รีวิว บริการอินเตอร์เน็ตไร้สายในญี่ปุ่น b-mobile VISITOR SIM 1GB prepaid

b-mobile VISITOR SIM 1GB prepaid

ตั้งแต่ที่ประเทศญี่ปุ่นได้มีการยกเว้นวีซ่าให้กับคนไทย ทำให้คนไทยนิยมไปเที่ยวญี่ปุ่นกันมากขึ้น และหนึ่งในคำถามที่มักจะเจอกันบ่อย ๆ คือจะใช้เน็ตบนมือถือหรือแท็บเล็ตที่นั้นอย่างไร

RE.V-> เลยถือโอกาสนี้รีวิวบริการอินเตอร์เน็ตไร้สายจาก b-mobile ให้คนที่กำลังจะไปญี่ปุ่นได้เป็นข้อมูลไว้ครับ

แนะนำเกี่ยวกับ b-mobile คราว ๆ คือ b-mobile นั้นเป็น MVNO ของ NTT DOCOMO ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ของญี่ปุ่น ซึ่งจะมีแพ็คเกจอินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่ายไร้สายอยู่สองตัว คือ 1GB prepaid และ 14 days prepaid

ความแตกต่างของสองแพ็คเกจนี้คือ ตัว 1GB prepaid จะไม่จำกัดความเร็ว ซึ่งวันที่ผมเขียนบทความนี้ บริการนี้รองรับระบบ LTE แล้ว แต่บริการจะสิ้นสุดเมื่อเราใช้งาน data ครบ 1 GB หรือครบ 14 วัน ส่วนตัว 14 days prepaid นั้นเราสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ไม่จำกัด แต่ความเร็วสูงสุดจะอยู่ที่ 300 kbps เท่านั้น

สำหรับความถี่การให้บริการก็จะยึดตามเครือข่ายของ NTT Docomo คือ LTE Band 1 (2100MHz), Band 19 (800MHz), Band 21 (1500MHz) และ W-CDMA/HSDPA/HSUPA Band 1 (2100MHz), Band 19 (800MHz) ก่อนจะซื้อก็เช็คอุปกรณ์ที่จะเอาไปใช้ก่อนว่ารองรับคลื่นความถี่เหล่านี้ไหม

Update 2014-04-16 ขอเพิ่มลื้งก์รายชื่ออุปกรณ์ที่ทาง b-mobile ได้ทดสอบแล้วกับซิมของเขาเองนะครับ http://www.bmobile.ne.jp/english/devices.html

Package

b-mobile VISITOR SIM 1GB prepaid

สำหรับการสั่งซื้อบริการนั้นสามารถสั่งได้จากเว็บไซต์ของ b-mobile ก่อนใช้บริการ 7 วัน ในการจัดส่งนั้นเขาจะส่งซิมไปยังโรงแรมที่เราพักในวันที่เริ่มใช้บริการ ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะให้ส่งไปตอนช่วงเวลาไหน

ส่วนใครที่อยากได้ของเลยที่สนามบิน ก็สามารถให้ไปส่งได้ที่ที่ทำการไปรษณีย์ในสนามบิน โดยมีค่าบริการเพิ่มอีกเล็กน้อย

b-mobile VISITOR SIM 1GB prepaid

ในซองจดหมายจะมีซิมของ NTT Docomo ติดอยู่กับคู่มือการใช้งาน สำหรับตัวซิมหากใช้บริการเสร็จแล้ว แต่ไม่สะดวกส่งคืน ก็ไม่เป็นไรครับ

b-mobile VISITOR SIM 1GB prepaid

ขนาดของซิมการ์ดก็มีให้เลือกทุกขนาด ทั้งขนาดปกติ ไมโคร และนาโน

Set up

เนื่องจากซิมการ์ดที่ทาง b-mobile ให้มา จะไม่มีการตั้งค่าใด ๆ เลย เราจะต้องตั้งค่า APN ตามที่ในคู่มือระบุมาให้ก่อน เมื่อตั้งค่าได้แล้ว ให้ลองเล่นอินเตอร์เน็ตดู ถ้าได้ก็แสดงว่าทำสำเร็จ ถ้าไม่ได้ให้ลองลบค่า แล้วใส่ใหม่ดูจนกว่าจะได้

สำหรับอุปกรณ์บางตัว อาจจะเจอปัญหามือถือไม่เจอสัญญาณแต่ใช้อินเตอร์เน็ตได้ เพราะในซิม MVNO ของ DOCOMO ไม่ได้ใส่การตั้งค่าของ Android มาให้ ทำให้อุปกรณ์จะอยู่ในสถานะ cell standby คืออุปกรณ์จะพยายามหาคลื่นไปเรื่อย ๆ ทำให้กินแบตมากขึ้น แนะนำว่าถ้าไม่ได้ใช้งานอินเตอร์เน็ตในช่วงนั้นก็ให้เปิด Airplane Mode แทน

