอากาศ พอร์ต HDMI พอร์ต USB พอร์ต LAN 10/100 พอร์ต Headset ใช้หูฟังแบบมีไมค์ได้ครับ

Lenovo ThinkPad Edge 11"

การเว้นระยะของพอร์ตต่าง ๆ ทำมาได้ดี ทำให้เสียบสายที่มีขนาดหัวปลั๊กทั่ว ๆ ไป หรือใหญ่กว่าหน่อยได้

Lenovo ThinkPad Edge 11"

ด้านขวา ช่องเสียบการ์ด SD พอร์ต USB 2 ช่อง

Lenovo ThinkPad Edge 11"

พอร์ต USB สีเหลืองนั้นออกแบบไว้สำหรับชาร์จอุปกรณ์โดยเฉพาะ โดยพอร์ตจะสามารถปรับกำลังไฟให้เข้ากับอุปกรณ์ที่นำมาเสียบได้ และทุกพอร์ตสามารถเอาไว้ชาร์จไฟได้ถึงแม้ว่าเครื่องจะ sleep อยู่ หรือปิดอยู่ (ถ้าปิดเครื่องต้องเสียบปลั๊กไฟ)

Lenovo ThinkPad Edge 11"

เปิดเครื่องออกมา ด้านในยังใช้สีดำด้านเหมือนเดิม การมีขอบเงินนั้นทำให้สีนั้นไม่โดด เหมือนตัว X100 ครับ ส่วนฝา จอเป็นจอกระจก LED Backlit ความกว้าง 11.6 นิ้ว อัตราส่วน 16:9 มีกล้องความละเอียด 0.6 ล้านพิกเซลมาให้ ขอบจอไม่มีตะขอเกี่ยว ใช้แม่เหล็กดูดเอา บานพับยังทำด้วยโลหะเหมือนเดิม ส่วนตัวเครื่อง คีย์บอร์ด 6 แถว แบบชิคเล็ท กันน้ำได้ แต่ไม่มีคีย์ฟังก์ชั่นให้ แต่ไปรวมกับคีย์บนแถวบนสุดแทน สามารถกดสลับได้ว่าจะให้เป็นปุ่มอะไรเมื่อกดได้ และที่เด็ดมากคือ สามารถสลับปุ่ม Fn กับ Ctrl ได้ แถมตัวปุ่มยังมีขนาดเท่ากันอีกด้วย เหมาะกับคนที่เพิ่งย้ายมาใช้คีย์บอร์ด ThinkPad ส่วนตัวควบคุมพอยต์เตอร์ มีทั้ง UltraNav และทัชแพดแบบ Multi-touch มาให้

Lenovo ThinkPad Edge 11"

ด้านล่าง มีรูระบายอากาศ ลำโพง (เสียงดีมากเมื่อเทียบกับ ThinkPad รุ่นเก่า ๆ) สังเกตว่าปุ่มยางรองเครื่องนั้นไม่ได้เป็นแบบอุ้งเท้าแมวที่ช่วยซับแรงกระแทกเหมือนพวกพี่ ๆ

2 thoughts on “รีวิว Lenovo ThinkPad Edge 11″

  1. Pingback: วิดีโอ รีวิว Lenovo ThinkPad Edge 11″ « RE.V –>

Leave a Reply