Lenovo Meeting @ Globe

Lenovo Meeting @ Globe

สวัสดีครับ หลังจากหายหน้าหายตาไปนาน วันนี้ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมงานมีตติ้งครั้งที่ 4 ของเว็บ ThaiThinkPad ซึ่งคราวนี้จะพิเศษที่ว่าได้ทาง Lenovo มาเป็นสปอนเซอร์ใหญ่ และมีการเซอร์ไพร์สเกิดขึ้น เพราะเนื่องจากคุณ Matthew Kohutt ซึ่งมีตำแหน่งเป็น Lenovo Worldwide Competitive Analyst Product Manager ได้มาเมืองไทยพอดี จึงได้มีการเชิญคุณ Matt มาพรีเซนท์เรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับ ThinkPad เป็นครั้งที่สองที่ Centara Grand at Central World ครับ

เมื่อปีที่แล้วช่วงเดือนกันยายน Matt ได้มาเมืองไทยแล้วครั้งนึง เพื่อมาพรีเซนท์เรื่องการออกแบบของ ThinkPad ซึ่งผมก็ได้มีโอกาสได้เข้าร่วมเหมือนกัน ใครที่ยังใหม่กับ ThinkPad อยู่แนะนำให้ไปอ่านก่อนได้ที่นี้ เพราะผมจะเขียนเพิ่มเติมจากงานคราวที่แล้วครับ และผมขอแปะวิดีโอคราวที่แล้วอีกครั้ง เพื่อโชว์ความเทพของงานคราวที่แล้ว

Lenovo Meeting @ Globe

งานจัดที่ Globe Bar ชั้น 23 ครับ ผมไปถึงตอนเกือบ 9 โมง Matt ก็มานั่งรอแล้วพร้อมกับเตรียมสไลด์นิดหน่อย

Lenovo Meeting @ Globe

เจ้าหน้าที่กำลังเตรียมสถานที่ งานนี้ขน ThinkPad หลากหลายรุ่นมาให้ได้ลองกันเต็มที่

Lenovo Meeting @ Globe

บรรยากาศตอนเช้า คนยังมากันน้อยอยู่

Lenovo Meeting @ Globe

คุณเมย์ PR อยู่ตรงโต๊ะลงทะเบียน ยังใจน่ารักเหมือนเดิม

Lenovo Meeting @ Globe

ThinkCentre รุ่น All-in-One ก็มา

Lenovo Meeting @ Globe

Lenovo Meeting @ Globe

งานนี้มีการนำ ThinkPad W701ds มาโชว์ด้วย โดยมี @FordAntiTrust และ @LewCPE กำลังลองเครื่องอยู่ จากการพูดคุยกับทาง Lenovo ลูกค้าคนหนึ่งของเครื่องนี้ในไทยไม่ใช่พวกครีเอทีฟ หรือตัดต่อหนังตามจุดประสงค์ของมัน แต่เป็นผู้บริหาร ซื้อไว้ใช้แทนเครื่อง desktop ไปมาระหว่างที่ทำงานกับที่บ้าน แน่นอนแกมีคนรถถือเครื่องให้ ถ้าเป็นพวกผม แค่คิดว่าจะอุ้มมันขึ้นรถเมล์ก็แย่แล้ว

Lenovo Meeting @ Globe

ของรางวัลในงาน

Lenovo Meeting @ Globe

พี่ฟอร์ดกล่าวเปิดงาน ส่วน Matt ก็เตรียมพรีเซนท์

Lenovo Meeting @ Globe

คุณวรเทพยังคงแปลและสรุปเรื่องที่ Matt พูดเหมือนเดิม

Lenovo Meeting @ Globe

Matt ก็เริ่มพรีเซนท์แล้ว โดยหัวข้อยังคงเป็นเรื่องของการออกแบบ ThinkPad เหมือนเดิม แต่มีการอัพเดทให้ทันสมัยขึ้น แถมรอบนี้มาในธีมของสายลับ 007 ซะด้วย