สำหรับอุปกรณ์ที่ผมได้นำมาใช้งานร่วมกับซิมนี้คือ Sony Xperia S และ Samsung GALAXY Tab 7.0 Plus ซึ่งก็สามารถใช้งานได้เป็นปกติ ยกเว้น GALAXY Tab ที่ผมเจอปัญหา cell standby ครับ

Performance

b-mobile VISITOR SIM 1GB prepaid

สำหรับการใช้งานจริงนั้นโดยรวมคือน่าประทับใจกับความเร็วและความเสถียรที่ได้ คือความเร็วอินเตอร์เน็ตนั้นเพียงพอต่อการใช้งานเปิดหน้าเว็บ เปิด Google Map อัพรูปขึ้น Instagram และเล่นแอพ Social network ต่าง ๆ หรือจะเปิด tethering ไปให้อุปกรณ์อื่น ก็ไม่มีอาการเน็ตค้างหรือหยุดนิ่งแต่อย่างใด

สำหรับปัญหาการใช้งานที่เจอ จะเป็นในเรื่องของพื้นที่ให้บริการมากกว่า อย่างฮาโกเน่จะไม่มีสัญญาณในบริเวณที่เป็นหุบเขาเลย ทั้ง ๆ ที่ตรงนั้นห่างออกมาจากสถานีรถไฟไม่เท่าไร หรือ Tokyo Disneyland ที่เป็นร้านอาหารอยู่ใต้ดินก็ไม่มีสัญญาณเหมือนกัน

Conclusion

ถ้าไม่นับปัญหาในการตั้งค่าต่าง ๆ แล้ว บริการของ b-mobile จัดว่าน่าประทับใจ ทั้งเรื่องการส่งของ และตัวเครือข่ายที่ไปเช่าจาก NTT DOCOMO อีกที ใครที่กำลังจะไปเที่ยวญี่ปุ่นก็แนะนำให้พิจารณา b-mobile ไว้เป็นตัวเลือกในการใช้อินเตอร์เน็ตไร้สายที่นั้นครับ

Like

 • สั่งซื้อง่าย สะดวก
 • ความเร็ว ความเสถียร และความครอบคลุมของบริการน่าประทับใจ
 • ไม่ต้องส่งซิมคืน

Don’t like

 • ตั้งค่าให้สำเร็จยาก
 • ปัญหา cell standby กับอุปกรณ์ Android

More info

b-mobile

9 thoughts on “รีวิว บริการอินเตอร์เน็ตไร้สายในญี่ปุ่น b-mobile VISITOR SIM 1GB prepaid

 1. net

  สวัสดีค่ะ
  ตอนนี้กำลังปวดหัวกับ sim ตัวนี้มากค่ะ เพราะว่าซื้อมาแล้วใส่กับ iphone 4S แล้ว กรอกข้อมูล APN USERNAME PW ตามที่เค้าให้มา sim เราก็ไม่ได้ lock ปรากฎว่ามันขึ้น …NTT docomo …. 3g แต่ internet ใช้ไม่ได้ สอบถามพนักงานก็ช่วยเราไม่ได้เลย จ่ายไปเกือบ 5,000 yen ค่ะ
  ไม่ทราบว่ามีคำแนะนำอะไรไม๊ค่ะ
  ขอบคุณคะ

  Reply
 2. ko

  ก่อนอื่นเขาให้ใช้ IOS ตั้งแต่ 7.1 ลงไป ยกเว้น 7 นะครับ ไม่งั้นเขาจะไม่ support
  ถ้าไม่ติดเรื่องนั้น ก็ต้องมาดูเรื่องพื้นที่ให้บริการ ทั้งที่ในเว็บระบุซะทุกพื้นที่ในญี่ปุ่นก็ว่าได้
  แต่ในความเป็นจริง จะมีพื้นที่เฉพาะจุดที่มีอุปกรณ์ส่งสัญญาณติดตั้งอยู่ในรัศมีทำการเท่านั้น
  หลุดจากนั้นก็จะใช้งานไม่ได้
  มีเว็บนึงแนะนำให้ใช้มือถือโทรไปไหนก็ได้กับซิมเดิมก่อน พอโทรได้แล้ว ก็ค่อยใส่ซิม bmobile
  มันจะใช้งานได้เลย
  อ้อ แล้วที่เขาระบุว่า IOS 7 ใช้กับซิมนี้จะมีปัญหา อันนี้ไม่จริงเสมอไปเพราะใช้ได้มาแล้ว

