รีวิว แพดหูฟังและปลอกหุ้มที่คาดหัว Geekria สำหรับ MDR-1RBT และ MDR-1ABT

Geekria Replacement Ear Pads and Headband Cover for MDR-1RBT & MDR-1ABT

เรื่องน่าปวดหัวอย่างหนึ่งของผู้ใช้หูฟังคือ การเสื่อมสภาพของชิ้นส่วนต่าง ๆ บนหูฟังโดยเฉพาะส่วนที่ต้องสัมผัสกับตัวเราอย่างแพดหูฟังและที่คาดหัว ซึ่งผลิตจากวัสดุหนังเทียมและมักจะเสื่อมสภาพหลังการใช้งานไประยะเวลาหนึ่ง

แน่นอนว่าทางผู้ผลิตหูฟังคงไม่ได้สต๊อกอะไหล่หูฟังรุ่นที่เราชื่นชอบไว้ได้เป็นระยะเวลานาน ๆ หรือถึงสต๊อกอะไหล่ไว้ อะไหล่ดังกล่าวก็อาจจะมีราคาสูงหรือมีความยุ่งยากในการสั่ง

RE.V-> ขอนำอะไหล่หูฟังจากผู้ผลิตอะไหล่และอุปกรณ์เสริมหูฟังอย่าง Geekria มารีวิวให้อ่านกันครับ

Package

Geekria Replacement Ear Pads and Headband Cover - Package

ผมได้สั่งแพดหูฟังและปลอกหุ้มที่คาดหัวสำหรับ MDR-1RBT และ MDR-1ABT ที่ผมใช้งานอยู่ผ่านเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ยอดนิยมของบ้านเรา ตัวสินค้าทั้งหมดจะถูกบรรจุในถุงซิปล็อค

Geekria Replacement Ear Pads and Headband Cover - Accessories

เมื่อเปิดถุงซิปล็อคก็จะเจอแพดหูฟัง 1 คู่, ปลอกหุ้มที่คาดหัว 1 ชิ้น และซองอุปกรณ์ช่วยใส่ฟองน้ำหูฟัง

Product

Geekria QuickFit Protein Leather Replacement Ear Pads for Sony MDR-1ABT, MDR-1RBT, MDR-1RNC

แพดหูฟังที่ผมสั่งมาเป็นรุ่น QuickFit ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับตัวฟองน้ำเดิมที่ติดมากับหูฟัง วัสดุที่ใช้ผลิตตัวฟองน้ำคือ Memory Foam คุณภาพสูงแล้วหุ้มด้วยหนัง Protein Leather ซึ่งเป็นหนังเทียมชนิดหนึ่ง

นอกจากรุ่น QuickFit แล้ว Geekria ยังมีแพดหูฟังที่หุ้มด้วยผ้า Velour และแพดหูฟังที่ไส้ในเป็นเจลเย็นให้เลือกอีกด้วย

Geekria QuickFit Protein Leather Replacement Ear Pads 1737 & Genuine Pads Comparison

รูปทรงของแพดจะเป็นทรงเดียวกับแพดหูฟังของ MDR-1ABT ที่ตัดเย็บแบบ 3 มิติ เพื่อให้ส่วนด้านหลังใบหูมีความหนาขึ้นมา ทำให้การสวมใส่สบายและป้องกันเสียงจากภายนอกได้ดีขึ้น

นอกจาก MDR-1ABT แล้ว แพดรุ่นนี้ยังสามารถใช้กับ MDR-1RBT และ MDR-1RNC ที่ใช้วิธีการสวมแพดเข้ากับคัพหูฟังแบบเดียวกันได้ สำหรับคนที่ต้องการแพดหูฟังของ MDR-1R หรือ MDR-1A ตัวปกติ ต้องสั่งแพดอีกรุ่นหนึ่ง เพราะวิธีการสวมแพดไม่เหมือนกัน ถึงหน้าตาภายนอกจะดูคล้ายกันก็ตาม

Geekria Headband Cover Replacement for Sony MDR 1A, MDR 1RNC, MD

ปลอกหุ้มที่คาดหัวนั้นจะทำจากแผ่นผ้ายึด ที่มีลักษณะคล้ายกับผ้าที่ใช้ทำพวกซองกันกระแทก และติดตั้งซิปเพื่อรูดเข้ากับที่คาดหัวของหูฟัง ตัวปลอกหุ้มที่ผมสั่งมาสามารถใช้งานได้กับที่คาดหัวของหูฟัง MDR-1R และ MDR-1A ในทุกรุ่นย่อย

Set Up

สำหรับการเปลี่ยนแพดหูฟังนั้น ทาง Geekria ได้ทำวิธีการเปลี่ยนแพดหูฟังสั้น ๆ ไว้ 4 ขั้นตอนบนหน้าเว็บของบริษัทและหน้าสินค้าที่เรากดสั่งแพดหูฟังมา ถึงแม้ขั้นตอนจะดูง่าย แต่ใครที่ไม่ถนัดเรื่องนี้ แนะนำให้หาคนที่ถนัดทำให้จะดีกว่า เพื่อป้องกันไม่ให้หูฟังเกิดความเสียหายขณะเปลี่ยนแพด