เริ่มต้น Matt ก็ได้กล่าวถึง เรื่องต่าง ๆ ของ ThinkPad

 • ดีไซน์ของมันมีที่มามาจากกล่องข้าวญี่ปุ่น (เบนโตะ)
 • ThinkPad เป็นโน๊ตบุ๊กเครื่องแรกที่ใส่ไดร์ฟ CD-ROM และ Wi-Fi
 • NASA ได้เซ็นสัญญาใหม่กับ Lenovo อีกครั้งในการนำ ThinkPad ขึ้นไปใช้บนอวกาศ ปัจจุบันนี้ NASA ยังใช้ T30 อยู่ NASA ใช้งาน ThinkPad ตั้งแต่รุ่น T30 และในปัจจุบันใช้งานรุ่น T61 อยู่ ตอนนี้ได้เริ่มมีการทดสอบ T410 เพื่อนำไปใช้งานแล้ว โดยข้อแตกต่างคือรุ่นใช้งานในอวกาศจะมีการพ่นสารซิลิกอน ออกไซด์ สำหรับป้องกันการติดไฟจากไฟฟ้าสถิตครับ นอกจากนี้ที่ผ่านมา NASA ยังมีส่วนร่วมในการออกแบบ ThinkPad อีกด้วย
 • หน่วยล่าพายุ Tornado ก็มีการใช้งาน ThinkPad เพื่อไปเก็บข้อมูลพายุ (เรื่องนี้ Matt เคยเขียนไว้ที่บล็อก Inside the Box ซึ่งตอนนั้นหน่วยล่าพายุใช้ T400s ซึ่งยังไม่ออกวางขายในการเก็บข้อมูล) ทำให้ Lenovo พยายามออกแบบ  ThinkPad แข็งแรงขึ้น โดยสามารถเปิดเครื่องได้หลังโดนรถบรรทุกวิ่งทับ

Lenovo Meeting @ Globe

ต่อมาก็เป็นเรื่อง ThinkPad แต่ละซีรีย์ ซึ่งเปรียบเทียบกับ gadget ของ 007 ที่มีจุดประสงค์ในการใช้งานต่างกัน

 • W series เป็นเครื่อง Workstation ประสิทธิภาพสูง
 • T series เป็นรุ่นยอดนิยมที่สุดของ Lenovo และเป็นโน๊ตบุ๊คจอ 14″ ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด และรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ Matt ชอบเป็นการส่วนตัวครับ
 • X series เป็นเครื่อง Ultra-portable นั้นเอง เปรียบเทียบเหมือนกับปืนพก Walter PPK ของ 007 นั้นเอง

Lenovo Meeting @ Globe

“Don’t worry. It’s ThinkPad”

 • Edge อันนี้หลายคนน่าจะรู้จักกันไปแล้วว่ามันคือ ThinkPad แอ๊บแบ๊วนั้นเอง ซึ่ง Matt ก็โชว์ความแข็งแรงของ ThinkPad Edge ให้ชมกันMatt บอกว่าตัว 11″ นี้คือ Netbook Killer เลยทีเดียว เพราะเครื่องทนกว่า CPU แรงกว่า ที่สำคัญแกอิจฉาคนไทยมาก เพราะว่าที่อเมริกายังไม่มีรุ่นนี้จำหน่าย

นอกจากนี้แกยังเพิ่มเติมว่า Lenovo ได้รับรางวัลจากงาน CES 2010 จากการที่มีการเปิดตัวสินค้าน่าสนใจหลายตัวอีกด้วย

Lenovo Meeting @ Globe

ต่อมาเป็นเรื่องการทดสอบมาตรฐานทางการทหาร ซึ่ง ThinkPad นั้นผ่านการทดสอบถึง 8 อย่าง ในขณะที่เจ้าตลาดอย่าง Panasonic ToughBook ผ่านการทดสอบ 10 อย่าง แต่ราคาโหดร้ายมาก และการทดสอบอีกสองอย่างไม่เกี่ยวข้องในการใช้งานในชีวิตประจำวัน

Lenovo Meeting @ Globe

คุณสำรองข้อมูลครั้งสุดท้ายเมื่อไร คนในห้องเงียบกันหมด

Lenovo Meeting @ Globe

Matt จึงเริ่มอธิบายในส่วนของระบบป้องกันฮาร์ดดิสก์ ซึ่งมีการใส่โครงเหล็กเพื่อป้องกันแผ่นวงจรฮาร์ดดิสก์จากฝุ่นและไฟฟ้าสถิต มีการใส่ขอบยางกันกระแทก และระบบ Active Protection ที่มีเซนเซอร์ไวพอที่จะดึงหัวอ่านตอนเครื่องหล่นจากการใช้งานจริง ในงานนี้ผมเพิ่งรู้ว่า ThinkPad ยังใช้เซนเซอร์แบบ 2D ที่มีการตอบสนองนั้นรวดเร็วกว่าแบบ 3D

