รีวิว หูฟัง Sennheiser MOMENTUM In-Ear เมื่อดีไซน์มาพบกับคุณภาพเสียง

Sennheiser MOMENTUM In-Ear M2 IEi

พอดีตอนที่ RE.V-> ไปร่วมงานเปิดตัวหูฟัง Sennheiser HD 630VB เมื่อปีที่แล้ว ทางเราได้รับหูฟัง MOMENTUM In-Ear รุ่น M2 IEi มาด้วย ซึ่งหลังจากที่นำไปใช้งานอยู่สักพักใหญ่ ก็ได้เวลาที่จะมาเขียนรีวิวให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันครับ

Package

Sennheiser MOMENTUM In-Ear M2 IEi

ตัวกล่องของ MOMENTUM In-Ear ถูกออกแบบให้อยู่ในธีมเดียวกับหูฟัง MOMENTUM ตัวใหญ่และหูฟังรุ่นอื่น ๆ ของ Sennheiser นอกจากนี้ด้านหน้ากล่องยังมีตรา MFi เพื่อระบุว่าเป็น MOMENTUM รุ่น M2 IEi ซึ่งรองรับกับอุปกรณ์พกพาของ Apple และระยะเวลารับประกัน 2 ปีอย่างชัดเจน

ด้านข้างกล่องทางขวาจะมีสติ๊กเกอร์ที่ป้องกันการปลอมแปลง ซึ่งจะมี QR Code สำหรับสแกนเพื่อเช็คว่าเป็นหูฟังของแท้หรือไม่อีกด้วย

Sennheiser MOMENTUM In-Ear M2 IEi

ด้านหลังกล่องจะเป็นการอธิบายจุดเด่นต่าง ๆ ของหูฟัง ส่วนอุปกรณ์เสริมที่ให้มาในกล่องจะระบุอยู่ด้านข้าง

Sennheiser MOMENTUM In-Ear M2 IEi

เปิดกล่องออกมาจะเจอกล่องใส่หูฟังแบบแข็งที่หุ้มด้วยผ้าคุณภาพดีและจุกหูฟังอยู่ในถาดฟองน้ำ นอกจากนี้ยังมีคู่มือการใช้งานในซองพลาสติกมาให้ด้วย

Sennheiser MOMENTUM In-Ear M2 IEi

เปิดกล่องหูฟังก็จะเจอเจ้า MOMENTUM In-Ear  นอนอยู่ในถาดพลาสติกที่หุ้มด้วยผ้านุ้มอีกที แพ็คเกจเรียกได้ว่ากินขาดหูฟังหลาย ๆ เจ้ามาก

Sennheiser MOMENTUM In-Ear M2 IEi

ตัวถาดพลาสติกนั้น นอกจากจะเป็นที่ใส่และพันสายหูฟังแล้ว ด้านล่างยังมีที่ใส่จุกหูฟังสำรองมาให้อีก แต่อย่างไรก็ตามจุกหูฟังที่ให้มาจะมีเพียงขนาด XS, S, M, และ L มาให้อย่างละคู่เท่านั้น

Product

Sennheiser MOMENTUM In-Ear M2 IEi

งานออกแบบของ MOMENTUM In-Ear ยังคงยึดแนวทางการออกแบบที่เรียบง่ายร่วมกับวัสดุที่ดูและสัมผัสแล้วรู้สึกได้ถึงความหรูหรา เช่นเดียวกับหูฟังอื่น ๆ ในตระกูล MOMENTUM

สำหรับสีของหูฟังที่ได้รับมานั้น จะเป็นสีดำ – แดง แต่หากใครไม่ชอบสีนี้ ก็ยังมีสีดำ – โครเมียมซึ่งเป็นสีที่เพิ่งเปิดตัวไปในปีที่แล้วให้เลือกด้วย

Sennheiser MOMENTUM In-Ear M2 IEi

ตัวถังของหูฟังทำจาก polycarbonate และถูกออกแบบให้มีรูปทรงทำมุมเอียง 15 องศา เพื่อให้สามารถสวมใส่ได้อย่างสบาย ตรงส่วนท้ายของหูฟังจะเป็นโลโก้ Sennheiser ที่อยู่บนแผ่นโครเมียมทรงกลมแบบเดียวกับที่เจอในหูฟัง MOMENTUM ตัวอื่น ๆ

นอกจากนี้ด้านบนตัวหูฟังจะมีช่องอากาศอยู่ แต่จากการใช้งาน คิดว่าช่องดังกล่าวไม่ได้กระทบกับการป้องการเสียงรบกวนภายนอกของหูฟังสักเท่าไร

Sennheiser MOMENTUM In-Ear M2 IEi

จุกยางหูฟังจะเป็นรุ่นเดียวกันกับจุกของหูฟังตระกูล CX ที่ตรงส่วนท่อจะถูกขั้นกลางเป็นสองส่วน

Sennheiser MOMENTUM In-Ear M2 IEi

ทางเดินเสียงภายในของหูฟังไล่ไปถึงส่วนท่อนำเสียงภายนอกทำจาก stainless steel เพื่อให้ถ่ายทอดน้ำเสียงจากตัวขับได้อย่างทรงพลังที่สุด ส่วนฟองน้ำในท่อนำเสียงจะอยู่ลึกลงไปข้างใน ไม่ได้อยู่ติดกับปากท่อเหมือนหูฟังตัวอื่น ๆ