Taking Genuine Ear Pad from MDR-1ABT

เริ่มต้นจากการนำแพดเก่าออกก่อน โดยการค่อย ๆ ดึงหนังส่วนที่อยู่ในร่องรอบ ๆ คัพ ขณะดึงให้ระวังไม่ให้นิ้วและเศษหนังที่ลอกหลุดไปโดนไดอะแฟรมของชุดตัวคัพ

Putting Geekria Ear Pad to MDR-1ABT

จากนั้นให้นำแพดใหม่มาสวมเข้ากับคัพ โดยเลือกแพดให้ถูกกับคัพข้างที่ต้องการใส่ (ดำ – ซ้าย, แดง – ขวา) จากนั้นให้ค่อย ๆ ดึงหนังด้านหลังแพดไปสวมกับร่องที่อยู่รอบ ๆ คัพ หากใช้นิ้วไม่ถนัด แนะนำให้ใช้แท่งพลาสติกมาช่วยดึงหนังเข้าไปในร่อง

เมื่อสวมแพดเข้ากับคัพหูฟังได้แล้ว ให้หมุนตัวแพดหูฟังโดยให้ขีดที่ขอบของแพดอยู่ที่ด้านล่างของตัวคัพ

Geekria Headband Cover Replacement on MDR-1RBT

ส่วนการใส่ปลอกหุ้มที่คาดหัวนั้น มีขั้นตอนที่ดูตรงไปตรงมากว่า ให้เรานำปลอกไปหุ้มรอบที่คาดหัวของหูฟัง แล้วรูดซิปจนสุดเพื่อยึดปลอกเข้ากับที่คาดหัว เป็นอันจบขั้นตอน

อย่างไรก็ตามขณะใส่ปลอก เราต้องออกแรงดึงตัวปลอกให้ยืดด้วย ไม่อย่างนั้นซิปจะรูดได้ไม่สะดวก

Performance

Geekria QuickFit Protein Leather Replacement Ear Pad 1737 and Ge

สำหรับตัวแพดหูฟัง QuickFit นั้น ผมคิดว่ามันให้สัมผัสและการป้องกันเสียงจากภายนอกใกล้เคียงกับแพดที่มากับตัวหูฟังมาก ผมคิดว่าถ้าไม่มีอะไหล่ของแท้มาเทียบก็คงจะแยกแพดของ Geekria กับแพดอะไหล่แท้ได้ยาก ส่วนตัวผมค่อนข้างแฮปปี้กับแพดคู่นี้นะ

Geekria Headband Cover Replacement on MDR-1RBT

ส่วนตัวปลอกหุ้มที่คาดหัวนั้น ถึงแม้ว่าจะทำหน้าที่แทนหนังที่แตกและลอกได้ แต่ส่วนตัวผมเองกลับไม่ค่อยชอบสัมผัสและหน้าตาหลังใส่สักเท่าไร อย่างที่เห็นในรูปคือตัวปลอกจะย่นจนเห็นได้ชัดเจน

นอกจากนี้การใส่ปลอกหุ้มยังจะไปดันหนังที่หุ้มฟองน้ำที่คาดหัวจนเป็นรอย ผมแนะนำให้ใช้งานปลอกหุ้มตัวนี้เมื่อหนังที่หุ้มที่คาดแตกหรือลอกจะดีกว่า

Conclusion

Geekria QuickFit Protein Leather Replacement Ear Pads 1737 on MD

จากการใช้งานหูฟัง MDR-1ABT และ MDR-1RBT ที่เปลี่ยนอะไหล่เป็นของ Geekria มาสักระยะหนึ่ง ผมคิดว่าอะไหล่ของ Geekria นั้นเหมาะกับหูฟังที่ผลิตออกมานานมากจนผู้ผลิตไม่ได้สต๊อกอะไหล่เอาไว้ ตัวแพดหูฟัง QuickFit  ทำออกมามีคุณภาพใกล้เคียงกับอะไหล่แท้ ส่วนปลอกหุ้มที่คาดหัวนั้นทำได้ดีแค่พอใช้เท่านั้น ผมคิดว่าถ้าเปลี่ยนวัสุดจากผ้าสังเคราะห์มาเป็นหนังที่ผิวสัมผัสดีหน่อย น่าจะดูโอเคกว่านี้

ใครที่กำลังมองหาอะไหล่หูฟังอยู่ ผมคิดว่าอะไหล่จาก Geekria ก็เป็นตัวเลือกที่ดูโอเคตัวเลือกหนึ่ง นอกเหนือจากอะไหล่จากจีนที่ไม่มียี่ห้อที่ขายกันตามเว็บช็อปปิ้งชั้นนำต่าง ๆ

อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่ต้องการเปลี่ยนอะไหล่หูฟังเอง ควรต้องศึกษาข้อมูลและซ้อมมือให้ดีก่อนที่จะลงมือเปลี่ยนอะไหล่หูฟังครับ

Like

  • แพดหูฟังมีรูปทรงตรงกับแพดที่ติดมากับ MDR-1ABT
  • วัสดุและการตัดเย็บใกล้เคียงกับอะไหล่จากผู้ผลิต

Don’t like

  • ผิวสัมผัสของปลอกหุ้มที่คาดหัวยังทำออกมาได้ไม่ดี
  • ปลอกหุ้มที่คาดหัวทำหนังหุ้มที่คาดหัวเป็นรอยตอนที่ใส่

More info

Geekria

Leave a Reply