ต่อมาก็พูดเรื่องเท้าแมวที่เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบขายางของ ThinkPad ให้ซับแรงกระแทกได้ดี และเทคนิคที่ว่ามาทั้งหมดก็ทำให้อัตราการเสียของฮาร์ดดิสก์ลดลงเหลือ 1% (ปีที่แล้วคือ 5% หลังจากนี้ไปสิ่งที่ Matt พูดทั้งหมดส่วนมากจะเอา T series รุ่นเก่ากับรุ่นใหม่มาเทียบกันนะครับ)

Lenovo Meeting @ Globe

Matt หยิบเครื่องขึ้นมาให้ดู Roll Cage

Lenovo Meeting @ Globe

Roll Cage รุ่นใหม่นั้นแข็งแรงขึ้น 20% และได้ผลทดสอบการหล่นดีขึ้น 50% ถึงแม้ว่าจะไม่มีการใช้ Roll Cage ที่ส่วนฝาบนก็ตาม โดยในการทดสอบการหล่นนั้น จะปล่อยเครื่องลงมา โดยมีการเอาส่วนของมุมเครื่องลงด้วย รุ่นที่แล้วได้สูง 1.1 ม. รุ่นใหม่ได้ถึง 1.6 ม. นอกจากนี้ยังทดสอบด้วยการถือเครื่องที่จออย่างเดียวด้วย

Lenovo Meeting @ Globe

เรื่องการป้องกันน้ำหกใส่ ก็ไม่มีอะไรมากเหมือนกับคราวที่แล้ว คือตัวคีย์บอร์ดนั้นจะลาดลงเพื่อให้น้ำไหลลงไปที่บ่อพัก แล้วค่อยระบายออกที่รูด้านล่างเครื่อง ซึ่งได้มีการออกแบบให้รูนั้นเป็นรูปไข่เพื่อให้ระบายออกเร็วขึ้น และในการทดสอบนั้นในขณะที่เจ้าอื่นในน้ำเปล่า 30 มล. ThinkPad ใช้ของเหลวต่าง ๆ เช่น โค๊ก ไวน์ กาแฟผสมนม ปริมาณ 120 มล. ในการทดสอบ นอกจากที่ตัวกรอบเครื่องนั้นยังออกแบบใหม่ให้เป็นชิ้นเดียวเพื่อป้องกันของเหลวไหลผ่านตรงรอยต่อ

สุดท้ายก็บอกเรื่องอัตราเสียของเครื่องซึ่งของ ThinkPad นั้นต่ำลงทุกปี เนื่องจากการออกแบบปรับปรุงตัวเครื่องอยู่ตลอดเวลานั้นเอง

Lenovo Meeting @ Globe

เรื่องของการระบายความร้อน ก็มีในเรื่องของใบพัดลมที่ออกแบบมาจากขนปีกของนกฮูกที่บินได้เงียบ การใช้ Dual Heat-pipes การมีรูระบายอากาศที่เป่าลมออกด้านเครื่อง การออกแบบทางเดินอากาศที่ได้รับแรงบันดาลใจจากระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์ของเครื่องบินเจ็ท โดยระบบระบายความร้อนของ ThinkPad รุ่นล่าสุดนั้นดีขึ้น 2 เท่า และเสียงเงียบลง 50% ที่สำคัญระบบระบายความร้อนที่ดี ก็จะทำให้การทำ Turbo Boost ของ CPU Intel นั้นได้ความเร็วมากขึ้น และใช้ได้นานขึ้น ที่สำคัญทำให้เราเอาเครื่องมาวางบนตักได้ โดยไม่เป็นอันตรายต่ออวัยวะต่าง ๆ ของเรา