Sennheiser MOMENTUM In-Ear M2 IEi

รีโมทควบคุมเป็นแบบ 3 ปุ่ม พร้อมไมโครโฟนตามมาตรฐาน MFi ที่บริเวณสายหูฟังด้านขวา

สำหรับคนที่ใช้งานสมาร์ทโฟนของ Samsung หรือโทรศัพท์ Android อื่น ๆ ก็สามารถเลือกซื้อ MOMENTUM In-Ear รุ่น M2 IEG ซึ่งก็จะมีรีโมทหน้าตาเหมือนกัน แต่มีการส่งสัญญาณที่ไม่เหมือนกันมาใช้งานกันได้

Sennheiser MOMENTUM In-Ear M2 IEi

สายหูฟังมีหน้าตัดเป็นวงรี ออกแบบมาให้ลดการพันกันของสาย ความยาว 1.3 ม. ต่อเข้ากับหัวปลั๊ก 3.5 มม. ชุบทองแบบตัว L

sennheiser-m2-ie-exploded-view

สำหรับรายละเอียดทางเทคนิคนั้น ทาง Sennheiser ไม่ได้ระบุรายละเอียดของตัวขับเอาไว้มากนัก นอกจากข้อมูลพื้นฐานทั่วไป เช่น การตอบสนองช่วงความถี่ 15 Hz – 22 kHz ความต้าน 18 โอห์ม เป็นต้น

Performance

Sennheiser MOMENTUM In-Ear M2 IEi

ผมได้นำ MOMENTUM In-Ear ไปทดลองฟังกับ Walkman ZX1 ที่ใช้งานประจำ รวมทั้งอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ผมมี สิ่งแรกที่ผมรู้สึกจากการฟัง M2 IE ครั้งแรกคือ แนวเสียงมันคล้ายกับหูฟัง MOMENTUM ตัวครอบหูมาก แต่ก็มีความแตกต่างจากเรื่องของรูปแบบตัวหูฟังที่แตกต่างกันอยู่

เสียงเบสนั้น ทำออกมาได้ดีสำหรับกลุ่มหูฟัง premium คือเบสลูกใหญ่ คมชัด ไม่บวม ช่วงเสียงกลางนั้นถึงแม้ว่าจะฟังดูหม่น ๆ ไม่เด่นออกมา แต่ก็มีความโปร่งและคมชัดอยู่ ช่วงเสียงแหลม มีเนื้อเสียงที่ใส แต่ให้ความรู้สึกหม่น ๆ ไม่เด่นเหมือนกับย่านเสียงกลาง และส่วนหางเสียงแหลมที่ถึงแม้ทำได้ออกมาโอเค แต่ก็ยังไปได้ไม่สุดเหมือนกับ MOMENTUM ตัวครอบหู

การแยกรายละเอียดเสียงต่าง ๆ ทำได้ออกมาดีมาก ซึ่งผมคิดว่าส่วนนึงมาจากลักษณะของย่านเสียงกลางที่มีความคมชัดมากจนแยกจากเสียงย่านอื่นออกมาได้ชัดเจน ส่วนมิติเสียงนั้นผมว่าทำออกมาได้กลาง ๆ คือฟังแล้วไม่อึดอัด แต่ก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกกว้างหรือเปิดโล่งเท่าไร

นอกเหนือจากเรื่องของเสียง ผมประทับใจความสบายในการสวมใส่และการป้องกันเสียงภายนอกของ M2 IE มาก แต่ก็ยังติดใจในเรื่องของเสียงการเสียดสีของสายของหูฟังที่ดังเข้ามาในตัวหูฟังอย่างชัดเจน ทำให้รู้สึกว่ามันไม่ค่อยเหมาะแก่การนำไปใช้เวลาที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายอยู่สักเท่าไร

Conclusion

จากการใช้งาน MOMEMTUM In-Ear มาพักใหญ่ ส่วนตัวประทับใจในงานออกแบบของตัวหูฟังมาก เพราะรูปทรงและสัมผัสของตัวหูฟังให้ความรู้สึกแพงมากกว่าหูฟังตัวอื่น ๆ ที่มีราคามากกว่า ส่วนเรื่องเสียงนั้น ถึงแม้แนวเสียงจะออกไปทางหม่น ๆ แตกต่างจากหูฟังที่ผมใช้งานประจำ และมีเสียงรบกวนจากสายเข้ามารบกวนบ้าง แต่ผมก็ยังชอบความคมชัดและการแยกรายละเอียดเสียงในหูฟังตัวนี้อยู่ ซึ่งไปได้ดีกับเสียงร้องของนักร้องชายมาก

สรุป ใครกำลังมองหาหูฟังที่มีหน้าตาสวยงาม วัสดุคุณภาพดี และมีแนวเสียงออกหม่น ๆ ไม่แหลมมากนัก Sennheiser MOMENTUM In-Ear จัดเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจครับ

Like

  • งานออกแบบและวัสดูดีเกินราคา
  • รูปทรงใส่สบาย
  • ป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดี
  • แนวเสียงที่เน้นรายละเอียดและความคมชัด
  • รับประกันหูฟัง 2 ปี

Don’t like

  • หางเสียงแหลมน่าจะทำได้ดีกว่านี้อีกหน่อย
  • เสียงรบกวนจากสายหูฟัง

More info

Sennheiser

Leave a Reply