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ต้องขอบคุณที่เข้ามาช่วยตอบและแนะนำทริคการใช้เพิ่มเติมครับ

   ผมขอมาเพิ่มเติมอีกหน่อยนึง คือทาง b-mobile เอง เขาจะมีการทดสอบอุปกรณ์ของเขาเองกับตัวเครื่องที่ใช้อยู่เรื่อย ๆ บนเว็บตามลิ้งก์นี้ครับ

   http://www.bmobile.ne.jp/english/devices.html

   ซึ่งรายชื่อนี้ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ ตามเวลาเหมือนกัน อย่างตอนช่วงปลายปี เขาเตือนเลยว่า iPhone 4 ที่อัพเป็น iOS 7 จะใช้งานซิมของเขาเองไม่ได้จากการทดสอบของเขา พอมาช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ก็อัพเดทว่า iOS 7.1 สามารถใช้งานได้ แต่จะเปิด internet tethering ไม่ได้ครับ

   สรุปคือก่อนจะสั่งก็เช็ตลิสต์ตัวนี้ดูก่อนก็ดีครับ

   Reply
 3. skyd

  ซิมมีราคาเท่าไหร่บ้างคะ? แล้วถ้าเราต้องการรับของที่สนามบิน สามารถset ให้เสร็จในตอนนั้นเลยได้ไหมคะ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   เรื่องราคาสามารถเช็คจากเว็บไซต์ได้นะครับ ถ้าจะรับของที่สนามบินสามารถเลือกได้ตอนสั่งเลย แต่จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม และสามารถรับได้ในช่วงเวลาที่ไปรษณีย์ที่สนามบินเปิดทำการเท่านั้นครับ

   Reply
 4. Pako Parichat

  ตอนที่ไปใช้ซัมซุงเอสสี่ค่ะ ให้ซิมไปส่งที่รร. ได้รับซิมตอนที่เข้าไปเช็คอิน (ซิมมารออยู่แล้ว,ไม่ได้ไปรับที่สนามบินเพราะกลัวจะเสียเวลาเดินหาบู้ท) แต่พอได้ซิมมาทำยังไงเครื่องซัมซุงก็ตั้งค่าไม่ได้เลย มันก็หาเครือข่ายเจอนะคะ ทั้งเสริจ์อินเตอร์เน็ตดูว่าตั้งค่ายังไง ทำตามยังไงก็ตั้งค่าไม่ได้ ก็เลยย้ายซิมมาที่เครื่อง iphone 4S ของเพื่อนดู ปรากฎตั้งค่าได้ ลงทะเบียนได้ จากนั้นเราก็เปลี่ยนซิมมาที่่เครื่องซัมซุงอีกทีคราวนี้ใช้ได้คะ ซิมอันนี้คุ้มมาก เราซื้อแค่ซิมเดียวแล้วก็แชร์ฮ็อตสปอตให้เพื่อน แต่แนะนำให้ซื้อแบบ 14วันนะ เพราะเราใช้แบบ หนึ่งกิ๊กไม่พอ ใช้ได้ประมาณ4-5วันเต็ม สงสัยเป็นเพราะแชร์เครือข่ายให้เพื่อนด้วยเลยเต็มเร็ว

  Reply
 5. Kan

  แนะนำ sugoi sim ค่ะ

  ไปหาซื้อที่ MBK ชั้น4 ค่ะ ราคา 1,100 บาท ใช้ได้นาน 30 วัน ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม
  ใช้เล่นเน็ต เล่นไลน์ เล่นเฟซ ได้ค่ะ แต่โทรออกไม่ได้เท่านั้น .. ก็ไม่ยากค่ะ โทรทาง Line ก็ได้ค่ะ
  คุ้มมากๆ เพิ่งไปญี่ปุ่นกลับมา (นาโกย่า) เสียดาย ไปแค่ 8 วัน ยังใช้ไม่คุ้มเลย กลับซะก่อน
  3g ที่ญี่ปุ่น เร็วดีนะคะ .. แนะนำค่ะ ไม่ผิดหวัง .. อ้อ เวลาซื้อซิม อย่าลืมดูวันหมดอายุที่ข้างกล่องซิมด้วยนะคะ .. แล้วก็มีโทรศัพท์บางรุ่นใช้ได้ บางรุ่นใช้ไม่ได้ค่ะ ต้องสอบถามเจ้าหน้าที่เขาดูค่ะ
  ของเรา ใช้ Ipad2 ใช้ได้ฉลุยค่ะ ..

  Reply
 6. Pingback: b-mobile เปิดตัว PAYG SIM บริการ voice และ data สำหรับนักท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

Leave a Reply