ต่อมาเป็นเรื่องของคีย์บอร์ด Matt มีพูดถึงเรื่อง ThinkLight ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหิงห้อย พอมาประเด็นนี้ แน่นอนย่อมหลีกเลี่ยงเรื่อง backlit keyboard ไปไม่ได้ ซึ่งตรงนี้ทาง Lenovo ยังไม่ใส่เพราะกินไฟ และทำให้ระบบระบายน้ำมีปัญหา แต่ก็กำลังพัฒนาอยู่ เรื่องของทัชแพดที่มีการปรับสัดส่วนให้เท่ากับสัดส่วนของจอ การที่ใส่เพิ่มชั้นพื้นผิวเข้าไปที่ผิวทัชแพด ทำให้ไม่เกิดการสะสมของสิ่งสกปรกที่ขอบและยังทำความสะอาดได้ง่าย การเพิ่มปุ่มปิดเสียงไมค์ทำให้ VoIP สะดวกขึ้น และการปรับปรุงกล้องโดยใช้เซนเซอร์แบบ backlit และใช้เลนส์มุมกว้างขึ้น ทำให้ภาพออกมามีสีสันและสัดส่วนดีขึ้น และใช้ในที่แสงน้อย ๆ ได้ดี

Lenovo Meeting @ Globe

แน่นอนเดี๋ยวนี้หลายบริษัทพูดถึงเรื่อง Green Matt ก็บอกว่า Lenovo เองก็ Green เหมือนกัน มีการนำวัสดุรีไซเคิ่ลมาทำกล่องบรรจุ สินค้าได้รับมาตรฐาน EPEAT และ Energy Star ฯลฯ

Lenovo Meeting @ Globe

เรื่องสุดท้ายคือ “ทำไม ThinkPad ต้องมีสีดำ” Matt บอกว่ามันคือ Timeless Design ครับ คมจริง ๆ

ต่อมาส่วนของคำถาม

เรื่อง power adapter ของ ThinkPad ในอนาคตยังจะสามารถใช้ร่วมกันได้ทุกรุ่นหรือไม่

ได้ คงยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง

ส่วนอันนี้เป็นคำถามผมเอง

หลายคน (ส่วนมากจะเมืองนอก) บ่นเรื่องจอของ ThinkPad ว่าห่วย ในอนาคตจะมีการปรับปรุงไหม

ตอนนี้ในรุ่น W 15″ นั้นใช้จอที่ครอบคลุมสีของ Adobe RGB 95% และรุ่น W 17″ นั้นครอบคลุมถึง 100% ส่วนจอทั่วไปจะครอบคุลมที่ 42 – 44% และจริง ๆ แล้ว Lenovo ก็อยากใส่จอดี ๆ ให้เหมือนกัน แต่คงต้องเพิ่มเงิน และแน่นอนลูกค้าทั่วไป ไม่มีใครอยากจะจ่ายเงินตรงส่วนนี้ มันก็เลยยังเป็นแบบนี้อยู่ (จริง ๆ ล่าสุดผมซื้อ T410i มาจอที่เป็น LED backlight ก็ดีขึ้นกว่ารุ่นที่แล้ว แต่สีมันก็จืด ๆ เหมือนเดิม)

จริง ๆ ผมได้ถามเรื่อง Intel Wireless Display หรือ Wi-Di ไป แต่เนื่องจากผมจะเขียนเรื่องนี้ลงในบล็อกอยู่แล้ว ขอยกไปเขียนในนั้นละกันครับ แต่ที่แน่ ๆ ทาง Lenovo เองก็บอกว่าน่าจะรองรับแน่นอนใน ThinkPad รุ่นถัด ๆ ไป

ต่อมา Matt ก็เล่าเรื่องหลาย ๆ อย่างให้ฟังต่อ แต่เนื่องจากมันเป็นความลับที่อาจจะทำให้ Matt ตกงานได้ ส่วนของ Matt จึงขอจบลงเพียงเท่านี้

Lenovo Meeting @ Globe

ช่วงต่อไปมีการรีวิว ThinkPad Edge 11″ โดยสมาชิกจาก ThaiThinkPad

Lunch at World, Centara Grand at Central World

Lunch at World, Centara Grand at Central World

Lunch at World, Centara Grand at Central World

Lunch at World, Centara Grand at Central World

Lunch at World, Centara Grand at Central World

Lunch at World, Centara Grand at Central World

Lunch at World, Centara Grand at Central World

Lunch at World, Centara Grand at Central World

มื้อเที่ยง ทาง Lenovo เลี้ยงที่ห้องอาหาร World บนชั้น 24 เป็นบุฟเฟต์นานาชาติ เห็นราคาต่อหัวแล้วแทบจะหัวใจวาย

