รีวิว น้องหมาวัดถ่านชาร์จ SANYO eneloopy Basic Battery Checker

SANYO eneloopy Basic Battery Checker

วันนี้ขอเปลี่ยนจากการรีวิวสินค้าหนัก ๆ หรือสินค้าที่ต้องใช้ความสามารถในการบรรยายสูง ๆ มาเป็นสินค้าง่าย ๆ กันบ้าง โดยหลังจากที่เราได้ทำการรีวิวชุดที่ชาร์จพร้อมถ่านชาร์จ eneloop จาก SANYO มาแล้ว ก็เลยขอรีวิวสินค้าที่มีไว้ใช้คู่กันอีกตัว นั้นคือเจ้าหมา eneloopy ซึ่งมีความสามารถในการวัดกำลังไฟในถ่านชาร์จนั้นเองครับ

สำหรับเจ้าน้องหมาวัดถ่าน eneloopy ตัวนี้ จัดว่าเป็นสินค้าชิ้นแรก ๆ ของ SANYO ในกลุ่ม eneloop ที่ไม่ได้เป็นตัวถ่านกับที่ชาร์จ ซึ่งด้วยความน่ารักของมัน ทำให้มันได้กลายเป็นมาสค็อตของกลุ่มสินค้า eneloop ไป

ต่อมาทาง SANYO เองก็ได้เริ่มออกสินค้าอื่น ๆ ที่ออกแบบมาให้ใช้งานกับระบบถ่านชาร์จ eneloop หรือมีแบตเตอรี่ในตัวที่สามารถชาร์จไฟใหม่ได้มากขึ้น จนกลายเป็นหมวดสินค้าที่เรียกว่า eneloop universe ซึ่งปัจจุบันตัวสินค้าที่เราน่าจะรู้จักกันดีก็คือตัว Mobile Booster นั้นเอง

นอกจาก Mobile Booster แบบต่าง ๆ แล้ว สินค้าในกลุ่ม eneloop universe ยังมีฮีทเตอร์พกพารูปแบบต่าง ๆ ไฟฉาย ที่ชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์ เครื่องกรองอากาศแบบพกพา รวมไปถึงจักรยานไฟฟ้าอีกด้วย ใครสนใจสามารถเข้าไปดูที่เว็บไซต์ของ eneloop ญี่ปุ่นได้ครับ

สำหรับใครที่พลาดรีวิวชุดที่ชาร์จพร้อมถ่านชาร์จ eneloop Standard Charger ก็ตามไปอ่านกันได้ครับ

Package

SANYO eneloopy Basic Battery Checker

สินค้าบรรจุในกล่องพลาสติกใส มีเล่นไล่โทนสีฟ้า ดูสวยงามดี ด้านหลังจะมีสติ๊กเกอร์สีขาวระบุรุ่นของถ่านที่ใส่มาให้ติดทับตรงรายละเอียดของถ่านอันเก่า เพื่อระบุว่าถ่าน eneloop ที่ให้มานั้นเป็นเวอร์ชั่นสอง ซึ่งชาร์จได้สูงสุด 1,500 ครั้ง

ปัจจุบัน eneloop ที่ขายในญี่ปุ่นนั้นเป็นเวอร์ชั่นสามแล้ว โดยชาร์จได้สูงสุด 1,800 ครั้ง และเก็บประจุไฟได้ถึง 5 ปี (เหลือประมาณ 70%) โดยเริ่มขายกันเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว

SANYO eneloopy Basic Battery Checker

ข้างในกล่องมีที่วัดถ่านชาร์จลาย eneloopy แท่งกระดูกและปลอกใส่ถ่าน AAA อย่างละสองอัน และยังมีถ่าน eneloop เวอร์ชั่นสอง (ที่ถ่านจะมีสัญลักษณ์มงกุฎอยู่) ให้มาอีกสองก้อน

Product

SANYO eneloopy Basic Battery Checker

ตัว eneloopy ทำจากพลาสติกสีขาวผิวด้านคุณภาพดี แถมมีผูกผ้าพันคอสีฟ้าอีกด้วย ดูน่ารักจริง ๆ

SANYO eneloopy Basic Battery Checker

ตัวน้องหมาสามารถยืดได้แบบนี้ เพื่อให้เราใส่ถ่านเข้าไปได้

SANYO eneloopy Basic Battery Checker

ช่องใส่ถ่านรองรับถ่านขนาด AA เท่านั้น แต่สามารถวัดถ่านขนาด AAA ได้ แต่ต้องสวมปลอกที่ให้มาก่อน

Set up

SANYO eneloopy Basic Battery Checker

วิธีการใช้งานเจ้า eneloopy เพื่อวัดกำลังไฟในถ่านที่แสนจะง่ายดาย เพียงเรายืดตัวน้องหมา ใส่ถ่านที่ต้องการจะวัด แล้วหดตัวมันกลับมาเหมือนเดิม

SANYO eneloopy Basic Battery Checker

เวลาเอาถ่านออก ก็ให้ยืดตัวน้องหมาออกมาเหมือนเดิม แล้วพลิกไปอีกด้าน จะเจอช่องเล็ก ๆ ให้เราเอาแท่งกระดูกที่ให้มาด้วยกดลงไปเพื่อดันถ่านออกมา

Performance

SANYO eneloopy Basic Battery Checker

สำหรับการใช้งานน้องหมา eneloopy นี้ไม่ยากเลย เมื่อเราใส่ถ่านลงไปแล้ว ก็ให้กดปุ่มตรงหน้าออกแช่เอาไว้ แล้วดูสีของไฟตรงปลายจมูก เพื่อดูกำลังไฟในถ่าน ถ้าเป็นสี

 • สีเขียว ประมาณ 80 – 100%
 • สีเหลือง ประมาณ 20 – 80%
 • สีแดง น้อยกว่า 20%
 • ไม่ติด ถ่านหมด

Conclusion

SANYO eneloopy Basic Battery Checker

โดยรวม SANYO ทำเจ้า eneloopy นี้ออกมาได้ดีที่เดียว ออกแบบดี วัสดุคุณภาพ ใช้งานง่าย แถมยังดูน่ารักอีกตะหาก แต่ต้องระวังตอนที่ยืดลำตัวออกมาใส่ถ่านนิดนึง เพราะมันเสียว ๆ ที่จะหักได้เหมือนกัน

สำหรับใครที่ต้องการหาที่วัดกำลังไฟในถ่านชาร์จแบบง่าย ๆ หรือกำลังหาของขวัญให้สาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ ที่ชอบเล่น gadget เจ้า eneloopy นั้นจัดเป็นตัวเลือกที่ดีตัวหนึ่งเหมือนกัน

More info

eneloop

2 thoughts on “รีวิว น้องหมาวัดถ่านชาร์จ SANYO eneloopy Basic Battery Checker

  1. AT1987 Post author

   เห็นเมืองไทยไม่น่าจะเอามาขายแล้ว แต่ที่ญี่ปุ่นเพิ่งจะออกรุ่นอัพเกรดกับ eneloop รุ่นที่สามอยู่ครับ

   Reply

Leave a Reply