ลองเล่น Lenovo Miix 3 แท็บเล็ต Windows พลัง Intel Atom

Lenovo MIIX 3

พอดีอาทิตย์ที่แล้ว ทาง Lenovo จัดงานเชิญเหล่าบล็อกเกอร์ไปลองเล่น Lenovo Miix 3 แท็บเล็ต Windows พลัง Intel Atom ที่เปิดตัวมาแล้วสักพักใหญ่

RE.V-> ก็เลยจะพามาดูเจ้า Miix 3 ตัวจริงกันครับ ว่ามันเป็นอย่างไรบ้าง จะโดนใจเพื่อน ๆ ไหม

แท็บเล็ต Lenovo ในตระกูล Miix เป็นแท็บเล็ตที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ทั้งด้านความบันเทิงและด้านการทำงาน จุดเด่นของแท็บเล็ตตระกูลนี้คือการใช้งานหน่วยประมวลผลระดับเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่มีราคาที่น่าคบหากว่า

คุณสมบัติหลัก ๆ ของแท็บเล็ตตระกูล Miix 3 คือ

  • หน่วยประมวลผล Intel Atom Z3735F ซึ่งมีแกนประมวลผลจำนวน 4 แกน ความเร็วสูงสุด 1.83 GHz
  • ROM แบบ eMMC ขนาด 32 GB หรือ 64 GB
  • RAM แบบ LP-DDR3 จำนวน 2 GB
  • WLAN b/g/n และ Bluetooth 4.0
  • ระะบบปฏิบัติการ Windows 8.1 with Bing

สำหรับแท็บเล็ต Miix 3 ที่ขายในไทยจะมีทั้งหมด 3 รุ่นย่อยด้วยกัน

Lenovo MIIX 3

ตัวแรก คือ Miix 3 830 ที่ใช้หน้าจอ IPS ขนาด 7.8 นิ้ว ความละเอียด 1024 x 768 พิกเซล หน่วยความจำขนาด 32 GB มีกล้องหน้าและกล้องหลัง ความละเอียด 2 ล้านพิกเซลมาให้ด้วย

Lenovo MIIX 3

พอร์ตเชื่อมต่อมีเพียงแจ็คหูฟังและพอร์ต Micro USB สำหรับชาร์จไฟ และสามารถต่อหัวแปลง USB-OTG เพื่อต่ออุปกรณ์ USB อื่น ๆ ได้

Lenovo MIIX 3

ตัวที่สองคือ Miix 3 1030 ที่ใช้หน้าจอ IPS ขนาด 10.2 นิ้ว ซึ่งจะแบ่งเป็นอีก 2 รุ่นย่อย คือรุ่นที่ใช้จอความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล และมี ROM ขนาด 32 GB และรุ่นที่ใช้จอความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล และมี ROM ขนาด 64 GB

Lenovo MIIX 3

ด้านหลังของตัวเครื่องไม่มีกล้องหลังเหมือนรุ่น 830 ด้านขวามีปุ่มเปิด – ปิด และปุ่มปรับเสียง

Lenovo MIIX 3

ด้านซ้ายมีแจ็คหูฟัง พอร์ต Micro USB สำหรับชาร์จไฟ และรองรับ USB-OTG พอร์ต Micro HDMI ช่องใส่ SD Card และลำโพง ด้านล่างมีขั้วต่อกับตัว Folio Keyboard

Lenovo MIIX 3

Lenovo Miix 3 1030 จะมาพร้อมกับ Folio Keyboard เลย สามารถพับปิดหรือกางออกคล้าย ๆ Surface ของ Microsoft ได้

Lenovo MIIX 3

วัสดุด้านนอกตัวปกเป็นยาง ซึ่งช่วยป้องกันเครื่องลื่นเวลากางเป็นเครื่องมาใช้งานได้ดี แต่น้ำหนักเยอะกว่าปกแฟ้มปกติพอสมควร

Lenovo MIIX 3

คีย์บอร์ดเป็นแบบ chiclet พร้อมทัชแพด ตัวแท็บเล็ตยึดกับ Folio Keyboard ด้วยแม่เหล็ก และมีขอบพลาสติกเล็ก ๆ ยื่นออกมา เพื่อช่วยยึดเครื่องอีกที ปุ่มคีย์บอร์ดมีขนาดค่อนข้างเล็กและมีช่วงกดที่สั้น หลาย ๆ คนที่ใช้คีย์บอร์ดที่มีขนาดใหญ่กว่า มีช่วงกดยาวกว่า อาจจะไม่ค่อยชอบ แต่ตัวผมใช้คีย์บอร์ดลักษณะเดียวกันบน VAIO Duo 11 มาแล้ว เลยไม่ต้องปรับตัวมากเท่าไร

Lenovo MIIX 3

เท่าที่ได้ลองเล่น Miix ทั้งสองรุ่นดู ความเร็วจัดว่าโอเคกับการใช้งานทั่ว ๆ ไปเลยทีเดียว RAM 2 GB ที่ว่าน้อย ถ้าเปิดแอพแบบ modern ก็น่าจะช่วยเรื่องนี้ได้พอสมควร

ส่วนงานผลิตก็สมกับ Lenovo คือประกอบมาดี ใช้ได้ แต่การออกแบบเครื่องบางจุดก็ยังมีจุดให้ติบ้าง เช่น Miix 3 830 ช่อง MicroSD ไม่มีฝาปิด ส่วน Miix 3 1030 ไม่ได้ให้พอร์ต USB แบบเต็มแยกออกมาจากพอร์ตสำหรับชาร์จไฟ ทำให้ไม่สามารถใช้อุปกรณ์ USB พร้อมกับชาร์จไฟได้ และคีย์บอร์ดบน Folio Keyboard ยังมีอาการยุบตัวบริเวณตรงกลางอยู่

Lenovo MIIX 3

นอกเหนือจากการนำตัว Lenovo MIIX ทั้งสองรุ่นมาให้ลองเล่นแล้ว ทาง Lenovo ยังได้สาธิตการใช้งาน SHAREit ในการรับ – ส่งไฟล์ผ่านทาง Wi-Fi Direct และการเปิดสไลด์นำเสนอ แล้วควบคุมด้วยแอพบนโทรศัพท์ ตัวแอพ SHAREit รองรับระบบปฏิบัติการ Windows, Windows Phone, Android และ iOS

ถึงแม้เจ้า Lenovo Miix 3 ทั้งสองรุ่นจะมีจุดดีและจุดที่ให้ติปะปันกันไปบ้าง แต่พอมาดูราคาแล้ว ก็จัดว่าน่าสนใจเลยทีเดียว สำหรับคนที่สนใจแท็บเล็ต Lenovo MIIX 3 ทั้งสองขนาด สินค้าเริ่มวางขายมาสักพักใหญ่แล้ว ใครสนใจก็สามารถมองหากันได้ตามร้านค้าต่าง ๆ ได้เลยครับ

More info

Lenovo

Leave a Reply