Lenovo Meeting @ Globe

งานช่วงบ่ายเริ่มด้วยทาง Intel พูดถึง CPU Core i ที่จะออกในปีหน้า คร่าว ๆ คือรุ่นใหม่จะเพิ่มเติมชุดคำสั่งสำหรับการเข้าและถอดรหัสแบบ AES และมีการปรับปรุง GPU ใหม่ และ CPU รุ่นใหม่จะมีรหัสรุ่นเป็นเลขสี่หลัก นำหน้าด้วยเลข 2

Lenovo Meeting @ Globe

ต่อมาเป็นช่วงของ ThaiThinkPad โดย @Ripmilla กับพี่ฟอร์ด เป็นการแนะนำตัว ไม่มีอะไรมาก แต่ว่าวันนี้สมาชิกมากันน้อย ส่วนมากไปงานแต่งงาน ไม่ก็ไปแต่งงานซะเอง ก็ขอแสดงความยินดีด้วยครับ

Lenovo Meeting @ Globe

สุดท้ายเป็นของทาง Notebook Spec มาพูดถึงเทรนด์โน๊ตบุ๊กในปีหน้าว่าจะออกมาเป็นรูปแบบไหน

Lenovo Meeting @ Globe

ก็จบลงแล้วครับสำหรับรายงานงาน Lenovo Meeting @ Globe ซึ่งบอกตามตรงว่าทาง Lenovo ทุ่มทุนสร้างมาก ๆ สำหรับงานนี้ ทั้งสถานที่ อาหาร การนำเสนอต่าง ๆ ที่ทำให้ผู้ใช้ ThinkPad หลายคนรู้จักเครื่องคอมที่ตัวเองใช้งานอยู่มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้เล่นคือ การนำเจ้า ThinkPad Edge 11″ กลับไปรีวิวที่บ้านได้ แล้วทำเป็นวิดีโอขึ้นมาประกวด ใครที่รีวิวโดนสามคนก็จะได้รับ ThinkPad Edge 11″ ไปใช้กันฟรี ๆ อีกด้วย ส่วนผมเนื่องจากไปจิ๊กเจ้าหมีมาwไปให้ผบ.ที่บ้าน เลยต้องโดนรีวิวด้วย ก็คงจะได้อ่านกันเร็ว ๆ นี้ พร้อมกับรุ่น T410i ไปด้วยเลย

สุดท้ายต้องขอขอบคุณพี่ฟอร์ด เจ้าของเว็บ ThaiThinkPad ที่จัดงานมีตติ้งขึ้น และขอบคุณ Lenovo ที่เป็นผู้สนับสนุนให้งานนี้เกิดขึ้นครับ

ปล. งานนี้ผมแอบเซ็ง Matt นิดหน่อย เพราะไม่มีปาเครื่องลงพิ้นเหมือนงานที่แล้ว มีแค่ปิดฝา ThinkPad Edge แบบกระแทกกับ …

Lenovo Meeting @ Globe

รูปนี้ไม่ใช่ ThinkPad Edge มันเบาจนลอยได้นะครับ แต่โดน Matt โยนขึ้นลอยอยู่กลางอากาศขณะเครื่องยังเปิดอยู่เลย

ปล. 2 งานนี้มีพริตตี้มานะครับ แต่ผมถ่ายรูปพลาดไปหน่อย รูปออกมาไม่เวิร์ค ขอไม่เอาลงละกันครับ

2 thoughts on “Lenovo Meeting @ Globe

 1. To'M@ZZU

  แก้ความเข้าใจผิดนิดหน่อยครับ

  nasa ใช้ T30 -> T61 -> กำลังทดสอบ T410

  โดย สิ่งที่ต่างกันสำหรับการใช้บนพื้นกับอวกาศคือ

  รุ่นบน อวกาศจะมีการพ่น สารเพื่อป้องกันไฟจากไฟฟ้าสถิตเท่านั้นเอง..

  ปล. มีคนบ้าบางคน เหยียบ r series เล่น.. ในงาน

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ขอบคุณครับ พอดีวันนั้นตื่นเช้า เลยเบลอไปหน่อยครับ

   Reply

Leave a Reply